वाणिज्य आणि उदयोग मंत्रालय
भारत आणि अमेरिका यांच्यातला सेवा व्यापार उभय देशांच्या वाढत्या संबंधांमध्ये खूप महत्वाची भूमिका बजावेल-पियुष गोयल
फिनटेक, ऍग्रीटेक, अकौंटन्सी, कायदा, आरोग्यसेवा आणि सायबर सुरक्षा ही संधींची नवीन क्षेत्रे आहेत
भारताची एकूण सेवा निर्यात गेल्या दोन दशकांत बारा पटींनी वाढून 205 अब्ज अमेरिकी डॉलर्स झाली आहे
31 JUL 2021 5:05PM by PIB Mumbai
मुंबई, 31 जुलै 2021
केंद्रीय वाणिज्य आणि उद्योग मंत्री पियुष गोयल यांनी आज सांगितले की, कोविडनंतरच्या काळात आर्थिक घडी सावरण्यात मदत करण्यासाठी सेवा क्षेत्रात मोठी क्षमता आहे.
इंडो अमेरिकन चेंबर ऑफ कॉमर्स (IACC) द्वारे आयोजित दुसऱ्या भारत-अमेरिका सेवा शिखर परिषदेला संबोधित करताना गोयल म्हणाले की जगभरात शांतता आणि स्थैर्य प्रस्थापित करण्यासाठी भारत आणि अमेरिका एकत्र काम करत आहेत.
ते म्हणाले की सेवा व्यापार हा उभय देशांमधील वाढत्या संबंधांमध्ये खूप महत्वाची भूमिका बजावेल. भारत आणि अमेरिका हे दोन नैसर्गिक भागीदार आहेत आणि समानता, स्वातंत्र्य आणि लोकशाही या आमच्या सामायिक मूल्यांमुळे आमचे संबंध काळाच्या कसोटीवर खरे उतरले आहेत.
गोयल यांनी दोन दशकांपूर्वीच्या Y2K आव्हानाचा उल्लेख केला आणि भारतीय प्रतिभेने अमेरिकेला याचा सामना करण्यात कशी मदत केली आणि जगाने भारताची कौशल्ये, क्षमता आणि वचनबद्धता याची दखल घ्यायला कशी सुरुवात केली याची आठवण करून दिली. “यामुळे भारताबद्दलचे मत बदलले. ” असे ते म्हणाले.
भारत आता 'कमी किमतीच्या सेवा प्रदात्या'कडून उच्च मूल्यवर्धन भागीदार 'म्हणून वाटचाल करत आहे आणि भारतातील बॅक ऑफिसेस आता ब्रेन ऑफिस म्हणून विकसित होत आहेत. 57 स्टार्ट अप युनिकॉर्न्सची उदाहरणे देत गोयल म्हणाले की, तरुण भारतीयांची उद्योजकतेची भावना देशाला अव्वलस्थानी घेऊन जाईल असे गोयल म्हणाले.
2001-02 मध्ये भारताची एकूण सेवा निर्यात 17 अब्ज डॉलर्स होती , ती आता 2020-21 मध्ये 12 पटीने वाढून 205 अब्ज डॉलर्सवर पोहचली आहे अशी माहिती त्यांनी दिली.
“जेव्हा आपण भारत-अमेरिका भागीदारीबद्दल बोलतो, तेव्हा आपल्या प्रत्येकाकडे सामर्थ्याची क्षेत्रे आहेत ज्यात आम्ही उत्कृष्ट आहोत. अमेरिका नवसंशोधन , तंत्रज्ञान, संशोधन आणि दर्जेदार शिक्षणाचे केंद्र आहे. भारताकडे स्वस्त दरात कुशल आणि बुद्धिमान मनुष्यबळ आहे. आपली शक्ती एकत्र केल्यास एक अजिंक्य आघाडी तयार होईल, ”असे गोयल यांनी सांगितले.
ते पुढे म्हणाले की, जगातील सर्वात मोठ्या डिजिटल बाजारपेठांपैकी एक बनण्यासाठी भारत देखील वेगाने प्रगती करत आहे. आदरातिथ्य, फिनटेक, ऍग्रीटेक , करमणूक, लेखा, कायदा, सायबर सुरक्षा, आरोग्य सेवा आणि पर्यटन इत्यादी काही क्षेत्रे आहेत ज्यात भारत आणि अमेरिका परस्पर फायद्यासाठी सहकार्य करू शकतात.
गोयल यांनी सेवा उद्योगाच्या हितधारकांनी केलेल्या चांगल्या कामाचे कौतुक केले. ते म्हणाले की, भारताने गेल्या 15-16 महिन्यांत अपयशी न होता आंतरराष्ट्रीय दायित्व निभावले आहे. ते म्हणाले, "आमच्या सेवांची निर्यात मागील वर्षाच्या 97% च्या पातळीवर परत आली आहे."
गोयल यांनी सध्याच्या महामारीच्या काळात अशा महत्त्वपूर्ण विषयाची निवड करून आयएसीसीने केलेल्या प्रयत्नांचे कौतुक केले . ते म्हणाले, "भारत -अमेरिका संबंध मजबूत करण्यासाठी नेहमीच आघाडीवर असलेल्या आयएसीसीने अत्यंत महत्वाच्या वेळी हा संवाद सुरू केला आहे."
YouTube लिंक
दुसऱ्या भारत-अमेरिका सेवा शिखर परिषदेतील केंद्रीय मंत्री पियुष गोयल यांचे भाषण यावर पाहता येईल.
https://youtu.be/5rvMBxXuldw

Ministry of Commerce & Industry
“Services Trade between India and the U.S will play a very important role in our ever-growing relations – Piyush Goyal”
Fintech, Agritech, Accountancy, Law, Healthcare and Cyber Security are the new areas of opportunities
India’s total services exports have increased twelve fold in last two decades to touch US$ 205 bn.
31 JUL 2021 4:24PM by PIB Mumbai
Mumbai, 31st July 2021
Union Commerce & Industry Minister Shri Piyush Goyal today said that the services sector holds a lot of promise in aiding economic recovery during the post Covid period.
Addressing the ‘2nd Indo-US Services Summit’, organised by Indo American Chamber of Commerce (IACC), Shri Goyal observed that India and the US are working towards peace and stability across the world.
He said the services trade will play a very important role in the two countries ever expanding relations. “India & US are two natural partners and our relationship has stood the test of times due to our shared values of equality, liberty and democracy” he added.
Shri Goyal recalled the Y2K challenge two decades back and how the Indian talent helped US deal with it and how the world started noticing India’s skills, capabilities and commitment like never before. “It changed the perception of India,” he remarked.
The Minister said India is now moving beyond a ‘low-cost service provider’ to a ‘high value add partner’ and added that the back offices in India are evolving into brain offices. Giving examples of the 57 Start Up Unicorns, Shri Goyal said the entrepreneurial spirit of young Indians will place the country in the forefront.
The Minister informed that the total Services Exports from India to the world was $17 bn in 2001-02 and has now leapfrogged to $ 205 bn in 2020-21, registering a Twelve fold increase.
“When we talk of India-US partnership, we each have areas of strengths where we excel. US is hub of innovation, technology, research & quality education. India has skilled and intelligent manpower at competitive cost. Uniting our strengths will create an unbeatable combination” Shri Goyal remarked.
The Minister further said that India is also rapidly progressing to become one of the world’s largest digital markets. Hospitality, Fintech, Agritech, Entertainment, Accountancy, Law, Cyber security, Healthcare & tourism etc. are some of the areas where India and US can cooperate with mutual benefits.
Shri Goyal applauded the good work by service industry stakeholders and said that India has met all its service commitments that it had across the world without failure throughout the last 15-16 months. “Our services exports are back to 97% level of the previous year,” he said.
Shri Goyal appreciated the efforts taken by the IACC for choosing such a relevant topic at such crucial times when the world is fighting the Pandemic. “The IACC who has always been at the forefront of strengthening the Indo US relations has initiated this dialogue at a very critical time,” he said.
YouTube Link
Union Minister Piyush Goyal’s address during 2nd Indo-US Services Summit can be watched here https://youtu.be/5rvMBxXuldw