ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਨਦੀਆਂ ਦੀ ਸਾਭ-ਸੰਭਾਲ ਵੱਲ ਧਿਆਨ
29 JUL 2021 5:38PM by PIB Chandigarh
ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਦੋ ਕਿਸਮ ਦੀਆਂ ਨਦੀਆਂ ਹਨ : ਸਦੀਵੀ ਅਤੇ ਗੈਰ-ਸਦੀਵੀ ਨਦੀਆਂ- ਸਦੀਵੀ ਉਹ ਨਦੀਆਂ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਸਾਲ ਭਰ ਪਾਣੀ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਗੈਰ- ਸਦੀਵੀ ਨਦੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸਿਰਫ ਬਰਸਾਤੀ ਮੌਸਮ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਹੀ ਬਾਰਸ਼ ਦਾ ਪਾਣੀ ਵਗਦਾ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਨਦੀਆਂ ਮੁੱਖ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ / ਕਸਬਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਾਫ ਨਾ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸੀਵਰੇਜ ਅਤੇ ਅੰਸ਼ਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਦਰੁਸਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸੀਵਰੇਜ ਦੇ ਨਿਕਾਸ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨੇੜੇ- ਤੇੜੇ ਕੀਤੇ ਕਬਜ਼ਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਨਅਤੀ ਬਰਸਾਤੀ ਪਾਣੀ ਦੀ ਨਿਕਾਸੀ, ਸੀਵਰੇਜ / ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਿਤ ਟ੍ਰੀਟਮੈਂਟ ਪਲਾਂਟ ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ ਅਤੇ ਰੱਖ ਰਖਾਵ ਵਿੱਚ ਮੁਸ਼ਕਲਾਂ, ਨਿਕਾਸ ਦੀ ਘਾਟ ਅਤੇ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਦੇ ਹੋਰ ਗੈਰ-ਬਿੰਦੂ ਸਰੋਤਾਂ ਦੀ ਘਾਟ ਕਾਰਨ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਿਤ ਹਨ। ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਸ਼ਹਿਰੀਕਰਨ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗੀਕਰਨ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਨੇ ਇਸਨੂੰ ਹੋਰ ਵਧਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਨਦੀਆਂ ਦੀ ਸਫਾਈ / ਮੁੜ ਸੁਰਜੀਤੀ ਨਿਰੰਤਰ ਕਿਰਿਆ ਹੈ। ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਸਥਾਨਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਬਣਦੀ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਨਦੀ ਅਤੇ ਹੋਰ ਜਲਘਰ, ਤੱਟਵਰਤੀ ਪਾਣੀ ਜਾਂ ਜ਼ਮੀਨਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਅਤੇ ਨਿਯੰਤਰਣ ਕਰਨ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਨਿਰਧਾਰਤ ਨਿਯਮਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਸੀਵਰੇਜ ਅਤੇ ਸਨਅਤੀ ਪਦਾਰਥਾਂ ਦਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਇਲਾਜ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ। ਨਦੀਆਂ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਲਈ, ਇਹ ਮੰਤਰਾਲਾ ਗੰਗਾ ਬੇਸਿਨ ਵਿਚ ਨਦੀਆਂ ਲਈ ਨਮਾਮੀ ਗੰਗਾ ਦੀ ਕੇਂਦਰੀ ਸੈਕਟਰ ਸਕੀਮ ਦੁਆਰਾ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਦਰਿਆਵਾਂ ਵਿਚ ਪਛਾਣ ਕੀਤੇ ਗਏ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਵਿੱਤੀ ਅਤੇ ਤਕਨੀਕੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਕੇ ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰੇਗਾ। ਹੋਰ ਨਦੀਆਂ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਨਦੀ ਸੰਭਾਲ ਯੋਜਨਾ (ਐਨਆਰਸੀਪੀ) ਦੀ ਪ੍ਰਾਯੋਜਿਤ ਯੋਜਨਾ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੇਂਡੂ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਗਰੰਟੀ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਛੋਟੀਆਂ ਨਦੀਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਮੁੜ ਵਸੇਬੇ ਨੂੰ ਪਹਿਲ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਿਤ ਨਹਿਰੀ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਲੱਗਦੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਘਟਾਉਣ ਦੇ ਕੰਮਾਂ ਲਈ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਐਨਆਰਸੀਪੀ ਦੇ ਅਧੀਨ ਵਿਚਾਰਨ ਲਈ ਸਮੇਂ ਸਮੇਂ ਤੇ ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਉਹਨਾਂ ਨੂੰ ਪਹਿਲ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਮਨਜ਼ੂਰ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਐਨਆਰਸੀਪੀ ਦੇ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਯੋਜਨਾ ਫੰਡਾਂ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
ਐਨਆਰਸੀਪੀ ਨੇ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦੇਸ਼ ਦੇ 16 ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਫੈਲੇ 77 ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ 34 ਨਦੀਆਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜਿਸ ‘ਤੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਨਾਲ 5965.90 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਆਵੇਗੀ, ਅਤੇ 2522.03 ਐਮਐਲਡੀ ਸੀਵਰੇਜ ਟਰੀਟਮੈਂਟ ਸਮਰੱਥਾ ਬਣਾਈ ਗਈ ਹੈ। ਨਾਮਾਮੀ ਗੰਗਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਤਹਿਤ 30235 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ 5213 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬੇ ਸੀਵਰੇਜ ਟ੍ਰੀਟਮੈਂਟ ਦੇ 4948 ਐਮਐਲਡੀ ਅਤੇ ਸੀਵਰੇਜ ਨੈਟਵਰਕ ਦੇ 158 ਪ੍ਰਾਜੈਕਟਾਂ ਸਮੇਤ ਕੁੱਲ 346 ਪ੍ਰਾਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਸੀਵਰੇਜ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਅਟਲ ਮਿਸ਼ਨ ਫਾਰ ਰਿਜੁਵੀਨੇਸ਼ਨ ਐਂਡ ਅਰਬਨ ਟਰਾਂਸਫੋਰਮੇਸ਼ਨ (ਏਐਮਆਰਯੂਟੀ) ਅਤੇ ਮਕਾਨ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਮਾਰਟ ਸਿਟੀ ਮਿਸ਼ਨ ਵਰਗੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਤਹਿਤ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ I
ਵਾਤਾਵਰਣ (ਸੁਰੱਖਿਆ) ਐਕਟ, 1986 ਅਤੇ ਵਾਟਰ (ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਰੋਕਥਾਮ ਅਤੇ ਨਿਯੰਤਰਣ) ਐਕਟ 1974 ਦੀਆਂ ਧਾਰਾਵਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਉਦਯੋਗਿਕ ਇਕਾਈਆਂ ਨੂੰ ਗੰਦੇ ਪਾਣੀ ਦੇ ਟਰੀਟਮੈਂਟ ਪਲਾਂਟ (ਈ.ਟੀ.ਪੀ.) ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੇ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਨ ਲਈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨੂੰ ਹਟਾਉਣ ਲਈ ਨਦੀ ਅਤੇ ਪਾਣੀ ਦੇ ਸਰੋਤਾਂ ਦਾ ਇਲਾਜ ਕਰਨਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ । ਇਸ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਕੇਂਦਰੀ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਕੰਟਰੋਲ ਬੋਰਡ (ਸੀਪੀਸੀਬੀ), ਰਾਜ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਕੰਟਰੋਲ ਬੋਰਡ (ਐਸਪੀਸੀਬੀ) ਅਤੇ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਕੰਟਰੋਲ ਕਮੇਟੀਆਂ (ਪੀਸੀਸੀ) ਕੂੜੇ ਦੇ ਨਿਕਾਸ ਦੇ ਮਿਆਰਾਂ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਉਦਯੋਗਾਂ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਦੀਆਂ ਧਾਰਾਵਾਂ ਤਹਿਤ ਪਾਲਣਾ ਨਾ ਕਰਨ ਦੀ ਕਾਰਵਾਈ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਐਨਜੀਟੀ ਦੇ ਆਦੇਸ਼ਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੀ ਬਾਕਾਇਦਾ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਅਤੇ ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਹਲਾਦ ਸਿੰਘ ਪਟੇਲ ਨੇ ਅੱਜ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਵਾਲ ਦੇ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।

Ministry of Jal Shakti
Focus of River Conservation
29 JUL 2021 5:38PM by PIB Delhi
There are two types of rivers in the country viz: perennial and non-perennial rivers. Perennial are those rivers in which water remains available throughout the year and non-perennial are rain-fed rivers, in which water flows only during the monsoon. Rivers in the country are polluted mainly due to discharge of untreated and partially treated sewage from cities/towns and industrial effluents in their respective catchments, problems in operation and maintenance of sewage/effluent treatment plants, lack of dilution and other non point sources of pollution. Rapid urbanization and industrialization have compounded the problem.
Cleaning/rejuvenation of rivers is an ongoing activity. It is the responsibility of the States/UTs and local bodies to ensure required treatment of sewage and industrial effluents to the prescribed norms before discharging into river and other water bodies, coastal waters or land to prevent and control of pollution therein. For conservation of rivers, this Ministry has been supplementing efforts of the States/UTs by providing financial and technical assistance for abatement of pollution in identified stretches of rivers in the country through the Central Sector Scheme of Namami Gange for rivers in Ganga basin, and Centrally Sponsored Scheme of National River Conservation Plan (NRCP) for other rivers. Further, priority for effective rejuvenation of small rivers has been accorded under the Mahatma Gandhi National Rural Employment Guarantee Scheme (MGNREGS).
Proposals for pollution abatement works in the towns along polluted river stretches are received from the States/UTs from time to time for consideration under NRCP and sanctioned based on their prioritization, conformity with NRCP guidelines, availability of plan funds, etc.
NRCP has so far covered polluted stretches on 34 rivers in 77 towns spread over 16 States in the country with the project sanctioned cost of Rs.5965.90 crore, and inter-alia, a sewage treatment capacity of 2522.03 MLD has been created. Under Namami Gange programme, a total of 346 projects including 158 projects for sewage treatment of 4948 MLD and sewer network of 5213 km, have been sanctioned at a cost of Rs.30235 crore.
In addition, sewerage infrastructure is created under programs like Atal Mission for Rejuvenation & Urban Transformation (AMRUT) and Smart Cities Mission of Ministry of Housing & Urban Affairs.
As per the Provisions of Environment (Protection) Act, 1986 and Water (Prevention & Control of Pollution), Act 1974, industrial units are required to install effluent treatment plants (ETPs) and treat their effluents to comply with stipulated environmental standards before discharging into river and water bodies. Accordingly, Central Pollution Control Board (CPCB), State Pollution Control Boards (SPCBs) and Pollution Control Committees (PCCs) monitor industries with respect to effluent discharge standards and take action for non-compliance under provisions of these Acts.
Besides, in compliance of the orders of National Green Tribunal (NGT) in Original Application No.673/2018 regarding rejuvenation of polluted river stretches in the country, States/UTs are required to implement approved action plans for restoration of the polluted stretches in their jurisdiction as identified by CPCB and published in their report of 2018, within the stipulated timelines. As per the orders of NGT, regular review on implementation of action plans is undertaken in the States/UTs and also at Central level.
This information was given by the Minister of State for Jal Shakti & Food Processing Industries, Shri Prahlad Singh Patel in a written reply in the Lok Sabha today.