ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਰਕਾਰ ਨੇ 2018-2021 ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ ਜਾਅਲੀ ਕੰਪਨੀਆਂ ਵਜੋਂ 2,38,223 ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕੀਤੀ
27 JUL 2021 6:24PM by PIB Chandigarh
ਕੰਪਨੀ ਐਕਟ ਵਿਚ “ਸ਼ੈਲ ਕੰਪਨੀ” ਸ਼ਬਦ ਦੀ ਕੋਈ ਪਰਿਭਾਸ਼ਾ ਨਹੀਂ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਆਮ ਤੌਰ ਤੇ ਇਕ ਅਜਿਹੀ ਕੰਪਨੀ ਦਾ ਹਵਾਲਾ ਦਿੰਦੀ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿਚ ਕੋਈ ਸਰਗਰਮ ਕਾਰੋਬਾਰੀ ਕਾਰਵਾਈ ਜਾਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਸੰਪਤੀ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਕੁਝ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿਚ ਟੈਕਸ ਚੋਰੀ, ਮਨੀ ਲਾਂਡਰਿੰਗ, ਅਸਪਸ਼ਟ ਮਲਕੀਅਤ, ਬੇਨਾਮੀ ਸੰਪਤੀਆਂ ਆਦਿ ਵਰਗੇ ਨਾਜਾਇਜ਼ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਲਈ ਵਰਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਗੱਲ ਕੇਂਦਰੀ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀ ਰਾਓ ਇੰਦਰਜੀਤ ਸਿੰਘ ਨੇ ਅੱਜ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਵਾਲ ਦੇ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਕਹੀ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ “ਸ਼ੈਲ ਕੰਪਨੀਆਂ” ਦੇ ਮੁੱਦੇ ਨੂੰ ਵੇਖਣ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਬਣਾਈ ਗਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਟਾਸਕ ਫੋਰਸ ਨੇ ਇੰਟਰ ਆਲੀਆ ਸ਼ੈਲ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਲਈ ਅਲਰਟ ਵਜੋਂ ਕੁਝ ਰੈਡ ਫਲੈਗ ਇੰਡੀਕੇਟਰਾਂ ਦੇ ਇਸਤੇਮਾਲ ਦੀ ਸਿਫ਼ਾਰਸ਼ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਪਿਛਲੇ ਤਿੰਨ ਸਾਲਾਂ ਦੌਰਾਨ ਸ਼ੈਲ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਬੰਦ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮੁਹਿੰਮ ਚਲਾਈ ਹੈ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ 248 ਰਾਜ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਧਾਰਾ 248 ਅਧੀਨ ਭੰਗ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ ਦੀ ਸੂਚੀ ਸਦਨ ਦੇ ਪਟਲ ਤੇ ਰੱਖੀ।
-----------------------------------------------------------------------------------------------------
ਰਾਜ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦਾ ਨਾਮ ਬੰਦ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ
2018 ਤੋਂ ਜੂਨ 2021 ਤੱਕ
-------------------------------------------------------------
ਆਰਓਸੀ-ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ 9243
ਆਰ ਸੀ-ਅੰਡੇਮਾਨ 41
ਆਰਓਸੀ-ਬੰਗਲੌਰ 11185
ਆਰ.ਓ.ਸੀ.-ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ 4908
ਆਰਓਸੀ-ਚੇਨਈ 11217
ਆਰ ਸੀ-ਛੱਤੀਸਗੜ 947
ਆਰਓਸੀ-ਕੋਇੰਬਟੂਰ 2992
ਆਰਓਸੀ-ਕਟਕ 3731
ਆਰਓਸੀ-ਦਿੱਲੀ 45595
ਆਰਓਸੀ-ਏਰਨਾਕੁਲਮ 9189
ਆਰ ਸੀ-ਗੋਆ 597
ਆਰ.ਓ.ਸੀ.-ਗਵਾਲੀਅਰ 4920
ਆਰਓਸੀ-ਹਿਮਾਚਲਪ੍ਰਦੇਸ਼ 858
ਆਰ ਸੀ-ਹੈਦਰਾਬਾਦ 20488
ਆਰ.ਓ.ਸੀ. ਜੈਪੁਰ 9222
ਆਰਓਸੀ-ਜੰਮੂ 393
ਆਰਓਸੀ-ਝਾਰਖੰਡ 1848
ਆਰਓਸੀ-ਕਾਨਪੁਰ 15803
ਆਰਓਸੀ-ਕੋਲਕਾਤਾ 15022
ਆਰ ਸੀ-ਮੁੰਬਈ 52869
ਆਰ.ਓ.ਸੀ.-ਪਟਨਾ 4683
ਆਰਓਸੀ-ਪੋਂਡਿਚੇਰੀ 191
ਆਰ ਸੀ-ਪੁਣੇ 5552
ਆਰ ਸੀ-ਸ਼ਿਲਾਂਗ 1256
ਆਰਓਸੀ-ਉਤਰਾਖੰਡ 555
ਆਰਓਸੀ-ਵਿਜੇਵਾੜਾ 4918
-------------------------------------------------------------------
ਕੁੱਲ 238223
--------------
ਆਰ.ਐਮ. / ਕੇ.ਐੱਮ.ਐੱਨ

Ministry of Corporate Affairs
Government identified 2,38,223 companies as shell companies between 2018-2021
27 JUL 2021 6:24PM by PIB Delhi
There is no definition of the term “Shell Company” in the Companies Act and it normally refers to a company without active business operation or significant assets, which in some cases are used for illegal purpose such as tax evasion, money laundering, obscuring ownership, benami properties etc. This was stated by Union Minister of State for Corporate Affairs Shri Rao Inderjit Singh in a written reply to a question in Rajya Sabha today.
The Minister further stated that the Special Task Force set up by the Government to look into the issue of “Shell Companies” has inter-alia recommended the use of certain red flag indicators as alerts for identification of Shell Companies.
The Government has undertaken a Special Drive for identification and striking off Shell Companies during the last three years, the Minister stated.
The Minister tabled a list of the total number of companies struck off u/s 248 State/ Union Territory-wise as under:
Name of the State/ UT
No. of Struck off Companies
2018 to June 2021
RoC-Ahmedabad
9243
RoC-Andaman
41
RoC-Bangalore
11185
RoC-Chandigarh
4908
RoC-Chennai
11217
RoC-Chhattisgarh
947
RoC-Coimbatore
2992
RoC-Cuttack
3731
RoC-Delhi
45595
RoC-Ernakulam
9189
RoC-Goa
597
RoC-Gwalior
4920
RoC-HimachalPradesh
858
RoC-Hyderabad
20488
RoC-Jaipur
9222
RoC-Jammu
393
RoC-Jharkhand
1848
RoC-Kanpur
15803
RoC-Kolkata
15022
RoC-Mumbai
52869
RoC-Patna
4683
RoC-Pondicherry
191
RoC-Pune
5552
RoC-Shillong
1256
RoC-Uttarakhand
555
RoC-Vijayawada
4918
Total
238223