ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤੀ ਵਿਗਿਆਨਕਾਂ ਨੇ ਅਜਿਹੇ ਪਦਾਰਥਾਂ ਦੀ ਖੋਜ ਕੀਤੀ ਹੈ ਜੋ ਮਕੈਨੀਕਲ ਨੁਕਸਾਨ ਦੀ ਸਵੈ-ਮੁਰੰਮਤ ਕਰਦੇ ਹਨ
24 JUL 2021 5:10PM by PIB Chandigarh
ਨਵੇਂ ਪਦਾਰਥਾਂ ਨਾਲ, ਜਲਦੀ ਹੀ ਇਹ ਸੰਭਵ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ ਕਿ ਪੁਲਾੜ ਯਾਨਾਂ ਆਦਿ ਵਿੱਚ ਵਰਤੇ ਗਏ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਨਿਕ ਉਪਕਰਣ ਨੁਕਸਾਨੇ ਜਾਣ 'ਤੇ ਖੁਦ ਹੀ ਠੀਕ ਹੋ ਸਕਣ। ਵਿਗਿਆਨਕਾਂ ਦੁਆਰਾ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਿਤ ਪਦਾਰਥ ਮਕੈਨੀਕਲ ਟੱਕਰ ਦੁਆਰਾ ਉਤਪੰਨ ਹੋਏ ਇਲੈਕਟ੍ਰੀਕਲ ਚਾਰਜ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਨਾਲ ਆਪਣੇ ਮਕੈਨੀਕਲ ਨੁਕਸਾਨ ਦੀ ਮੁਰੰਮਤ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਉਹ ਉਪਕਰਣ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਅਸੀਂ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦੇ ਹਾਂ ਅਕਸਰ ਮਕੈਨੀਕਲ ਨੁਕਸਾਨ ਕਾਰਨ ਟੁੱਟ ਜਾਂਦੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਾਨੂੰ ਜਾਂ ਤਾਂ ਮੁਰੰਮਤ ਕਰਨ ਜਾਂ ਬਦਲਣ ਲਈ ਮਜਬੂਰ ਹੋਣਾ ਪੈਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਘਟਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਦੇਖਭਾਲ ਦੇ ਖਰਚੇ ਵਧਦੇ ਹਨ। ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਪੁਲਾੜ ਯਾਨ, ਮੁਰੰਮਤ ਲਈ ਮਨੁੱਖੀ ਦਖਲ ਸੰਭਵ ਨਹੀਂ ਹੈ।
ਅਜਿਹੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦਿਆਂ, ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਫ਼ ਸਾਇੰਸ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਐਂਡ ਰਿਸਰਚ (ਆਈਆਈਐੱਸਈਆਰ) ਕੋਲਕਾਤਾ ਦੇ ਖੋਜਕਰਤਾਵਾਂ ਨੇ ਆਈਆਈਟੀ ਖੜਗਪੁਰ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਪੀਜੋਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਅਣੂ ਕ੍ਰਿਸਟਲ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਹਨ ਜੋ ਬਿਨਾਂ ਕਿਸੇ ਬਾਹਰੀ ਦਖਲ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਦੇ ਮਕੈਨੀਕਲ ਨੁਕਸਾਨ ਤੋਂ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਠੀਕ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਪੀਜੋਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਕ੍ਰਿਸਟਲ ਪਦਾਰਥਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਜੋ ਇੱਕ ਮਕੈਨੀਕਲ ਪ੍ਰਭਾਵ ਤੋਂ ਲੰਘਦਿਆਂ ਹੋਇਆਂ ਬਿਜਲੀ ਪੈਦਾ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਵਿਗਿਆਨਕਾਂ ਦੁਆਰਾ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤੇ ਪੀਜੋਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਅਣੂ ਨੂੰ ਬਿਪਾਇਰੋਜ਼ੋਲ ਓਰਗੈਨਿਕ ਕ੍ਰਿਸਟਲ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈਜੋ ਬਿਨਾਂ ਕਿਸੇ ਬਾਹਰੀ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਦੇ ਮਕੈਨੀਕਲ ਫ੍ਰੈਕਚਰ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਕ੍ਰਿਸਟਲੋਗ੍ਰਾਫਿਕ ਸ਼ੁੱਧਤਾ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲੀਸਕਿੰਟ ਵਿੱਚ ਬਿਨਾਂ ਕਿਸੇ ਵੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇ ਸਵੈ-ਇਲਾਜ ਦੁਆਰਾ ਮੁੜ ਤੋਂ ਜੁੜ ਜਾਂਦੇ ਹਨ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਮੋਲਿਊਕੁਲਰ ਸੋਲਿਡਜ਼ ਵਿੱਚ, ਮਕੈਨੀਕਲ ਟਕਰਾਅ 'ਤੇ ਬਿਜਲੀ ਚਾਰਜ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਦੀ ਵਿਲੱਖਣ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇ ਕਾਰਨ, ਨੁਕਸਾਨੇ ਗਏ ਹਿੱਸਿਆਂ ਤੋਂ ਟੁੱਟੇ ਟੁਕੜੇ ਕਰੈਕ ਜੰਕਸ਼ਨ ‘ਤੇ ਬਿਜਲੀ ਚਾਰਜ ਪੈਦਾ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਨੁਕਸਾਨੇ ਗਏ ਹਿੱਸਿਆਂ ਦੁਆਰਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵਾਪਸ ਆਪਣੀ ਤਰਫ ਖਿੱਚਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸ਼ੁੱਧਤਾ ਨਾਲ ਖੁਦ ਹੀ ਮੁਰੰਮਤ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਸੀਐੱਮ ਰੈਡੀ ਨੂੰ ਸਵਰਣਜਯੰਤੀ ਫੈਲੋਸ਼ਿਪ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਰਿਸਰਚ ਬੋਰਡ (ਐੱਸਈਆਰਬੀ) ਖੋਜ ਗਰਾਂਟਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸਮੱਰਥਤ ਇਹ ਰਿਸਰਚ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਜਰਨਲ ‘ਸਾਇੰਸ’ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਤ ਹੋਈ ਹੈ।
ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਵਿੱਚ ਇਹ ਵਿਧੀ ਆਈਆਈਐੱਸਈਆਰ ਕੋਲਕਾਤਾ ਦੀ ਟੀਮ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰੋ. ਸੀ ਮੱਲਾ ਰੈੱਡੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਸਵਰਨਜਯੰਤੀ ਫੈਲੋਸ਼ਿਪ (2015) ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਈ ਸੀ।
ਆਈਆਈਐੱਸਈਆਰ ਕੋਲਕਾਤਾ ਦੇ ਪ੍ਰੋ. ਨਿਰਮਲਯਾ ਘੋਸ਼, ਜੋ ਸੋਸਾਇਟੀ ਆਫ ਫੋਟੋ-ਆਪਟੀਕਲ ਇੰਸਟ੍ਰੂਮੈਂਟੇਸ਼ਨ ਇੰਜੀਨੀਅਰਜ਼ (ਐੱਸਪੀਆਈਈ) ਜੀਜੀ ਸਟੋਕਸ ਅਵਾਰਡ 2021 ਦੇ ਜੇਤੂ ਹਨ, ਨੇ ਪੀਜੋਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਜੈਵਿਕ ਕ੍ਰਿਸਟਲ ਦੀ ਸੰਪੂਰਨਤਾ ਨੂੰ ਪਰਖਣ ਅਤੇ ਮਾਪਣ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਕੀਤੀ ਗਈ ਇੱਕ ਅਤਿ-ਆਧੁਨਿਕ ਧਰੁਵੀਕਰਨ ਮਾਈਕਰੋਸਕੋਪਿਕ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ। ਅਣੂਆਂ ਜਾਂ ਆਇਨਾਂ ਦੀ ਸੰਪੂਰਨ ਅੰਦਰੂਨੀ ਵਿਵਸਥਾ ਵਾਲੀਆਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਮੱਗਰੀਆਂ ਨੂੰ ‘ਕ੍ਰਿਸਟਲ’ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਕੁਦਰਤ ਵਿੱਚ ਭਰਪੂਰ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਉਪਲਭਧ ਹਨ।
ਆਈਆਈਟੀ ਖੜਗਪੁਰ ਦੀ ਟੀਮ, ਪ੍ਰੋ. ਭਾਨੂ ਭੂਸ਼ਣ ਖੱਟੂਆ ਅਤੇ ਡਾ. ਸੁਮੰਤ ਕਰਣ ਨੇ ਮਕੈਨੀਕਲ ਊਰਜਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਦੇ ਸਮਰੱਥ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਨਵੀਂ ਸਮੱਗਰੀ ਦੀ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਦਾ ਅਧਿਐਨ ਕੀਤਾ। ਨਵੇਂ ਪਦਾਰਥ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਹਾਈ ਐਂਡ ਮਾਈਕ੍ਰੋਚਿੱਪਸ, ਉੱਚ-ਸ਼ੁੱਧਤਾ ਮਕੈਨੀਕਲ ਸੈਂਸਰਾਂ, ਐਕਟਿਊਏਟਰਾਂ ਅਤੇ ਮਾਈਕਰੋ ਰੋਬੋਟਿਕਸ ਅਤੇ ਕਈ ਹੋਰਨਾਂ ਵਿੱਚ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਅਜਿਹੀਆਂ ਸਮੱਗਰੀਆਂ ਬਾਰੇ ਹੋਰ ਖੋਜ ਨਾਲ ਅਜਿਹੇ ਸਮਾਰਟ ਯੰਤਰ ਵਿਕਸਤ ਹੋ ਸਕਦੇ ਹਨ ਜੋ ਕ੍ਰੈਕ ਜਾਂ ਸਕ੍ਰੈਚਜ ਦੀ ਖੁਦ ਹੀ ਮੁਰੰਮਤ ਕਰ ਸਕਣ।
ਪਬਲੀਕੇਸ਼ਨ ਲਿੰਕ: doi: 10.1126 / science.abg3886

Ministry of Science & Technology
Indian scientists discover materials that self-repair mechanical damages
24 JUL 2021 5:10PM by PIB Delhi
New materials may soon make it possible for damaged electronic components, such as in space crafts, to mend themselves. The materials recently developed by scientists can repair their own mechanical damages with the electrical charges generated by the mechanical impact on them.
Devices that we use daily often break down due to mechanical damage, forcing us either to repair or replace them. This decreases the life of the equipment and increases maintenance costs. In many cases, like in space crafts, human intervention for restoration is not possible.
Keeping such necessities in mind, researchers from the Indian Institute of Science Education and Research (IISER) Kolkata, teaming up with IIT Kharagpur, have developed piezoelectric molecular crystals that repair themselves from mechanical damages without need for any external intervention. Piezoelectric crystals are a class of materials that generate electricity when it undergoes a mechanical impact.
The piezoelectric molecules developed by the scientists called bipyrazole organic crystals recombine following mechanical fracture without any external intervention, autonomously self-healing in milliseconds with crystallographic precision.
In these molecular solids, due to the unique property of generating electrical charges on mechanical impact, the broken pieces acquire electrical charges at the crack junction, leading to attraction by damaged parts and precise autonomous repair. This research supported by the Department of Science and Technology, GoI via Swarnajayanti Fellowship to CM Reddy and Science and Engineering Research Board (SERB) research grants has been published in the journal ‘Science’ recently.
This methodology was initially developed by the IISER Kolkata team led by Prof. C Malla Reddy, a recipient of Swarnajayanti fellowship (2015) given by the Department of Science & Technology, GoI. Prof. Nirmalya Ghosh of IISER Kolkata, a laureate of the Society of Photo-Optical Instrumentation Engineers (SPIE) G.G. Stokes Award in Optical polarization 2021, used a custom-designed state-of-the-art polarization microscopic system to probe and quantify the perfection of the piezoelectric organic crystals. These materials with perfect internal arrangement of molecules or ions are called ‘crystals’, which are abundant in nature.
The IIT Kharagpur’s team, Prof. Bhanu Bhusan Khatua and Dr. Sumanta Karan studied the performance of the new materials for fabricating mechanical energy harvesting devices. The material may find application in high-end micro-chips, high precision mechanical sensors, actuators, micro-robotics, and so on. Further research into such materials may eventually lead to the development of smart gadgets that self-repair cracks or scratches.
Publication link: doi: 10.1126/science.abg3886