Ministry of Jal Shakti
Target and Objectives of Jal Shakti Abhiyan
29 JUL 2021 5:41PM by PIB Delhi
Jal Shakti Abhiyan -I (JSA-I) was launched in 2019 in 1592 blocks out of 2836 blocks in 256 water stressed districts of the country in two phases from 1st July to 30th September, 2019 and from 1st October to 30th November 2019. Under Jal Shakti Abhiyan – I, officers, groundwater experts and scientists from the Government of India have worked with State and District officials in these water stressed districts of the country to promote water conservation and water resource management by focusing on accelerated implementation of five target interventions, viz. water conservation & rain water harvesting, renovation of traditional and other water bodies/tanks, reuse and recharge of bore wells, watershed development and intensive afforestation. With this campaign, huge awareness has been generated and various stakeholders have started taking steps for water conservation. The outcome of JSA-I is improved water conservation.
No separate funds were allocated for JSA-I. However, under above mentioned interventions, funds were utilized by convergence of different Central and State Government schemes to achieve the goal. Jal
Shakti Abhiyan – II could not be taken up due to COVID-19 restrictions in 2020. However, Ministry of Jal Shakti has taken up the “Jal Shakti Abhiyan: Catch the Rain” (JSA:CTR) with the theme “Catch the rain, Where it Falls When it Falls” covering both rural as well as urban areas of all districts in the country, during the pre-monsoon and monsoon period- ieupto 30th November 2021. The “Jal Shakti Abhiyan: Catch The Rain” campaign was launched by the Hon’ble Prime Minister on 22 March 2021, the World Water Day. The
focused interventions for JSA:CTR include creation/maintenance of water conservation & rainwater harvesting structures; renovation of traditional and other water bodies/ tanks; reuse and recharge of bore wells; watershed development; and intensive afforestation. Another important activity of the JSA:CTR is the preparation of district-wise geo-tagged inventory of all water bodies, its ground-truthing and preparation of scientific water conservation plans based on it. The details of state-wise progress made in the Jal Sahkti Abhiyan: Catch The Rain campaign upto 26.07.2021 along with the funds spent is attached as Annexure-I, as uploaded on JSA:CTR Portal (jsactr.mowr.gov.in) by the Central stakeholder Ministries/ Departments in respect of their Key Performance Indicators. State Governments have also been requested to upload the information regarding works undertaken by them with state and local funds under JSA:CTR campaign. Details of works done under JSA:CTR in Karauli and Dhaulpur districts upto 26.07.2021 are attached as Annexure-II.
This information was given by the Minister of state for Jal Shakti & Food Processing Industries, Shri Prahlad Singh Patel in a written reply in the Lok Sabha today.

ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਅਭਿਆਨ ਦੇ ਟੀਚੇ ਅਤੇ ਉਦੇਸ਼
29 JUL 2021 5:41PM by PIB Chandigarh
ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੁਹਿੰਮ -ਆਈ (ਜੇਐੱਸਏ-ਆਈ) ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਸਾਲ 2019 ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੇ 256 ਜਲ ਤਣਾਅ ਵਾਲੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦੇ 2836 ਬਲਾਕਾਂ ਵਿਚੋਂ 1592 ਬਲਾਕਾਂ ਵਿੱਚ 1 ਜੁਲਾਈ ਤੋਂ 30 ਸਤੰਬਰ, 2019 ਅਤੇ 1 ਅਕਤੂਬਰ ਤੋਂ 30 ਨਵੰਬਰ 2019 ਤੱਕ ਦੋ ਪੜਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੁਹਿੰਮ -ਆਈ, ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ, ਮਾਹਰਾਂ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਜਲ ਤਣਾਅ ਵਾਲੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਅਤੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਪੰਜ ਬਿੰਦੂ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਨੂੰ ਜਲਦੀ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਤ ਕਰਦਿਆਂ ਜਲ ਸੰਭਾਲ ਅਤੇ ਜਲ ਸਰੋਤ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਜਲ ਸੰਭਾਲ ਅਤੇ ਮੀਂਹ ਦਾ ਪਾਣੀ ਇਕੱਠਾ ਕਰਨਾ, ਰਵਾਇਤੀ ਅਤੇ ਹੋਰ ਜਲਘਰਾਂ / ਟੈਂਕੀਆਂ ਦਾ ਨਵੀਨੀਕਰਨ, ਬੋਰ ਖੂਹਾਂ ਦੀ ਮੁੜ ਵਰਤੋਂ ਅਤੇ ਰੀਚਾਰਜ, ਵਾਟਰਸ਼ੈੱਡ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਤੀਬਰ ਰਫ਼ਤਾਰ ਨਾਲ ਦਰੱਖਤ ਲਗਾਉਣਾ ਹੈ। ਇਸ ਮੁਹਿੰਮ ਦੇ ਨਾਲ, ਵਿਸ਼ਾਲ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਨੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਲਈ ਕਦਮ ਚੁੱਕਣੇ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤੇ ਹਨ। ਜੇਐੱਸਏ- I ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਜੇਐੱਸਏ- I ਲਈ ਕੋਈ ਵੱਖਰਾ ਫੰਡ ਨਿਰਧਾਰਤ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਉਪਰੋਕਤ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਵੱਖ -ਵੱਖ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਸੰਯੋਜਨ ਰਾਹੀਂ ਫੰਡਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ।
ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਅਭਿਆਨ - II 2020 ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ -19 ਪਾਬੰਦੀਆਂ ਦੇ ਕਾਰਨ ਸ਼ੁਰੂ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਿਆ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ "ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੁਹਿੰਮ: ਜਿਥੇ ਵੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਵੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਕੈਚ ਦ ਰੇਨ" (ਜੇਐੱਸਏ: ਸੀਟੀਆਰ) ਦੇ ਵਿਸ਼ੇ ਨਾਲ ਲਿਆ ਹੈ।ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਰੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਪੇਂਡੂ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਤਹਿਤ ਕਵਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ,“ ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਅਭਿਆਨ: ਕੈਚ ਦ ਰੇਨ” ਮੁਹਿੰਮ ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਵਲੋਂ 22 ਮਾਰਚ 2021 ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਜਲ ਦਿਵਸ ਮੌਕੇ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ।
ਜੇਐੱਸਏ ਲਈ ਕੇਂਦਰਿਤ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ: ਸੀਟੀਆਰ ਵਿੱਚ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਅਤੇ ਮੀਂਹ ਦੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਦੇ ਢਾਂਚਿਆਂ ਦੀ ਸਿਰਜਣਾ / ਰੱਖ ਰਖਾਵ, ਰਵਾਇਤੀ ਅਤੇ ਹੋਰ ਜਲ ਸਰੋਤਾਂ / ਟੈਂਕੀਆਂ ਦਾ ਨਵੀਨੀਕਰਨ; ਬੋਰ ਖੂਹਾਂ ਦੀ ਮੁੜ ਵਰਤੋਂ ਅਤੇ ਰੀਚਾਰਜ; ਪਾਣੀਆਂ ਦਾ ਵਿਕਾਸ; ਅਤੇ ਤੀਬਰ ਗਤੀ ਨਾਲ ਰੁੱਖ ਲਗਾਉਣੇ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ; ਜੇਐੱਸਏ ਦੀ ਇੱਕ ਹੋਰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਗਤੀਵਿਧੀ: ਸੀਟੀਆਰ ਸਾਰੇ ਜਲ ਭੰਡਾਰਾਂ ਦੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ-ਪੱਧਰੀ ਜੀਓ-ਟੈਗ ਵਸਤੂਆਂ ਦੀ ਤਿਆਰੀ, ਇਸ ਦੇ ਅਧਾਰਤ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਵਿਗਿਆਨਕ ਜਲ ਸੰਭਾਲ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਹੈ। ਜਲ-ਸ਼ਕਤੀ ਅਭਿਆਨ ਵਿੱਚ ਕੀਤੀ ਗਈ ਰਾਜ-ਪੱਖੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦਾ ਵੇਰਵਾ: 26.07.2021 ਤੱਕ ਦੀ ਕੈਚ ਦ ਰੇਨ ਤਹਿਤ ਖਰਚੇ ਗਏ ਫੰਡਾਂ ਨੂੰ ਅਨੁਬੰਧ -1 ਦੇ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਕੇਂਦਰੀ ਹਿੱਸੇਦਾਰ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ / ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੁਆਰਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮੁੱਖ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਸੂਚਕਾਂਕ ਦੇ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ ਜੇਐੱਸਏ: ਸੀਟੀਆਰ ਪੋਰਟਲ (jsactr.mowr.gov.in) 'ਤੇ ਅਪਲੋਡ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਜੇਐੱਸਏ: ਸੀਟੀਆਰ ਮੁਹਿੰਮ ਤਹਿਤ ਰਾਜ ਅਤੇ ਸਥਾਨਕ ਫੰਡਾਂ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੇ ਕੰਮਾਂ ਸੰਬੰਧੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਨੂੰ ਅਪਲੋਡ ਕਰਨ। ਜੇਐੱਸਏ ਅਧੀਨ ਕੀਤੇ ਕੰਮਾਂ ਦਾ ਵੇਰਵਾ: 26.07.2021 ਤੱਕ ਕਰੌਲੀ ਅਤੇ ਧੌਲਪੁਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸੀਟੀਆਰ ਅਨੁਬੰਧ -2 ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਅਤੇ ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਉਦਯੋਗ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀ ਪ੍ਰਹਲਾਦ ਸਿੰਘ ਪਟੇਲ ਨੇ ਅੱਜ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।