Ministry of Earth Sciences
3rd Arctic Science Ministerial
30 JUL 2021 2:24PM by PIB Delhi
India participated in the 3rd Arctic Science Ministerial (ASM3) meeting, jointly organised by Iceland and Japan and virtually hosted by Japan, for discussing research and cooperation in the Arctic. Minister of State (I/C) for Ministry of Science & technology and Ministry of Earth Sciences, Shri Jitendra Singh informed the Lok Sabha today in a written reply that the then Minister of the Earth Sciences, Dr. Harsh Vardhan led the Indian team, with Secretary, Ministry of Earth Sciences, and Scientists from MoES and NCPOR as participants in the meeting.
India plan to launch NISER (NASA-ISRO Synthetic Aperture Radar) satellite, a joint ISRO-NASA mission, with the goal to make global measurement of land surface changes using advanced radar imaging. NASA-ISRO Synthetic Aperture Radar (NISER) has not been launched yet. NISER is proposed to be launched in early 2023.
NISAR is a joint Earth-Observation mission between ISRO and NASA for global observations over all land masses including Polar cryosphere and Indian Ocean region. It is a dual band (L-band and S-band) Radar imaging mission with capability of full polarimetric and interferometric modes of operation to observe minor changes in land, vegetation and cryosphere. NASA is developing L-band SAR and associated systems and ISRO is developing S-band SAR, spacecraft bus, the launch vehicle and associated launch services. The major scientific objectives of the mission are to improve understanding of the impact of climate change on Earth’s changing Ecosystems, land and coastal processes, land deformations and Cryosphere.

ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਤੀਜੀ ਆਰਕਟਿਕ ਵਿਗਿਆਨ ਮੰਤਰਾਲਾ ਮੀਟਿੰਗ
30 JUL 2021 2:24PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਨੇ ਆਈਸਲੈਂਡ ਅਤੇ ਜਾਪਾਨ ਦੁਆਰਾ ਸਾਂਝੇ ਤੌਰ ਤੇ ਆਯੋਜਿਤ ਆਰਕਟਿਕ ਵਿਗਿਆਨ ਮਨਿਸਟ੍ਰੀਅਲ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ । ਇਹ ਮੀਟਿੰਗ ਜਾਪਾਨ ਨੇ ਆਰਕਟਿਕ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਖੋਜ ਬਾਰੇ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਵਰਚੁਅਲੀ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਸੀ । ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਸਾਇੰਸ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ ਮੰਤਰਾਲਾ ਸ਼੍ਰੀ ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਅੱਜ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਸਾਬਕਾ ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ ਮੰਤਰੀ ਡਾਕਟਰ ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਟੀਮ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਅਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਅਤੇ ਐੱਨ ਸੀ ਪੀ ਓ ਆਰ ਨੇ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਕੀਤੀ ਸੀ ।
ਭਾਰਤ, ਇਸਰੋ, ਨਾਸਾ ਸਾਂਝੇ ਮਿਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਨਾਈਸਰ (ਨਾਸਾ — ਇਸਰੋ ਸੰਥੈਟਿਕ ਅਪਰਚਰ ਰਡਾਰ) ਲਾਂਚ ਕਰਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਜਿਸ ਦਾ ਮਕਸਦ ਅਡਵਾਂਸਡ ਰਡਾਰ ਇਮੇਜਿੰਗ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨਾਲ ਭੂਮੀ ਦੀ ਧਰਾਤਲ ਤੇ ਪਰਿਵਰਤਣਾਂ ਨੂੰ ਨਾਪਣਾ ਹੈ । ਨਾਸਾ — ਇਸਰੋ ਸੰਥੈਟਿਕ ਅਪਰਚਰ ਰਡਾਰ (ਐੱਨ ਆਈ ਐੱਸ ਈ ਆਰ) ਅਜੇ ਲਾਂਚ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ । ਨਾਈਸਰ ਨੂੰ 2023 ਦੇ ਸ਼ੁਰੂ ਵਿੱਚ ਲਾਂਚ ਕਰਨ ਦੀ ਤਜਵੀਜ਼ ਹੈ ।
ਐੱਨ ਆਈ ਐੱਸ ਏ ਆਰ ਇੱਕ ਨਾਸਾ ਅਤੇ ਈਸਰੋ ਵਿਚਾਲੇ ਸੰਯੁਕਤ ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਅਬਜ਼ਰਵੇਸ਼ਨ ਮਿਸ਼ਨ ਹੈ ਜੋ ਭੂਮੀ ਤੇ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਸਾਰੇ ਲੋਕਾਂ ਜਿਹਨਾਂ ਵਿੱਚ ਪੋਲਰ , ਕ੍ਰਾਇਓਸਫੇਅਰ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਪ੍ਰਸ਼ਾਂਤ ਖੇਤਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ,ਦੀਆਂ ਵਿਸ਼ਵੀ ਅਬਜ਼ਰਵੇਸ਼ਨਸ ਕਰਦਾ ਹੈ । ਇਹ ਦੋਹਰਾ ਬੈਂਡ (ਐੱਲ ਬੈਂਡ ਅਤੇ ਐੱਸ ਬੈਂਡ) ਰਡਾਰ ਇਮੇਜਿੰਗ ਮਿਸ਼ਨ ਹੈ ਜਿਸ ਕੋਲ ਕ੍ਰਾਈਓਸਫੇਅਰ , ਬਨਸਪਤੀ ਅਤੇ ਭੂਮੀ ਤੇ ਛੋਟੇ ਪਰਿਵਰਤਣਾਂ ਦਾ ਪਤਾ ਲਾਉਣ ਲਈ ਮੁਕੰਮਲ ਪੋਲਾਰੀ ਮੈਟ੍ਰਿਕ ਅਤੇ ਇੰਟਰਫੈਰੋ ਮੈਟ੍ਰਿਕ ਸਮਰੱਥਾ ਹੈ । ਨਾਸਾ ਐੱਲ ਬੈਂਡ ਐੱਸ ਏ ਆਰ ਅਤੇ ਸੰਬੰਧਿਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸਰੋ ਐੱਸ ਬੈਂਡ ਐੱਸ ਏ ਆਰ , ਸਪੇਸ ਕ੍ਰਾਫਟ ਬੱਸ , ਲਾਂਚ ਵੇਹੀਕਲ ਅਤੇ ਸੰਬੰਧਿਤ ਲਾਂਚ ਸੇਵਾਵਾਂ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਮੁੱਖ ਵਿਗਿਆਨਕ ਉਦੇਸ਼ ਕ੍ਰਾਇਓਸਫੇਅਰ ਅਤੇ ਭੂਮੀ ਵਿਗਾੜ , ਤੱਟੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਭੂਮੀ ਵਿੱਚ ਧਰਤੀ ਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਣ ਦੇ ਅਸਰ ਨੂੰ ਸਮਝਣ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਉਣਾ ਹੈ ।