कंपनी व्यवहार मंत्रालय
वर्ष 2018 ते 2021 या काळात देशात 2,38,223 बनावट कंपन्या असल्याचे सरकारच्या तपासणीत निष्पन्न
27 JUL 2021 8:32PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 27 जुलै 2021
कंपनी कायद्यात, ‘शेल कंपनी’ म्हणजेच बनावट कंपनीची कुठलीही निश्चित व्याख्या नमूद करण्यात आलेली नाही. साधारणपणे ही संज्ञा, कोणतेही व्यावसायिक काम करत नसलेल्या किंवा काही महत्वाची मालमत्ता नसलेल्या कंपन्यांसाठी वापरली जाते. काही वेळा, अशा कंपन्यांचा वापर काही अवैध कामांसाठी, म्हणजेच, करचोरी, मनी लौंडरीग, संदिग्ध मालकी, बेनामी संपत्ती अशा सर्व गैरव्यवहारांसाठी केला जातो. अशी माहिती, केंद्रीय कॉर्पोरेट व्यवहार राज्यमंत्री राव इंद्रजीत सिंह यांनी राज्यसभेत दिली.
केंद्र सरकारने या मुद्यावर अध्ययन करण्यासाठी विशेष कृती दलाची स्थापना केली होती. या दलाने, अशा कंपन्या ओळखण्यासाठी काही निश्चित धोक्याची सूचना देणाऱ्या निर्देशकांचा वापर करावा अशी शिफारस केली होती.
अशा बनावट कंपन्या शोधून काढण्यासाठी केंद्र सरकारने गेली तीन वर्षे विशेष मोहीम हाती घेतली होती.
यावेळी मंत्र्यानी देशातील सर्व राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेशातील अशा बनावट कंपन्यांची यादी सभागृहात पटलावर ठेवली. यानुसार, महाराष्ट्रात, कंपनी प्रबंधक कार्यालयाच्या (RoC) नोंदणीनुसार मुंबईत 52869 बनावट कंपन्या आणि पुण्यात 5552 कंपन्या सापडल्या.
Name of the State/ UT
No. of Struck off Companies
2018 to June 2021
RoC-Ahmedabad
9243
RoC-Andaman
41
RoC-Bangalore
11185
RoC-Chandigarh
4908
RoC-Chennai
11217
RoC-Chhattisgarh
947
RoC-Coimbatore
2992
RoC-Cuttack
3731
RoC-Delhi
45595
RoC-Ernakulam
9189
RoC-Goa
597
RoC-Gwalior
4920
RoC-HimachalPradesh
858
RoC-Hyderabad
20488
RoC-Jaipur
9222
RoC-Jammu
393
RoC-Jharkhand
1848
RoC-Kanpur
15803
RoC-Kolkata
15022
RoC-Mumbai
52869
RoC-Patna
4683
RoC-Pondicherry
191
RoC-Pune
5552
RoC-Shillong
1256
RoC-Uttarakhand
555
RoC-Vijayawada
4918
Total
238223

Ministry of Corporate Affairs
Government identified 2,38,223 companies as shell companies between 2018-2021
27 JUL 2021 6:24PM by PIB Delhi
There is no definition of the term “Shell Company” in the Companies Act and it normally refers to a company without active business operation or significant assets, which in some cases are used for illegal purpose such as tax evasion, money laundering, obscuring ownership, benami properties etc. This was stated by Union Minister of State for Corporate Affairs Shri Rao Inderjit Singh in a written reply to a question in Rajya Sabha today.
The Minister further stated that the Special Task Force set up by the Government to look into the issue of “Shell Companies” has inter-alia recommended the use of certain red flag indicators as alerts for identification of Shell Companies.
The Government has undertaken a Special Drive for identification and striking off Shell Companies during the last three years, the Minister stated.
The Minister tabled a list of the total number of companies struck off u/s 248 State/ Union Territory-wise as under:
Name of the State/ UT
No. of Struck off Companies
2018 to June 2021
RoC-Ahmedabad
9243
RoC-Andaman
41
RoC-Bangalore
11185
RoC-Chandigarh
4908
RoC-Chennai
11217
RoC-Chhattisgarh
947
RoC-Coimbatore
2992
RoC-Cuttack
3731
RoC-Delhi
45595
RoC-Ernakulam
9189
RoC-Goa
597
RoC-Gwalior
4920
RoC-HimachalPradesh
858
RoC-Hyderabad
20488
RoC-Jaipur
9222
RoC-Jammu
393
RoC-Jharkhand
1848
RoC-Kanpur
15803
RoC-Kolkata
15022
RoC-Mumbai
52869
RoC-Patna
4683
RoC-Pondicherry
191
RoC-Pune
5552
RoC-Shillong
1256
RoC-Uttarakhand
555
RoC-Vijayawada
4918
Total
238223