ਰਸਾਇਣ ਤੇ ਖਾਦ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਾਰੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਯੂਰੀਆ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਸਬਸਿਡੀ ਦਰਾਂ ਤੇ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ
ਸਾਲ 2020—21 ਦੌਰਾਨ ਪੀ ਐਂਡ ਕੇ ਖਾਦਾਂ ਤੇ ਸਬਸਿਡੀ ਫੀਸਦ ਦੀ ਰੇਂਜ 22.49% ਤੋਂ 28.97% ਹੈ
27 JUL 2021 4:04PM by PIB Chandigarh
ਯੂਰੀਆ ਕਾਨੂੰਨੀ ਤੌਰ ਤੇ ਨੋਟੀਫਾਈਡ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਪ੍ਰਚੂਨ ਮੁੱਲ 242 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ 45 ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ ਬੋਰੀ ਦੇ ਹਿਸਾਬ ਨਾਲ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਮੁਹੱਈਆ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ (ਇਸ ਵਿੱਚ ਨੀਮ ਕੋਟਿੰਗ ਦੇ ਚਾਰਜੇਸ ਅਤੇ ਅਦਾ ਕਰਨ ਯੋਗ ਟੈਕਸ ਸ਼ਾਮਲ ਨਹੀਂ ਹਨ)। ਯੂਰੀਆ ਯੁਨਿਟਾਂ ਵੱਲੋਂ ਫਾਰਮ ਗੇਟ ਤੇ ਯੂਰੀਏ ਨੂੰ ਸਪੁਰਦਗੀ ਕੀਮਤ ਅਤੇ ਨੈੱਟ ਮਾਰਕਿਟ ਕੀਮਤ ਵਿਚਾਲੇ ਅੰਤਰ ਨੂੰ ਸਬਸਿਡੀ ਤੌਰ ਤੇ ਯੂਰੀਆ ਨਿਰਮਾਣਕਰਤਾ / ਦਰਾਮਦਕਾਰ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਦਿੱਲੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ । ਇਸ ਲਈ ਸਾਰੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੇ ਯੂਰੀਆ ਸਬਸਿਡੀ ਦਰਾਂ ਤੇ ਸਪਲਾਈ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ।
ਸਰਕਾਰ ਨੇ 01—04—2010 ਤੋਂ ਫੋਸਫੈਟਿਕ ਅਤੇ ਪੋਟਾਸਿ਼ਕ ਖਾਦਾਂ ਲਈ ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਅਧਾਰਿਤ ਸਬਸਿਡੀ ਨੀਤੀ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀ ਹੈ । ਇਸ ਨੀਤੀ ਤਹਿਤ, ਸਬਸਿਡੀ ਲਈ ਇੱਕ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਰਾਸ਼ੀ, ਸਲਾਨਾ ਅਧਾਰ ਤੇ ਤੈਅ ਕੀਤੀ, ਉਹਨਾਂ ਦੇ ਪੌਸ਼ਟਿਕਤਾ ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਕਰਦਿਆਂ ਪੀ ਐਂਡ ਕੇ ਖਾਦਾਂ ਨੂੰ ਸਬਸਿਡੀ ਦਰਾਂ ਤੇ ਮੁਹੱਈਆ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ । ਇਸ ਪਾਲਿਸੀ ਤਹਿਤ ਐੱਮ ਆਰ ਪੀ ਖਾਦਾਂ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਵਾਜ਼ਬੀ ਪੱਧਰ ਤੇ ਮਾਰਕਿਟ ਦੀ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ ਅਨੁਸਾਰ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ । ਜਿਸ ਤੇ ਸਰਕਾਰ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰਦੀ ਹੈ । ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਕੋਈ ਵੀ ਕਿਸਾਨ ਜੋ ਪੀ ਐਂਡ ਕੇ ਖਾਦਾਂ ਐੱਮ ਆਰ ਪੀ ਤੇ ਖਰੀਦਦਾ ਹੈ, ਉਹ ਐੱਨ ਬੀ ਐੱਸ ਸਕੀਮ ਬਿਨਾਂ ਸੂਬੇ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦਿਆਂ ਸਬਸਿਡੀ ਦਾ ਫਾਇਦਾ ਲੈਂਦਾ ਹੈ । ਸਾਲ 2020—21 ਦੌਰਾਨ ਪੀ ਐਂਡ ਕੇ ਖਾਦਾਂ ਤੇ ਸਬਸਿਡੀ ਫੀਸਦ ਦੀ ਰੇਂਜ 22.49% ਤੋਂ 28.97% ਹੈ ।
ਸਰਕਾਰ ਨੇ 02 ਜਨਵਰੀ 2013 ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਨਿਵੇਸ਼ ਨੀਤੀ 2012 ਐਲਾਨੀ ਸੀ ਅਤੇ ਯੂਰੀਆ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਸਵੈ ਨਿਰਭਰ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਦਰਾਮਦ ਨਿਰਭਰਤਾ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਯੂਰੀਆ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਲਈ 07 ਅਕਤੂਬਰ 2014 ਨੂੰ ਇਸ ਵਿੱਚ ਤਰਮੀਮ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ । ਐੱਨ ਆਈ ਪੀ 2012 ਤਹਿਤ ਇਸ ਨੂੰ ਇਸ ਦੀਆਂ ਸੋਧਾਂ ਨਾਲ ਪੜਿਆ ਜਾਵੇ, ਮੈਟਿਕ ਫਰਟੀਲਾਈਜ਼ਰਸ ਅਤੇ ਕੈਮੀਕਲ ਲਿਮਟਿਡ (ਮੈਟਿਕਸ) ਨੇ ਇੱਕ ਕੋਲਾ ਬੈੱਡ ਮੀਥੇਨ (ਸੀ ਬੀ ਐੱਮ) ਅਧਾਰਿਤ ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ ਦੇ ਪਾਨਾਗੜ੍ਹ ਵਿਖੇ ਗਰੀਨ ਫੀਲਡ ਅਮੋਨੀਆ ਯੂਰੀਆ ਕੰਪਲੈਕਸ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ । ਚੰਬਲ ਫਰਟੀਲਾਈਜ਼ਰ ਤੇ ਕੈਮੀਕਲਸ ਲਿਮਟਿਡ ਨੇ ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ ਗੱਡੇਪਨ ਵਿੱਚ ਬ੍ਰਾਊਨ ਫੀਲਡ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਵੀ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ । ਇਹਨਾਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਚਾਰ ਕਲੋਜ਼ਡ ਯੁਨਿਟਸ ਜੋ ਫਰਟੀਲਾਈਜ਼ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਆਫ ਇੰਡੀਆ ਲਿਮਟਿਡ ਦੇ ਰਾਮਾਗੁੰਡਮ , ਗੋਰਖਪੁਰ ਅਤੇ ਸਿੰਧਰੀ ਅਤੇ ਹਿੰਦੂਸਤਾਨ ਫਰਟੀਲਾਈਜ਼ਰ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਲਿਮਟਿਡ (ਐੱਚ ਐੱਫ ਸੀ ਐੱਲ) ਦਾ ਬ੍ਰਾਊਨੀ ਯੁਨਿਟ ਐੱਨ ਆਈ ਪੀ — 2012 ਦੀ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਤਹਿਤ ਆਉਂਦੇ ਹਨ । ਇਹਨਾਂ ਨੂੰ 07 ਅਕਤੂਬਰ 2014 ਦੀਆਂ ਸੋਧਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਪੜਿਆ ਜਾਵੇ । ਇਹਨਾਂ ਯੁਨਿਟਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਹਰੇਕ ਦੀ ਸਲਾਨਾ ਉਤਪਾਦਨ ਸਮਰੱਥਾ 12.7 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਯੂਰੀਆ ਹੈ । ਇਹਨਾਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ 21—05—2015 ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਬ੍ਰਹਮਪੁਤਰਾ ਵੈਲੀ ਫਰਟੀਲਾਈਜ਼ਰਸ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਲਿਮਟਿਡ (ਬੀ ਵੀ ਐੱਫ ਸੀ ਐੱਲ) ਦੇ ਮੌਜੂਦਾ ਵਿਹੜੇ ਵਿੱਚ 8,646 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਪ੍ਰਤੀ ਸਾਲ ਵਾਲਾ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਯੂਰੀਆ ਪਲਾਂਟ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ । ਜੋ ਮੌਜੂਦਾ ਪੁਰਾਣੇ ਯੂਰੀਆ ਯੁਨਿਟਾਂ ਨਵਰੂਪ — 2 ਅਤੇ ਨਵਰੂਪ — 3 ਦੀ ਜਗ੍ਹਾ ਲਵੇਗਾ । ਇਹਨਾਂ ਪਲਾਂਟਾਂ ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ ਨਾਲ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਯੂਰੀਆ ਉਤਪਾਦਨ ਪ੍ਰਤੀ ਸਾਲ 72.146 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਵੱਧ ਜਾਵੇਗਾ । ਇਸ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਤਲਚਰ ਫਰਟੀਲਾਈਜ਼ਰ ਲਿਮਟਿਡ (ਟੀ ਐੱਫ ਐੱਲ) ਉਡੀਸ਼ਾ ਦੇ ਤਲਚਰ ਵਿੱਚ ਕੋਲ ਗੈਸਾਂ ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਯੂਰੀਆ ਯੁਨਿਟ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਇਹਨਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਹਰੇਕ ਯੁਨਿਟ ਦੀ ਸਲਾਨਾ ਸਮਰੱਥਾ 12.7 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਯੂਰੀਆ ਹੈ ।
ਇਸ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਨਵੀਂ ਯੂਰੀਆ ਨੀਤੀ (ਐੱਨ ਯੂ ਪੀ) — 2015, 25 ਮਈ 2015 ਨੂੰ ਮੌਜੂਦਾ 25 ਗੈਸ ਅਧਾਰਿਤ ਯੂਰੀਆ ਯੁਨਿਟਾਂ ਲਈ ਨੋਟੀਫਾਈ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ । ਜਿਸ ਦਾ ਮਕਸਦ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਯੂਰੀਆ ਉਤਪਾਦਨ , ਯੂਰੀਆ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਊਰਜਾ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰਫੁੱਲਤ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰ ਤੇ ਸਬਸਿਡੀ ਬੋਝ ਨੂੰ ਤਰਕਸੰਗਤ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ । ਐੱਨ ਯੂ ਪੀ 215 ਨਾਲ 2014—15 ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ 2015—16 ਵਿੱਚ 20 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਵਧੇਰੇ ਉਤਪਾਦਨ ਹੋਇਆ ਹੈ । 2016—17, 2017—18, 2018—19 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਯੂਰੀਆ ਉਤਪਾਦਨ ਕ੍ਰਮਵਾਰ 242.01 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ , 240.23 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਅਤੇ 240 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਸੀ । ਜਨਵਰੀ 2019 ਵਿੱਚ ਸੀ ਐੱਫ ਸੀ ਐੱਲ—3 ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ ਨਾਲ ਸਾਲ 2019—20 ਅਤੇ 2020—21 ਵਿੱਚ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਉਤਪਾਦਨ ਦਾ ਪੱਧਰ 246 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਹੈ ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਅਤੇ ਰਸਾਇਣ ਅਤੇ ਖਾਦ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵੀਯਾ ਨੇ ਅੱਜ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ ।

Ministry of Chemicals and Fertilizers
Urea is supplied to all farmers at subsidized rates
Subsidy percentage on P&K fertilizers during the year 2020-21 are in the range of 22.49% to 28.97%
27 JUL 2021 4:04PM by PIB Delhi
Urea is provided to the farmers at a statutorily notified Maximum Retail Price (MRP) of Rs.242 per 45 kg bag (exclusive of charges towards neem coating and taxes as applicable). The difference between the delivered cost of urea at farm gate and net market realization by the urea units is given as a subsidy to the urea manufacturer/importer by the Government of India. Therefore, urea is supplied to all farmers at subsidized rates.
The Government has implemented Nutrient Based Subsidy Policy w.e.f. 1.4.2010 for Phosphatic and Potassic (P&K) Fertilizers. Under the policy, a fixed amount of subsidy, decided on an annual basis, is provided on subsidized P&K fertilizers depending on their nutrient content. Under this policy, MRP is fixed by fertilizer companies as per market dynamics at a reasonable level which is monitored by the Government. Accordingly, any farmer who is buying P&K fertilizers at MRP is availing the benefit of subsidy under the NBS scheme irrespective of the state. Subsidy percentage on P&K fertilizers during the year 2020-21 are in the range of 22.49% to 28.97%.
The Government had announced New Investment Policy (NIP) – 2012 on 2nd January, 2013 and its amendment on 7th October, 2014 to facilitate fresh investment in the urea sector, to reduce import dependency and to make the country self-sufficient in the urea sector. Under NIP – 2012 read with its amendment, Matix Fertilizers & Chemicals Limited (Matix) has set up a Coal Bed Methane (CBM) based Greenfield Ammonia –Urea complex at Panagarh, West Bengal. Chambal Fertilizers & Chemicals Limited (CFCL) has also set up a Brownfield project at Gadepan, Rajasthan. In addition to these, 4 closed units namely Ramagundam, Gorakhpur and Sindri of Fertilizer Corporation of India Limited (FCIL) and Barauni unit of Hindustan Fertilizer Corporation Limited (HFCL) also fall under the category of NIP-2012 read with its amendment dated 7thOctober, 2014. Each of these units has an annual production capacity of 12.7 Lakh Metri Tonne (LMT) of Urea per annum. In addition to above, Cabinet in its meeting held on 21.5.2015 has approved to install a new urea plant of 8.646 LMT per annum in the existing premises of Brahmaputra Valley Fertilizers Corporation Ltd (BVFCL) which would replace the existing old urea units Namrup – II and Namrup – III. On operationalisation of these plants, the indigenous urea production would be increased by 72.146 LMT per annum. Further, Talcher Fertilizers Limited (TFL) is setting up a coal gasification based urea unit at Talcher, Odisha. Each of these units have an annual production capacity of 12.7 LMT of Urea per annum.
Further, New Urea Policy (NUP) – 2015 was notified on 25th May, 2015 for existing 25 gas based urea units with the objective of maximizing indigenous urea production; promoting energy efficiency in urea production; and rationalizing subsidy burden on the Government. NUP-2015 has led to the additional production of 20 LMT in 2015-16 as compared to 2014-15. The indigenous urea production for the years 2016-17, 2017-18, 2018-19 was 242.01 LMT, 240.23 LMT and 240 LMT respectively. With the operationalization of CFCL-III in January, 2019, the indigenous production was at the level 246 LMT in the year 2019-20 and 2020-21.
This information was given by the Minister of Health & Family Welfare and Chemicals & Fertilizers, Shri Mansukh Mandaviya in a written reply in Lok Sabha today.