ਮਾਈਕਰੋ , ਸਮਾਲ ਅਤੇ ਮੀਡੀਅਮ ਉੱਦਮ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੋਵਿਡ ਦੌਰਾਨ ਬੰਦ ਹੋਏ ਸਟਾਰਟ ਅੱਪਸ ਅਤੇ ਛੋਟੀਆਂ ਕੰਪਨੀਆਂ
29 JUL 2021 3:08PM by PIB Chandigarh
ਕੋਵਿਡ -19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸੂਖ਼ਮ, ਲਘੂ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉਦਯੋਗਾਂ ਸਮੇਤ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸੈਕਟਰਾਂ ਨੂੰ ਅਸਥਾਈ ਤੌਰ 'ਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਆਰਥਿਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਲਗਾਏ ਗਏ ਸਖ਼ਤ ਤਾਲਾਬੰਦ ਉਪਾਵਾਂ ਦੇ ਕਾਰਨ ਸੰਕੇਤ ਹੋਈਆਂ। ਇਸ ਦਾ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਸੈਕਟਰ ਉੱਤੇ ਵੀ ਅਸਰ ਪਿਆ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਲਘੂ ਉਦਯੋਗ ਨਿਗਮ ਅਤੇ ਖਾਦੀ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮ ਉਦਯੋਗ ਕਮਿਸ਼ਨ ਵਲੋਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਉਤਪਤੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (ਪੀਐੱਮਈਜੀਪੀ) ਅਧੀਨ ਸਥਾਪਤ ਇਕਾਈਆਂ ਸਮੇਤ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਉੱਤੇ ਕੋਵਿਡ -19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਦਾ ਜਾਇਜ਼ਾ ਲੈਣ ਲਈ ਅਧਿਐਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
A. ਕੋਵਿਡ -19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਐਨਐੱਸਆਈਸੀ ਦੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਦਰਪੇਸ਼ ਸੰਚਾਲਨ ਸਮਰੱਥਾ ਅਤੇ ਮੁਸ਼ਕਲਾਂ ਨੂੰ ਸਮਝਣ ਲਈ ਐਨਐੱਸਆਈਸੀ ਦੁਆਰਾ ਕਰਵਾਏ ਗਏ ਔਨਲਾਈਨ ਅਧਿਅਨ ਦੀਆਂ ਮੁੱਖ ਖੋਜਾਂ ਹੇਠ ਲਿਖੀਆਂ ਹਨ:
I. 91% ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਪਾਏ ਗਏ।
II. ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਨੂੰ ਦਰਪੇਸ਼ ਪੰਜ ਸਭ ਤੋਂ ਨਾਜ਼ੁਕ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ, ਤਰਲਤਾ (55% ਯੂਨਿਟ), ਤਾਜ਼ੇ ਹੁਕਮ (17% ਇਕਾਈ), ਕਿਰਤ (9% ਇਕਾਈ), ਲੌਜਿਸਟਿਕ (12% ਇਕਾਈਆਂ) ਅਤੇ ਕੱਚੇ ਮਾਲ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ (8% ਇਕਾਈਆਂ) ਦੀ ਪਛਾਣ ਹੋਈ ਹੈ।
B. ਕੇਵੀਸੀ ਵਲੋਂ ਕੀਤੇ ਅਧਿਐਨ ਦੀਆਂ ਖੋਜਾਂ ਹੇਠ ਲਿਖੀਆਂ ਹਨ:
I. ਪੀਐੱਮਈਜੀਪੀ ਸਕੀਮ ਦੇ 88% ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਉਹ ਕੋਵਿਡ -19 ਦੇ ਕਾਰਨ ਨਕਾਰਾਤਮਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਤ ਹੋਏ ਸਨ, ਜਦਕਿ 12% ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ -19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੌਰਾਨ ਲਾਭ ਹੋਇਆ ਸੀ।
II. ਪ੍ਰਭਾਵਤ ਹੋਏ 88% ਲੋਕਾਂ ਵਿਚੋਂ 57% ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਇਕਾਈਆਂ ਇਸ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ ਕੁਝ ਸਮੇਂ ਲਈ ਬੰਦ ਰਹੀਆਂ ਸਨ, ਜਦ ਕਿ 30% ਨੇ ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਆਮਦਨੀ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਦਰਜ ਕੀਤੀ ਸੀ।
III. ਲਾਭ ਲੈਣ ਵਾਲੇ 12% ਲੋਕਾਂ ਵਿਚੋਂ 65% ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕਾਰੋਬਾਰ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਕਿਉਂਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਚੂਨ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਇਕਾਈਆਂ ਸਨ ਅਤੇ ਲਗਭਗ 25% ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਇਕਾਈਆਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਹੋਇਆ ਕਿਉਂਕਿ ਉਹ ਜ਼ਰੂਰੀ ਚੀਜ਼ਾਂ ਜਾਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਸਨ।
IV. ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਤਨਖਾਹਾਂ ਦੀ ਨਿਯਮਤ ਅਦਾਇਗੀ ਦੇ ਸਵਾਲ 'ਤੇ, ਲਗਭਗ 46.60% ਉੱਤਰਦਾਤਾਵਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪੂਰੀ ਤਨਖਾਹ ਦਾ ਭੁਗਤਾਨ ਕੀਤਾ ਸੀ, 42.54% ਨੇ ਅੰਸ਼ਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਭੁਗਤਾਨ ਕੀਤਾ ਸੀ ਅਤੇ 10.86% ਨੇ ਇਸ ਅਰਸੇ ਦੌਰਾਨ ਕੁਝ ਸਮੇਂ ਲਈ ਤਨਖਾਹ ਦਾ ਭੁਗਤਾਨ ਨਹੀਂ ਕਰਨ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ।
V. ਬਹੁਤੇ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਲਈ ਵਾਧੂ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ, ਵਿਆਜ ਦੀ ਛੋਟ ਅਤੇ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਸਹਾਇਤਾ ਦੀ ਲੋੜ ਜ਼ਾਹਰ ਕੀਤੀ।
ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਸੈਕਟਰ ਦੇ ਵਿਸਥਾਰ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਲਾਗੂ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਉਤਪਤੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (ਪੀਐੱਮਈਜੀਪੀ), ਰਵਾਇਤੀ ਉਦਯੋਗਾਂ ਦੇ ਪੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਫੰਡ ਯੋਜਨਾ (ਐੱਸਐੱਫਯੂਆਰਟੀਆਈ), ਨਵੀਨਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਯੋਜਨਾ, ਪੇਂਡੂ ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਉੱਦਮਤਾ (ਏਐੱਸਪੀਆਈਆਰਈ), ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਨੂੰ ਵਾਧਾ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਲਈ ਵਿਆਜ ਸਬਵੀਜ਼ਨ ਯੋਜਨਾ, ਸੂਖ਼ਮ ਅਤੇ ਛੋਟੀਆਂ ਇਕਾਈਆਂ, ਸੂਖ਼ਮ ਅਤੇ ਛੋਟੀਆਂ ਇਕਾਈਆਂ ਕਲੱਸਟਰ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (ਐੱਮਐੱਸਈ-ਸੀਡੀਪੀ), ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਲਿੰਕਡ ਕੈਪੀਟਲ ਸਬਸਿਡੀ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਪਗ੍ਰੇਡੇਸ਼ਨ ਸਕੀਮ (ਸੀਐੱਲਸੀਐੱਸ-ਟੀਯੂਐੱਸ) ਲਈ ਗਰੰਟੀ ਯੋਜਨਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਕੋਵਿਡ -19 ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਮੁਹਿੰਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ 'ਤੇ ਕੋਵਿਡ -19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ਕਈ ਉਪਰਾਲੇ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿਚੋਂ ਕੁਝ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਹਨ:
I. ਸੂਖ਼ਮ, ਲਘੂ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉੱਦਮਾਂ ਲਈ 20,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਅਧੀਨ ਕਰਜ਼ਾ।
II. ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਸਮੇਤ ਕਾਰੋਬਾਰ ਲਈ 3 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਕੋਲੈਟ੍ਰਲ ਮੁਕਤ ਸਵੈਚਾਲਤ ਕਰਜ਼ਾ।
III. ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਫੰਡ ਰਾਹੀਂ 50,000 ਕਰੋੜ ਦਾ ਇਕੁਇਟੀ ਨਿਵੇਸ਼।
IV. ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਦੇ ਵਰਗੀਕਰਨ ਲਈ ਨਵੇਂ ਸੋਧੇ ਮਾਪਦੰਡ। ਪ੍ਰਚੂਨ ਅਤੇ ਥੋਕ ਵਪਾਰ ਵੀ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਅਧੀਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
V. ਕਾਰੋਬਾਰ ਦੇ ਸੁਖਾਲੇਪਣ ਲਈ 'ਉਦਯਮ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ' ਰਾਹੀਂ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਦੀ ਨਵੀਂ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ।
VI. 200 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦੀ ਖਰੀਦ ਲਈ ਕੋਈ ਗਲੋਬਲ ਟੈਂਡਰ ਨਹੀਂ, ਇਹ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਨੂੰ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ।
ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਵਲੋਂ 01.06.2020 ਨੂੰ ਇੱਕ ਔਨਲਾਈਨ ਪੋਰਟਲ "ਚੈਂਪੀਅਨਜ਼" ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਈ-ਗਵਰਨੈਂਸ ਦੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਪਹਿਲੂਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਨਿਵਾਰਣ ਅਤੇ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਨੂੰ ਸੰਭਾਲਣਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਪੋਰਟਲ ਰਾਹੀਂ 25.07.2021 ਤੱਕ ਕੁੱਲ 35,983 ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦਾ ਨਿਪਟਾਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਕੇਂਦਰੀ ਸੂਖ਼ਮ, ਲਘੂ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉੱਦਮ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀ ਨਾਰਾਇਣ ਰਾਣੇ ਨੇ ਅੱਜ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।

Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
Startups and Small Companies Shutdown during Covid
29 JUL 2021 3:08PM by PIB Delhi
The COVID-19 epidemic has temporarily affected various sectors including Micro, Small and Medium Enterprises in the country. Economic activity contracted due to the strict lockdown measures imposed by the Government. This contraction has also had impact on the MSME sector.
Studies have been conducted by National Small Industries Corporation (NSIC) and Khadi and Village Industries Commission (KVIC) to assess the impact of COVID-19 Pandemic on MSMEs including units set up under Prime Minister’s Employment Generation Programme (PMEGP).
1. The main findings of the online study conducted by NSIC to understand the operational capabilities and difficulties faced by the beneficiaries of NSIC schemes amid Covid-19 pandemic are as follows:
1. 91% MSMEs were found to be functional.
2. Five most critical problems faced by MSMEs were identified as Liquidity (55% units), Fresh Orders (17% units), Labour (9% units), Logistics (12% units) and availability of Raw Material (8% units.)
1. The findings of the study conducted by KVIC are as under:
i. 88% of the beneficiaries of PMEGP scheme reported that they were negatively affected due to Covid-19 while the remaining 12% stated that they were benefitted during Covid-19 Pandemic.
ii. Among the 88% who were affected, 57% stated that their units were shut down for some time during this period, while 30% reported drop in production and revenue.
iii. Among the 12% who had benefitted, 65% stated that their business increased as they had units in retail and health sector and around 25% stated that their units benefitted as they were dealing with essential commodities or services.
iv. On the question of regular payment of salaries to the employees, around 46.60% respondents stated that they had paid the salaries in full, 42.54% reported to have partially paid and 10.86% reported to have not paid salary for some time during this period.
v. Majority of the beneficiaries expressed the need for additional financial support, relaxation of waiver of interest and marketing support for their products.
The Ministry of MSME implements various schemes and programmes for growth and development of MSME Sector in the country. These schemes and programmes include Prime Minister’s Employment Generation programme (PMEGP), Scheme of Fund for Regeneration of Traditional Industries (SFURTI), A Scheme for Promoting Innovation, Rural Industry & Entrepreneurship (ASPIRE), Interest Subvention Scheme for Incremental Credit to MSMEs, Credit Guarantee Scheme for Micro and Small Enterprises, Micro and Small Enterprises Cluster Development Programme (MSE-CDP), Credit Linked Capital Subsidy and Technology Upgradation Scheme (CLCS-TUS).
Post Covid-19, Government has taken a number of initiatives under Aatma Nirbhar Bharat Abhiyan to support the MSME Sector in the country especially in Covid-19 pandemic. Some of them are:
i) Rs 20,000 crore Subordinate Debt for MSMEs.
ii) Rs. 3 lakh crores Collateral free Automatic Loans for business, including MSMEs.
iii) Rs. 50,000 crore equity infusion through MSME Fund of Funds.
iv) New revised criteria for classification of MSMEs.
v) New Registration of MSMEs through 'Udyam Registration' for Ease of Doing Business.
vi) No global tenders for procurement up to Rs. 200 crores, this will help MSME.
An online Portal “Champions” has been launched on 01.06.2020 by Hon’ble Prime Minister. This covers many aspects of e-governance including grievance redressal and handholding of MSMEs. Through the portal, total 35,983 grievances have been redressed upto 25.07.2021.
This information was given by Union Minister for Micro, Small and Medium Enterprises, Shri Narayan Rane in a written reply in Lok Sabha today.