ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਮਰਦਮਸ਼ੁਮਾਰੀ 2021 ਲਈ ਡਾਟਾ
27 JUL 2021 4:54PM by PIB Chandigarh
ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਮਰਦਮਸ਼ੁਮਾਰੀ ਐਕਟ, 1948 ਦੇ ਤਹਿਤ ਦੋ ਪੜਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਅਰਥਾਤ (ਏ) ਅਪ੍ਰੈਲ-ਸਤੰਬਰ, 2020 ਦੌਰਾਨ ਹਾਊਸ ਲਿਸਟਿੰਗ ਅਤੇ ਹਾਊਸਿੰਗ ਮਰਦਮਸ਼ੁਮਾਰੀ ਅਤੇ (ਬੀ) 9 ਤੋਂ 28 ਫਰਵਰੀ, 2021 ਦੌਰਾਨ ਜਨਸੰਖਿਆ ਗਿਣਤੀ ਲਈ ਮਰਦਮਸ਼ੁਮਾਰੀ 2021 ਕਰਵਾਉਣ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ । ਹਾਲਾਂਕਿ ਮਰਦਮਸ਼ੁਮਾਰੀ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਖੇਤਰ ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਕੋਵਿਡ -19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਕਾਰਨ ਅਗਲੇ ਹੁਕਮਾਂ ਤੱਕ ਮੁਲਤਵੀ ਕਰ ਦਿੱਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ।
ਮਰਦਮਸ਼ੁਮਾਰੀ ਵਿਚ, ਜਨਸੰਖਿਆ ਅਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸਮਾਜਿਕ-ਆਰਥਿਕ ਮਾਪਦੰਡਾਂ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਸਿੱਖਿਆ, ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਾਤੀ / ਜਨ ਜਾਤੀ, ਧਰਮ, ਭਾਸ਼ਾ, ਵਿਆਹ, ਉਪਜਾ, ਜਣਨ ਸ਼ਕਤੀ, ਵਿਕਲਾਂਗਤਾ, ਕਿੱਤਾ ਅਤੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੀ ਮਾਈਗ੍ਰੇਸ਼ਨ 'ਤੇ ਡਾਟਾ ਇਕੱਠਿਆਂ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਮਾਈਗ੍ਰੇਸ਼ਨ ਦੇ ਕਾਰਨਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਕੰਮ / ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਅਤੇ ਕਾਰੋਬਾਰ ਦੀਆਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ 'ਤੇ ਡਾਟਾ ਇਕੱਤਰ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ I
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਗ੍ਰਿਹ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਿਤਿਯਾਨੰਦ ਰਾਏ ਵੱਲੋਂ ਅੱਜ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪ੍ਰਸ਼ਨ ਦੇ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ।

Ministry of Home Affairs
DATA FOR CENSUS 2021
27 JUL 2021 4:54PM by PIB Delhi
The Government decided to conduct Census 2021 under the Census Act, 1948 in two phases, viz., (a) House listing & Housing Census during April-September, 2020 and (b) Population Enumeration during 9th to 28th February, 2021. However, Census related field activities have been postponed till further orders due to Covid-19 pandemic.
In Census, data is collected on demographic and various socio-economic parameters like education, SC/ST, religion, language, marriage, fertility, disability, occupation and migration of the individuals. Data on migration characteristics along with the reasons of migration such as work/employment and business is collected.
This was stated by the Minister of State for Home Affairs, Shri Nityanand Rai in a written reply to question in the Lok Sabha today.