కార్పొరేట్ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ
దేశంలో 2018-2021 మధ్య 2,38,223 డొల్ల కంపెనీలను గుర్తించిన ప్రభుత్వం
27 JUL 2021 6:24PM by PIB Hyderabad
కంపెనీల చట్టంలో ‘డొల్ల కంపెనీ’ అనే పదానికి నిర్వచనమేదీ లేదు... అందువల్ల సాధారణంగా దైనందిన వ్యాపార నిర్వహణ లేదా నిర్దిష్ట ఆస్తులు లేని కంపెనీలను ఇలా వ్యవహరిస్తారు. కొన్ని సందర్భాల్లో పన్ను ఎగవేత, నగదు తరలింపు, రహస్య యాజమాన్యం, బినామీ ఆస్తులు తదితర చట్టవిరుద్ధ ప్రయోజనాల కోసం ఉద్దేశించబడినవిగా పరిగణిస్తారు. ఈ మేరకు కేంద్ర కార్పొరేట్‌ వ్యవహారాల శాఖ సహాయమంత్రి శ్రీ రావు ఇందర్‌జీత్‌ సింగ్‌ రాజ్యసభలో ఇవాళ ఒక ప్రశ్నకు లిఖితపూర్వక సమాధానమిచ్చారు.
ఇటువంటి ‘డొల్ల కంపెనీల’ వ్యవహారాల పర్యవేక్షణకు ప్రభుత్వం ఒక ప్రత్యేక కార్యాచరణ బలగాన్ని (ఎస్టీఎఫ్‌) ఏర్పాటు చేసిందని మంత్రి సభకు వెల్లడించారు. ఈ బాధ్యతల నిర్వహణలో భాగంగా డొల్ల కంపెనీల గుర్తింపులో అప్రమత్తతకు వీలుగా కొన్ని ‘ఎర్ర జెండా’ (రెడ్‌ఫ్లాగ్‌) సూచీలను ‘ఎస్టీఎఫ్‌’ సిఫారసు చేసిందని తెలిపారు. తదనుగుణంగా గడచిన మూడేళ్లుగా అటువంటి డొల్ల కంపెనీలను గుర్తించి మూసివేసేందుకు ప్రభుత్వం ప్రత్యేక కార్యాచరణను చేపట్టిందని చెప్పారు. ఈ మేరకు దేశంలోని వివిధ రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల్లో చట్టంలోని సెక్షన్‌ 248 కింద మూసివేసిన కంపెనీల జాబితాను మంత్రి సభకు సమర్పించారు. అది కిందివిధంగా ఉంది:
రాష్ట్రం/కేంద్రపాలిత ప్రాంతం పేరు
మూసివేసిన కంపెనీల సంఖ్య
2018 నుండి 2021 జూన్ వరకు
ఆర్‌ఓసీ- అహ్మదాబాద్
9243
ఆర్‌ఓసీ-అండమాన్‌
41
ఆర్‌ఓసీ-బెంగళూరు
11185
ఆర్‌ఓసీ-చండీగఢ్‌
4908
ఆర్‌ఓసీ-చెన్నై
11217
ఆర్‌ఓసీ-ఛత్తీస్‌గఢ్‌
947
ఆర్‌ఓసీ-కోయంబత్తూర్
2992
ఆర్‌ఓసీ-కటక్
3731
ఆర్‌ఓసీ-ఢిల్లీ
45595
ఆర్‌ఓసీ-ఎర్నాకుళం
9189
ఆర్‌ఓసీ-గోవా
597
ఆర్‌ఓసీ-గ్వాలియర్
4920
ఆర్‌ఓసీ-హిమాచల్‌ప్రదేశ్
858
ఆర్‌ఓసీ-హైదరాబాద్
20488
ఆర్‌ఓసీ-జైపూర్
9222
ఆర్‌ఓసీ-జమ్ము
393
ఆర్‌ఓసీ-జార్ఖండ్
1848
ఆర్‌ఓసీ-కాన్పూర్
15803
ఆర్‌ఓసీ-కోల్‌కతా
15022
ఆర్‌ఓసీ-ముంబై
52869
ఆర్‌ఓసీ-పాట్నా
4683
ఆర్‌ఓసీ-పాండిచ్చేరి
191
ఆర్‌ఓసీ-పూణె
5552
ఆర్‌ఓసీ-షిల్లాంగ్‌
1256
ఆర్‌ఓసీ-ఉత్తరాఖండ్‌
555
ఆర్‌ఓసీ-విజయవాడ
4918
మొత్తం
238223

Ministry of Corporate Affairs
Government identified 2,38,223 companies as shell companies between 2018-2021
27 JUL 2021 6:24PM by PIB Delhi
There is no definition of the term “Shell Company” in the Companies Act and it normally refers to a company without active business operation or significant assets, which in some cases are used for illegal purpose such as tax evasion, money laundering, obscuring ownership, benami properties etc. This was stated by Union Minister of State for Corporate Affairs Shri Rao Inderjit Singh in a written reply to a question in Rajya Sabha today.
The Minister further stated that the Special Task Force set up by the Government to look into the issue of “Shell Companies” has inter-alia recommended the use of certain red flag indicators as alerts for identification of Shell Companies.
The Government has undertaken a Special Drive for identification and striking off Shell Companies during the last three years, the Minister stated.
The Minister tabled a list of the total number of companies struck off u/s 248 State/ Union Territory-wise as under:
Name of the State/ UT
No. of Struck off Companies
2018 to June 2021
RoC-Ahmedabad
9243
RoC-Andaman
41
RoC-Bangalore
11185
RoC-Chandigarh
4908
RoC-Chennai
11217
RoC-Chhattisgarh
947
RoC-Coimbatore
2992
RoC-Cuttack
3731
RoC-Delhi
45595
RoC-Ernakulam
9189
RoC-Goa
597
RoC-Gwalior
4920
RoC-HimachalPradesh
858
RoC-Hyderabad
20488
RoC-Jaipur
9222
RoC-Jammu
393
RoC-Jharkhand
1848
RoC-Kanpur
15803
RoC-Kolkata
15022
RoC-Mumbai
52869
RoC-Patna
4683
RoC-Pondicherry
191
RoC-Pune
5552
RoC-Shillong
1256
RoC-Uttarakhand
555
RoC-Vijayawada
4918
Total
238223