జల శక్తి మంత్రిత్వ శాఖ
జ‌ల‌శ‌క్తి అభియాన్ ల‌క్ష్యం, ల‌క్ష్యాలు
29 JUL 2021 5:41PM by PIB Hyderabad
జ‌ల‌శ‌క్తి అభియాన్ -1 (జె.ఎస్‌.ఎ-1)ను 2019లో దేశంలో ప్రారంభించారు. తొలుత దీనిని దేశంలో నీటి ఒత్తిడిని ఎదుర్కొంటున్న 256 జిల్లాల‌లోగ‌ల 2836 బ్లాకుల‌లో 1592 బ్లాక్‌ల‌లో రెండు ద‌శ‌ల‌లో దీనిని చేప‌ట్టారు. మొద‌టి ద‌శ‌ను 2019 జూలై 1నుంచి, సెప్టెంబ‌ర్ 30 వ‌ర‌కు రెండో ద‌శ‌ను 2019 అక్టోబ‌ర్ 1 నుంచి 2019 న‌వంబ‌ర్ 30 వ‌ర‌కు చేప‌ట్టారు.
జ‌ల‌శ‌క్తి అభియాన్ -1 కింద భార‌త ప్ర‌భుత్వానికి చెందిన అధికారులు, భూగ‌ర్భ జ‌ల నిపుణులు రాష్ట్ర, జిల్లాస్థాయి అధికారుల‌తో క‌ల‌సి నీటి ఒత్తిడిని ఎదుర్కొంటున్న జిల్లాల‌లో నీటి సంర‌క్ష‌ణ‌,నీటివ‌న‌రుల నిర్వ‌హ‌ణ‌వంటి వాటికి సంబంధించిన ఐదు ల‌క్ష్యాల సాధ‌న‌కు కృషి చేశారు. ఇందులో, నీటి ని పొదుపు చేయ‌డం, వాన నీటి సంర‌క్ష‌ణ‌, సంప్ర‌దాయ ,ఇత‌ర జ‌ల వ‌న‌రులు , చెరువుల‌ పున‌రుద్ధ‌ణ‌, బోరుబావుల‌ను రీచార్జి చేయ‌డం, వాట‌ర్‌షెడ్ అభివృద్ధి, పెద్ద ఎత్తున అడ‌వుల పెంప‌కం వంటివి ఉన్నాయి.
ఈ ప్ర‌చారం కార‌ణంగా పెద్ద ఎత్తున ప్ర‌జ‌ల‌లో అవ‌గాహ‌న ఏర్ప‌డి , ప్ర‌జ‌లు నీటిని పొదుపు చేయ‌డం ప్రారంభించారు. జ‌ల‌శ‌క్తి అభియాన్ -1 ఫ‌లితం మెరుగైన రీతిలో నీటి పొదుపు.
జెఎస్ఎ -1 కి వేరుగా నిధులు ఏమ‌మీ కేటాయించ‌లేదు. అయితే పైన పేర్కొన్న చొర‌వ కింద వివిధ కేంద్ర , రాష్ట్ర‌ప్ర‌భుత్వ ప‌థ‌కాలను స‌మ్మిళితం చేయ‌డం ద్వారా ఈ ల‌క్ష్యాన్ని చేరుకునేందుకు అవ‌స‌ర‌మైన నిధుల‌ను స‌మ‌కూర్చుకోవ‌డం జ‌రిగింది. జ‌ల‌శ‌క్తి అభియాన్ -2ను 2020లో వ‌చ్చిన కోవిడ్ మ‌హ‌మ్మారి కార‌ణంగా చేప‌ట్ట‌లేదు. అయితే జ‌ల‌శ‌క్తి మంత్రిత్వ‌శాఖ‌, జ‌ల‌శ‌క్తి అభియాన్‌- వాన నీటిని ఒడిసిప‌ట్టు (జెఎస్ఎ: సిటిఆర్‌) పేరుతో వాన ప‌డిన చోటే దానిని సంర‌క్షించు పేరుతే వ‌ర్షాకాలం ముందు నుంచి ఈ నినాదాన్ని. దేశంలోని గ్రామీణ‌, ప‌ట్ట‌ణ ప్రాంతాల‌లో ముందుకు తీసుకుపోతున్న‌ది. 2021 న‌వంబ‌ర్ 30 వ‌ర‌కు దీనిని చేప‌డ‌తారు. జ‌ల‌శ‌క్తి అభియాన్‌: క్యాచ్ ద రెయిన్ ప్ర‌చారాన్ని ప్ర‌పంచ జ‌ల దినోత్స‌వం సంద‌ర్భంగా ప్ర‌ధాన‌మంత్రి శ్రీ‌న‌రేంద్ర మోదీ 2021 మార్చి 22న ప్రారంభించారు.
జెఎస్ఎ- సిటిఆర్ కింద‌ నీటిపొదుపు, వాన నీటి సంర‌క్ష‌ణ నిర్మాణాలు, సంప్ర‌దాయ‌, ఇత‌ర జ‌ల వ‌న‌రులు, చెరువుల పున‌రుద్ధ‌ర‌ణ‌, బోరు బావుల పున‌రుద్ధ‌ర‌ణ‌, పున‌ర్ వినియోగం, వాట‌ర్‌షెడ్ అభివృద్ధి, పెద్ద ఎత్తున అడ‌వుల పెంప‌కం పై ప్ర‌ధాన దృష్టితో చ‌ర్యలు చేప‌ట్ట‌డం జ‌రుగుతున్న‌ది.
జెఎస్ఎ : సిటిఆర్ కింద జిల్లాల వారీగా అన్ని జ‌ల‌వ‌న‌రుల వివ‌రాల‌ను జియో ట్యాగింగ్ చేయ‌డం, జ‌ల వ‌న‌రుల‌కు సంబంధించి క్షేత్ర‌స్థాయిలో స‌మాచారాన్ని సరి చూసుకోవ‌డం దాని ఆధారంగా శాస్త్రీయ విధానంలో నీటి పొదుపున‌కు చ‌ర్య‌లు రూపొందించ‌డం వంటి వి ఉన్నాయి. జ‌ల‌శ‌క్తి అభియాన్‌: క్యాచ్ ద రెయిన్ ప్ర‌చారం కింద 26-07-2021 రాష్ట్రాల వారీగా సాధించిన ప్ర‌గ‌తి, ఇందుకు సంబంధించి ఖ‌ర్చు చేసిన నిధులను జెఎస్ఎ: సిటిఆర్ పోర్ట‌ల్ (jsactr.mowr.gov.in) లో కేంద్ర మంత్రిత్వ శాఖ‌లు, డిపార్టమెంట్‌లు, వాటి ప‌నితీరుకు సంబంధించిన సూచిక‌ల‌తో పొందుప‌ర‌చ‌డం జ‌రిగింది. రాష్ట్ర ప్ర‌భుత్వాల‌ను కూడా జెఎస్ఎ, సిటిఆర్ కింద తాము రాష్ట్ర‌, స్థానిక నిధుల‌తో చేప‌ట్టిన ప‌నుల వివ‌రాల‌ను పొందుప‌ర‌చవ‌ల‌సిందిగా కోర‌డం జ‌రిగింది. జెఎస్ఎ: సిటిఆర్ కింద క‌రౌలి, ధౌల్‌పూర్ జిల్లాల‌లో 26-07-2021 వ‌ర‌కు చేప‌ట్టిన ప‌నుల‌ను అనుబంధం -2లో జ‌త‌చేయ‌డం జ‌రిగింది.
ఈ స‌మాచారాన్ని కేంద్ర జ‌ల‌శ‌క్తి, ఫుడ్ ప్రాసెసింగ్ ప‌రిశ్ర‌మ‌ల శాఖ స‌హాయ‌మంత్రి శ్రీ ప్ర‌హ్లాద్ ప‌టేల్ ఈరోజు లోక్ స‌భ‌కు ఇచ్చిన లిఖిత పూర్వ‌క స‌మాధానంలో తెలియ‌జేశారు.

Ministry of Jal Shakti
Target and Objectives of Jal Shakti Abhiyan
29 JUL 2021 5:41PM by PIB Delhi
Jal Shakti Abhiyan -I (JSA-I) was launched in 2019 in 1592 blocks out of 2836 blocks in 256 water stressed districts of the country in two phases from 1st July to 30th September, 2019 and from 1st October to 30th November 2019. Under Jal Shakti Abhiyan – I, officers, groundwater experts and scientists from the Government of India have worked with State and District officials in these water stressed districts of the country to promote water conservation and water resource management by focusing on accelerated implementation of five target interventions, viz. water conservation & rain water harvesting, renovation of traditional and other water bodies/tanks, reuse and recharge of bore wells, watershed development and intensive afforestation. With this campaign, huge awareness has been generated and various stakeholders have started taking steps for water conservation. The outcome of JSA-I is improved water conservation.
No separate funds were allocated for JSA-I. However, under above mentioned interventions, funds were utilized by convergence of different Central and State Government schemes to achieve the goal. Jal
Shakti Abhiyan – II could not be taken up due to COVID-19 restrictions in 2020. However, Ministry of Jal Shakti has taken up the “Jal Shakti Abhiyan: Catch the Rain” (JSA:CTR) with the theme “Catch the rain, Where it Falls When it Falls” covering both rural as well as urban areas of all districts in the country, during the pre-monsoon and monsoon period- ieupto 30th November 2021. The “Jal Shakti Abhiyan: Catch The Rain” campaign was launched by the Hon’ble Prime Minister on 22 March 2021, the World Water Day. The
focused interventions for JSA:CTR include creation/maintenance of water conservation & rainwater harvesting structures; renovation of traditional and other water bodies/ tanks; reuse and recharge of bore wells; watershed development; and intensive afforestation. Another important activity of the JSA:CTR is the preparation of district-wise geo-tagged inventory of all water bodies, its ground-truthing and preparation of scientific water conservation plans based on it. The details of state-wise progress made in the Jal Sahkti Abhiyan: Catch The Rain campaign upto 26.07.2021 along with the funds spent is attached as Annexure-I, as uploaded on JSA:CTR Portal (jsactr.mowr.gov.in) by the Central stakeholder Ministries/ Departments in respect of their Key Performance Indicators. State Governments have also been requested to upload the information regarding works undertaken by them with state and local funds under JSA:CTR campaign. Details of works done under JSA:CTR in Karauli and Dhaulpur districts upto 26.07.2021 are attached as Annexure-II.
This information was given by the Minister of state for Jal Shakti & Food Processing Industries, Shri Prahlad Singh Patel in a written reply in the Lok Sabha today.