Ministry of Science & Technology
Union Minister Dr Jitendra Singh releases “Biotech-PRIDE (Promotion of Research and Innovation through Data Exchange) Guidelines
Says, India needs its own exclusive database for Indian Research and Solutions
Guidelines to help in exchange of information to promote research and innovation in different research groups across the country
30 JUL 2021 4:30PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) Science & Technology; Minister of State (Independent Charge) Earth Sciences; MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr Jitendra Singh today released “Biotech-PRIDE (Promotion of Research and Innovation through Data Exchange) Guidelines” developed by Department of Biotechnology (DBT), Ministry of Science and Technology.On the occasion, Dr.RenuSwarup, Secretary Department of Biotechnology, other senior Officials from Government and researchers from various Institutions were also present. The Minister also launched the website of Indian Biological Data Centre, IBDC.
Dr Jitendra Singh said that in a large population of over 135 crore and heterogeneous character of the country, India needs its own exclusive database for Indian Research and Solutions. He said, there is no dearth of talent in the country and the indigenous database will have huge enabling mechanism for exchange and adoption of data by young scientists and researchers for the benefit of Indian Citizens.
The Minister said that in the last 6-7 Years, Modi Government has given huge impetus and priority to Science and Technology and particularly in the Space Technology, where the world is looking up to India for win-win cooperation and collaboration.
Describing the release of Biotech-PRIDE as 1st of its kind by the DBT, Dr Jitendra Singh said, India ranks number 4 amongst the top 20 countries contributing biological databases1. The Government invests a large amount of public funds to generate data in various sectors, including in the biosciences for knowledge generation, to gain deep insights into intricate biological mechanisms and other processes and for translation, he added.
Dr Jitendra Singh said, advances in DNA sequencing and other high-throughput technologies along with a steep drop in DNA sequencing cost have enabled government agencies to fund research towards generation of large volumes of biological data in various sectors of Biosciences. He said, sharing a wide range of large scale data advances the understanding of the molecular and biological processes that will contribute to human health on agriculture, animal husbandry, fundamental research and thus will extend to societal benefits.
Dr Jitendra Singh said, initially, these Guidelines will be implemented through Indian Biological Data Centre (IBDC) at Regional Centre for Biotechnology supported by Department of Biotechnology. Other existing datasets/ data centres will be bridged to this IBDC which will be called Bio-Grid. This Bio-Grid will be a National Repository for biological knowledge, information and data and will be responsible for enabling its exchange, developing measures for safety, standards and quality for datasets and establishing detailed modalities for accessing data, the Minister added.
The Biotech PRIDE Guidelines will facilitate this and enable exchange of information to promote research and innovation in different research groups across the country. The Biotech-PRIDE (Biotech Promotion of Research and Innovation through Data Exchange) guidelines aim at providing a well-defined framework and guiding principle to facilitate and enable sharing and exchange of biological knowledge, information and data and is specifically applicable to high-throughput, high-volume data generated by research groups across the country. These guidelines do not deal with generation of biological data per se but is an enabling mechanism to share and exchange information and knowledge generated as per the existing laws, rules, regulations and guidelines of the country. These guidelines will ensure data sharing benefits viz. maximizing use, avoiding duplication, maximized integration, ownership information, better decision-making and equity of access. These guidelines are the enabling mechanism for sharing the data publicly and within a reasonable period of time after data-generation, thus the utility of the data will be maximal. Resultantly, accrual of benefit of public investment for data generation will not be compromised.
The PRIDE Guidelines will be helpful to harmonize, synergize and encourage the data sharing for research and analysis in the country and to promote scientific work and foster progress by building on previous work. These guidelines will also be advantageous in avoiding duplication and wasteful expenditure of resources on research. Initially, these Guidelines will be implemented through Indian Biological Data Centre (IBDC) at Regional Centre for Biotechnology supported by Department of Biotechnology. On the occasion, Hon’ble Minister also launched the web-portal for submission of Biological data to IBDC. Other existing datasets/ data centres will be bridged to this IBDC which will be called Bio-Grid. This Bio-Grid will be a National Repository for biological knowledge, information and data and will be responsible for enabling its exchange, developing measures for safety, standards and quality for datasets and establishing detailed modalities for accessing data.

ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ “ਬਾਇਓਟੈਕ-ਪ੍ਰਾਈਡ” (ਡੇਟਾ ਐਕਸਚੇਂਜ ਜ਼ਰੀਏ ਖੋਜ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾ ਦਾ ਪ੍ਰਚਾਰ) ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ
ਕਿਹਾ, ਭਾਰਤੀ ਖੋਜ ਅਤੇ ਸਮਾਧਾਨਾਂ ਲਈ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਨਿਵੇਕਲੇ ਡੇਟਾਬੇਸ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ
ਇਹ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਵੱਖ -ਵੱਖ ਖੋਜ ਸਮੂਹਾਂ ਵਿੱਚ ਖੋਜ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ ਲਈ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇ ਆਦਾਨ -ਪ੍ਰਦਾਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨਗੇ
30 JUL 2021 4:30PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ; ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ; ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ, ਪ੍ਰਸੋਨਲ, ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ, ਪੈਨਸ਼ਨਾਂ, ਪਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਪੁਲਾੜ, ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਅੱਜ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਬਾਇਓਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਬੀਟੀ) ਦੁਆਰਾ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਡੇਟਾ ਆਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਜ਼ਰੀਏ ਖੋਜ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾ ਦੇ ਪ੍ਰਚਾਰ ਲਈ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ -["ਬਾਇਓਟੈਕ-ਪ੍ਰਾਈਡ (ਪ੍ਰਮੋਸ਼ਨ ਆਫ਼ ਰਿਸਰਚ ਐਂਡ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਥਰੂ ਡੇਟਾ ਐਕਸਚੇਂਜ) ਗਾਈਡਲਾਈਨਜ਼”] ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ। ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ, ਬਾਇਓਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਡਾ. ਰੇਨੂ ਸਰੂਪ, ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਹੋਰ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਅਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਖੋਜਕਰਤਾ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇੰਡੀਅਨ ਬਾਇਓਲੋਜੀਕਲ ਡਾਟਾ ਸੈਂਟਰ, ਆਈਬੀਡੀਸੀ ਦੀ ਵੈੱਬਸਾਈਟ ਵੀ ਲਾਂਚ ਕੀਤੀ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 135 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੀ ਵੱਡੀ ਆਬਾਦੀ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਚਰਿੱਤਰ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ, ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਭਾਰਤੀ ਖੋਜ ਅਤੇ ਸਮਾਧਾਨਾਂ ਲਈ ਆਪਣੇ ਵਿਲੱਖਣ ਡੇਟਾਬੇਸ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਦੀ ਕੋਈ ਕਮੀ ਨਹੀਂ ਹੈ ਅਤੇ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਡਾਟਾਬੇਸ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਵਿਗਿਆਨਕਾਂ ਅਤੇ ਖੋਜਕਰਤਾਵਾਂ ਦੁਆਰਾ ਭਾਰਤੀ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੇ ਲਾਭ ਲਈ ਅੰਕੜਿਆਂ ਦੇ ਆਦਾਨ -ਪ੍ਰਦਾਨ ਅਤੇ ਅਪਣਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਸਮਰੱਥ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਹੋਵੇਗੀ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਿਛਲੇ 6-7 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ, ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਅਤੇ ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਪੁਲਾੜ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਹੁਲਾਰਾ ਅਤੇ ਤਰਜੀਹ ਦਿੱਤੀ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਵਿਸ਼ਵ ਸਭਨਾਂ ਦੀ ਜਿੱਤ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਮਿਲਵਰਤਣ ਲਈ ਭਾਰਤ ਵੱਲ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਬਾਇਓਟੈਕ-ਪ੍ਰਾਈਡ ਨੂੰ ਡੀਬੀਟੀ ਦੁਆਰਾ ਆਪਣੀ ਕਿਸਮ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਦੱਸਦੇ ਹੋਏ, ਡਾਕਟਰ ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਜੈਵਿਕ ਡਾਟਾਬੇਸ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣ ਵਾਲੇ ਚੋਟੀ ਦੇ 20 ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਚੌਥੇ ਨੰਬਰ 'ਤੇ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਗਿਆਨ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਲਈ ਬਾਇਓਸਾਇੰਸਸ ਸਮੇਤ ਵੱਖ -ਵੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਡਾਟਾ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਲਈ ਜਨਤਕ ਫੰਡਾਂ ਦਾ ਵੱਡੀ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਜੋ ਗੁੰਝਲਦਾਰ ਜੈਵਿਕ ਵਿਧੀ ਅਤੇ ਹੋਰ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਅਤੇ ਤਰਜੁਮੇ ਲਈ ਡੂੰਘੀ ਸਮਝ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਡੀਐੱਨਏ ਦੀ ਤਰਤੀਬ ਅਤੇ ਹੋਰ ਉੱਚ-ਥਰੂਪੁਟ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਵਿੱਚ ਤਰੱਕੀ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਡੀਐੱਨਏ ਦੀ ਤਰਤੀਬ ਲਾਗਤ ਵਿੱਚ ਭਾਰੀ ਗਿਰਾਵਟ ਨੇ ਸਰਕਾਰੀ ਏਜੰਸੀਆਂ ਨੂੰ ਬਾਇਓਸਾਇੰਸਸ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵੱਡੀ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਜੈਵਿਕ ਡੇਟਾ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਖੋਜ ਨੂੰ ਫੰਡ ਦੇਣ ਦੇ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਇਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ ਦੇ ਅੰਕੜਿਆਂ ਦੀ ਵਿਸ਼ਾਲ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਨਾਲ ਅਣੂ ਅਤੇ ਜੈਵਿਕ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਦੀ ਸਮਝ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲਦਾ ਹੈ ਜੋ ਕਿ ਖੇਤੀਬਾੜੀ, ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ, ਬੁਨਿਆਦੀ ਖੋਜ 'ਤੇ ਮਾਨਵ ਸਿਹਤ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਏਗਾ ਅਤੇ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸਮਾਜਕ ਲਾਭਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚੇਗਾ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਵਿੱਚ, ਇਹ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਬਾਇਓਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ ਦੁਆਰਾ ਸਹਿਯੋਗੀ ਖੇਤਰੀ ਬਾਇਓਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸੈਂਟਰ ਵਿਖੇ ਇੰਡੀਅਨ ਬਾਇਓਲੋਜੀਕਲ ਡੇਟਾ ਸੈਂਟਰ (ਆਈਬੀਡੀਸੀ) ਦੁਆਰਾ ਲਾਗੂ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ। ਹੋਰ ਮੌਜੂਦਾ ਡਾਟਾਸੈਟਸ/ ਡਾਟਾ ਸੈਂਟਰਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਆਈਬੀਡੀਸੀ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਜਾਵੇਗਾ ਜਿਸ ਨੂੰ ਬਾਇਓ-ਗਰਿੱਡ ਕਿਹਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਬਾਇਓ-ਗਰਿੱਡ ਜੈਵਿਕ ਗਿਆਨ, ਜਾਣਕਾਰੀ ਅਤੇ ਅੰਕੜਿਆਂ ਲਈ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਭੰਡਾਰ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਆਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਕਰਨ, ਸੁਰੱਖਿਆ, ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਅਤੇ ਡੇਟਾਸੇਟ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਲਈ ਉਪਾਅ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਡਾਟਾ ਤਕ ਪਹੁੰਚਣ ਲਈ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਤੌਰ ਤਰੀਕੇ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਹੋਵੇਗਾ।
ਬਾਇਓਟੈਕ ਪ੍ਰਾਈਡ ਗਾਈਡਲਾਈਨਜ਼ ਇਸ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਦੇਣਗੀਆਂ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖੋਜ ਸਮੂਹਾਂ ਵਿੱਚ ਖੋਜ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ ਲਈ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇ ਆਦਾਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਕਰਨਗੀਆਂ। ਬਾਇਓਟੈਕ-ਪ੍ਰਾਈਡ (ਡੇਟਾ ਆਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਜ਼ਰੀਏ ਖੋਜ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾ ਦਾ ਬਾਇਓਟੈਕ ਪ੍ਰਚਾਰ) ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਇੱਕ ਉਚਿਤ ਪ੍ਰਭਾਸ਼ਿਤ ਢਾਂਚਾ ਅਤੇ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਕ ਸਿਧਾਂਤ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਹੈ ਜੋ ਜੈਵਿਕ ਗਿਆਨ, ਜਾਣਕਾਰੀ ਅਤੇ ਡੇਟਾ ਦੀ ਵੰਡ ਅਤੇ ਸਾਂਝੇ ਕਰਨ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਅਤੇ ਯੋਗਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ 'ਤੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਖੋਜ ਸਮੂਹਾਂ ਦੁਆਰਾ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਉੱਚ-ਥ੍ਰੂਪੁਟ, ਉੱਚ-ਮਾਤਰਾ ਡੇਟਾ ‘ਤੇ ਲਾਗੂ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਦਿਸ਼ਾ -ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜੈਵਿਕ ਅੰਕੜਿਆਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਨਹੀਂ ਹਨ, ਪਰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਮੌਜੂਦਾ ਕਾਨੂੰਨਾਂ, ਨਿਯਮਾਂ, ਰੈਗੂਲੇਸ਼ਨਾਂ ਅਤੇ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਅਤੇ ਗਿਆਨ ਦੇ ਸਾਂਝੇਕਰਨ ਅਤੇ ਅਦਾਨ -ਪ੍ਰਦਾਨ ਲਈ ਇੱਕ ਸਮਰੱਥ ਵਿਧੀ ਹੈ।
ਇਹ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਡਾਟਾ ਸ਼ੇਅਰਿੰਗ ਲਾਭਾਂ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਗੇ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਵਰਤੋਂ, ਡੁਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਤੋਂ ਬਚਣਾ, ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਏਕੀਕਰਣ, ਮਾਲਕੀ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ, ਬਿਹਤਰ ਫੈਸਲੇ ਲੈਣ ਅਤੇ ਪਹੁੰਚ ਦੀ ਇਕਸਾਰਤਾ। ਇਹ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਡੇਟਾ ਨੂੰ ਜਨਤਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਅਤੇ ਡਾਟਾ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਸਮੇਂ ਦੀ ਇੱਕ ਵਾਜਬ ਅਵਧੀ ਦੇ ਅੰਦਰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਲਈ ਸਮਰੱਥ ਵਿਧੀ ਹਨ, ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਡੇਟਾ ਦੀ ਉਪਯੋਗਤਾ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੋਵੇਗੀ। ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ, ਡਾਟਾ ਸਿਰਜਣ ਲਈ ਜਨਤਕ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੇ ਲਾਭਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਨਾਲ ਸਮਝੌਤਾ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਪ੍ਰਾਈਡ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਲਈ ਡਾਟਾ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ, ਤਾਲਮੇਲ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨਕ ਕਾਰਜਾਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਅਤੇ ਪਿਛਲੇ ਕਾਰਜਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੁਆਰਾ ਤਰੱਕੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦਗਾਰ ਹੋਣਗੇ। ਇਹ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਖੋਜ 'ਤੇ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਦੇ ਦੁਹਰਾਅ ਅਤੇ ਫਜ਼ੂਲ ਖਰਚਿਆਂ ਤੋਂ ਬਚਣ ਲਈ ਵੀ ਲਾਭਦਾਇਕ ਹੋਣਗੇ। ਸ਼ੁਰੂ ਵਿੱਚ, ਇਹ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਬਾਇਓਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ ਦੁਆਰਾ ਸਹਿਯੋਗੀ ਖੇਤਰੀ ਬਾਇਓਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸੈਂਟਰ ਵਿਖੇ ਇੰਡੀਅਨ ਬਾਇਓਲੋਜੀਕਲ ਡੇਟਾ ਸੈਂਟਰ (ਆਈਬੀਡੀਸੀ) ਦੁਆਰਾ ਲਾਗੂ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ। ਇਸ ਮੌਕੇ, ਮਾਨਯੋਗ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਆਈਬੀਡੀਸੀ ਨੂੰ ਜੈਵਿਕ ਡੇਟਾ ਪ੍ਰਸਤੁਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵੈੱਬ-ਪੋਰਟਲ ਵੀ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ। ਹੋਰ ਮੌਜੂਦਾ ਡਾਟਾਸੈਟਸ/ ਡਾਟਾ ਸੈਂਟਰਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਆਈਬੀਡੀਸੀ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਜਾਵੇਗਾ ਜਿਸ ਨੂੰ ਬਾਇਓ-ਗਰਿੱਡ ਕਿਹਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਹ ਬਾਇਓ-ਗਰਿੱਡ ਜੈਵਿਕ ਗਿਆਨ, ਜਾਣਕਾਰੀ ਅਤੇ ਡੇਟਾ ਲਈ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਿਪੋਜ਼ਟਰੀ ਹੋਵੇਗੀ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਆਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਕਰਨ, ਸੁਰੱਖਿਆ, ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਅਤੇ ਡੇਟਾਸੇਟ ਲਈ ਗੁਣਵੱਤਾ ਲਈ ਉਪਾਅ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਡਾਟਾ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਲਈ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਤੌਰ ਤਰੀਕੇ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਹੋਵੇਗੀ।