|
Ministry of Housing & Urban Affairs
MoHUA announces India Cycles4change stage 1 list of awardees
India Cycles4Change Challenge first stage list of awardees announced. A report on the challenge was released along with an Online Exhibition showcasing cities' cycling journey
28 JUL 2021 3:53PM by PIB Delhi
The Government of India awarded 11 cities with the prestigious title of being India’s Top 11 Cycling Pioneers. The award marks the start of the next stage of the first season of India Cycles4Change Challenge where 107 cities across the country came together to test, learn, and scale up different cycling-friendly initiatives, kickstarting India’s cycling revolution. From the top 25 cities that were shortlisted earlier this year, a jury of renowned national and international transport experts selected the top 11 cities who shall receive an award of Rs 1 crore each to scale up their cycling initiatives. During the event, four cities received a special mention for their efforts in testing the pilot initiatives as part of the challenge. The list of all top 25 cities evaluated by the Jury is at Annexure 1.
Through an online event held on 28th July 2021, Shri DurgaShanker Mishra, Secretary, Ministry of Housing and Urban Affairs (MoHUA), announced the Top 11 winning cities. The event was attended by officials from Central and State Governments, and other stakeholders from all cities participating in India Cycles4Change Challenge. The event also marked the release of the first Challenge report, and an Online Exhibition showcasing cities' cycling journey. The Ministry also announced the second season of the Challenge beginning in August, 2021, wherein fresh applications will be invited from all Smart Cities, capital cities of States/UTs and all cities that have an established Municipal Corporation.
The first Challenge report
The India Cycles4Change Challenge launched its first report to the public—’The Dawn of India’s Cycling Revolution’. The report is a celebration of the cities' efforts in the Challenge so far, and an indication of what's to come in future. It documents key milestones achieved by the cities, lessons from on-ground tests and their plans for the coming year. The report is available at https://smartnet.niua.org/indiacyclechallenge/
Launching an Online Exhibition
Celebrating India's cycling revolution over the last year, the Ministry launched an Online Exhibition showcasing the journey of the top 25 cities. The cities have transformed their streets and launched initiatives to become cycling-friendly through their exemplary leadership, enthusiastic efforts, and effective collaboration with citizens. The exhibition is an invitation to all the citizens to learn more about what their cities have done and join hands with them to scale up these initiatives in Stage 2. The online exhibition can be viewed at https://smartnet.niua.org/indiacyclechallenge/online-exhibition-overview/
Way Forward
The cohort of the top 25 cities will advance to the next stage where they will embed the vision of a cycling-friendly city by adopting policies, setting up dedicated departments and creating city-wide plans. The Ministry also announced Season Two of the India Cycles4Change Challenge - wherein fresh applications will be invited from all Smart Cities, capital cities of States/UTs and all cities that have an established Municipal Corporation. The Second Season of The India Cycles4Change challenge will start from August, 2021.
In the past year, theIndia Cycles4Change Challenge has inspired cities to adopt a new way of engaging with citizens to test innovative, inexpensive, and quick ideas to remove barriers to cycling. Going forward, cities will take their efforts up further—transforming the national programme into a city-led but community-driven movement.
***
“2020 ignited India’s cycling revolution. Cities and citizens joined hands for the first time, to test, learn, and scale up ideas to become cycling havens. The results have been resounding: more people are cycling; city officials and public representatives are leading by example—cycling to work—and we are backing the city’s efforts with investments. I encourage more cities to join the cycling revolution and work towards a cycling-friendly future.”
DurgaShanker Mishra, Secretary, MoHUA
“The India Cycles4Change Challenge has not just transformed cities for cycling, but helped create a community of champions for cycling in cities across the country. I’ve also started cycling to work and witnessed the change first-hand. We look forward to supporting the cities in becoming cycling capitals of the world.”
Kunal Kumar, Joint Secretary and Mission Director, Smart Cities Mission, MoHUA
"Create streets for cycling and cyclists will come. We saw clear signs of this in cities across India in the past year. But this is just the beginning. Cities must now scale up these interventions to make cycling safe and fun for everyone."
ShreyaGadepalli, South East Asia Programme Lead, ITDP
Annexure 1
India’s Cycling Pioneers (in alphabetical order)
The Top 11 Awardees
- Bengaluru, Karnataka
- Bhubaneswar, Odisha
- Chandigarh, Punjab and Haryana
- Kohima, Nagaland
- Nagpur, Maharashtra
- New Town Kolkata, West Bengal
- PimpriChinchwad, Maharashtra
- Rajkot, Gujarat
- Surat, Gujarat
- Vadodara, Gujarat
- Warangal, Telangana
Jury Special Mentions
Other Cycling Pioneers
Key highlights of the Top 25 Cycling Pioneers
(Link to all photos)
The Top 11 Awardees
Bengaluru
Why can’t every neighbourhood be a cycling neighbourhood?
Building on the success of its pop-up cycle lanes, Bengaluru launched a platform—the Sustainable Mobility Accord—to create cycling neighbourhoods. The accord provided an opportunity for citizens and local organisations to work with the city to identify and redesign different neighbourhoods. It started with a bang right at the city centre, creating slow zones to make streets safer for cycling. Bengaluru plans to expand its initiatives across the city, and make every neighbourhood a cycling neighbourhood!
“Only the wearer knows where the shoe pinches; planning with people ensures that cities take care of people’s concerns by investing in the right places.”
V Manjula,
Commissioner & E/o Additional, Chief Secretary to the Government, Directorate of Urban Land Transport, Government of Karnataka
Bhubaneswar
How can cycling expand the reach of public transport?
To get more people to cycle, cities must integrate cycling with existing modes of transport. Bhubaneswar realised this early on, and created a city-wide cycling network plan along high density development and existing transit corridors, with special focus on making cycling the go-to mode from and to stations.Fixing parking was also a key aspect of the city’s plan—a parking policy and a city-wide parking management plan are in the works!
Chandigarh
How to make sure cycle tracks work for everyone?
Ask people what they need.
With an existing cycling network, Chandigarh went to its citizens with one simple question: What is one thing the city could do to make cycling better? Here’s what they found: cyclists needed to feel safe at all places and at all times of the day. This guided the city’s efforts to revamp its cycle tracks—installing street lights along the tracks and cycle signals at junctions. A Cycle Safety Squad formed by the Traffic Police—to assist cyclists and prevent encroachments on the tracks—was another big step.
“Our city has devised a strong scale-up plan to connect the city periphery with the city center through dedicated cycle tracks. Chandigarh will soon have India’s largest public bicycle sharing system with 617 docking stations and 5000 cycles, the best in the country!”
N.P. Sharma,
Chief General Manager, Chandigarh Smart City Ltd.
Warangal
What if cycling was made attractive for all?
Warangal went the extra mile to ensure diverse groups of citizens took to cycling, with something for everyone: safe rallies for the elderly; cycling-themed events like drawing and essay competitions as well as kite festivals for children; tree planting and cleanliness drives for college students; slow cycle races and rangoli festivals for women.
With cycle donation drives for the underprivileged, the city also made sure cycles reached everyone who needed them. Warangal is ensuring that every citizen—young, old, rich, and poor—is a part of the city’s cycling journey!
“Warangal has developed beautiful cycle lanes that promote a healthy lifestyle while causing no pollution. We aspire to see many more of these in our towns and cities of Telangana, for a greener future.”
K T Rama Rao,
Minister for Municipal Administration and Urban Development, Government of Telangana.
Kohima
Can cycling in the hills be fun?
The city officials faced an uphill battle—to convince citizens that cycling in the hills could be safe and fun. Here’s what they did. With a new bicycle training arena and workshops, they trained people to cycle on the slopes. Regular events and cycle rallies also got more people cycling. Today, there are more cyclists on the streets of Kohima than ever before, many even cycling to work. Some have also stepped up to champion cycling in their own communities, and make cycling in the hills the new normal.
“Thanks to the Challenge, our city broke the myth that it's impossible to cycle in mountainous terrain like Kohima. We are racing ahead to make Kohima the cycling capital of the North East!”
KoviMeyase
CEO, Kohima Smart City
Nagpur
How to win people over with cycling?
Listen to what they want.
Nagpur is a shining example of listening to citizens at every stage of the process. A whopping 15000 people responded to a survey by the city, highlighting their barriers to cycling. These learnings shaped the city’s plans to improve cycling. The city went back to the people with its plans, and worked with Resident Welfare Associations to identify neighbourhoods to test out these plans. So, when the city tested its first pilot, citizens actively participated in the test and provided feedback. It now plans to build on these efforts to scale up across the city.
New Town Kolkata
How to get more people to cycle?
Get them cycles and teach them to cycle.
New Town Kolkata worked on this simple principle to get more cycles to people, and train them to cycle. The roll-out of a city-wide public bicycle sharing system with 1000 cycles was the first step. The next was to train people—especially women—to cycle through weekly training camps. The city is now planning larger awareness programmes and a 70 km network of cycle tracks across the city.
“New Town Kolkata has taken several steps to actively promote cycling, including cycle tracks, safe signages, cycle clinics, smart cycle stands, and cycle training. Cycling is a safe and healthy mode of transport, an absolute need of the hour during the pandemic!”
DebashisSen,
Chairman
West Bengal Housing Infrastructure Development Corporation
New Town Kolkata Green Smart City Ltd.
New Town Kolkata Development Authority
PimpriChinchwad
What if there was a green cycling network through the entire city?
PimpriChinchwad tested a pop-up cycle lane connecting open spaces in the city. Building on the success of the test, the city created a city-wide HaritSetumasterplan, with inputs from citizens, local CSOs, and experts. The masterplan envisions developing a cycling network connecting green spaces in the city. And to ensure this plan doesn’t just remain on paper, the city has already allocated the funds to make it a reality.
“People are at the core of any public project. The response PimpriChinchwad has received from citizens for the initiatives under the India Cycles4Change Challenge, makes me believe that the future of PimpriChinchwad is sustainable!”
Usha alias MaaiDhore,
Mayor, PimpriChinchwad
Vadodara
Can children safely cycle to school even today?
Vadodara thinks so!
It all started with one neighbourhood and nine schools. Officials cycled to school with children to understand their challenges and then worked with them to develop and test ideas to make cycling safer. Vadodara invited kids to not just help identify issues, but also paint cycle lanes in vibrant colours, and create unique signboards that would go with them! These initiatives are only the start of a cycling network that will make every neighbourhood in the city a joy for children to cycle in.
Rajkot
How to get more people to commute by cycle everyday?
Rajkot has the right answer!
They started by speaking to people who already cycled everyday—postmen and others—to understand the issues they faced and then fix them. Over 1500 municipal officials led by example by cycling to work. The city also encouraged private companies to start cycle-to-work programmes and incentivise their employees to commute by cycle. Many have already launched these programmes. The city has now identified 40 frequently used routes to make them safe for cycling.
“The India Cycles4Change Challenge brought together people of all ages to rediscover their love for cycling and gave them a platform to demand change.”
NileshPrajapati, Project Officer, ICLEI
Surat
How can we change how people perceive cycling?
Start young.
Surat started out with a focus on creating a whole generation of children who look at cycling as a lifestyle. The city started a first-of-its-kind cycling curriculum for schools; selected Cycling Ambassadors to champion the cause of cycling; and launched design competitions for children to envision cycling-friendly streets. Piloting pop-up cycle lanes along schools and residential areas also ensured children were able to test them and give their inputs. While changing today, Surat is already pedalling towards a better tomorrow!
“The India Cycles4Change Challenge has started a new era of cycling in India. We are already seeing the cascading impacts of this initiative on the environment, the economy, and above all, the wellbeing of citizens.”
KamleshYagnik,
Chief Resilience Officer, Surat and
Chairman, Sarvajanik Education Society
Jury Special Mentions
Aurangabad
How can we build the new without forgetting the old?
Aurangabad has the answer!
The city set out on a nostalgia trip—on two wheels! With a Cycles4Heritage campaign, the city sought to get people out on the streets to cycle and explore heritage sites across the city. Even its pop-up cycle lanes followed the same idea—to give old things new life—by repurposing recycled old tyres and light poles as bollards to define their cycle lanes. Now, the city aims to create a network of cycle lanes connecting all heritage sites in the city.
Gurugram
What happens when citizen groups drive the Cycles4Change?
A lot more gets done, faster!
Leveraging existing capacity in the city, Gurugram brought together multiple citizens groups, residents associations, and local councillors. Building on their strengths, they supported the city in multiple cycling initiatives from rolling out weekly car-free days to piloting a pop-up cycle lane and redesigning intersections! Working together, they’ve helped Gurugram become a front-runner of the cycling revolution, with plans to create over 60 km of pop-up cycle lanes in the coming year.
Jabalpur
What can we learn from a city that did it all?
Leadership matters.
Enthusiastic city leaders across departments came together to promote cycling with open street events, rallies, webinars, social media campaigns, and even drawing competitions! The city went all out testing solutions as well—cycle lanes, roundabout and junction redesigns, floating bus stops, and interventions to slow down traffic in neighbourhoods. The next step—a Healthy Streets Committee to bring key decision-makers together and scale up the transformation across the city.
Silvassa
What if cycling became a city-wide celebration?
Every citizen would cycle!
Silvassa launched the Cycling Palooza—a month-long cycling festival across the city—with Cycle Melas for children, community cycle rides, training programmes, cycle donation drives, open streets events, even outdoor movie screenings! The celebrations also gave the city an opportunity to test and improve its pilots—new pop-up cycle lanes and redesigned junctions—based on feedback from citizens. Silvassa envisions a future where the city celebrates cycling not just for one month, but every day of the year.
Other Cycling Pioneers
Kochi
How can a city rally support for cycling?
By putting people first.
Kochi started small and built momentum for cycling through a series of increasingly larger cycle rallies. This culminated in a Republic Day mega rally with over 700 cyclists to launch its first pop-up cycle lane! Getting a great response and feedback from citizens, the city now plans to expand the pilot to a network of cycle lanes, also adding a cycle sharing system with over 1000 cycles across the city.
“The new cycle tracks in Kochi are a welcome change for the cycling community. Combined with the cycle rental scheme in most metro stations, Kochi will witness a major mindset shift, also enabling people to adopt cycling for daily travel as well as leisure.”
Rittu J Jacob,
Co-founder, United By Cycling
Hyderabad
What happens when different city departments work together?
They clear all bottlenecks!
Hyderabad fostered a strong collaboration between the municipal corporation, the traffic police, and transport authorities at every step, from identifying pilot sites and mapping issues to developing design solutions. They tested a pop-up cycle lane using paints, bollards, and signages. Hyderabad now aims to institutionalize this collaboration by setting up a Healthy Streets Committee responsible for implementing a city-wide cycling network.
Davanagere
What happens when a city creates a new identity for cycling?
Cycling becomes a local trend!
Davangere launched a local campaign to make cycling cool again—with exclusive cycling-themed merchandise at cycle rallies, campaigns with LED displays across the city, and even cycling anthems spread through local radio shows. The rebranding campaign paid off! When the city launched its first pop-up cycle lane, citizens showed up in large numbers to support cycling in their city.
New Delhi
What happens when cycling meets art?
In the heart of an artists community, the country’s capital created a vibrant cycling plaza. The city took the idea of street art to a whole new level, bringing together artists to paint the streets in one neighbourhood, transforming even the cycle lanes into pieces of public art. The city has now opened this opportunity out to other neighbourhoods to expand this initiative across the city.
Nashik
How to use data to drive change?
Nashik embraced a data-driven decision making approach. One, they analysed the most-used cycling routes for diverse groups—including industrial workers, students, tourists—to select a strategic route to test cycle lanes. Two, a detailed analysis of the selected site at different times of day helped them identify the most pressing issues. And three, they collected data on the increase in number of cyclists, and also displayed this information across the city to inspire others to start cycling as well. The city now plans to redesign over 100 km of streets, building on its learnings from the pilot.
Kakinada
What if cities had a network of champions for cycling?
Cycling reaches everyone!
Kakinada identified a Cycling Champion for every ward in the city to build widespread support for cycling. Over 1000 citizens participated in 12 cycle rallies across the city, leading up to the launch of the city’s first pop-up cycle lane. The Champions also ensured surveys and consultations organised by the city saw strong citizen participation from diverse groups—including women, children, and persons with disabilities.
Udaipur
What if the spine of the city is made cycling-friendly?
Udaipur decided to test its pilot on one of the city’s most important thoroughfares connecting multiple hubs of the city including the main bus stand, government offices, local institutions, and a military campus. This location, along with an active cycle-to-work campaign by the city, inspired a lot of daily commuters to shift to cycling. The pilot also caught the eye of the mayor and Udaipur now aims to make this a permanent cycling intervention!
Sagar
Can a lake get more people cycling?
Sagar thinks so!
Living up to its name, Sagarcentred its cycling interventions around water—the LakhaBanjara Lake. Connecting surrounding schools, heritage monuments, parks, transport nodes, and a sports stadium to the lake, Sagar tested a pop-up cycle lane providing a scenic and attractive ride for all! To encourage those who do not own cycles, Sagar strategically placed cycle rental stands along their pilot. Building on its learnings and the newfound enthusiasm for cycling, Sagar plans to expand this initiative across the city.
“This initiative by the Smart City Mission broke societal norms and empowered women and girls by inspiring them to step out of their homes and cycle.”
MeenaPimplapure
Social Activist,Sagar
Panaji
How can cycling help reinvent a tourist hub?
Panaji has an idea!
Imagine visiting Panaji and cycling through its quaint Goanneighbourhoods, along a view of the sparkling Mandovi river, and suddenly, the whole wide ocean opens up to you. This is exactly what Panaji had in mind while creating its pilot cycle lane to redefine how visitors would experience the city. The city now plans to make cycling fun across all its neighbourhoods by retrofitting heritage streets for cycling and conducting regular cycle rallies.
Indore
What happens when a city revives an old cycling culture?
Indore once was a shining example of what a cycling-friendly city could look like. Over the years, cycling has reduced, but even today the city has over 2000 cycle stores renting out more than 100,000 cycles! Indore embraced this opportunity to revive cycling, testing cycle lanes at the city centre and launching rallies to get people on cycles again! The city now plans to fix the gaps in its existing cycle network, and give its old cycling culture new life.

|
గృహ నిర్మాణం మరియు పట్టణ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ
సైకిల్స్ ఫర్ చేంజ్ చాలెంజ్
తొలి జాబితాలో అవార్డుకు ఎంపికైన11 నగరాలు! ఆన్.లైన్ ద్వారా ఎం.ఒ.హెచ్.యు.ఎ. ప్రకటన చాలెంజ్.పై నివేదిక విడుదల,.. ఆన్.లైన్ ఎగ్జిబిషన్ ప్రారంభం
28 JUL 2021 3:53PM by PIB Hyderabad
స్మార్ట్ నగరాల పథకంలో భాగంగా ప్రారంభించిన సైకిల్స్ ఫర్ చేంజ్ చాలెంజ్ కార్యక్రమం కింద సైక్లింగ్ అగ్రగామి నగరాలుగా తొలి జాబితాలో ప్రతిష్టాత్మకమైన టైటిల్.కు దేశంలోని 11నగరాలను ఎంపిక చేసినట్టు భారత ప్రభుత్వం ప్రకటించింది. కేంద్ర గృహనిర్మాణ, పట్టణ పరిపాలనా మంత్రిత్వ శాఖ (ఎం.ఒ.హెచ్.యు.ఎ.) చొరవతో నిర్వహించిన సైకిల్స్ ఫర్ చేంజ్ పోటీ మొదటి సీజన్ తదుపరి దశ ప్రారంభానికి సూచనగా ఈ అవార్డులను ప్రకటించారు. సైకిల్స్ ఫర్ చేంజ్ చాలెంజ్ అనే పథకంకింద సైక్లింగ్ కు అనువుగా వివిధ రకాల కార్యకలాపాలను నిర్వహించేందుకు, తద్వారా దేశంలో సైక్లింగ్ విప్లవానికి శ్రీకారం చుట్టేందుకు దేశవ్యాప్తంగా ఉన్న 107నగరాలు ఇదివకే ముందుకు వచ్చాయి. సైక్లింగ్ అగ్రగామి నగరాల ఎంపికకు ముందుగా ఈ ఏడాది ప్రారంభంలో 25 అగ్రశ్రేణి నగరాలను ఎంపిక చేశారు. 25 నగరాల జాబితానుంచి 11 అగ్రగామి నగరాలను జాతీయ, అంతర్జాతీయ నిపుణులతో కూడిన న్యాయనిర్ణేతల సంఘం ఎంపిక చేసింది. ఇలా ఎంపికైన నగరాలన్నింటికీ సైక్లింగ్ అగ్రగామి నగరాల అవార్డు కింద కోటి రూపాయల చొప్పున అందజేస్తారు. సైక్లింగ్ కార్యకలాపాలను మరింతగా ప్రోత్సహించేందుకు ఆయా నగరాలు ఈ మొత్తాన్ని వినియోగించుకోవచ్చు. సైక్లింగ్ చాలెంజ్ కింద ప్రయోగాత్మక పరీక్షలు నిర్వహించేందుకు ప్రత్యేక ఆసక్తి చూపించిన నాలుగు నగరాలు ప్రత్యేక ప్రస్తావనకు ఎంపికయ్యాయి. న్యాయనిర్ణేతల సఘం ఆధ్వర్యంలో ముందస్తుగా ఎంపికైన 25 నగరాల జాబితాను అనుబంధం-1.లో చూడవచ్చు.
అవార్డు గెలుచుకున్న 11 అగ్రగామి నగరాల జాబితాను 2021 జూలై 28న కేంద్ర గృహనిర్మాణ, పట్టణ పరిపాలనా మంత్రిత్వ శాఖ (ఎం.ఒ.హెచ్.యు.ఎ.) కార్యదర్శి దుర్గా శంకర్ మిశ్రా ప్రకటించారు. ఆన్.లైన్ ద్వారా నిర్వహించిన కార్యక్రమంలో ఆయన ఈ మేరకు ప్రకటన చేశారు. కేంద్ర, రాష్ట్రప్రభుత్వాల అధికారులు, ఇండియా సైకిల్స్ ఫర్ చేంజ్ భాగస్వామ్య వర్గాలుగా పాలు పంచుకుంటున్న అన్ని నగరాల ప్రతినిధులు ఈ కార్యక్రమానికి హాజరయ్యారు.
ఈ కార్యక్రమంలో తొలి చాలెంజ్ నివేదికను ఆవిష్కరించారు. అలాగే, తొలి సీజన్ సైక్లింగ్ చాలెంజ్ పయనంలో పాలుపంచుకుంటున్న నగరాలను సూచిస్తూ, ఆన్.లైన్ ఎగ్జిబిషన్ ను కూడా ఈ సందర్భంగా ప్రారంభించారు. రెండవ సీజన్ సైక్లింగ్ చాలెంజ్ కార్యక్రమం 2021 ఆగస్టులో జరుగుతుందని, ఇందుకోసం తాజాగా దరఖాస్తులను ఆహ్వానిస్తామని కేంద్ర మంత్రిత్వ శాఖ ప్రకటించింది. అన్ని స్మార్ట్ నగరాలు, రాష్ట్రాల/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల రాజధాని నగరాలు, ఐదు లక్షల జనాభాను మించిన నగరాలనుంచి ఈ దరఖాస్తులను ఆహ్వానిస్తామని మంత్రిత్వ శాఖ ప్రకటించింది.
తొలి చాలెంజ్ నివేదిక
The ఇండియా సైకిల్స్ ఫర్ చేంజ్ తొలి సీజన్ కార్యక్రమానికి సంబందించిన నివేదికను ప్రజలకు వెల్లడించారు. —'భారత సైక్లింగ్ విప్లవోదయం’ పేరిట ఈ నివేదికను ఆవిష్కరించారు. సైక్లింగ్ చాలెంజ్ కార్యక్రమానికి సంబందించి వివిధ నగరాల్లో ఇప్పటివరకూ జరిగిన కృషిని ప్రశంసిస్తూ, భవిష్యత్తులో చేపట్టవలసిన కార్యకలాపాలను సూచిస్తూ నివేదికను విడుదల చేశారు. సైక్లింగ్ చాలెంజ్ లో వివిధ నగరాలు సాధించిన కీలక విజయాలను, క్షేత్రస్థాయి పరీక్షల్లో నేర్చుకున్న పాఠాలను, రానున్న సంవత్సరంలో చేపట్టబోయే ప్రణాళికలను ఈ నివేదికా పత్రంలో ప్రస్తావించారు. నివేదిక వివరాలకోసం https://smartnet.niua.org/indiacyclechallenge/ అన్న లింకును సంప్రదించవచ్చు.
ఆన్.లైన్ ఎగ్జిబిషన్ ప్రారంభం
భారతదేశంలో గత ఏడాదినుంచి సాగుతున్న సైక్లింగ్ విప్లవాన్ని అభినందిస్తూ, ఈ కార్యక్రమంలో 25అగ్రశ్రేణి నగరాల కృషిని వివరిస్తూ ఆన్.లైన్ ఎగ్బిబిషన్.ను కేంద్ర గృహనిర్మాణ, పట్టణ పరిపాలనా మంత్రిత్వ శాఖ ప్రారంభించింది. తొలి దశలో తమ వీధులను సైక్లింగ్.కు అనువుగా ప్రత్యేక మార్గాలుగా తీర్చి దిద్దేందుకు ఈ నగరాలన్నీ ప్రత్యేక చర్యలు తీసుకున్నాయి. ఇందుకోసం ఆయా నగరాలు ఉతృష్టమైన నాయకత్వ పటిమను ప్రదర్శించాయి. అన్ని వర్గాల పౌరుల సహకారంతో ఎంతో ఆసక్తితో చర్యలు తీసుకున్నాయి. తమతమ నగరాలు తీసుకున్న చర్యలను గురించి తెలుసుకునేందుకు పౌరులందరూ ఈ ఆన్ లైన్ ఎగ్జిబిషన్.ను సందర్శించవచ్చు. రెండవ దశలో సైక్లింగ్ కార్యకలాపాలను మరింత ముందుకు తీసుకెళ్లేందుకు, కార్యక్రమంలో పౌరులు కూడా చేతులు కలిపేందుకు ఇది దోహదపడుతుంది. ఈ ఆన్.లైన్ ఎగ్జిబిన్ ను చూసేందుకు https://smartnet.niua.org/indiacyclechallenge/online-exhibition-overview/ అనే ఈ లింకును సంప్రదించవచ్చు.
మున్ముందు జరిగే కార్యకలాపాలు
తొలి దశలో ముందస్తుగా ఎంపికైన 25 అగ్రశ్రేణి నగరాలు తదుపరి దశలోకి ప్రవేశిస్తాయి. సైక్లింగ్.కు అనువైన నగరాన్ని తయారు చేసేందుకు తదుపరి దశలో తగిన విధానాలను చేపట్టవలసి ఉంటుంది. అలాగే, అవసరమైన విభాగాల ఏర్పాటు, నగరవ్యాప్తంగా వర్తించే ప్రణాళికలకు రూపకల్పన వంటివి చేయాల్సి ఉంటుంది. ఆగస్టులో మొదలయ్యే ఇండియా సైకిల్స్ ఫర్ చేంజ్ చాలెంజ్ రెండవ సీజన్ కార్యక్రమాన్ని కూడా కేంద్ర మంత్రిత్వ శాఖ తాజాగా ప్రకటించింది. ఇందుకోసం అన్ని స్మార్ట్ నగరాలతో సహా, వివిధ రాష్ట్రాల కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాల రాజధాని నగరాలు, ఐదు లక్షల జనాభాను మించిన నగరాలనుంచి దరఖాస్తులను స్వీకరించనున్నారు. గతం సంవత్సర కాలంలో ఇండియా సైకిల్స్ ఫర్ చేంజ్ చాలెంజ్ కార్యక్రమం నగరాలకు స్పూర్తిదాయంగా నిలిచింది. పర్యావరణ హితమైన, సృజనాత్మకమైన, పొదుపైన ఈ వినూత్న కార్యక్రమంలో ఆయా నగరాలు భాగస్వాములయ్యాయి. కార్యక్రమంలో పౌరులకూ ప్రమేయం కల్పించాయి. సైక్లింగ్ ఏర్పాట్లకు అడ్డంకులను తొలగించే పనులను చేపట్టాయి. కార్యక్రమాన్ని మరింత ముందుకు తీసుకెళ్లేందుకు సంసిద్ధమయ్యాయి. జాతీయ స్థాయిలో జరిగే ఈ కార్యక్రమాన్ని ముందుకు నడిపించడానికి, ప్రజా భాగస్వామ్యంతో ఒక ఉద్యమంగా నిర్వహించడానికి సిద్ధపడ్డాయి.
*********
“భారతదేశపు సైక్లింగ్ విప్లవాన్ని 2020వ సంవత్సరం జ్వలింప జేసింది. సైక్లింగ్.కు ఆలవాలాలుగా మారేందుకు నగరాలు సంసిద్ధం కావడమేకాక, ఈ కార్యక్రమంలో చేతులు కలపడానికి ఆయా నగరాల పౌరులు కూడా ముందుకు వచ్చారు. తమ ఆలోచనలను పంచుకునేందుకు తొలిసారిగా ఆసక్తి చూపించారు. దీనితో ఫలితాలు అద్భుతంగా ఉన్నాయి.: మరింత ఎక్కువ మంది జనం సైక్లింగ్ పై మక్కువ చూపుతున్నారు.; నగరాల అధికారులు, ప్రజా ప్రతినిధులు ఈ విషయంలో తగిన నాయకత్వం వహిస్తూ ఆదర్శంగా ఉంటున్నారు.—విధి నిర్వహణకోసం సైకిళ్లపై వెళ్తున్నారు. --నగరాలు చేస్తున్న ఈ ప్రయత్నాలకు మేం పెట్టుబడుల రూపంలో ప్రోత్సాహం అందిస్తున్నాం. సైక్లింగ్ విప్లవంలో మరిన్ని నగరాలు భాగస్వాములు కావాలని, సైక్లింగ్ కు అనువైన భవిష్యత్తు కల్పించడమే లక్ష్యంగా పనిచేయాలని నేను కోరుతున్నాను. అందుకు తగిన ప్రోత్సాహం ఇవ్వడానికి సిద్ధంగా ఉన్నాను.”
దుర్గా శంకర్ మిశ్రా, కార్యదర్శి, కేంద్ర గృహనిర్మాణ, పట్టణ పరిపాలనా మంత్రిత్వ శాఖ.
“ఇండియా సైకిల్స్ ఫర్ చేంజ్ చాలెంజ్ కార్యక్రమం.., నగరాలను సైక్లింగ్.కు సానుకూలంగా మార్చడమే కాక, దేశవ్యాప్తంగా వివిధ నగరాల్లో సైక్లింగ్ చాంపియన్ల సమూహాన్ని సృష్టించడానికి దోహదపడుతోంది. విధి నిర్వహణ కోసం నేను స్వయంగా సైకిల్.పై వెళ్లడం ప్రారంభించాను. మార్పును ప్రత్యక్షంగా పరిశీలించాను. మన నగరాలను సైక్లింగ్ రాజధానులుగా తీర్చిదిద్దే కార్యక్రమాన్ని ముందుకు తీసుకెళ్లేందుకు ప్రయత్నిస్తున్నాం.”
కుణాల్ కుమార్, సంయుక్త కార్యదర్శి, మిషన్ డైరెక్టర్, స్మార్ట్ నగరాల పథకం, కేంద్ర గృహనిర్మా
ణ పట్టణ పరిపాలనా మంత్రిత్వ శాఖ.
"సైక్లింగ్ అనువుగా వీధులను తీర్చిదిద్దండి. సైక్లిస్టులు వచ్చి తీరుతారు. గత ఏడాదిలో ఇందుకు సంబంధించిన సూచనలు మాకు దేశవ్యాప్తంగా పలు నగరాల్లో కనిపించాయి. అయితే, ఇది కేవలం ఆరంభం మాత్రమే... అందరికీ సురక్షితమైనదిగా, సంతోషకరమైనదిగా సైక్లింగ్.ను తీర్చిదిద్దేందుకు సైక్లింగ్ కార్యకలాపాలను మరింతగా పెంపొందించేందుకు మనం ఇక చర్యలు తీసుకోవాలి."
శ్రేయా గాదెపల్లి, ఆగ్నేయాసియా ప్రోగ్రామ్ లీడ్, ఐ.టి.డి.పి.
(అన్ని ఫొటోలకు లింకు)
అనుబంధం 1
భారతదేశపు సైక్లింగ్ అగ్రగామి నగరాలు (ఆంగ్ల అక్షరమాల క్రమంలో)
అవార్డుకు ఎంపికైన 11 అగ్రగామి నగరాలు
- బెంగళూరు, కర్ణాటక
- భువనేశ్వర్, ఒడిశా
- చండీగఢ్, పంజాబ్ మరియు హర్యానా
- కోహిమా, నాగాలాండ్
- నాగపూర్, మహారాష్ట్ర
- న్యూటౌన్ కోల్కతా, పశ్చిమ బెంగాల్
- పింప్రీ చించ్వడ్, మహారాష్ట్ర
- రాజకోట్, గుజరాత్
- సూరత్, గుజరాత్
- వడోదర, గుజరాత్
- వరంగల్, తెలంగాణ
జ్యూరీ ప్రత్యేక ప్రస్తావన జాబితా
సైక్లింగ్ లో ఇతర అగ్రగామి నగరాలు
25 అగ్రశ్రేణి సైక్లింగ్ నగరాలపై కీలకాంశాలు
అవార్డుకు ఎంపికైన 11 అగ్రగామి నగరాలు
బెంగళూరు
ప్రతి పరిసర ప్రాంతం సైక్లింగ్ ప్రాంతం ఎందుకు కాకూడదు?
సైక్లింగ్ కోసం ప్రత్యేక లేన్లను నిర్మించడం ద్వారా సైక్లింగ్ చాలెంజ్.కి తగిన వేదికను బెంగళూరు నగరం సన్నద్ధంచేసింది. —పరిసర ప్రాంతాల్లో సైక్లింగ్ ప్రోత్సాహానికి సుస్థిర ఒప్పందం పెట్టుకుంది. నగర యంత్రాగంతో కలసి పౌరులు, స్థానిక సంస్థలు పనిచేయడానికి ఈ ఒప్పందం తగిన అవకాశం కల్పించింది. సైక్లింగ్.తో పరిసరాలను విభిన్నంగా రూపొందించేందుకు ఇది దోహదపడింది. సైక్లింగ్.కు అనువుగా నగరాన్ని తీర్చిదిద్దే కృషిలో భాగంగా ఏకంగా నగరం నడిబొడ్డునే భారీ ప్రయత్నం జరిగింది. ఇక అన్ని ప్రాంతాల్లోనూ సైక్లింగ్ ఏర్పాట్లను విస్తరించాలని బెంగళూరు నగరం సంకల్పించింది. పరిసరాల్లోని ప్రతి ప్రాంతాన్ని సైక్లింగ్.కు అనువుగా తీర్చిదిద్దేందుకు నడుంబింగించింది.!
“చెప్పు ఎక్కడ కొరుకుతుందనేది చెప్పులు ధరించిన వారికే తెలుస్తుంది.; అందువల్ల ప్రజల ప్రమేయంతో ప్రణాళికను రూపొందించినపుడే ప్రజల ఆందోళలను నగరాలు కూడా పట్టించుకునేందుకు అవకాశం ఉంటుంది. అప్పుడే సరైన చోట పెట్టుబడులు పెట్టడానికి వీలవుతుంది.”
వి. మంజుల,
కమిషనర్ & ఇ/ఒ., ప్రభుత్వ అదనపు ప్రధాన కార్యదర్శి, పట్టణ భూ రవాణా డైరెక్టరేట్, కర్ణాటక ప్రభుత్వం
భువనేశ్వర్
ప్రజా రవాణా స్థాయికి సైక్లింగ్ ఎలా విస్తరిస్తుంది?
మరింత ఎక్కుమందిని సైక్లింగ్ కు అలవాటు చేసేందుకు, నగరాల్లో ప్రస్తుత రవాణా ఏర్పాట్లను సైక్లింగ్.తో సమీకృతం చేసి తీరాల్సిందే. ఈ విషయాన్ని భువనేశ్వర్ ముందే గ్రహించింది. అందుకే నగరవ్యాప్తంగా ఉపయోగపడే సైక్లింగ్ వ్యవస్థ ఏర్పాటుకోసం ప్రణాళిక వేసింది. దీనితోపాటగా, ఎక్కువ జనసాంద్రత కలిగిన ప్రాంతాల అభివృద్ధిని, ప్రస్తుత రవాణా కారిడార్ల అభివృద్ధిని కూడా చేపట్టింది. పైగా, సైక్లింగ్.ను రెండు ప్రాంతాల మధ్య రవాణా ప్రత్యామ్నాయంగా తయారు చేసే అంశంపై దృష్టిని కేంద్రీకరించింది. పార్కింగ్ టర్పాట్లను నిర్ధారించడం కూడా నగర ప్రణాళికలో భాగమే.—ప్రస్తుతం పార్కింగ్ విధానం, నగరవ్యాప్తంగా పార్కింగ్ నిర్వహణా ప్రణాళిక రూపకల్పన దశలో ఉన్నాయి.
చండీగఢ్
సైక్లింగ్ మార్గాలను అందరికీ పనికివచ్చేలా తయారు చేయడం ఎలా?
ప్రజలకేది అవసరమే వారినే అడగండి.
ఇప్పటికే సైక్లిగ్ వ్యవస్థను కలిగిఉన్న చండీగఢ్ ఒక మామూలు ప్రశ్నతో ప్రజల చెంతకు వెళ్లింది.: సైక్లింగ్.ను మరింత మెరుగ్గా తీర్చిదిద్దేందుకు చేయాల్సిందేమిటి? అన్నదే ఈ ప్రశ్న. ఇక్కడే వారికి సమాధానం దొరికింది.: రోజులో అన్ని ప్రాంతాల్లో, అన్ని సమయాల్లో తాము సురక్షితంగా ఉన్నామన్న భావన సైక్లిస్టుల్లో కలగాలన్నది సమాధానం. నగరంలో ప్రస్తుతం ఉన్న సైకిల్ ట్రాకులను ప్రక్షాళన చేసేందుకు ఇదే దారి చూపింది.—సైక్లింగ్ ట్రాకుల వెంబడి వీధి దీపాలను, కూడళ్లలో సిగ్నళ్లను ఏర్పాటు చేయడానికి దోహదపడింది. నగర ట్రాఫిక్ విభాగం పోలీసు చొరవతో సైక్లిస్టుల భద్రతా బృందం ఏర్పాటైంది.—సైక్లిస్టులకు సహాయం అందించేందుకు ఇది దోహదపడింది. ఇక సైకిల్ ట్రాకులపై ఆక్రమణలను నిరోధించడం చండీగఢ్ నగరం చేసిన మరో భారీ కసరత్తు.
“శివారు ప్రాంతాలన్నింటినీ సైకిల్ మార్గాలతో నగరం నడిబొడ్డుతో అనుసంధానం చేసేందుకు బలమైన ప్రణాళికకను మా నగరం రూపొందించింది. భారతదేశంలోనే అతిపెద్ద ప్రజా సైకిల్ షేరింగ్ వ్యవస్థ చండీగఢ్ నగరంలో త్వరలో అందుబాటులోకి రాబోతోంది. 617 డాకింగ్ స్టేషన్లతో, 5,000సైకిళ్లతో దేశంలో ఇదే అత్యుత్తమ వ్యవస్థగా తయారవుతుంది.!”
ఎన్.పి. శర్మ,
చీఫ్ జనరల్ మేనేజర్, చండీగఢ్ స్మార్ట్ సిటీ లిమిటెడ్.
వరంగల్
సైక్లింగ్.ను అందరికీ ఆకర్షణీయంగా మార్చేస్తే,. అంతకంటే ఇంకేం కావాలి?
పర్యావరణ హితకారిగా సైక్లింగ్.ను ప్రవేశపెట్టేందుకు, వివిధ వర్గాల పౌరులు సైక్లింగ్ పట్ల ఆకర్షితులయ్యేలా చూసేందుకు, సైక్లింగ్ ప్రయోజనాలపై అవగాహన కల్పించేందుకు వరంగల్ నగరం విశిష్టమైన కృషి చేసింది. నగరంలో ప్రత్యేక సైక్లింగ్ మార్గాలను తీర్చిదిద్దారు. సైక్లింగ్ పట్ల అన్ని వర్గాల పౌరులూ ఆకర్షితులయ్యేలా మరెన్నో చర్యలు తీసుకున్నారు. వయోజనులకోసం సురక్షిత ర్యాలీలు, సైక్లింగ్ ఇతివృత్తంగా చిత్రలేఖన, వ్యాస రచన పోటీలు, బాలలకు పతంగుల ఉత్సవాలు, కళాశాల విద్యార్థులకు మొక్కలు నాటే కార్యక్రమాలు, మహిళలకోసం స్లో సైకిల్ రేసులు, రంగోళి పోటీలు నిర్వహించారు. సైక్లింగ్.పై వివిధ వర్గాల్లో సంపూర్ణ అవగాహన కల్పించారు. సైకిళ్లను కొనుగోలు చేయలేని నిమ్నవర్గాలవారికి సైకిళ్లను విరాళంగా అందించి, తద్వారా అవసరమైన వారందరికీ సైకిళ్లు అందేలా చూశారు. యువకులు, వయోజనులు, ధనికులు, పేదలు...ఇలాంటి తేడాల్లేకుండా ప్రతి పౌరుడికీ సైకిల్ అందుబాటులోకి వచ్చేలా వరంగల్ చర్యలు తీసుకుంటోంది. సైకిల్ యానంలో పౌరులంతా భాగస్వాములయ్యేలా పకడ్బందీగా వ్యవహరించారు.
“ఎలాంటి కాలుష్యానికి తావులేని రీతిలో ఆరోగ్యవంతమైన జీవన విధానాన్ని ప్రోత్సహిస్తూ వరంగల్ నగరంలో ఎంతో సుందరంగా సైకిల్ మార్గాలను అభివృద్ధి చేశారు. పర్యావరణ హితమైన హరిత భవితవ్యం లక్ష్యంగా తెలంగాణ రాష్ట్రంలోని మరిన్ని నగరాల్లో కూడా ఇలాంటి సైకిల్ లేన్లను చూడాలని మేం ఆశిస్తున్నాం.”
కె. తారక రామారావు
పురపాలక, పట్టణాభివృద్ధి శాఖా మంత్రి, తెలంగాణ ప్రభుత్వం.
కోహిమా
పర్వత ప్రాంతాల్లో సైక్లింగ్ బాగుంటుందా?
కొండ ప్రాంతాల్లో సైక్లింగ్ సురక్షితంగా, ఆనంద దాయకంగా ఉంటుందని పౌరులకు నచ్చజెప్పేందుకు కోహిమా నగర అధికారులు చాలా ఇబ్బందులు ఎదుర్కొన్నారు. వారు ఏం చేశారంటే...సైకిల్ తొక్కడంలో, వర్క్ షాపుల నిర్వహణలో శిక్షణ ఇచ్చారు. కొండవాలుకు, ఎగువ ప్రాంతాలకు సైకిల్ తొక్కడం నేర్పించారు. క్రమం తప్పకుండా వివిధ కార్యక్రమాలు, సైకిల్ ర్యాలీల నిర్వహణతో మరింత మంది సైకిళ్లవైపు మొగ్గు చూపారు. ఈ రోజున,..ఇదివరకంటే ఎక్కువ సంఖ్యలో సైక్లిస్టులు కోహిమా వీధుల్లో కనిపిస్తున్నారు. చాలా మంది సైకిళ్లపైనే విధులకు వెళ్తున్నారు. కొంతమంది అయితే, తమ సమూహాల్లో కూడా సైక్లింగ్.ను అలవాటు చేశారు. దీనితో ఈ కొండ ప్రాంతాల్లో సైక్లింగ్ వల్ల కొత్త తరహా పరిస్థితులు నెలకొంటున్నాయి.
“సైకిల్ ఫర్ చేంజ్ చాలెంజ్ కార్యక్రమం పుణ్యమా అని, కోహిమా ప్రజల్లో ఒక అపోహ తొలగిపోయింది. కోహిమా లాంటి కొండ ప్రాంతంలో సైకిల్ తొక్కడం అసాధ్యమనే భావన పూర్తిగా తొలగిపోయింది. ఈశాన్య ప్రాంతపు సైక్లింగ్ రాజధానిగా కోహిమాను తీర్చిదిద్దేందుకు మేం వేగంగా ముందుకు సాగుతున్నాం.!”
కోవీ మెయాసే
సి.ఇ.ఒ., కోహిమా స్మార్ట్ సిటీ
నాగపూర్
సైక్లింగ్ తో ప్రజల మనసును గెలిచేదెలా?
వారికేం కావాలో వినండి.
సైక్లింగ్.కు అలవాటు చేసే ప్రక్రియకు సంబంధించి ప్రతి దశలోనూ ప్రజలేం చెబుతున్నారో వింటున్నారనేందుకు నాగపూర్ చక్కని నిదర్శనం. సైక్లింగ్.పై నగరంలో నిర్వహించిన సర్వేలో ఏకంగా 15,000మంది తమ ప్రతిస్పందనను తెలిపారు. సైక్లింగ్.కు తమ అభ్యంతరాలేమిటో వారు ప్రధానంగా ప్రస్తావించారు. నగరంలో సైక్లింగ్ ఏర్పాట్లను మెరుగుపరిచేందుకు ఈ అధ్యయనం ఎంతగానో దోహదపడింది. సైక్లింగ్ ప్రణాళికలను ఆచరణాత్మకంగా పరీక్షించేందుకు పరిసర ప్రాంతాల గుర్తింపునకు అధికారులు వివిధ ప్రాంతాల నగర నివాసుల సంక్షేమ సంఘాలతో కలసి పనిచేశారు. మొదటి ప్రయోగాత్మక పరీక్షను అమలులో పెట్టినపుడు పౌరులు ఎంతో క్రియాశీలంగా పాల్గొన్నారు. వారు వెంటనే తమ అభిప్రాయాలను కూడా తెలియపరిచారు. వారి అభిప్రాయాలు ప్రాతిపదికగా సైక్లింగ్ ప్రణాళికలను వేగవంతం చేసేందుకు ఇపుడు చర్యలు తీసుకుంటున్నారు.
న్యూటౌన్ కోల్కతా
ఎక్కువ మంది సైకిళ్లవైపు మొగ్గు చూపేలా చేయడం ఎలా?
వారికి సైకిళ్లు అందించి, నేర్పించడమే...
ప్రజలకోసం మరిన్ని సైకిళ్లు తెప్పించడం, వారికి సైకిల్ నేర్పించడమనే సాధారణ సూత్రం ఆధారంగానే న్యూటౌన్ కోల్కతా కసరత్తు చేసింది. ఆ తర్వాత తొలి ప్రయత్నంగా, నగర వ్యాప్తంగా వెయ్యి సైకిళ్లతో ప్రజా సైకిళ్ల షేరింగ్ వ్యవస్థను తీసుకువచ్చారు. అనంతరం సైక్లింగ్.పై ప్రత్యేకించి మహిళలకు శిక్షణ ఇప్పించారు. ఇందుకోసం వారం వారం శిక్షణా శిబిరాలను నిర్వహించారు. ప్రస్తుతం న్యూటౌన్ కోల్కతా నగరం మరింత విస్తృత స్థాయిలో అవగాహనా కార్యక్రమానికి ప్రణాళికను రూపొందిస్తోంది. అలాగే, నగర వ్యాప్తంగా 70కిలోమీటర్ల మేర సైకిల్ మార్గాల వ్యవస్థను నిర్మిస్తున్నారు.
“సైక్లింగ్.ను చురుకుగా ప్రోత్సహించేందుకు న్యూటౌన్ కోల్కతా నగరం అనేక చర్యలు తీసుకుంది. ఇందులో భాగంగా, సైకిల్ ట్రాకుల నిర్మాణం, రక్షణకు సంబంధించిన గుర్తింపు బోర్డుల ఏర్పాటు, సైకిల్ క్లినిక్కులు, స్మార్ట్ సైకిల్ స్టాండ్లు, సైక్లింగ్.లో శిక్షణా ఏర్పాట్లు చేశారు. సైకిల్ తొక్కడం సురక్షితమైన ఆరోగ్యవంతమైన రవాణా ప్రత్యామ్నాయం. ప్రత్యేకించి వైరస్ మహమ్మారి వ్యాప్తి నేపథ్యంలో రవాణాకు ఇదే సరైన మార్గాంతరం!”
దేవాశీస్ సేన్, చైర్మన్
పశ్చిమ బెంగాల్ గృహనిర్మాణ మౌలిక సదుపాయాల అభివృద్ధి సంస్థ, న్యూటౌన్ కోల్కతా గ్రీన్ స్మార్ట్ సిటీ లిమిటెడ్., న్యూటౌన్ కోర్కతా అభివృద్ధి ప్రాధికార సంస్థ
పింప్రి చించ్వడ్
నగరవ్యాప్తంగా గ్రీన్ సైక్లింగ్ నెట్వర్క్ ఉంటే ఇక కావలసిందేమిటి?
పింప్రి చించ్వడ్.లో,.. నగరంలోని బహిరంగ ప్రదేశాలను అనుసంధానిస్తూ ఒక సైకిల్ మార్గాన్ని ఏర్పాటు చేసి ప్రయోగాత్మకంగా పరీక్షించారు. ఈ ప్రయోగం విజయవంతం కావడంతో ఈ అనుభవం ప్రాతిపదికగా నగరవ్యాప్తంగా హరిత సేతు పేరిట మాస్టర్ ప్లాన్.ను ఏర్పాటు చేశారు. ఇందుకోసం ముందుగా, నగరపౌరులు, ప్రజాసేవా సంఘాలు, నిపుణుల అభిప్రాయాలను సేకరించి, అభిప్రాయాలకు అనుగుణంగా వ్యవహరించారు. నగరంలోని హరిత ప్రాంతాలను కలుపుతూ సైక్లింగ్ వ్యవస్థను రూపొందించడంతో ఈ మాస్టర్ ప్లాన్ తయారైంది. మాస్టర్ ప్లాన్.ను కాగితాలకే పరిమితం చేయకుండా ఆ ప్రణాళికకు వాస్తవరూపం తేవడానికి కావలసిన నిధులను ఇప్పటికే కేటాయించారు.
“ఏ ప్రభుత్వ పథకానికైనా ప్రజలే కీలకం. ఇండియా సైకిల్స్ ఫర్ చేంజ్ చాలెంజ్ పేరిట అమలుచేసే పథకానికి పింప్రి చించ్వడ్ పౌరులనుంచి సానుకూల ప్రతిస్పందన లభించింది. ఇక పింప్రి చించ్వడ్ భవిష్యత్తు సుస్థిరంగా ఉండగలదన్న నమ్మకం నాకు కలిగింది.!”
ఉషా అలియాస్ మాయి ధోరే,
మేయర్, పింప్రి చించ్వడ్
వడోదర
బాలలు ఇపుడు కూడా సైకిళ్లపై స్కూళ్లకు భద్రంగా వెళ్లగలరా?
వడోదర నగరం అలాగే భావిస్తోంది.!
వడోదర నగరంలో ఒక పొరుగు ప్రాంతం, 9 పాఠశాలలతో సైక్లింగ్ నెట్వర్క్ ప్రారంభమైంది. స్కూళ్లకు వెళ్లే బాలల సమస్యలను స్వయంగా తెలుసుకునేందుకు అధికారులు కూడా పిల్లలతో సైకిళ్లపై స్కూళ్లకు వెళ్లారు. సైక్లింగ్.ను సురక్షితంగా తీర్చిదిద్దేందుకు వారు ఆ తర్వాత పిల్లలతో కలసి పనిచేశారు. సమస్యలేమిటో చెప్పాలని పిల్లలను అడగటం మాత్రమే కాదు. స్కూళ్లకు వెళ్లే సైకిల్ మార్గాలను చైతన్యవంతమైన రంగులతో ఆకర్షణీయంగా తయారు చేశారు. దారిలో విభిన్నమైన గుర్తింపు బోర్డులను కూడా ఏర్పాటు చేశారు. ఇవన్నీ సైక్లింగ్.కు ఆరంభంలో తీసుకున్నచర్యలు మాత్రమే. పిల్లలు ఆనందంగా హాయిగా సైకిల్.పై వెళ్లేందుకు వీలుగా నగరంలో ప్రతి ప్రాంతాన్ని తీర్చిదిద్దేందుకు ఈ చర్యలే దోహదపడ్డాయి.
Rajkot
ప్రతిరోజూ మరింత మంది సైకిళ్లపై పయనించేలా చేయడం ఎలా?
ఇందుకు రాజ్.కోట్ నగరానిదే సరైన జవాబు!
ఇప్పటికే రోజూ సైకిల్.పై వెళ్లే వారిని ప్రశ్నించి వివరాలు సేకరించడంతో రాజ్ కోట్.లో అధికారుల పని ప్రారంభించారు.—క్షేత్రస్థాయి సమస్యలను తెలుసుకునేందుకు పోస్టమ్యాన్, తదితరులను ప్రశ్నించారు. ఆ తర్వాత వాటికి పరిష్కారాలు చూపించారు. 1,500మందికి పైగా మున్సిపల్ అధికారులు సైకిళ్లపై విధులకు వెళ్తూ విధులకు హాజరై పౌరులకు ఆదర్శంగా నిలిచారు. ఇతర ఉద్యోగులు సైకిళ్లపై విధులకు వెళ్లేలా ప్రైవేటు కంపెనీలను కూడా ప్రోత్సహించారు. సైకిళ్లపై వెళ్లే వారికి ప్రోత్సాహకాలు కల్పించారు. ఇప్పటికే చాలామంది సైకిల్.పై వెళ్లడం ప్రారంభించారు. సైక్లింగ్.కు సురక్షితమైనవిగా నగరంలో తరచుగా వాడే 40 మార్గాలకు గుర్తించారు.
“సైక్లింగ్.పై తమ ప్రేమను, అభిమానాన్ని అన్ని వయసుల పౌరులూ గుర్తుకు తెచ్చుకునేందుకు ఇండియా సైకిల్ ఫర్ చేంజ్ చాలెంజ్ కార్యక్రమం దోహదపడింది. మార్పుకోసం డిమాండ్ చేయడానికి ఒక వేదికను వారికి అందించింది.”
నీలేశ్ ప్రజాపతి, ప్రాజెక్ట్ ఆఫీసర్, ఐ.సి.ఎల్.ఇ.ఐ.
సూరత్
సైక్లింగ్.ను జనం ఎలా అర్థం చేసుకుంటారో తెలిసేదెలా?
చిన్నారులతో పని ప్రారంభిస్తే సరి!
సైకిల్.ను జీవనశైలిలో భాగంగా చూసే చిన్నారుల తరంపై దృష్టిని కేంద్రీకరించారు. సూరత్ నగరం తొలుత ఇలాగే పని ప్రారంభించింది. పాఠశాలల్లో సైక్లింగ్.ను పాఠ్యాంశంగా ప్రారంభించారు. ఇలా చేయడం ఇదే తొలిసారి; సైక్లింగ్ గురించి అవగాహన కల్పించేందుకు ప్రచార కర్తలను కూడా ఎంపిక చేశారు; సైక్లింగ్.కు అనువైన వీధులేవో తెలుసుకునేందుకు చిన్నారులకోసం పోటీలు ప్రారంభించారు. పాఠశాలలు, నివాస ప్రాంతాల గుండా సైకిల్ మార్గాలను ప్రయోగాత్మకంగా ఏర్పాటు చేశారు. పిల్లలు ఆ మార్గాల్లో పయనించి తమ అభిప్రాయాలు వెల్లడించేలా చర్యలు తీసుకున్నారు. ఇంకేముంది! సైక్లింగ్.తో సూరత్ ఇపుడు మెరుగైన రేపటి కోసం పురోగమిస్తోంది!
“ఇండియా సైకిల్స్ ఫర్ చేంజ్ చాలెంజ్.తో భారతదేశంలో కొత్త సైక్లింగ్ యుగం మొదలైంది. పర్యావరణం, ఆర్థిక పరిస్థితులపై ఈ కార్యక్రమం కలిగించే సానుకూల ప్రభావాన్ని మేం ఇప్పటికే చూస్తున్నాం. అన్నింటినీ మించి పౌరులకు లభించే సంక్షేమం చాలా కీలకంగా మారింది.”
కమలేశ్ యాగ్నిక్,
చీఫ్ రెసిలెన్స్ ఆఫీసర్, సూరత్.. చైర్మన్, సర్వసైనిక్ ఎడ్యుకేషన్ సొసైటీ
జ్యూరీ ప్రత్యేకంగా ప్రస్తావించిన నగరాలు
ఔరంగాబాద్
పాత వ్యవస్థను మరచిపోకుండా కొత్తదాని నిర్మాణం ఎలా?
ఇందుకు ఔరంగాబాద్ జవాబు చెబుతోంది.!
సైక్లింగ్.కు సంబంధించి ఈ నగరం పాత జ్ఞాపకాలతో పని ప్రారంభించింది! వారసత్వం కోసం సైకిల్స్, అనే పేరుతో కార్యక్రమం చేపట్టింది. నగరంలోని ప్రాచీన వారసత్వ కట్టడాలను అన్వేషించేందుకు ప్రజలు సైకిళ్లపై వీధుల్లోకి రావాలని భావించింది. ప్రయోగాత్మకంగా సైకిల్ లేన్స్ ఏర్పాటు విషయంలో కూడా ఔరంగాబాద్ ఇదే భావనతో ముందుకు వెళ్లింది.—పాత వస్తువులకు కొత్తగా జీవం ఇచ్చేందుకు సిద్ధపడింది— రీసైకిల్ చేసిన పాత టైర్లను, పాత దీప స్తంభాలను సైక్లింగ్ మార్గాలకు హద్దులుగా అమర్చారు. ఇక ఇప్పుడు, వారసత్వ కట్టడాలున్న ప్రాంతాలను కలుపుతూ సైకిల్ నెట్వర్క్ ఏర్పాటు చేయాలన్న లక్ష్యంతో ఔరంగాబాద్ పురోగమిస్తోంది.
గురుగ్రామ్
సైకిల్స్ ఫర్ చేంజ్ కార్యక్రమాన్ని పౌర సంఘాలు చేపడితే ఎలా ఉంటుంది?
ఎంతో పని జరుగుతుంది. మరెంతో వేగంగా!
సైక్లింగ్.ను ప్రజలకు అలవాటు చేసే విషయంలో గురుగ్రామ్ విభిన్నంగా వ్యవహరించింది. ఇప్పటికే అందుబాటులోని సామర్థ్యాలను వాడుకునే వెసులుబాటు కల్పించుకుంది. నగర నివాసుల సంఘాలు, స్థానిక కౌన్సిలర్లు వంటి పలురకాల పౌరులను సమీకృతం చేసింది. వారిచ్చిన తోడ్పాటుతో నగరంలో పలు రకాల సైక్లింగ్ కార్యకలాపాలను చేపట్టారు. వారానికి ఒకరోజు కార్లను వాడకుండా కట్టుబాటు చేయడం, వాటి స్థానంలో సైకిల్ మార్గాలను ప్రయోగాత్మకంగా చేపట్టడం. మార్గాలకు హద్దులను రూపొందించడం వంటి చర్యలు తీసుకున్నారు! అందరూ సమైక్యంగా పనిచేసి, గురుగ్రామ్ నగరాన్ని సైక్లింగ్ విప్లవంలో అగ్రగామిగా తీర్చిదిద్దేందుకు కృషి చేశారు. వచ్చే ఏడాదిలోగా ఏకంగా 60కిలోమీటర్ల మేర సైకిల్ లేన్ల ఏర్పాటుకు ప్రణాళికలను సిద్ధం చేసుకున్నారు.
జబల్పూర్
అన్నీ పూర్తి చేసిన నగరం ద్వారా మనం నేర్చుకునేదేమిటి?
నాయకత్వ వ్యవహారాలు.
సైక్లింగ్.ను ప్రోత్సహించేందుకు జబల్పూర్.లో వివిధ శాఖలకు చెందిన ఔత్సాహికులు ముందుకు వచ్చారు. వీధుల్లో పోటీలు, ర్యాలీలు, వెబినార్లు, సామాజిక మాధ్యమాల ద్వారా ప్రచారాలు, చిత్రలేఖన పోటీలు వంటివి కూడా నిర్వహించారు! ప్రయోగాత్మక పరీక్షలను కూడా ఈ నగరం నిర్వహించింది.—సైకిల్ మార్గాలు, మలుపు ఏర్పాట్లు, కూడళ్ళను మళ్లీ రూపకల్పన చేయడం, ఫ్లోటింగ్ బస్టాపులు, కొన్ని ప్రాంతాల్లో వాహనాల వేగాన్ని తగ్గించే ఏర్పాట్లు తదితర పనులు చేపట్టారు. ఇక నగరం సంపూర్ణంగా సైక్లింగ్.కు అనువుగా మార్చే విషయమై నిర్ణయం తీసుకోనున్నారు. ఇందుకోసం, నగరంలోని ఆరోగ్య కమిటీలు, విధాన నిర్ణయ కర్తలు ఒకచోట సమావేశం కావలసి ఉంది.
సిల్వస్సా
సైక్లింగ్ నగర వ్యాప్త వేడుకగా మారితే జరిగేదేమిటి?
ఇక ప్రతి పౌరుడూ సైకిల్.పైనే.!
సైక్లింగ్ పలూజా —ఈ పేరుతో నెలరోజుల సైక్లింగ్ ఉత్సవాన్ని సిల్వస్సా నగరం ప్రారంభించింది.—ఇందులో భాగంగా చిన్నారులకోసం సైకిల్ మేళాలు, ప్రజా సైకిల్ రైడింగ్ పోటీలు, శిక్షణా కార్యక్రమాలు, సైకిళ్లను విరాళాలుగా ఇచ్చే కార్యక్రమాలు, బహిరంగ వీధి పోటీలు, అవుట్ డోర్ సినిమా ప్రదర్శనలు నిర్వహించారు! సైకిల్ మార్గాలను పరీక్షించి, కూడళ్లకు మళ్లీ రూపకల్పన చేసేందుకు సైక్లింగ్ ఉత్సవం దోహదపడింది.—పౌరులనుంచి సేకరించిన అభిప్రాయాల ఆధారంగా ఈ పనులు చేయగలిగారు.— కేవలం నెలరోజులు మాత్రమే కాకుండా భవిష్యత్తులో ప్రతి రోజూ సైక్లింగ్.ను వేడుకగా చేపట్టాలన్నదే సిల్వస్సా ఆలోచన.
సైక్లింగ్.లో ఇతర అగ్రశ్రేణి నగరాలు
కొచ్చి
నగర ర్యాలీ సైక్లింగ్.కు మద్దతు ఎలా ఇస్తుంది?
జనానికి ప్రథమ స్థానం ఇవ్వడం ద్వారా!
కొచ్చి నగరంలో సైక్లింగ్ చిన్నగానే మొదలైనా ఆ తర్వాత వేగం పుంజుకుంది. మరింత భారీ స్థాయి సైకిల్ ర్యాలీల స్థాయి వరకూ ముందుకు సాగింది. చివరకు రిపబ్లిక్ దినోత్సవం రోజున 700మందితో ఏకంగా ఒక మెగా ర్యాలీని నిర్వహించారు. తొలి సైకిల్ లేన్ ప్రయోగాత్మక పరీక్షగా ఇది నిలిచింది! జనంలో చక్కని ప్రతిస్పందన, పౌరుల సానుకూల అభిప్రాయం ఆధారంగా ఇపుడు మరింత విస్తృతంగా సైకిల్ లేన్ల వ్యవస్థ ఏర్పాటుకు నగరం సంసిద్ధమైంది. నగరవ్యాప్తంగా వెయ్యికిపైగా సైకిళ్లతో సైకిల్ షేరింగ్ వ్యవస్థను కూడా జోడించేందుకు ప్రయత్నాలు కొనసాగుతున్నాయి.
“కొచ్చి నగరంలో కొత్తగా సైక్లింగ్ మార్గాలు అందుబాటులోకి రావడం సైకిళ్లపై తిరిగే వారికి సంతోషదాయకం. మెట్రో స్టేషన్లకు అనుసంధానంగా అద్దె సైకిళ్ల వ్యవస్థ ఏర్పాటుతో కొచ్చిలో జనం ఆలోచనా విధానమే మారబోతోంది, రోజువారీ పనులకోసమే కాకుండా విరామ సమయంలో కూడా సైక్లింగ్ ఒక అలవాటుగా మారే సూచనలు కనిపిస్తున్నాయి.”
రీత్తూ జె. జాకబ్,
కో-ఫౌండర్, యునైటెడ్ బై సైక్లింగ్
హైదరాబాద్
నగరంలోని వివిధ శాఖలు కలసి పనిచేస్తే ఏమవుతుంది?
అడ్డంకులన్నీ వాళ్లే తొలగిస్తారు!
సైక్లింగ్.కు సంబంధించి హైదరాబాద్ బలమైన సహకార బంధం ఏర్పచుకుంది. నగరపాలక సంస్థ, ట్రాఫిక్ పోలీసు విభాగం, రవాణా అధికారుల మధ్య ప్రతి దశలోనూ ఈ సహకారం కుదిరింది. ప్రయోగాత్మక సైక్లింగ్ ప్రాంతాలను గుర్తించడం దగ్గరనుంచి, పరిష్కారాలు రూపొందిచే దశవరకూ పూర్తి సామరస్యంతో పనిచేశారు. పెయింట్లు, బిల్ బోర్డులు, గుర్తింపు బోర్డులు వినియోగిస్తూ సైకిల్ లేన్లను వారు ప్రయోగాత్మకంగా పరీక్షించారు. ఈ సహకార బంధాన్ని సంస్ధాగతం చేయడమే లక్ష్యంగా హైదరాబాద్ ప్రస్తుతం పనిచేస్తోంది. నగరవ్యాప్తంగా సైక్లింగ్ వ్యవస్థ ఏర్పాటుకోసం ఆరోగ్య కమిటీలకు బాధ్యతను అప్పజెప్పబోతున్నారు.
దావణగేరె
సైక్లింగ్.కోసం ఒక నగరం కొత్త గుర్తింపును తెచ్చుకుంటే..?
సైక్లింగ్ అనేది లోకల్ ట్రెండ్ అవుతుంది!
సైక్లింగ్.ను తిరిగి ఆచరణలోకి తెచ్చేందుకు దావణగేరె నగరం స్థానికంగా ప్రచారం ప్రారంభించింది.— సైక్లింగ్ ప్రధానాంశంగా సైకిల్ ర్యాలీల్లో ప్రత్యేక వాణిజ్యం చేపట్టింది. ఎల్.ఇ.డి. స్క్రీన్ల ద్వారా నగర వ్యాప్తంగా ప్రచారం సాగించింది. స్థానిక రేడియో షో కార్యక్రమాల ద్వారా సైక్లింగ్ గీతాలను ప్రచారం చేసింది. ఈ ప్రచారం చివరకు మంచి ఫలితాలనే ఇచ్చింది! సైక్లింగ్.ను ప్రయోగాత్మకంగా చేపట్టినపుడు పెద్దసంఖ్యలో జనం కూడా ఆసక్తి కనబరిచారు. తమ నగరంలో సైక్లింగ్ కార్యకలాపాలకు మద్దతు ప్రకటించారు.
న్యూఢిల్లీ
సైక్లింగ్.ను కళతో మేళవిస్తే జరిగేదేమిటి?
కళాకారుల ప్రధాన కేంద్రంతో కలసి దేశ రాజధాని అయిన ఢిల్లీ నగరం,.. చైతన్యవంతంగా సైక్లింగ్ ప్లాజాను నిర్వహించింది. వీధి స్థాయి కళారూపాన్ని పూర్తిగా అగ్రస్థాయికి తీసుకెళ్లింది. ఇందుకోసం వర్ణచిత్ర కళాకారులను సమైక్యం చేసింది. నగరంలోని ఒక ప్రాంతాన్ని, సైకిల్ లేన్లను ప్రజాకళా రూపాలతో తీర్చిదిద్దేందుకు చర్యలు తీసుకుంది. మరో ప్రాంతానికి, చివరకు నగరవ్యాప్తంగా సైక్లింగ్.ను విస్తరించేందుకు కూడా సంసిద్ధమైంది.
నాసిక్
మార్పుకోసం సమాచారాన్ని ఎలా వినియోగించాలి?
సైక్లింగ్.పై సమాచారం ఆధారంగా నిర్ణయం తీసుకునే పద్ధతిని నాసిక్ నగరం ఆశ్రయించింది. మొదటగా,... ఇప్పటికే ఎక్కువగా వినియోగిస్తున్న సైక్లింగ్ మార్గాలేమిటో విశ్లేషించి, వాటిని విభిన్న గ్రూపుల కోసం కేటాయించారు. —పారిశ్రామిక సిబ్బంది, విద్యార్థులు, యాత్రికులతో సహా వివిధ వర్గాల కోసం, సైకిల్ లేన్లుగా ఆ మార్గాలను ఎంపిక చేశారు. ఇక రెండవ చర్యగా, ..రోజూ విభిన్నమైన సమయాల్లో ఆ మార్గాలపై సవివరంగా విశ్లేషణ జరిపారు. ఆ ప్రాంతంలో ఎదురయ్యే తీవ్రమైన సమస్యలేమిటో తెలుసుకోవడానికి ఈ విశ్లేషణ ఉపకరించింది. ఇక మూడవ ప్రయత్నంగా, ఎప్పటికప్పుడు పెరిగే సైక్లిస్టుల సంఖ్యపై సమాచారం సేకరించారు. ఇదే సమాచారాన్ని నగరవ్యాప్తంగా ప్రదర్శించారు. ఇతర చోట్ల కూడా సైక్లింగ్.పై మొగ్గుచూపేలా తగిన స్ఫూర్తిని కలిగించేందుకు ఈ సమాచారాన్ని వినియోగించారు. ఈ నగరంలో ప్రస్తుతం వంద కిలోమీటర్లకు పైగా వీధులను సైక్లింగ్ కోసం వినియోగించుకునేలా ప్రణాళికలను సిద్ధం చేస్తున్నారు.
కాకినాడ
సైక్లింగ్ నెట్వర్క్ కు నగరాలు సారథ్యం వహిస్తే....?
సైక్లింగ్ ప్రతి ఒక్కరికీ చేరువవుతుంది!
సైక్లింగ్.కు విస్తృతంగా మద్దతును కూడగట్టేందుకు కాకినాడ నగరం ఎన్నో చర్యలు తీసుకుంది. ప్రతి వార్డుకు సైక్లింగ్ సారథిని గుర్తించింది. నగరంలో జరిగిన 12 సైకిల్ ర్యాలీల్లో వెయ్యిమందికి పైగా పౌరులు పాల్గొన్నారు. తొలి సైక్లింగ్ మార్గం ప్రయోగాత్మక ప్రారంభానికి ఇది దోహదపడింది. నగరం నిర్వహించిన సర్వేలు, సంప్రదింపులు చక్కగా సాగేలా సైక్లింగ్ చాంపియన్లు కూడా తగిన చర్యలు తీసుకున్నారు. వీటిలో విభన్న వర్గాల నగర పౌరులు భారీగా పాలుపంచుకున్నారు. మహిళలు, చిన్నపిల్లలు, అంగవైకల్యం కలిగిన వారు కూడా ఎంతో ఆసక్తితో పాల్గొన్నారు.
ఉదయపూర్
నగరంలో ప్రధాన ప్రాంతాన్ని సైక్లింగ్.కు అనువుగా మార్చేస్తే...?
నగరంలోని ప్రధాన మార్గాల్లో ఒక దాన్ని సైక్లింగ్ ట్రాక్.తో ప్రయోగాత్మకంగా పరీక్షించాలని ఉదయపూర్ నిర్ణయించుకుంది. బస్టాండ్, ప్రభుత్వ కార్యాలయాలు, స్థానిక సంస్థలు, మిలటరీ ఆవరణలు వంటి కేంద్రాలను కలుపుతూ సైక్లింగ్.ను పరీక్షించాలని సంకల్పించారు. సైకిల్.పైనే విధులకు వెళ్లాలన్న ప్రచారంతో నిర్వహించిన ఈ కార్యక్రమం పలువురు రోజువారీ ప్రయాణికులు సైక్లింగ్.పైవు మొగ్గు చూపేందుకు దోహదపడింది. నగర మేయర్ దృష్టిని ఇది ఎంతగానో ఆకర్షించింది. ఇపుడు శాశ్వతంగా సైక్లింగ్ ప్రాంతంగా మారే దిశగా ఉదయపూర్ అడుగులు వేస్తోంది.
సాగర్
ఏదైనా సరస్సు ఎక్కుమందిని సైక్లింగ్.వైపు ఆకర్షించగలదా?
సాగర్ నగరం అలోచన అదే!
పేరులోనే నీటిని దాచుకున్న సాగర్ నగరం తన పేరుకు తగ్గట్టుగానే వ్యవహరించింది. లఖా బంజారా సరస్సు చుట్టూ సైక్లింగ్ ట్రాక్ ఏర్పాటుకు చర్యలు తీసుకుంది. చెరువు చుట్టూ ఉన్న పాఠశాలలు, వారసత్వ కట్టడాలు, పార్కులు, రవాణా కేంద్రాలు, క్రీడల స్టేడియం వంటి వాటిని కలుపుతూ సైక్లింగ్ ఏర్పాట్లు చేశారు. ఎంతో సుందరమైన, ఆకర్షణీయమైన రీతిలో ప్రయోగాత్మక సైక్లింగ్ ట్రాక్ తయారు చేశారు. సొంతంగా సైకిల్ లేనివారిని ప్రోత్సహించేందుకు పైలట్ పథకంలో అద్దె సైకిళ్ల స్టాండును ఏర్పాటు చేశారు. ఈ ప్రయోగం ఫలితాలు, జనం ఆసక్తి ప్రాతిపదికగా నగర వ్యాప్తంగా సైక్లింగ్ ట్రాకులు ఏర్పాటు చేయాలని సాగర్ నగరం సంకల్పించింది.
“స్మార్ట్ సిటీస్ పథకంలో భాగంగా చేపట్టిన ఈ చర్య సామాజిక కట్టుబాట్లను అధగమించి, మహిళలకు, బాలికలకు సాధికారత కల్పించింది. వారు తమ ఇళ్లనుంచి బయటపడి సైకిల్.పై వెళ్లేలా స్ఫూర్తిని కల్పించింది.”
మీనా పింప్ల పూరే
సామాజిక కార్యకర్త, సాగర్.
పణాజీ
సైక్లింగ్.తో యాత్రా కేంద్రం పునరద్ధరణ ఎలా?
దీనిపై పణాజీ సొంత ఐడియా!
పణాజీ నగరాన్ని సందర్శన ఎలా ఉంటుందో ఒకసారి ఊహించుకోండి. తళతళ మెరిసే మాండవీ నదీ ప్రవాహాన్ని చూస్తూ ప్రశాంతమైన గోవా పరిసర ప్రాంతాల్లో సైకిల్.పై వెళ్తే ఎలా ఉంటుంది. అకస్మాత్తుగా సువిశాలమైన సముద్రం మీ కళ్లెదురుగా దర్శనమిస్తుంది. పణాజీ నగరం కూడా సరిగ్గా ఇలాంటి ఆలోచనతోనే ముందుకు సాగింది. సందర్శకులు, పర్యాటకుల నగర సందర్శన ఎలా ఉండాలో మరోసారి నిర్వచించాలనుకుంది. పరిసర ప్రాంతాలన్నింటినీ కలుపుతూ సైక్లింగ్ మార్గాన్ని హాయిగొలిపేలా రూపొందించేందుకు పణాజీ ప్రణాళిక వేసింది. వారసత్వ స్థలాలతో వీధులను తీర్చిదిద్దబోతోంది. ఇందుకోసం క్రమం తప్పకుండా సైకిల్ ర్యాలీలు నిర్వహించబోతోంది.
గతకాలపు సైక్లింగ్ సంస్కృతిని పునరుద్ధరిస్తే...?
సైక్లింగ్.కు అనువైన నగరం ఎలా ఉండాలో అందుకు నిదర్శనంగా ఒకప్పుడు ఇండోర్ కనిపించేది. కానీ ఏళ్లు గడుస్తున్న కొద్దీ ఇక్కడ సైకిళ్లపై తిరిగేవారి సంఖ్య క్రమంగా తగ్గింది. అయినా ఇప్పటికీ ఇండోర్ నగరంలో 2,000కు పైగా సైకిల్ స్టోర్లు ఉన్నాయి. లక్షకు పైగా సైకిళ్లు అద్దెపై అందుబాటులో ఉంటున్నాయి! అయితే తాజాగా వచ్చిన అవకాశాన్ని అందిపుచ్చుకునేందుకు, సైక్లింగ్.ను పునరుద్ధరించేందుకు, నగరం మధ్యన సైకిల్ లేన్లను ప్రయోగాత్మకంగా పరీక్షించేందుకు ఇండోర్ సంసిద్ధమైంది. ప్రజలు మళ్లీ సైకిళ్లవైపు మొగ్గేలా అవగాహనా ర్యాలీలు కూడా ప్రారంభించాలని అనుకుంటోంది! నగరంలో ప్రస్తుత సైక్లింగ్ వ్యవస్థలో అంతరాలను భర్తీ చేసేందుకు ప్రణాళిక వేసింది. పాత సైక్లింగ్ సంస్కృతికి కొత్త జీవం అందించేందుకు ఇండోర్ నడుంబింగించింది..