ਖਾਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਹਲਾਦ ਜੋਸ਼ੀ ਨੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਮਿਨਰਲ ਐਕਸਪਲੋਰੇਸ਼ਨ ਟਰਸਟ (ਐੱਨ ਐੱਮ ਈ ਟੀ) ਨੂੰ ਖ਼ੁਦਮੁਖ਼ਤਾਰ ਸੰਸਥਾ ਵਜੋਂ ਪੁਨਰਗਠਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ
31 JUL 2021 5:47PM by PIB Chandigarh
* ਸੂਬਿਆਂ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਮਾਲੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇਣ ਤੇ ਫੋਕਸ
* ਖੁਦਾਈ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਯਤਨ ।
ਕੇਂਦਰੀ ਕੋਇਲਾ , ਖਾਣਾਂ ਅਤੇ ਪਾਰਲੀਮਾਨੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਹਲਾਦ ਜੋਸ਼ੀ ਨੇ ਖਾਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਨੈਸ਼ਨਲ ਮਿਨਰਲ ਐਕਸਪਲੋਰੇਸ਼ਨ ਟਰਸਟ (ਐੱਨ ਐੱਮ ਈ ਟੀ) ਨੂੰ ਇੱਕ ਖ਼ੁਦਮੁਖ਼ਤਿਆਰ ਸੰਸਥਾ ਵਜੋਂ ਪੁਨਰਗਠਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਹੋਰ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਉਣ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਹੈ । ਉਹ ਟਰਸਟ ਦੀ ਤੀਜੀ ਗਵਰਨਿੰਗ ਬਾਡੀ ਮੀਟਿੰਗ ਨੂੰ ਅੱਜ ਇੱਕੇ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰ ਰਹੇ ਸਨ । ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਰਗੇ ਅਮੀਰ ਸ੍ਰੋਤ ਵਾਲੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਖਣਿਜ ਖੁਦਾਈ ਨੂੰ ਹੋਰ ਪ੍ਰਫੁੱਲਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਾਰੇ ਯਤਨ ਕੀਤੇ ਜਾਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ , ਤਾਂ ਜੋ ਦਰਾਮਦ ਨੂੰ ਘਟਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ । ਸ਼੍ਰੀ ਜੋਸ਼ੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਖ਼ਤ ਹਾਲਤਾਂ , ਜੇ ਕੋਈ , ਖਣਿਜ ਖੁਦਾਈ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਹਨ ਤਾਂ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਫਰਮਾਂ ਨੂੰ ਆਕਰਸਿ਼ਤ ਕਰਨ ਲਈ ਦੂਰ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ ।
ਗਵਰਨਿੰਗ ਬਾਡੀ ਮੀਟਿੰਗ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕਰਦਿਆਂ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸੋਨੇ ਦੀ ਖੁਦਾਈ ਕਰਨ ਤੇ ਕੇਂਦਰਤ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਖਣਿਜ ਖੁਦਾਈ ਯਤਨਾਂ ਦੇ ਹੋਰ ਹਿੱਸਿਆਂ ਨਾਲ ਵਿਲੱਖਣ ਧਰਤੀ ਦੀ ਖੁਦਾਈ ਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ । ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਹਲਾਦ ਜੋਸ਼ੀ ਨੇ ਸੂਬਿਆਂ ਕਰਕੇ ਅਮੀਰ ਖਣਿਜ ਸੂਬਿਆਂ ਨੂੰ ਖੁਦਾਈ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਮਾਲੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇਣ ਦੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਸਹਿਜ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਲੋੜ ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ । ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੂਬਿਆਂ ਵਿਚਾਲੇ ਖੁਦਾਈ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਮੁਕਾਬਲੇ ਦਾ ਮਹੌਲ ਕਾਇਮ ਕਰਨ ਦੀ ਵੀ ਲੋੜ ਹੈ । ਮੰਤਰੀ ਜੋਸ਼ੀ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਖਾਣ ਖੁਦਾਈ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸੂਬਿਆਂ ਨਾਲ ਸੰਵਾਦ ਦੀ ਲੋੜ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਵਾਰ ਵਾਰ ਅਤੇ ਨਤੀਜਾ ਅਧਾਰਤ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ ।
ਗਵਰਨਿੰਗ ਬਾਡੀ ਮੀਟਿੰਗ ਐੱਮ ਐੱਨ ਈ ਟੀ ਡੀ ਸਮੇਂ ਸਮੇਂ ਤੇ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰਨ ਅਤੇ ਨੀਤੀ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਲਈ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ । ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜੋਸ਼ੀ ਨੇ ਮੀਟਿੰਗ ਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਖਣਿਜ ਖੁਦਾਈ ਇੱਕ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕਿਰਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਜਿ਼ਆਦਾ ਫੰਡਾਂ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ ਅਤੇ ਐੱਨ ਐੱਮ ਈ ਟੀ ਫੰਡ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਖੁਦਾਈ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਲਈ ਹੈ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸੂਬਾ ਸਰਕਾਰੀ ਏਜੰਸੀਆਂ ਨੂੰ ਖਣਿਜਾਂ ਦੀ ਖੇਤਰੀ ਖੁਦਾਈ ਲਈ ਵਿਸਥਾਰਤ ਅਤੇ ਠੋਸ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਲੈ ਕੇ ਆਉਣ ਦੀ ਸਲਾਹ ਕੀਤੀ । ਇਸ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ , ਹਾਊਸਿੰਗ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਹਰਦੀਪ ਸਿੰਘ ਪੁਰੀ , ਕੋਇਲਾ ਖਾਣਾਂ ਅਤੇ ਰੇਲਵੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਓਸਾਹੇਬ ਪਾਟਿਲ ਦਾਨਵੇ , ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ , ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ , ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) , ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ , ਐੱਮ ਓ ਐੱਸ ਪੀ ਐੱਮ ਓ , ਪਰਸੋਨਲ, ਜਨਤਕ ਸਿ਼ਕਾਇਤਾਂ , ਪੈਨਸ਼ਨ , ਪ੍ਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਪੁਲਾੜ ਡਾਕਟਰ ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ , ਖਣਿਜ ਸ੍ਰੋਤ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਮੰਤਰੀ , ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰ , ਸ਼੍ਰੀ ਬ੍ਰਾਜੇਂਦਰਾ ਪ੍ਰਤਾਪ ਸਿੰਘ ਅਤੇ ਖਾਣਾਂ ਤੇ ਖਣਿਜ ਮੰਤਰੀ , ਅਸਾਮ ਸਰਕਾਰ ਸ਼੍ਰੀ ਜੋਗੇਨ ਮੋਹਨ ਵੀ ਇਸ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ ।
ਮੀਟਿੰਗ ਦੌਰਾਨ , ਜੋ ਐੱਮ ਐੱਟ ਈ ਟੀ ਲਈ ਨੀਤੀ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਸਮੇਂ ਸਮੇਂ ਤੇ ਜਾਇਜ਼ਾ ਲੈਣ ਲਈ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ , ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਅਲੋਕ ਟੰਡਨ ਅਤੇ ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਉਪੇਂਦ੍ਰਾ ਸੀ ਜੋਸ਼ੀ , ਖਾਣ ਮੰਤਰਾਲਾ ਨੇ ਗਵਰਨਿੰਗ ਸੰਸਥਾ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਸੁਧਾਰਾਂ ਬਾਰੇ , ਪ੍ਰਾਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਅਤੇ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਖਣਿਜ ਖੁਦਾਈ ਲਈ ਮਨਜੂਰ ਰਾਸ਼ੀ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ।
ਖਾਣ ਅਤੇ ਖਣਿਜ (ਵਿਕਾਸ ਤੇ ਨਿਯੰਤਰਣ) ਐਕਟ 1957 , ਜਿਵੇਂ 2015 ਵਿੱਚ ਸੋਧਿਆ ਗਿਆ ਸੀ , ਵਿੱਚ ਖਣਿਜ ਰਿਆਇਤਾਂ ਦੇਣ ਲਈ ਮੁਕਾਬਲਾ ਨਿਲਾਮੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਅਤੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ । ਇਸ ਨੇ ਖਣਿਜ ਖੁਦਾਈ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਨੈਸ਼ਨਲ ਮਿਨਰਲ ਐਕਪਲੋਰੇਸ਼ਨ ਟਰਸਟ (ਐੱਨ ਐੱਮ ਈ ਟੀ) ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨਾ ਮੁਹੱਈਆ ਕੀਤਾ ਹੈ । ਐਕਟ ਦੀ ਦੂਜੀ ਸੂਚੀ ਤਹਿਤ ਖਣਿਜਾਂ ਲਈ ਮਾਇਨਿੰਗ ਲੀਜ਼ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਸਪੈਕਟਿੰਗ ਲਾਇਸੈਂਸ ਕਮ ਮਾਇਨਿੰਗ ਲੀਜ਼ ਰਾਇਲਟੀ ਦੇ 2 ਫ਼ੀਸਦ ਬਰਾਬਰ ਅਦਾਇਗੀ ਕਰਦੇ ਹਨ । ਇਹ ਅਦਾਇਗੀਆਂ ਰਾਇਲਟੀ ਅਦਾਇਗੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਐੱਨ ਐੱਮ ਈ ਟੀ ਯੋਗਦਾਨ ਵਜੋਂ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ।
ਨੈਸ਼ਨਲ ਮਿਨਰਲ ਐਕਸਪਲੋਰੇਸ਼ਨ ਐਕਟ (ਐੱਨ ਐੱਮ ਈ ਟੀ) ਇੱਕ ਸੰਸਥਾ ਹੈ , ਜੋ ਕੌਮੀ ਅਰਥਚਾਰੇ ਦੀ ਤਰੱਕੀ ਲਈ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਂਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਖਾਣ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਖਣਿਜ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਦੀ ਹੈ । ਇਸ ਉਦੇਸ਼ ਲਈ ਕਈ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਹਨ ਕਿ ਕੌਮੀ ਅਰਥਚਾਰਾ ਆਪਣੇ ਭੂਗੋਲਿਕ ਧਨ ਵਿੱਚੋਂ ਬਣਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰੇ । ਦੇਸ਼ ਦਾ ਖਾਣ ਉਦਯੋਗ ਲਾਗੂ ਕੀਤੇ ਸੁਧਾਰਾਂ ਤਹਿਤ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਸੁਧਾਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਬਦਲਾਅ ਦਖ਼ਲਾਂ ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੋਸਤਾਨਾ ਰਾਹੀਂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ।
ਐੱਨ ਐੱਮ ਈ ਟੀ ਫੰਡ ਖਣਿਜ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਅਧਿਐਨ ਕਰਨ , ਖੇਤਰੀ ਤੇ ਵਿਸਥਾਰਤ ਖੁਦਾਈ ਦੇ ਨਾਲ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਜ਼ੋਰ, ਰਣਨੀਤਿਕ ਅਤੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਖਣਿਜਾਂ , ਸਪਸ਼ਟ ਭੂਗੋਲਿਕ ਸੰਭਵਨਾਵਾਂ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਾਗਲੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਏਰੀਅਲ ਜੀਓਫਿਜ਼ੀਕਲ ਸਰਵੇ , ਆਧੂਨਿਕ ਵਿਗਿਆਨਕ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਅਭਿਆਸਾਂ ਅਤੇ ਖਣਿਜ ਖੁਦਾਈ ਮੈਟਲਰਜੀ ਅਪਣਾਉਣ ਨਾਲ ਟਿਕਾਉਣਯੋਗ ਖੁਦਾਈ ਲਈ ਵਰਤਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਇਹ ਖੁਦਾਈ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਵੀ ਇਸ ਢੰਗ ਨਾਲ ਦਿੰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਦੀ ਖੁਦਾਈ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ , ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਐਕਟ ਦੀਆਂ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਖੁਦਾਈ ਰਿਆਇਤਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ਜਾ ਸਕਣ ।

Ministry of Mines
Union Minister Shri Pralhad Joshi Calls for Restructuring National Mineral Exploration Trust (NMET) as Autonomous Body
31 JUL 2021 5:47PM by PIB Delhi
• Focus on extending more financial assistance to states
• Efforts on to give further fillip to exploration initiatives
Union Minister of Coal, Mines and Parliamentary Affairs Shri Pralhad Joshi has urged the officials of the Ministry of Mines to bring about further momentum in restructuring the National Mineral Exploration Trust (NMET) as an autonomous body. He was addressing the third Governing Body meeting of the Trust here today. The Minister pointed out that in a resource rich country like India all efforts should be made to give further fillip to mineral exploration so that imports can be curtailed. Shri Joshi said that stringent conditions, if any, in the field of mineral exploration needs to be removed in order to attract more firms to this sector.
Chairing the Governing Body meeting the Minister stressed upon the need to focus on exploration of gold and rare earths along with other segments of India’s mineral exploration efforts. Shri Pralhad Joshi underscored the need to streamline the system of extending financial assistance to states, especially the mineral rich states for enhanced exploration. Creation of an atmosphere of competition among states to step up exploration is also needed, the Minister pointed out. The interaction with states to encourage mining exploration needs to be more frequent and result oriented, Minister Joshi added.
The GB meeting was held for a periodical review and policy directions of NMET. The Minister Shri Joshi informed the meeting that mineral exploration is an integrated process and requires huge fund and NMET fund contribution was meant for exploration activities in the country. He also advised state government agencies to come out with detailed and concrete plans for regional exploration of minerals.
The meeting was attended by Minister of Petroleum & Natural Gas, Housing and Urban Affairs Shri Hardeep Singh Puri, Minister of State for Coal, Mines and Railways Shri Raosaheb Patil Danve, Minister of State (Independent Charge) Science & Technology; Minister of State (Independent Charge) Earth Sciences; MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space Dr Jitendra Singh. Minister of Mineral Resources Department of Govt. of Madhya Pradesh Shri Brajendra Pratap Singh and Minister of Mines and Mineral of Govt, of Assam Shri Jogen Mohan also participated in the crucial meeting.
During the meeting, held for periodical reviews and policy directions of NMET, Secretary, Shri Alok Tandon and Joint Secretary Shri Upendra C Joshi of the Ministry of Mines informed the members of the Governing Body about the reforms being initiated, the number of projects and the amount sanctioned for mineral exploration in the country recently.
The Mines and Mineral (Development and Regulation) Act, 1957 as amended in 2015, has introduced transparent & competitive auction process for grant of mineral concessions. It also provided for establishment of National Mineral Exploration Trust (NMET) to give impetus to the mineral exploration activities. The holders of Mining Lease and Prospecting Licence-cum-Mining Lease make payments equivalent to 2% of royalty, for minerals under second schedule of the Act, as NMET contribution simultaneously with payments of the royalty.
National mineral exploration Trust (NMET) is a body working to realize the mineral potential of the country in terms of mining activity and contribute commensurately to the growth of national economy. For this purpose, a number of steps have been initiated to ensure that the national economy receives the rightful contribution from its geological wealth. The mining industry in the country is undergoing reforms introduced through investor friendly and transformative interventions of the Government.
The NMET fund is being utilized to undertaking studies for mineral development; regional and detailed exploration with special emphasis to strategic and critical minerals; aerial geophysical survey of obvious geological potential (OGP) and adjoining areas of India; sustainable mining with adoption of advanced scientific and technological practices and mineral extraction metallurgy. It also facilitates exploration activities in such a manner that areas explored can be taken up for grant of mineral concessions in accordance with the provisions of the Act.