ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪੇਂਡੂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿਚ ਸਿੱਖਿਆ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ
29 JUL 2021 3:04PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸਕੂਲ ਸਿੱਖਿਆ ਲਈ ਇਕ ਵਿਆਪਕ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਯੋਜਨਾ ਸਮੱਗਰ ਸ਼ਿਕ੍ਸ਼ਾ, ਵਿਦਿਅਕ ਸਾਲ 2018-19 ਤੋਂ ਪ੍ਰੀ-ਸਕੂਲ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਬਾਰ੍ਹਵੀਂ ਜਮਾਤ ਤੱਕ ਦੇ ਸਕੂਲ ਸਿੱਖਿਆ ਸੈਕਟਰ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਜਿਸਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਪੇਂਡੂਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਸਮੇਤ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਸਕੂਲ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਸਾਰੇ ਪੱਧਰਾਂ ਤੱਕ ਸਰਵ
ਵਿਆਪਕ ਅਤੇ ਬਰਾਬਰੀ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਸਿੱਖਿਆ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ।
ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਸਕੂਲਾਂ ਵਿੲ ਬੁਨਿਆਦੀ
ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ, ਸਰਵ ਵਿਆਪਕ ਪਹੁੰਚ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ,
ਲਿੰਗ ਬਰਾਬਰੀ ਲਿਆਉਣ, ਸਭਨਾਂ ਦੀ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਵਾਲੀ ਸਿੱਖਿਆ, ਮਿਆਰੀ
ਸਿੱਖਿਆ, ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਦੀਆਂ ਤਨਖਾਹਾਂ ਲਈ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ, ਡਿਜੀਟਲ
ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ, ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਮੁਫਤ ਅਤੇ ਲਾਜ਼ਮੀ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਤਹਿਤ
ਸਹਾਇਤਾ, ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ (ਆਰਟੀਈ) ਐਕਟ, 2009 ਜਿਸ ਵਿੱਚ
ਵਰਦੀਆਂ ਅਤੇ ਪਾਠ ਪੁਸਤਕਾਂ, ਸਕੂਲ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀ ਸਿੱਖਿਆ, ਕਿੱਤਾਮੁਖੀ ਸਿੱਖਿਆ,
ਖੇਡਾਂ ਅਤੇ ਸਰੀਰਕ ਸਿੱਖਿਆ, ਕਸਤੂਰਬਾ ਗਾਂਧੀ ਬਾਲਿਕਾ ਵਿਦਿਆਲਿਆ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ,
ਸੰਚਾਲਨ ਅਤੇ ਅਧਿਆਪਕ ਸਿੱਖਿਆ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ, ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗੀ।
ਮਿਡ-ਡੇਅ ਮੀਲ ਵੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਪੱਧਰ ਦੀ ਸਿਖਿਆ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ
ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਨੈਸ਼ਨਲ ਮੀਨਜ਼-ਕਮ-ਮੈਰਿਟ ਸਕਾਲਰਸ਼ਿਪ ਸਕੀਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਆਰਥਿਕ
ਤੌਰ 'ਤੇ ਕਮਜ਼ੋਰ ਵਰਗਾਂ ਦੇ ਹੋਣਹਾਰ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਅੱਠਵੀਂ ਜਮਾਤ' ਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪੜ੍ਹਾਈ
ਛੱਡਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਅਤੇ ਸੈਕੰਡਰੀ ਪੜਾਅ 'ਤੇ ਅਧਿਐਨ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ
ਲਈ ਵਜ਼ੀਫਾ ਦਿੱਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਕੇਂਦਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਧਰਮੇਂਦਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਵਾਲ ਦੇ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ ।

Ministry of Education
Scheme for promoting education in rural areas
29 JUL 2021 3:04PM by PIB Delhi
The Government of India launched Samagra Shiksha-an Integrated Scheme for school education, w.e.f. 2018-19, as an overarching programme for the school education sector extending from pre-school to class XII, which aims to ensure inclusive and equitable quality education at all levels of school education, across the country including the rural areas. The scheme provides support to States and UTs for strengthening of infrastructure in schools, universal access, bringing gender equality, promoting inclusive education, quality of education, financial support for teachers’ salary, digital initiatives, entitlements under the Right of Children to Free and Compulsory Education (RTE) Act, 2009 including uniforms and textbooks, pre-school education, vocational education, sports and physical education, setting up and running of Kasturba Gandhi BalikaVidyalays and strengthening of teacher education institutions. Also, Mid-Day-Meal is provided to students at the elementary level of education.
Further, under National Means-cum-Merit Scholarship Scheme scholarship is awarded to meritorious students of economically weaker sections to arrest their drop out at class VIII and encourage them to continue the study at secondary stage.
This information was given by the Union Minister of Education, Shri Dharmendra Pradhan in a written reply in the RajyaSabha today.