ਹਾਊਸਿੰਗ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਆਤਮਨਿਰਭਾਰ ਭਾਰਤ ਪੈਕੇਜ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕਿਫਾਇਤੀ ਕਿਰਾਇਆ ਹਾਊਸਿੰਗ ਕੰਪਲੈਕਸ ਯੋਜਨਾ
29 JUL 2021 3:48PM by PIB Chandigarh
ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਪੈਕੇਜ ਦੇ ਤਹਿਤ ਐਲਾਨੇ ਕਿਫਾਇਤੀ ਕਿਰਾਇਆ ਹਾਊਸਿੰਗ ਕੰਪਲੈਕਸ (ਏਆਰਐੱਚਸੀ) ਸਕੀਮ ਦੇ ਟੀਚੇ ਅਤੇ ਉਦੇਸ਼ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹਨ:
I. ਸ਼ਹਿਰੀ ਪ੍ਰਵਾਸੀਆਂ / ਗਰੀਬਾਂ ਲਈ ਕਿਫਾਇਤੀ ਕਿਰਾਇਆ ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਹੱਲਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਟਿਕਾਊ ਮਾਹੌਲ ਬਣਾ ਕੇ ‘ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਮੁਹਿੰਮ’ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਢੰਗ ਨਾਲ ਹੱਲ ਕਰਨਾ।
II. ਸ਼ਹਿਰੀ ਪ੍ਰਵਾਸੀਆਂ / ਗਰੀਬਾਂ ਲਈ ਕਿਫਾਇਤੀ ਕਿਰਾਏ ਵਾਲੀ ਰਿਹਾਇਸ਼ ਦੀ ਲੋੜ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ "ਸਭ ਲਈ ਰਿਹਾਇਸ਼" ਦੇ ਸਮੁੱਚੇ ਉਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨਾ। ਏਆਰਐੱਚਸੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਜਗ੍ਹਾ ਦੇ ਨੇੜੇ ਜ਼ਰੂਰੀ ਨਾਗਰਿਕ ਸਹੂਲਤਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸਨਮਾਨਤ ਜੀਵਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਗੇ।
III. ਜਨਤਕ / ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਕੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦਾ ਢੁਕਵਾਂ ਵਾਤਾਵਰਣ ਬਣਾ ਕੇ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣਾ।
ਕਿਫਾਇਤੀ ਕਿਰਾਇਆ ਹਾਊਸਿੰਗ ਸਟਾਕ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਲਈ ਆਪਣੀਆਂ ਖੁਦ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦਾ ਖਿਆਲ ਰੱਖਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਨੇੜਲੇ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਪੂਰਾ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕੋਲ ਖਾਲੀ ਜ਼ਮੀਨ ਉਪਲਬਧ ਹੈ।
ਏਆਰਐੱਚਸੀ ਸਕੀਮ ਦੇ ਮਾਡਲ -1 ਦੇ ਤਹਿਤ ਪ੍ਰਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਕਿਰਾਏ ਦੀ ਰਿਹਾਇਸ਼ ਲਈ ਕੁੱਲ 88,236 ਮੌਜੂਦਾ ਸਰਕਾਰੀ ਫੰਡ ਪ੍ਰਾਪਤ ਖਾਲੀ ਘਰ ਏਆਰਐੱਚਸੀ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲ ਕਰਨ ਲਈ ਉਪਲਬਧ ਹਨ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਮਾਡਲ -1 ਦੇ ਤਹਿਤ ਪ੍ਰਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਕਿਰਾਏ ਦੀ ਰਿਹਾਇਸ਼ ਲਈ ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਖਾਲੀ ਘਰ ਉਪਲਬਧ ਨਹੀਂ ਹਨ।
ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਵਾਸੀਆਂ ਲਈ ਉਪਲਬਧ / ਉਪਲਬਧ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਮਕਾਨਾਂ ਦਾ ਵੇਰਵਾ ਅਨੁਬੰਧ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸ਼ਹਿਰੀ ਸਥਾਨਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ (ਯੂਐੱਲਬੀ) ਵਲੋਂ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਲਈ ਬੇਨਤੀ (ਆਰਐੱਫਪੀ) ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਸਥਾਨਕ ਅਥਾਰਟੀ ਦੁਆਰਾ ਏਆਰਐੱਚਸੀ ਦਾ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਕਿਫਾਇਤੀ ਕਿਰਾਇਆ ਸਥਾਨਕ ਅਥਾਰਟੀ ਦੁਆਰਾ ਨਿਰਧਾਰਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਕਿਰਾਏ 'ਤੇ ਦੋ ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ 8% ਦਾ ਵਾਧਾ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ, ਜੋ ਇਕਰਾਰਨਾਮੇ 'ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕਰਨ ਦੀ ਮਿਤੀ ਤੋਂ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਹੋਵੇਗਾ, 5 ਸਾਲਾਂ ਦੀ ਮਿਆਦ ਵਿੱਚ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕੁੱਲ 20% ਵਾਧਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਸਮੁੱਚੀ ਰਿਆਇਤ ਮਿਆਦ ਭਾਵ 25 ਸਾਲਾਂ ਦੌਰਾਨ ਉਹੀ ਵਿਧੀ ਅਪਣਾਈ ਜਾਏਗੀ।
ਅਨੁਬੰਧ 1
ਏਆਰਐੱਚਸੀ ਦੇ ਮਾਡਲ -1 ਦੇ ਤਹਿਤ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਵਾਸੀਆਂ ਲਈ ਉਪਲਬਧ / ਉਪਲਬਧ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਘਰਾਂ ਦਾ ਵੇਰਵਾ
S. No.
State/UT
No. of Houses already converted as ARHCs
No. of Houses to be converted as ARHCs
Total
1.
Arunachal Pradesh
--
752
752
2.
Chandigarh
2,195
0
2,195
3.
Delhi
--
29,112
29,112
4.
Gujarat
393
7,387
7,780
5.
Haryana
--
2,545
2,545
6.
Himachal Pradesh
--
255
255
7.
Karnataka
--
1,731
1,731
8.
Madhya Pradesh
--
364
364
9.
Maharashtra
--
32,345
32,345
10.
Nagaland
--
664
664
11.
Rajasthan
--
4,884
4,884
12.
Uttar Pradesh
--
5,232
5,232
13.
Uttarakhand
--
377
377
Total
2,588
85,648
88,236
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਮਕਾਨ ਉਸਾਰੀ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਕੌਸ਼ਲ ਕਿਸ਼ੋਰ ਨੇ ਅੱਜ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।

Ministry of Housing & Urban Affairs
Affordable Rental Housing Complexes Scheme under Atmanirbhar Bharat Package
29 JUL 2021 3:48PM by PIB Delhi
The aims and objectives of Affordable Rental Housing Complexes (ARHC) Scheme announced under Atmanirbhar Bharat Package are as follows:
1. To address the vision of ‘AtmaNirbhar Bharat Abhiyan’ significantly by creating a sustainable ecosystem of affordable rental housing solutions for urban migrants/poor.
2. To achieve overall objective of “Housing for All” encompassing the need of affordable rental housing for urban migrants/poor. ARHCs will provide them dignified living with necessary civic amenities near their place of work.
3. To create a conducive environment by incentivizing Public/Private Entities to leverage investment for creating
affordable rental housing stock to take care of their own requirements for workforce and also cater to neighbouring areas, if they have available vacant land.
A total of 88,236 existing Government funded vacant houses are available to be converted into ARHCs for rental accommodation to migrants under Model-1 of ARHC Scheme. However, no vacant houses are available in Telangana for rental accommodation to migrants under Model-1.
The details of houses available/to be available for migrants in various States/Union Territories (UTs), is at Annexure.
Initial affordable rent of ARHCs will be fixed by the local authority based on a local survey prior to the issuance of Request for Proposal (RFP) by Urban Local Bodies (ULBs). Subsequently, rent will be enhanced biennially by 8%, subject to maximum increase of 20% in aggregate, over a period of 5 years, effective from the date of signing the contract. The same mechanism shall be followed over the entire concession period i.e. 25 years.
Annexure 1
Details of houses available/to be available for migrants in various States/UTs under Model-I of ARHCs
S. No.
State/UT
No. of Houses already converted as ARHCs
No. of Houses to be converted as ARHCs
Total
1.
Arunachal Pradesh
--
752
752
2.
Chandigarh
2,195
0
2,195
3.
Delhi
--
29,112
29,112
4.
Gujarat
393
7,387
7,780
5.
Haryana
--
2,545
2,545
6.
Himachal Pradesh
--
255
255
7.
Karnataka
--
1,731
1,731
8.
Madhya Pradesh
--
364
364
9.
Maharashtra
--
32,345
32,345
10.
Nagaland
--
664
664
11.
Rajasthan
--
4,884
4,884
12.
Uttar Pradesh
--
5,232
5,232
13.
Uttarakhand
--
377
377
Total
2,588
85,648
88,236
This information was given by the Minister of State in the Ministry of Housing and Urban Affairs, Shri Kaushal Kishore, in a written reply in the Lok Sabha today.