సాంఘిక న్యాయం, మరియు సాధికారత మంత్రిత్వ శాఖ
డి-నోటిఫైడ్, సంచార తెగ‌ల‌ వారి కోసం జాతీయ కమిషన్
27 JUL 2021 1:52PM by PIB Hyderabad
డి-నోటిఫైడ్, సంచార, ఉప‌-సంచార తెగల వారి నిమిత్తం కేంద్ర ప్ర‌భుత్వం జాతీయ కమిషన్‌ను (ఎన్‌సీడీఎన్‌టీ) ఏర్పాటు చేసింది. 12.02.2014 నాటి గెజిట్ నోటిఫికేషన్ ద్వారా మంత్రిత్వ శాఖ దీనిని ఏర్పాటు చేసింది. గెజిట్ ఏర్పాటు తేదీ నుంచి 3 సంవత్సరాల కాలావ‌ధితో ఈ కమిష‌న్ ఏర్పాటు చేయ‌డ‌మైంది. డీఎన్‌టీల ప్రయోజనాలను కోరుతూ ప్రభుత్వం ఇప్పటివరకు ప‌లు కింద పేర్కొన్న‌ సంక్షేమ పథకాలను ప్రారంభించింది:
-డీఎన్‌టీ బాలురు, బాలికల నిమిత్తం డాక్టర్ అంబేద్కర్ ప్రీ-మెట్రిక్ మరియు పోస్ట్ మెట్రిక్ స్కాలర్‌షిప్
- డీఎన్‌టీ బాలుర మరియు బాలికల కోసం నానాజీ దేశ్‌ముఖ్ హాస్టళ్ల నిర్మాణ పథకం.
- డి-నోటిఫైడ్, సంచార జాతులు మరియు ఉప సంచార జాతుల వారి (డీడబ్ల్యుబీడీఎన్‌సీ) కోసం అభివృద్ధి, సంక్షేమ బోర్డును 21.02.2019న ఏర్పాటు చేయబడింది.
- డి-నోటిఫైడ్, సంచార జాతులు, ఉప సంచార జాతుల గుర్తింపుప్రక్రియను పూర్తి చేయడానికి నితీ ఆయోగ్ ద్వారా ఒక కమిటీని ఏర్పాటు చేశారు. నితీ ఆయోగ్, ఆంత్రోపోలాజికల్ సర్వే ఆఫ్ ఇండియాలో (ఏఎన్‌ఎస్‌ఐ) డీఎన్‌టీ కమ్యూనిటీలను గుర్తించి వాటిని ఎస్సీ / ఎస్టీ / ఓబిసి విభాగంలో చేర్చే సర్వే పని కూడా జరుగుతోంది.
దీనికి తోడు, డిపార్ట్‌మెంట్‌ ఈ సమాజం యొక్క సంక్షేమం కోసం "స్కీమ్ ఫర్ ఎకనామిక్ ఎంపవర్‌మెంట్ ఆఫ్ డీఎన్‌టీ కమ్యూనిటీస్ (ఎస్ఈఈడీ)"అనే ప్రత్యేక పథకాన్ని ఆమోదించింది. ఇది నాలుగు విభాగాలు క‌ల‌వుః-
పోటీ పరీక్షలలో హాజరుకావడానికి డీఎన్‌టీ అభ్యర్థులకు మంచి నాణ్యత గల కోచింగ్ ఇవ్వడం.
వారికి ఆరోగ్య బీమా అందించడం.
సమాజ స్థాయిలో జీవనోపాధి చొరవను సులభతరం చేయడం;
ఈ వర్గాల సభ్యులకు ఇళ్ల నిర్మాణానికి ఆర్థిక సహాయం అందించడం.
ఈ సమాచారాన్ని కేంద్ర సామాజిక న్యాయం, సాధికారత శాఖ మంత్రి సుశ్రీ ప్రతిమా భూమిక్ ఈ రోజు లోక్‌సభకు ఇచ్చిన లిఖితపూర్వక సమాధానంలో తెలిపారు.

Ministry of Social Justice & Empowerment
National Commission For De-Notified And Nomadic Tribes
27 JUL 2021 1:52PM by PIB Delhi
The Ministry, vide Gazette Notification dated 12.02.2014 had constituted National Commission for De-Notified and Nomadic and Semi-Nomadic Tribes (NCDNT) for the period of 3 years from the date of Notification.Government has so far launched following welfare schemes for the benefits to DNTs:
1. Dr. Ambedkar Pre-Matric and Post-Matric Scholarship for DNTs Boys and Girls.
2. Nanaji Deshmukh Scheme of construction of Hostels for DNTs Boys and Girls.
A Development and Welfare Board for De-Notified, Nomadic and Semi-Nomadic Communities (DWBDNCs) has been constituted on 21.02.2019 and a Committee has also been set up by the NITI Aayog to complete the process of identification of the De-Notified, Nomadic and Semi-Nomadic Communities (DNCs). The survey work of identification of DNT Communities and placing Sthem in a category of SC/ST/OBC is also under process in NITI Ayog and Anthropological Survey of India (AnSI). Also, the Department has approved a specialscheme namely "Scheme for Economic Empowerment of DNT Communities (SEED)" for welfare of this community having following four components:-
1. To provide coaching of good quality for DNT candidates to enable them to appear in competitive examinations.
2. To provide Health Insurance to them.
3. To facilitate livelihood initiative at community level; and
4. To provide financial assistance for construction of houses for members of these communities.
This information was given by The Minister of State for Social Justice and Empowerment Sushri Pratima Bhoumik in the Loksabha in a written reply.