Ministry of Minority Affairs
Infrastructure Development Programme
26 JUL 2021 3:14PM by PIB Delhi
The Ministry of Minority Affairs implements the Pradhan Mantri Jan Vikas Karyakaram (PMJVK), in the identified Minority Concentration Areas (MCAs) of the country, with the objective to develop socio economic assets and basic amenities in the MCAs. The scheme was restructured in May 2018 and areas identified for implementation of the scheme was increased from a coverage of 196 districts to 308 districts which includes 870 Minority Concentration Blocks, 321 Minority Concentration Towns and 109 Minority Concentration District Headquarters. The District Headquarters were identified as Minority Concentration Areas for the first time. The details of MCAs are available at http:// www.minorityaffairs.gov.in. In the last 7 years, under the “Pradhan Mantri Jan Vikas Karykram” (PMJVK) more than 43 thousand basic infrastructure projects have been created such as schools, colleges, hostels, community centres, common service centres, ITIs, Polytechnics, Girls Hostels, Sadbhavana Mandap, Hunar Hub etc in backward Minority concentrated areas across the country.
This information was given by the Union Minister for Minority Affairs Shri Mukhtar Abbas Naqvi in a written reply in the Rajya Sabha today.

ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ
26 JUL 2021 3:14PM by PIB Chandigarh
ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਦੀ ਵਧੇਰੇ ਵਸੋਂ ਵਾਲੇ ਪਛਾਣੇ ਗਏ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜਨ ਵਿਕਾਸ ਕਾਰਿਅਕ੍ਰਮ (ਪੀ ਐੱਮ ਜੇ ਪੀ ਕੇ) ਲਾਗੂ ਕਰਦਾ ਹੈ । ਜਿਸ ਦਾ ਮਕਸਦ ਐੱਮ ਸੀ ਏਜ਼ ਵਿੱਖ ਮੁੱਢਲੀਆਂ ਸਹੂਲਤਾਂ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਆਰਥਿਕ ਐਸਿੱਟ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਕਰਨਾ ਹੈ । ਇਸ ਸਕੀਮ ਦੀ 2018 ਵਿੱਚ ਮੁੜ ਤਰਤੀਬ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ ਅਤੇ ਸਕੀਮ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਪਛਾਣੇ ਗਏ ਖੇਤਰਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵਧਾ ਕੇ 196 ਜਿ਼ਲਿ੍ਆਂ ਤੋਂ 308 ਜਿ਼ਲ੍ਹੇ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ । ਜਿਸ ਵਿੱਚ 870 ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਦੀ ਵਧੇਰੇ ਵਸੋਂ ਵਾਲੇ ਬਲਾਕ , 321 ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਵਧੇਰੇ ਵਾਲੇ ਕਸਬੇ ਅਤੇ 109 ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਵਧੇਰੇ ਵਾਲੇ ਜਿ਼ਲ੍ਹਾ ਹੈੱਡਕੁਆਰਟਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ । ਜਿ਼ਲ੍ਹਾ ਹੈੱਡਕੁਆਰਟਰਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਵਧੇਰੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਜੋਂ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ । ਐੱਮ ਸੀ ਏਜ਼ ਦਾ ਵੇਰਵਾ http:// www.minorityaffairs.gov.in. ਤੇ ਉਪਲਬੱਧ ਹੈ । ਪਿਛਲੇ 7 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ "ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜਨ ਵਿਕਾਸ ਕਾਰਿਅਕ੍ਰਮ" (ਪੀ ਐੱਮ ਜੇ ਪੀ ਕੇ) ਤਹਿਤ 43,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਮੁੱਢਲੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ , ਜਿਵੇਂ ਸਕੂਲ , ਕਾਲਜ , ਹੋਸਟਲ , ਸਮੂਹ ਕੇਂਦਰ , ਸਾਂਝੇ ਸੇਵਾ ਕੇਂਦਰ , ਆਈ ਟੀ ਆਈਜ਼ , ਪੋਲੀਟੈਕਨੀਕਜ਼ , ਕੁੜੀਆਂ ਦੇ ਹੋਸਟਲ , ਸਦਭਾਵਨਾ ਮੰਡਪ , ਹੁਨਰ ਹਬ ਆਦਿ ਇਹ ਸਾਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਪੱਛਮੀ ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਵਸੋਂ ਵਾਲੇ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਅੱਜ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਮੁਖਤਾਰ ਅੱਬਾਸ ਨਕਵੀ ਨੇ ਲਿਖਤੀ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ।