ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਿਹਤ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ ਲਈ ਉਪਾਅ
27 JUL 2021 3:46PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਸਮੇਂ ਸਿਹਤ ਸਬੰਧੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਲੋੜੀਂਦੀ ਤਕਨੀਕੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇ ਨਾਲ ਲੌਜਿਸਟਿਕ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਹੈ
ਕੁੱਝ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ:
∙ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਹਸਪਤਾਲ ਦੀਆਂ ਸਹੂਲਤਾਂ ਦੀ ਪੂਰਤੀ ਲਈ ਈਐੱਸਆਈਸੀ, ਰੱਖਿਆ, ਰੇਲਵੇ, ਅਰਧ ਸੈਨਿਕ ਬਲਾਂ, ਸਟੀਲ ਮੰਤਰਾਲੇ ਆਦਿ ਦੇ ਅਧੀਨ ਤੀਜੇ ਦਰਜੇ ਦੇ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਕੋਵਿਡ -19 ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਡੀਆਰਡੀਓ ਵਲੋਂ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕਈ ਵੱਡੀਆਂ ਅਸਥਾਈ ਇਲਾਜ ਸਹੂਲਤਾਂ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਸਨ।
∙ ਕੇਂਦਰੀ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੀਆਂ ਠੋਸ ਕਾਰਵਾਈਆਂ ਕਾਰਨ, ਆਈਸੋਲੇਟ ਬੈੱਡ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਅਤੇ ਆਈਸੀਯੂ ਬੈੱਡ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਜੋ ਕਿ ਪਹਿਲੀ ਤਾਲਾਬੰਦੀ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਸਿਰਫ 10,180 ਅਤੇ 2,168 ਸੀ, (23 ਮਾਰਚ 2020 ਨੂੰ) ਲਗਾਤਾਰ ਵਧਾਈ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਸਮੇਂ 18,21,845 ਆਈਸੋਲੇਟ ਬੈੱਡਾਂ ਅਤੇ 1,22,035 ਆਈਸੀਯੂ ਬੈੱਡਾਂ (23 ਜੁਲਾਈ 2021 ਨੂੰ) ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਹੈ।
∙ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਤਰਲ ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜਨ (ਐੱਲਐੱਮਓ) ਉਤਪਾਦਨ, ਜੋ ਕਿ ਅਗਸਤ 2020 ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤੀ ਦਿਨ 5700 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਹੁੰਦਾ ਸੀ, 13 ਮਈ 2021 ਨੂੰ ਵੱਧ ਕੇ 9690 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਦੇ ਉੱਚੇ ਪੱਧਰ ਤੇ ਪਹੁੰਚ ਗਿਆ। ਇਹ ਸਟੀਲ ਪਲਾਂਟਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਐੱਲਐੱਮਓ ਪਲਾਂਟਾਂ ਵਿੱਚ ਐੱਲਐੱਮਓ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕਰਕੇ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
∙ ਸਟੀਲ ਪਲਾਂਟਾਂ ਵਿੱਚ ਆਕਸੀਜਨ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਦੀ ਅਸਲ ਸਮੇਂ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਤੇ ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਵੰਡ ਲਈ ਇੱਕ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵੀ ਰੱਖੀ ਗਈ ਹੈ।
∙ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਉਦਯੋਗਿਕ ਵਰਤੋਂ 'ਤੇ ਪਾਬੰਦੀਆਂ ਲਗਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਸਨ।
∙ ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਸੰਬੰਧਿਤ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ, ਨਿਰਮਾਤਾ / ਤਰਲ ਆਕਸੀਜਨ ਦੇ ਸਪਲਾਇਰ ਆਦਿ ਦੀ ਸਲਾਹ ਨਾਲ ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜਨ ਦੇ ਅਲਾਟਮੈਂਟ ਲਈ ਇੱਕ ਗਤੀਸ਼ੀਲ ਅਤੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਢਾਂਚਾ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
∙ ਔਨਲਾਈਨ ਡਿਜੀਟਲ ਹੱਲ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਸਾਰੀਆਂ ਮੈਡੀਕਲ ਸਹੂਲਤਾਂ ਤੋਂ ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਮੰਗ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਆਵਾਜਾਈ ਨੂੰ ਟਰੈਕ ਕਰਨ ਲਈ ਆਕਸੀਜਨ ਡਿਮਾਂਡ ਏਗ੍ਰੀਗੇਸ਼ਨ ਸਿਸਟਮ (ਓਡੀਏਐੱਸ) ਅਤੇ ਆਕਸੀਜਨ ਡਿਜੀਟਲ ਟ੍ਰੈਕਿੰਗ ਸਿਸਟਮ (ਓਡੀਟੀਐੱਸ) ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
∙ ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਬਰਬਾਦੀ ਰੋਕਣ ਲਈ, ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਤਰਕਸ਼ੀਲ ਵਰਤੋਂ ਬਾਰੇ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ 25 ਸਤੰਬਰ 2020 ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ ਅਤੇ ਅੱਗੇ ਸੋਧਿਆ ਗਿਆ ਅਤੇ 25 ਅਪ੍ਰੈਲ 2021 ਨੂੰ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਸਾਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਸਾਲ 2020 ਦੇ ਅਪ੍ਰੈਲ ਅਤੇ ਮਈ ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ 1,02,400 ਆਕਸੀਜਨ ਸਿਲੰਡਰਾਂ ਨੂੰ ਖਰੀਦਿਆ ਗਿਆ ਅਤੇ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਵੰਡਿਆ ਗਿਆ। 21 ਅਪ੍ਰੈਲ 2021, (54,000 ਜੰਬੋ ਸਿਲੰਡਰ (ਡੀ ਟਾਈਪ) ਅਤੇ 73,000 ਰੈਗੂਲਰ ਸਿਲੰਡਰ (ਬੀ ਟਾਈਪ) ਦੇ ਕੁੱਲ 1,27,000 ਵਾਧੂ ਸਿਲੰਡਰ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਦੇ ਅਗਲੇ ਆਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ਅਤੇ 24,207 (24,511 ਬੀ-ਟਾਈਪ ਅਤੇ 8,893 ਡੀ- ਟਾਈਪ) ਦੇ ਸਿਲੰਡਰ 7 ਜੁਲਾਈ 2021 ਨੂੰ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਲਗਭਗ 4962 ਬੀ-ਟਾਈਪ ਅਤੇ 1895 ਡੀ-ਕਿਸਮ ਦੇ ਸਿਲੰਡਰ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਅਧੀਨ ਹਨ।
∙ ਸਿਹਤ ਸਹੂਲਤ ਦੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਆਕਸੀਜਨ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਲਈ, ਪੀਐੱਸਏ ਦੇ ਪਲਾਂਟ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ, ਖ਼ਾਸਕਰ ਦੂਰ ਦੁਰਾਡੇ ਦੇ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਹਸਪਤਾਲ ਆਪਣੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਲਈ ਆਕਸੀਜਨ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਆਤਮ -ਨਿਰਭਰ ਬਣਨ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਏ ਗਏ ਅਤੇ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜਨ ਸਪਲਾਈ ਗਰਿੱਡ 'ਤੇ ਬੋਝ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
∙ ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਪੇਂਡੂ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰ ਨੇੜਲੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜਨ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਉਪਲਬਧਤਾ ਲਈ, ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ 18,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਆਕਸੀਜਨ ਕੰਸਨਟ੍ਰੇਟਰ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
∙ ਰੇਮਡੇਸਿਵਿਰ ਇੱਕ ਪੇਟੈਂਟ ਦਵਾਈ ਹੈ, ਜੋ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਗਿਲਿਅਡ ਲਾਈਫ ਸਾਇੰਸਜ਼ ਯੂਐੱਸਏ (ਪੇਟੈਂਟ ਧਾਰਕ) ਵਲੋਂ 7 ਭਾਰਤੀ ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੂੰ ਦਿੱਤੇ ਸਵੈ-ਇੱਛਤ ਲਾਇਸੈਂਸਾਂ ਤਹਿਤ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਨਿਰਮਾਣ ਸਮਰੱਥਾ ਪ੍ਰਤੀ ਮਹੀਨਾ 38 ਲੱਖ ਟੀਕਿਆਂ ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 122 ਲੱਖ ਟੀਕੇ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, 40 ਵਾਧੂ ਨਿਰਮਾਣ ਸਾਈਟਾਂ ਨੂੰ ਸੀਡੀਐੱਸਸੀਓ ਦੁਆਰਾ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ, ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਿਰਮਾਣ ਸਾਈਟਾਂ ਨੂੰ 22 ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 62 ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ।
∙ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਰਾਜ ਦੇ ਡਰੱਗ ਕੰਟਰੋਲਰਾਂ ਨੂੰ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਦਵਾਈ ਦੇ ਸਟਾਕ ਦੀ ਤਸਦੀਕ ਕਰਨ ਅਤੇ ਹੋਰ ਗਲਤੀਆਂ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਅਤੇ ਰੇਮਡੇਸਿਵਿਰ ਦੀ ਜਮਾਖੋਰੀ ਅਤੇ ਕਾਲਾਬਜ਼ਾਰੀ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਕਦਮ ਚੁੱਕਣ।
∙ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ ਵੀ ਕੋਵਿਡ -19 ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪਹਿਲੂਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਤਕਨੀਕੀ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਤੱਕ ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ 150 ਤੋਂ ਵੱਧ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ / ਸਲਾਹ / ਐੱਸਓਪੀਜ਼ / ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਚੁੱਕੀਆਂ ਹਨ।
∙ ਐੱਨਐੱਚਐੱਮ ਅਧੀਨ ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ -19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਰੋਕਥਾਮ ਲਈ ਸਾਲ 2019-20 ਦੌਰਾਨ 1113.21 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਫੰਡ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ। ਵੇਰਵਿਆਂ ਨੂੰ ਅਨੁਬੰਧ I ਵਿੱਚ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
∙ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2020-21 ਦੌਰਾਨ ਕੌਮੀ ਸਿਹਤ ਮਿਸ਼ਨ ਰਾਹੀਂ ਭਾਰਤ ਕੋਵਿਡ -19 ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਪ੍ਰਤਿਕ੍ਰਿਆ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਤਿਆਰੀ ਪੈਕੇਜ ਲਈ 8257.88 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਫੰਡ ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਵੇਰਵਿਆਂ ਦੀ ਸੂਚੀ ਅਨੁਬੰਧ II ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
∙ ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, 'ਇੰਡੀਆ ਕੋਵਿਡ -19 ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਤਿਆਰੀ ਪੈਕੇਜ: ਪੜਾਅ -2' ਨੂੰ ਵੀ ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਨੇ 23,123 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ (ਕੇਂਦਰੀ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ 15,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਅਤੇ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਭਾਗ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ 8,123 ਰੁਪਏ) ਨਾਲ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ਅਤੇ 1 ਜੁਲਾਈ 2021 ਤੋਂ 31 ਮਾਰਚ 2022 ਤੱਕ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਇਸ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਰਾਜ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਪੱਧਰ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ -19 ਦੇ ਕੇਸਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਅਤੇ ਉਪ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪੱਧਰਾਂ 'ਤੇ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਨੇੜਲੇ ਪੇਂਡੂ, ਆਦਿਵਾਸੀ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰ ਦੇ ਬਾਹਰੀ ਖੇਤਰ ਤੱਕ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਸਪੁਰਦਗੀ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਦਵਾਈਆਂ ਦੀ ਖਰੀਦ ਅਤੇ ਡਾਇਗਨੌਸਟਿਕਸ ਦੀ ਖਰੀਦ ਲਈ ਸਹਾਇਤਾ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਣ ਅਤੇ ਦਵਾਈਆਂ ਦੇ ਲੋੜੀਂਦੇ ਭੰਡਾਰ ਨੂੰ ਬਰਕਰਾਰ ਰੱਖਣ ਲਈ ਆਈਟੀ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਲਈ ਹਸਪਤਾਲ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ -19 ਸਬੰਧੀ ਸਾਰੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਟੈਲੀ-ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰੇ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਵਧਾਉਣਾ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਪਹਿਲੂਆਂ ਦੀ ਸਿਖਲਾਈ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਅਨੁਬੰਧ I
ਕੋਵਿਡ-19 ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਨਿਯੰਤਰਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ਜਾਰੀ ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਾਂਟਾਂ
S. No.
Name of the State /UTs
Central Releases (2019-20) In Rs. Crore
1
Andaman & Nicobar Islands
0.74
2
Andhra Pradesh
37.11
3
Arunachal Pradesh
8.91
4
Assam
72.73
5
Bihar
66.79
6
Chandigarh
1.04
7
Chhattisgarh
25.97
8
Dadra & Nagar Haveli
0.52
9
Daman & Diu
0.45
10
Delhi
22.26
11
Goa
1.48
12
Gujarat
29.69
13
Haryana
37.11
14
Himachal Pradesh
18.55
15
Jammu & Kashmir (including Ladakh)
29.69
16
Jharkhand
25.97
17
Karnataka
59.37
18
Kerala
74.21
19
Lakshadweep
0.22
20
Ladakh
-
21
Madhya Pradesh
55.66
22
Maharashtra
74.21
23
Manipur
5.94
24
Meghalaya
5.94
25
Mizoram
3.71
26
Nagaland
3.71
27
Orissa
37.11
28
Puducherry
0.74
29
Punjab
40.82
30
Rajasthan
85.35
31
Sikkim
2.98
32
Tamil Nadu
48.24
33
Telangana
33.40
34
Tripura
7.42
35
Uttar Pradesh
132.09
36
Uttarakhand
18.55
37
West Bengal
44.53
Grand Total
1,113.21
ਨੋਟ: ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2020-21 ਲਈ, ਦਾਦਰਾ ਅਤੇ ਨਗਰ ਹਵੇਲੀ ਅਤੇ ਦਮਨ ਅਤੇ ਦਿਉ ਨੂੰ ਸੰਯੁਕਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਅਨੁਬੰਧ II
ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2020-21 ਦੌਰਾਨ ਇੰਡੀਆ ਕੋਵਿਡ -19 ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਪ੍ਰਤਿਕ੍ਰਿਆ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਤਿਆਰੀ ਪੈਕੇਜ ਅਧੀਨ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ਜਾਰੀ ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਾਂਟ
S. No.
Name of the State /UTs
Central Releases In Rs. Crore
1
Andaman & Nicobar Islands
14.80
2
Andhra Pradesh
422.67
3
Arunachal Pradesh
21.96
4
Assam
216.69
5
Bihar
193.94
6
Chandigarh
35.92
7
Chhattisgarh
109.21
8
Dadra & Nagar Haveli & Daman & Diu
4.67
9
Delhi
787.91
10
Goa
17.65
11
Gujarat
304.16
12
Haryana
187.71
13
Himachal Pradesh
54.48
14
Jammu & Kashmir
194.58
15
Jharkhand
70.84
16
Karnataka
409.63
17
Kerala
573.96
18
Ladakh
44.77
19
Lakshadweep
0.79
20
Madhya Pradesh
286.57
21
Maharashtra
1,185.12
22
Manipur
19.92
23
Meghalaya
14.82
24
Mizoram
8.86
25
Nagaland
10.27
26
Orissa
146.44
27
Puducherry
23.35
28
Punjab
165.28
29
Rajasthan
426.39
30
Sikkim
7.16
31
Tamil Nadu
868.09
32
Telangana
386.37
33
Tripura
23.21
34
Uttar Pradesh
541.56
35
Uttarakhand
72.25
36
West Bengal
295.28
Total
8,147.28
Health Insurance
110.6
Grand Total
8,257.88
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਡਾ ਭਾਰਤੀ ਪ੍ਰਵੀਣ ਪਵਾਰ ਨੇ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ।

Ministry of Health and Family Welfare
Measures to Boost Health Sector
27 JUL 2021 3:46PM by PIB Delhi
Union Government has provided required technical support and has supported the states through logistic and financial support to further strengthen the existing health infrastructure (in times of COVID-19).
Some of the ongoing initiatives include:
• Government of India, to supplement the hospital facilities has roped in tertiary care hospitals under ESIC, Defence, Railways, paramilitary forces, Steel Ministry etc. Further, many large temporary treatment facilities were established by DRDO to manage surge in COVID-19 cases in the country.
• Due to concerted actions of Central and State Governments, the isolation bed capacity and ICU bed capacity which was only 10,180 and 2,168 before the first lockdown (as on 23rd March 2020) is being enhanced continuously and is currently at 18,21,845 isolation beds and 1,22,035 ICU beds (as on 23rd July 2021).
• The daily liquid medical oxygen (LMO) production, which was about 5700 MTs per day in August 2020 increased to a high of 9690 MTs as on 13th May 2021. This was done by enhancement of LMO production in steel plants as well as in other LMO plants.
• A system for real-time monitoring of oxygen production in steel plants and distribution of oxygen to States/UTs was also put in place.
• Restrictions were imposed on industrial use of oxygen.
• A dynamic and transparent framework for allocation of medical oxygen in consultation with States/UTs and all the stakeholders such as relevant Ministries, manufacturers/suppliers of liquid oxygen etc. has been prepared.
• Online digital solutions viz. Oxygen Demand Aggregation system (ODAS) and Oxygen Digital Tracking System (ODTS) have been developed to ascertain the demand for medical oxygen from all medical facilities and to track their transportation.
• To avoid wastage of medical oxygen, guidelines on rational use of oxygen were issued on 25th September 2020, and further revised and disseminated to States on 25th April 2021.
• 1,02,400 oxygen cylinders were procured in April and May of 2020 and distributed to States. Further orders for additional 1,27,000 cylinders have been placed on 21st April 2021, (54,000 jumbo cylinders (D type) and 73,000 regular cylinders (B type). Deliveries of the same have started and 24,207 (24,511 B-type and 8,893 D-type) cylinders have been delivered as on 7th July 2021. In addition, around 4962 B-type and 1895 D-type cylinders are in-transit.
• To generate oxygen at the health facility level, PSA plants are being established in hospitals, especially in far flung areas enabling the hospitals to become self-sufficient in generation of oxygen for their needs and thereby, reduce the burden on the medical oxygen supply grid across the country.
• Further, to fast-track the availability of Medical Oxygen in rural and peri-urban areas, more than 18,000 Oxygen Concentrators have been allocated to various States.
• Remdesivir is a patented drug, manufactured in India under voluntary licenses granted by Gilead Life Sciences USA (the patent holder) to 7 Indian pharmaceutical companies. Manufacturing capacity was augmented from 38 lakh vials per month to nearly 122 lakh vials per month. In addition, 40 additional manufacturing sites were approved by the CDSCO, thus increasing the manufacturing sites from 22 to 62.
• All States/UT and State Drugs Controllers have been requested to verify stock of the drug and check other malpractices and take effective steps to curb hoarding and black marketing of Remdesivir.
• Ministry of Health & Family Welfare also continues to provide technical guidance for managing various aspects of COVID-19. So far more than 150 guidelines/advisories/SoPs/plans have been provided to States/UTs.
• During the F.Y. 2019-20 funds to the tune of Rs.1113.21 crore was released to the States/UTs under NHM towards management and containment of COVID-19 pandemic. Details are given at Annexure I.
• During the FY 2020-21, funds to the tune of Rs.8257.88 crore has been released to the States/UTs towards the India COVID-19 Emergency Response and Health System Preparedness Package, through Agency - National Health Mission (NHM). Details are given at Annexure II.
• In addition, ‘India COVID-19 Emergency Response & Health System Preparedness Package: Phase-II’ has also been approved by the Cabinet with Rs 23,123 crores (with Rs. 15,000 Cr as Central Component & Rs 8,123 as State component) and is to be implemented from 1st July 2021 to 31" March 2022.
It includes support to State/UT level for ramping up Health Infrastructure including those in rural, tribal and peri-urban areas closer to the community, providing support for procurement of drugs and diagnostics to enhance service delivery at district and sub district levels for management of COVID-19 cases (including pediatric care) and for maintaining a buffer of drugs, support for IT Interventions such as implementation of Hospital Management Information System and expanding access to tele-consultations in all districts, and support for capacity building and training for all aspects of management of COVID-19.
Annexure I
Central Release of Grants in aid for management and containment COVID-19
S. No.
Name of the State /UTs
Central Releases (2019-20) In Rs. Crore
1
Andaman & Nicobar Islands
0.74
2
Andhra Pradesh
37.11
3
Arunachal Pradesh
8.91
4
Assam
72.73
5
Bihar
66.79
6
Chandigarh
1.04
7
Chhattisgarh
25.97
8
Dadra & Nagar Haveli
0.52
9
Daman & Diu
0.45
10
Delhi
22.26
11
Goa
1.48
12
Gujarat
29.69
13
Haryana
37.11
14
Himachal Pradesh
18.55
15
Jammu & Kashmir (including Ladakh)
29.69
16
Jharkhand
25.97
17
Karnataka
59.37
18
Kerala
74.21
19
Lakshadweep
0.22
20
Ladakh
-
21
Madhya Pradesh
55.66
22
Maharashtra
74.21
23
Manipur
5.94
24
Meghalaya
5.94
25
Mizoram
3.71
26
Nagaland
3.71
27
Orissa
37.11
28
Puducherry
0.74
29
Punjab
40.82
30
Rajasthan
85.35
31
Sikkim
2.98
32
Tamil Nadu
48.24
33
Telangana
33.40
34
Tripura
7.42
35
Uttar Pradesh
132.09
36
Uttarakhand
18.55
37
West Bengal
44.53
Grand Total
1,113.21
Note:
1. For the FY 2020-21, the UT of Dadra & Nagar Haveli and Daman & Diu have been combined.
Annexure II
Central Release of Grants in aid under the India COVID-19 Emergency Response and Health System Preparedness Package during the FY 2020-21
S. No.
Name of the State /UTs
Central Releases In Rs. Crore
1
Andaman & Nicobar Islands
14.80
2
Andhra Pradesh
422.67
3
Arunachal Pradesh
21.96
4
Assam
216.69
5
Bihar
193.94
6
Chandigarh
35.92
7
Chhattisgarh
109.21
8
Dadra & Nagar Haveli & Daman & Diu
4.67
9
Delhi
787.91
10
Goa
17.65
11
Gujarat
304.16
12
Haryana
187.71
13
Himachal Pradesh
54.48
14
Jammu & Kashmir
194.58
15
Jharkhand
70.84
16
Karnataka
409.63
17
Kerala
573.96
18
Ladakh
44.77
19
Lakshadweep
0.79
20
Madhya Pradesh
286.57
21
Maharashtra
1,185.12
22
Manipur
19.92
23
Meghalaya
14.82
24
Mizoram
8.86
25
Nagaland
10.27
26
Orissa
146.44
27
Puducherry
23.35
28
Punjab
165.28
29
Rajasthan
426.39
30
Sikkim
7.16
31
Tamil Nadu
868.09
32
Telangana
386.37
33
Tripura
23.21
34
Uttar Pradesh
541.56
35
Uttarakhand
72.25
36
West Bengal
295.28
Total
8,147.28
Health Insurance
110.6
Grand Total
8,257.88
The Union Minister of State for Health and Family Welfare, Dr Bharati Pravin Pawar stated this in a written reply in the Rajya Sabha here today.