ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਜਨਸੰਖਿਆ ਨੀਤੀ — ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪਰਿਵਾਰ ਨਿਯੋਜਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਤਹਿਤ ਵਿਆਪਕ ਸੇਵਾਵਾਂ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਨ ਲਈ ਵੱਖ ਵੱਖ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ
30 JUL 2021 5:23PM by PIB Chandigarh
ਸਾਲ 2000 ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਜਨਸੰਖਿਆ ਨੀਤੀ ਬਣਾਈ ਗਈ ਸੀ , ਜਿਸ ਦਾ ਲੰਮੀ ਮਿਆਦੀ ਉਦੇਸ਼ 2045 ਤੱਕ ਜਨਸੰਖਿਆ ਸਥਿਰਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨਾ ਹੈ । ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪਰਿਵਾਰ ਨਿਯੋਜਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਤਹਿਤ ਵਿਆਪਕ ਸੇਵਾਵਾਂ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਨ ਲਈ ਵੱਖ ਵੱਖ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ-
1. ਮਿਸ਼ਨ ਪਰਿਵਾਰ ਵਿਕਾਸ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ । ਇਹ 7 ਉੱਚੇ ਕੇਂਦਰਿਤ ਸੂਬਿਆਂ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ 146 ਪ੍ਰਜਨਨ ਜਿ਼ਲਿ੍ਆਂ ਵਿੱਚ ਪਰਿਵਾਰ ਨਿਯੋਜਨ ਸੇਵਾਵਾਂ ਅਤੇ ਗਰਭ ਨਿਰੋਧਕਾਂ ਲਈ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਕਾਫੀ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ।
2. ਗਰਭ ਨਿਰੋਧਕ ਚੋਣਾਂ ਦਾ ਵਿਸਥਾਰ : ਮੌਜੂਦਾ ਗਰਭ ਨਿਰੋਧਕ ਟੋਕਰੀ ਵਿੱਚ ਨਿਰੋਧ , ਕੰਬਾਈਨਡ ਓਰਲ ਗਰਭ ਨਿਰੋਧਕ ਗੋਲੀਆਂ , ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਗਰਭ ਨਿਰੋਧਕ ਗੋਲੀਆਂ , ਇੰਟਰਾ ਯੁਟਰਾਈਨ ਕੰਟਰਾਸੈਪਟਿਵ ਯੁਟਰਾਈਨ ਉਪਕਰਣ (ਆਈ ਯੂ ਸੀ ਡੀ) ਤੇ ਨੱਸਬੰਦੀ ਤੱਕ ਵਿਸਥਾਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਗਰਭ ਨਿਰੋਧਕ ਜਿਵੇਂ ਇੰਜੈਕਟਿਬਲ ਕੰਟਰਾਸੈਪਟਿਵ (ਅੰਤਰ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ) ਅਤੇ ਸੈਚੋਰਮਨ (ਛਾਯਾ) ।
3. ਨੱਸਬੰਦੀ ਅਪਣਾਉਣ ਵਾਲਿਆਂ ਲਈ ਮੁਆਵਜ਼ਾ ਸਕੀਮ ਜੋ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਦੇ ਉਜਰਤਾਂ ਦੇ ਨੁਕਸਾਨ ਲਈ ਮੁਆਵਜ਼ਾ ਦਿੰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਨੱਸਬੰਦੀ ਕਰਵਾਉਣ ਲਈ ਸਰਵਿਸ ਪ੍ਰੋਵਾਈਡਰ ਟੀਮ ਨੂੰ ਵੀ ਮੁਆਵਜ਼ਾ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਦੀ ਹੈ ।
4. ਡਿਲੀਵਰੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਪੋਸਟ ਪਾਰਟਮ ਗਰਭ ਨਿਰੋਧਕ ਜੰਤਰ (ਪੀ ਪੀ ਆਈ ਸੀ ਯੂ ਡੀ) ਸੇਵਾਵਾਂ ਮੁਹੱਈਆ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ ।
5. ਆਸ਼ਾ ਦੁਆਰਾ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਦੇ ਘਰਾਂ ਤੱਕ ਗਰਭ ਨਿਰੋਧਕ ਦੀ ਹੋਮ ਡਿਲੀਵਰੀ ਸਕੀਮ ਹੈ ।
6. ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵਰਤੋਂ ਲਈ ਆਸ਼ਾ ਦੀ ਡਰੱਗ ਕਿੱਟ ਵਿੱਚ ਗਰਭ ਟੈਸਟ ਕਿੱਟਾਂ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਲਈ ਸਕੀਮ ।
7. ਪਰਿਵਾਰ ਨਿਯੋਜਨ ਲੋਜੀਸਟਿਕਸ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ (ਐੱਫ ਪੀ — ਐੱਲ ਐੱਮ ਆਈ ਐੱਸ) : ਇੱਕ ਸਮਰਪਿਤ ਸਾਫਟਵੇਅਰ ਹੈ ਜੋ ਉਸੇ ਸਹੂਲਤਾਂ ਦੇ ਸਾਰੇ ਪੱਧਰਾਂ ਤੇ ਵਾਰ ਨਿਯੋਜਨ ਵਸਤਾਂ ਦੀ ਵੰਡ , ਖਰੀਦ ਅਤੇ ਨਿਰਵਿਘਨ ਭਵਿੱਖਵਾਣੀ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ।
ਉੱਪਰ ਦੱਸੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਦੀਆਂ ਹੇਠ ਲਿਖੀਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਹਨ :—
1. 2005 ਤੋਂ 2018 ਤੱਕ (ਐੱਸ ਆਰ ਐੱਸ) ਕੁਲ ਪ੍ਰਜਨਨ ਦਰ 2.9 ਤੋਂ ਘੱਟ ਕੇ 2.2 ਹੋ ਗਈ ਹੈ ।
2. 36 ਸੂਬਿਆਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 28 ਨੇ 2.1 ਪ੍ਰਜਨਨ ਤੋਂ ਘੱਟ ਪੱਧਰ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਕਰ ਲਈ ਹੈ ।
3. ਕਰੂਡ ਜਨਮ ਦਰ 2005 ਤੋਂ 2018 (ਐੱਸ ਆਰ ਐੱਸ) ਘੱਟ ਕੇ 23.8 ਤੋਂ 20.0 ਹੋ ਗਈ ਹੈ ।
4. ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਾਂਟੇਡ ਪ੍ਰਜਨਨ ਦਰ ਐੱਨ ਐੱਫ ਐੱਚ ਐੱਸ 3 ਵਿੱਚ 1.9 ਸੀ , ਜੋ ਐੱਨ ਐੱਫ ਐੱਚ ਐੱਸ 4 ਵਿੱਚ ਘੱਟ ਕੇ 1.4 ਹੋ ਗਈ ਹੈ ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਡਾਕਟਰ ਭਾਰਤੀ ਪ੍ਰਵੀਣ ਪਵਾਰ ਨੇ ਅੱਜ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ ।

Ministry of Health and Family Welfare
National Population Policy- Various Initiatives Taken Under National Family Planning Programme Providing Broad Range of Services
30 JUL 2021 5:23PM by PIB Delhi
A National Population Policy was formulated in the year 2000 with the long term objective of attaining Population Stabilization by 2045. Various initiatives have been taken under the National Family Planning Programme providing broad range of services mentioned as given below:-
1. Mission Parivar Vikas has been introduced for substantially increasing access to contraceptives and family planning services in 146 high fertility districts in 7 high focus states.
1. Expanded Contraceptive Choices: The current contraceptive basket comprising of condoms, Combined oral contraceptive pills, Emergency contraceptive pills, Intrauterine contraceptive uterine device (IUCD) and Sterilization has been expanded with inclusion of new contraceptives namely Injectable contraceptive (Antara programme) and Centchroman (Chhaya).
1. Compensation schemefor sterilization acceptors which provides compensation for loss of wages to the beneficiary and also to the service provider team for conducting sterilisation.
1. Post-partum Intrauterine contraceptive device (PPIUCD) services are provided post delivery.
2. Scheme for Home Delivery of contraceptives by ASHAs at doorstep of beneficiaries has been taken up.
1. Scheme for provision of Pregnancy Testing Kits in the drug kits of ASHA for use in communities.
1. Family Planning Logistics Management Information System (FP-LMIS): dedicated software has been launched to ensure smooth forecasting, procurement and distribution of family planning commodities across all the levels of health facilities.
Achievement of the above initiatives are as follows:-
• The Total Fertility Rate has declined from 2.9 to 2.2 from 2005 to 2018 (SRS).
• 28 out of 36 States/UTs have already achieved the replacement level fertility of 2.1 or less.
• The Crude Birth Rate has declined from 23.8 to 20.0 from 2005 to 2018 (SRS).
• India’s Wanted Fertility Rate has come down to 1.8 in NFHS IV from 1.9 in NFHS III.
The Union Minister of State for Health and Family Welfare, Dr Bharati Pravin Pawar stated this in a written reply in the LokSabha here today.