గృహ నిర్మాణం మరియు పట్టణ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ
స్వయం సమృద్ధ భారతం ప్యాకేజీ కింద సరసమైన అద్దె ఇళ్ల ప్రాంగణ పథకం
29 JUL 2021 3:48PM by PIB Hyderabad
స్వయం సమృద్ధ భారతం ప్యాకేజీ కింద ప్రకటించిన సరసమైన అద్దె ఇళ్ల ప్రాంగణాల పథకం (ఏఆర్‌హెచ్‌సీ) ఉద్దేశాలు-లక్ష్యాలు కిందివిధంగా ఉన్నాయి:
పట్టణ పేదలు/వలస కార్మికుల కోసం సరసమైన అద్దె ఇళ్ల నిర్మాణంతో సుస్థిర పర్యావరణం సృష్టించడం ద్వారా ‘స్వయం సమృద్ధ భారత్‌ అభియాన్‌’ ఉద్దేశాన్ని నెరవేర్చడం.
పట్టణ పేదలు/వలస కార్మికుల కోసం సరసమైన అద్దె ఇళ్ల నిర్మాణం సహా “అందరికీ ఇళ్లు” కార్యక్రమ లక్ష్యాన్ని సాధించడం. పని ప్రదేశాల సమీపంలో వారు అన్ని పౌర సదుపాయాలతో గౌరవప్రదంగా జీవించడానికి ‘ఏఆర్‌హెచ్‌సీ’ వీలు కల్పిస్తుంది.
సరసమైన అద్దె ఇళ్ల ప్రాంగణాల నిర్మాణానికి పెట్టుడులు సమీకరించుకునేలా ప్రభుత్వ/ ప్రైవేట్‌ సంస్థలకు ప్రోత్సాహకర వాతావరణం సృష్టి. తద్వారా తమకు అవసరమైన కార్మికశక్తి గృహ అవసరాలను తీర్చడమేగాక ఇంకా స్థలం మిగిలి ఉంటే పరిసర ప్రాంతాల వారికోసం కూడా నిర్మాణం చేపట్టే వీలు కల్పించడం.
‘ఏఆర్‌హెచ్‌సీ’ పథకం నమూనా-1 కింద వలస కార్మికులకు అద్దె ఇంటి వసతి కోసం ‘ఏఆర్‌హెచ్‌సీ’ ప్రాంగణాలుగా మార్పుచేసేందుకు వివిధ రాష్ట్రాల్లో ప్రభుత్వ నిధులతో నిర్మించిన 88,236 ఖాళీ నివాసాలు సిద్ధంగా ఉన్నాయి. అయితే, తెలంగాణలో మాత్రం సదరు నమూనా-1 కింద వలస కార్మికులకు అద్దె ఇంటి వసతి కల్పించేందుకు ఖాళీ నివాసాలు అందుబాటులో లేవు. కాగా, వివిధ రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల్లో వలస కార్మికులకు అందుబాటు/లభ్యంకాగల ఇళ్ల వివరాలను అనుబంధంలో చూడవచ్చు.
సరసమైన అద్దె ఇళ్ల ప్రాంగణాల (ఏఆర్‌హెచ్‌సీ)లో అద్దె మొత్తాన్ని పట్టణ స్థానిక పాలన మండళ్లు (యూఎల్‌బీ) నిర్ణయిస్తాయి. ఈ మేరకు అవి ప్రతిపాదన అభ్యర్థన (ఆర్‌ఎఫ్‌పీ) జారీకి ముందుగానే స్థానికంగా ఒక అధ్యయనం నిర్వహించాలి. ఆ తర్వాత కాంట్రాక్టుపై సంతకాలు పూర్తయిన తేదీనుంచి ఐదేళ్ల కాలంపాటు రెండేళ్లకొకసారి 8 శాతం వంతున మొత్తం అద్దెలో 20 శాతానికి మించకుండా అద్దె పెంచవచ్చు. తదనుగుణంగా మొత్తం రాయితీ కాలం- అంటే... 25 ఏళ్లపాటు ఇదే విధానాన్ని అనుసరించాల్సి ఉంటుంది.
అనుబంధం-1
‘ఏఆర్‌హెచ్‌సీ’లలో మోడల్‌-1 కింద వివిధ రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల్లో వలస కార్మికులకు అందుబాటు/లభ్యంకాగల ఇళ్ల వివరాలు:
వ.సం.
రాష్ట్రం/యూటీ
‘ఏఆర్‌హెచ్‌సీ’లుగా మార్చబడిన
ఇళ్ల సంఖ్య
‘ఏఆర్‌హెచ్‌సీ’లుగా మార్చనున్న
ఇళ్ల సంఖ్య
మొత్తం
1.
అరుణాచల్‌ ప్రదేశ్‌
--
752
752
2.
చండీగఢ్‌
2,195
0
2,195
3.
ఢిల్లీ
--
29,112
29,112
4.
గుజరాత్‌
393
7,387
7,780
5.
హర్యానా
--
2,545
2,545
6.
హిమాచల్‌ ప్రదేశ్‌
--
255
255
7.
కర్ణాటక
--
1,731
1,731
8.
మధ్యప్రదేశ్‌
--
364
364
9.
మహారాష్ట్ర
--
32,345
32,345
10.
నాగాలాండ్‌
--
664
664
11.
రాజస్థాన్‌
--
4,884
4,884
12.
ఉత్తరప్రదేశ్‌
--
5,232
5,232
13.
ఉత్తరాఖండ్‌
--
377
377
మొత్తం
2,588
85,648
88,236
లోక్‌సభలో ఇవాళ ఒక ప్రశ్నకు సమాధానంగా కేంద్ర గృహనిర్మాణ-పట్టణ వ్యవహారాల శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ కౌశల్‌ కిషోర్‌ ఈ సమాచారం ఇచ్చారు.

Ministry of Housing & Urban Affairs
Affordable Rental Housing Complexes Scheme under Atmanirbhar Bharat Package
29 JUL 2021 3:48PM by PIB Delhi
The aims and objectives of Affordable Rental Housing Complexes (ARHC) Scheme announced under Atmanirbhar Bharat Package are as follows:
1. To address the vision of ‘AtmaNirbhar Bharat Abhiyan’ significantly by creating a sustainable ecosystem of affordable rental housing solutions for urban migrants/poor.
2. To achieve overall objective of “Housing for All” encompassing the need of affordable rental housing for urban migrants/poor. ARHCs will provide them dignified living with necessary civic amenities near their place of work.
3. To create a conducive environment by incentivizing Public/Private Entities to leverage investment for creating
affordable rental housing stock to take care of their own requirements for workforce and also cater to neighbouring areas, if they have available vacant land.
A total of 88,236 existing Government funded vacant houses are available to be converted into ARHCs for rental accommodation to migrants under Model-1 of ARHC Scheme. However, no vacant houses are available in Telangana for rental accommodation to migrants under Model-1.
The details of houses available/to be available for migrants in various States/Union Territories (UTs), is at Annexure.
Initial affordable rent of ARHCs will be fixed by the local authority based on a local survey prior to the issuance of Request for Proposal (RFP) by Urban Local Bodies (ULBs). Subsequently, rent will be enhanced biennially by 8%, subject to maximum increase of 20% in aggregate, over a period of 5 years, effective from the date of signing the contract. The same mechanism shall be followed over the entire concession period i.e. 25 years.
Annexure 1
Details of houses available/to be available for migrants in various States/UTs under Model-I of ARHCs
S. No.
State/UT
No. of Houses already converted as ARHCs
No. of Houses to be converted as ARHCs
Total
1.
Arunachal Pradesh
--
752
752
2.
Chandigarh
2,195
0
2,195
3.
Delhi
--
29,112
29,112
4.
Gujarat
393
7,387
7,780
5.
Haryana
--
2,545
2,545
6.
Himachal Pradesh
--
255
255
7.
Karnataka
--
1,731
1,731
8.
Madhya Pradesh
--
364
364
9.
Maharashtra
--
32,345
32,345
10.
Nagaland
--
664
664
11.
Rajasthan
--
4,884
4,884
12.
Uttar Pradesh
--
5,232
5,232
13.
Uttarakhand
--
377
377
Total
2,588
85,648
88,236
This information was given by the Minister of State in the Ministry of Housing and Urban Affairs, Shri Kaushal Kishore, in a written reply in the Lok Sabha today.