सांस्कृतिक मंत्रालय
भारताला लाभले 40 वे जागतिक वारसा स्थळ
गुजरातच्या कच्छच्या रणमधील हडप्पाकालीन शहर असलेल्या धोलावीराला युनेस्कोच्या जागतिक वारसा स्थळांच्या यादीत स्थान
27 JUL 2021 7:14PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 27 जुलै 2021
गुजरातच्या कच्छच्या रणमधील हडप्पाकालीन शहर असलेल्या धोलाविरा या स्थळाचे नामांकन, युनेस्कोच्या जागतिक वारसा स्थळांच्या यादीत समाविष्ट झाले आहे. धोलाविरा: हडप्पा शहर याला जागतिक वारसास्थळांच्या यादीत स्थान मिळण्यासाठी यासाठी भारताने जानेवारी, 2020 मध्ये जागतिक वारसा केंद्रात नामनिर्देशन पत्र सादर केले होते. 2014 पासून हे स्थळ जागतिक वारसा स्थळांच्या युनेस्कोच्या तात्पुरत्या यादीमध्ये समाविष्ट होते. धोलावीरा: हडप्पा शहर हे दक्षिण आशियातील काही मोजक्या चांगल्या संरक्षित शहरी वसाहतींपैकी एक आहे, जे इसवी सन पूर्व तिसऱ्या ते दुसऱ्या मध्य सहस्त्रकाच्या दरम्यान वसवण्यात आले आहे.
पंतप्रधान श्री नरेंद्र मोदी यांनी यासंदर्भात ट्विट केले आहे की, या बातमीने अत्यंत आनंद झाला. धोलाविरा हे एक महत्त्वाचे शहरी केंद्र होते आणि हे आपल्या भूतकाळाशी संबंधित असलेला सर्वात महत्वाचा दुवा आहे. विशेषत: इतिहास, संस्कृती आणि पुरातत्वशास्त्रात रस असणार्‍यांसाठी हे नक्कीच भेट देण्यासारखे स्थळ आहे.
वारसा स्थळांच्या यादीत स्थान मिळाल्यानंतर केंद्रीय संस्कृती , पर्यटन आणि ईशान्य विभाग विकास मंत्री श्री. जी किशन रेड्डी यांनी लगेचंच ट्विटरवर ही बातमी जाहीर केली. .तेलंगाना राज्यात मुलुगु जिल्ह्यात पालमपेट येथील रुद्रेश्वर मंदिराला (ज्याला रामप्पा मंदिर म्हणून ओळखले जाते) भारतातील 39 वे जागतिक वारसा स्थळ म्हणून ओळख मिळाल्यानंतर काही दिवसांनीच ही घोषणा झाली आहे.
श्री जी किशन रेड्डी यांनी ट्विट केले आहे की, धोलाविरा आता युनेस्कोच्या जागतिक वारसा स्थळांच्या यादीत समाविष्ट भारतातील 40 वा खजिना आहेहे माझ्या देशवासीयांना सांगताना मला खूप अभिमान वाटतो आहे.जागतिक वारसास्थळांच्या उत्कृष्ट - 40 गटात आता आम्ही प्रवेश केला असून भारताच्या शिरपेचात आणखी एक मनाचा तुरा खोवला गेला आहे''.
या यशस्वी मानांकनानाच्या माध्यमातून,भारताकडे आता एकूण 40 जागतिक वारसा स्थळे आहेत, ज्यात 32 सांस्कृतिक, 7 नैसर्गिक आणि एका संमिश्र स्थळांचा समावेश आहे.केंद्रीय संस्कृती मंत्र्यानी 40 किंवा त्याहून अधिक जागतिक वारसा स्थळ असलेल्या देशांचा उल्लेख केला ज्यात भारताव्यतिरिक्त यामध्ये इटली, स्पेन, जर्मनी, चीन आणि फ्रान्स यांचा समावेश आहे. जागतिक वारसास्थळांच्या यादीत 2014 पासून भारताने 10 नवीन जागतिक वारसास्थळे कशी समाविष्ट केली आणि हे भारतीय संस्कृती, वारसा आणि भारतीय जीवनशैली यांना प्रोत्साहन देण्यासाठी पंतप्रधानांची दृढ वचनबद्धताही मंत्र्यानी आपल्या आपल्या ट्विटमध्ये नमूद केली.
धोलावीरा या हडप्पा संस्कृतीतील शहराविषयी माहिती
धोलावीरा, हे हडप्पा संस्कृतीतील शहर, दक्षिण आशियातील, अगदी मोजक्या उत्तम पद्धतीने जतन केलेल्या प्राचीन नागरी वसाहतींपैकी एक आहे. ख्रिस्तपूर्व काळात, तिसऱ्या सहस्त्रकाच्या मध्यापासून ते दुसऱ्या सहस्त्रकापर्यंतच्या काळात इथे मानवी संस्कृती असल्याच्या खुणा सापडतात. आशियात सापडलेल्या हडप्पा संस्कृतीच्या 1000 प्राचीन जागांमध्ये हे स्थळ सहाव्या स्थानी असून, या ठिकाणी सुमारे 1500 वर्षे मानवी वस्ती असावी, असे संशोधनाअंती सिद्ध झाले आहे. मानवी जीवनाच्या या प्राचीन, अत्यंत सुरुवातीच्या काळातील,नागर संस्कृतीचा उदय आणि अस्त या दोन्हीचे धोलावीरा हे साक्षीदार आहे, एवढेच नाही, तर त्या काळातील नागरी शहररचना, बांधकाम तंत्रज्ञान, जल व्यवस्थापन, सामाजिक प्रशासन आणि त्याचा विकास, कला, उत्पादन, व्यापार, तसेच श्रद्धा-समजुती अशा त्या संस्कृतीतील सर्व समृद्ध जीवनाची माहिती आपल्याला या स्थळी मिळू शकते. धोलावीरा येथे, या सर्व संस्कृतींच्या खुणा अत्यंत उत्तम पद्धतीने जतन केल्या असून, अतिशय समृद्ध अशा कलात्मक वस्तूंच्या या नागर वस्तीची सर्व प्रादेशिक वैशिष्ट्येही याठिकाणी आपल्याला आढळतात. ज्यातून, एकूण हडप्पा संस्कृतीविषयीचे समग्र ज्ञान आपल्याला मिळू शकते.
धोलावीरा या शहराच्या जन्मापासून त्याची नगररचना, ही नियोजित शहर आणि वर्गीकृत अशा नागरी रहिवासी वस्त्यांचे अप्रतिम उदाहरण आहे . त्या काळातील लोकांच्या विविध व्यावसायिक कामांच्या अनुषंगाने तशी स्तररचना करण्यात आली आहे. जल संवर्धनातील, सांडपाणी व्यवस्थेतील तंत्रज्ञानाची प्रगती तसेच स्थापत्यशास्त्र आणि तंत्रज्ञान दृष्ट्या विकसित वैशिष्ट्ये, या रचनेत आपल्याला जागोजागी दिसतात, तसेच आणखी एक विशेष म्हणजे त्यात स्थानिक साहित्याचा प्रभावी वापर करण्यात आला आहे.
धोलावीरा हे प्रागैतिहासिक कांस्ययुगीन हडप्पा नागर संस्कृतीचे अत्यंत वैशिष्ट्यपूर्ण उदाहरण आहे. (या वारसा स्थळी, हडप्पा संस्कृतीची सुरुवात, एक विकसित समृद्ध संस्कृति आणि अखेरचा काळ, या सर्व खुणा आढळतात) या स्थळी,ख्रिस्तपूर्व तिसऱ्या सहस्त्रकाच्या मध्यापासून ते दुसऱ्या सहस्त्रकापर्यंतच्या बहु-सांस्कृतिक आणि विभाजित संस्कृतीचे पुरावे आहेत. अगदी सुरुवातीच्या काळातील पुरावा, ख्रिस्तपूर्व 3000 वर्षापूर्वीचा म्हणजे हडप्पा संस्कृतीचे पुरावे सापडतात.
हे शहर, सुमारे 1500 वर्षे अत्यंत समृद्ध वसाहत होते, ज्यातून, एका प्रदीर्घ आणि सलग अधिवासाचे पुरावे आपल्याला मिळतात. खोदकामात मिळालेले अवशेष, ही वसाहत वसल्याचे, त्याचा विकास, भरभराट आणि नंतरच्या काळात झालेला ऱ्हास या सर्वांचे पुरावे आपल्याला मिळतात. त्याशिवाय, नगर म्हणून स्थापत्यशास्त्र आणि विविध बांधकामे आपल्याला दिसतात.
हडप्पा संस्कृतीच्या नागरी रचनेचेही हे एक अद्वितीय उदाहरण आहे . शहर वसवण्याच्या आधीच केलेले नियोजन, बहुस्तरीय तटबंदी, अत्यंत सुनियोजित, सुबक जलाशये आणि सांडपाणी व्यवस्था आणि बांधकामासाठी दगडाचा वापर , हे सगळे पुरावे, आपल्याला मिळतात. या वैशिष्ट्यांमुळेच संपूर्ण हडप्पा संस्कृतीत धोलावीराचे स्थान एकमेवाद्वितीय ठरले आहे.
पाण्याचा प्रत्येक थेंब साठवण्यासाठी तयार करण्यात आलेली अत्यंत महागडी जलव्यवस्थापन प्रणाली, त्या काळातील लोकांची भू-हवामानात होणाऱ्या बदलांपासून स्वतःला सुरक्षित ठेवण्याच्या धडपडीची साक्ष देणारी आहे. पावसाळी झऱ्यांमधील पाणी वळवणे, कमी पर्जन्यमान आणि उपलब्ध भूजलाचा वापर करणे, मोठमोठ्या दगडी जलाशयांमध्ये त्याची साठवणूक आणि जतन करणे हे आजही आपल्याला पौर्वात्य आणि दक्षिण संस्कृतित आजही आपल्याला दिसते. तसेच, पाणी मिळवण्यासाठी खडकात खोदलेल्या विहिरी या अशाप्रकारचे सर्वात प्राचीन उदाहरण आहे. अशा प्रकारची रचना त्यांच्या किल्यामध्ये आढळते धोलावीरा इथल्या जलसंवर्धनाच्या पद्धती अत्यंत वैशिष्ट्यपूर्ण असून प्राचीन जगातातील त्या सर्वाधिक प्रभावी उपाययोजना मानल्या जातात.

Ministry of Culture
India gets its 40th World Heritage Site
Dholavira, the Harappan City in the Rann of Kutch, Gujarat inscribed on UNESCO’s World Heritage List
27 JUL 2021 5:14PM by PIB Delhi
India’s nomination of Dholavira, the Harappan City in the Rann of Kutch, Gujarat has been inscribed on UNESCO's World Heritage list. India submitted the nomination dossier for Dholavira: A Harappan City to the World Heritage Centre in January, 2020. The site was on the UNESCO’s tentative list since 2014. Dholavira: a Harappan city, is one of the very few well preserved urban settlements in South Asia dating from the 3rd to mid-2nd millennium BCE.
Prime Minister Shri Narendra Modi tweeted, “Absolutely delighted by this news. Dholavira was an important urban centre and is one of our most important linkages with our past. It is a must visit, especially for those interested in history, culture and archaeology.”
The Union Minister of Culture, Tourism and Development of North Eastern Region (DoNER) Sri G Kishan Reddy shared this news on Twitter shortly after the announcement. This follows a few days after the Rudreswara Temple, (also known as the Ramappa Temple) at Palampet, Mulugu district, Telangana State becoming the 39th World Heritage Centre in India.
Shri G Kishan Reddy tweeted, “It gives immense pride to share with my fellow Indians that Dholavira is now the 40th treasure in India to be given @UNESCO World Heritage tag. Another feather in India’s cap as we now enter the Super-40 club for World Heritage Site inscriptions.”
With this successful nomination, India has 40 world heritage properties overall, which includes 32 cultural, 7 natural and one mixed property. The Union Minister for Culture was referring to the countries that have 40 or more World Heritage sites and apart from India, this now contains Italy, Spain, Germany, China and France. The Minister also observed in his tweet how India has added 10 new world Heritage sites since 2014, and this is testimony to the Prime Minister’s steadfast commitment in promoting Indian culture, heritage and the Indian way of life.
Shri G Kishan Reddy tweeted, “Today is a proud day for India, especially for the people of Gujarat. Since 2014, India has added 10 new World Heritage sites - one fourth of our total sites. This shows PM @narendramodi's steadfast commitment in promoting Indian culture, heritage and the Indian way of life.”
About the Harappan city of Dholavira
Dholavira: a Harappan city, is one of the very few well preserved urban settlements in South Asia dating from the 3rd to mid-2nd millennium BCE. Being the 6th largest of more than 1,000 Harappan sites discovered so far, and occupied for over 1,500 years, Dholavira not only witnesses the entire trajectory of the rise and fall of this early civilization of humankind, but also demonstrates its multifaceted achievements in terms of urban planning, construction techniques, water management, social governance and development, art, manufacturing, trading, and belief system. With extremely rich artefacts, the well preserved urban settlement of Dholavira depicts a vivid picture of a regional centre with its distinct characteristics that also contributes significantly to the existing knowledge of Harappan Civilization as a whole.
The property comprises two parts: a walled city and a cemetery to the west of the city. The walled city consists of a fortified Castle with attached fortified Bailey and Ceremonial Ground, and a fortified Middle Town and a Lower Town. A series of reservoirs are found to the east and south of the Citadel. The great majority of the burials in the Cemetery are memorial in nature.
The configuration of the city of Dholavira, during its heyday, is an outstanding example of planned city with planned and segregated urban residential areas based on possibly differential occupational activities, and a stratified society. Technological advancements in water harnessing systems, water drainage systems as well architecturally and technologically developed features are reflected in the design, execution, and effective harnessing of local materials. Unlike other Harappan antecedent towns normally located near to rivers and perennial sources of water, the location of Dholavira in the island of Khadir was strategic to harness different mineral and raw material sources (copper, shell, agate-carnelian, steatite, lead, banded limestone, among others) and to facilitate internal as well as external trade to the Magan (modern Oman peninsula) and Mesopotamian regions.
Dholavira is an exceptional example of a proto-historic Bronze Age urban settlement pertaining to the Harappan Civilization (early, mature and late Harappan phases) and bears evidence of a multi-cultural and stratified society during the 3rd and 2nd millennia BCE. The earliest evidence can be traced back to 3000 BCE during the early Harappan phase of the Harappan Civilization. This city flourished for nearly 1,500 years, representing a long continuous habitation. The excavated remains clearly indicate the origin of the settlement, its growth, zenith and the subsequent decline in the form of continuous changes in the configuration of the city, architectural elements and various other attributes.
Dholavira is an outstanding example of Harappan urban planning, with its preconceived city planning, multi-layered fortifications, sophisticated water reservoirs and drainage system, and the extensive use of stone as a building material. These characteristics reflect the unique position Dholavira held in the entire gamut of Harappan Civilization.
The expansive water management system designed to store every drop of water available shows the ingenuity of the people to survive against the rapid geo-climatic transformations. Water diverted from seasonal streams, scanty precipitation and available ground was sourced, stored, in large stone-cut reservoirs which are extant along the eastern and southern fortification. To further access water, few rock-cut wells, which date as one of the oldest examples, are evident in different parts of the city, the most impressive one being located in the citadel. Such elaborate water conservation methods of Dholavira is unique and measures as one of the most efficient systems of the ancient world.