ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸੀਬੀਆਈਸੀ ਨੇ ਲਾਇਸੈਂਸਾਂ / ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਨਵੀਨੀਕਰਣ ਦੇ ਖ਼ਾਤਮੇ ਨਾਲ ਪਾਲਣਾ ਬੋਝ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕੀਤਾ
24 JUL 2021 8:27PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਅਪ੍ਰਤੱਖ ਕਰ ਅਤੇ ਸ਼ੁਲਕ ਬੋਰਡ (ਸੀਬੀਆਈਸੀ) ਨੇ 23.07.2021 ਤੋਂ ਕਸਟਮ ਬ੍ਰੋਕਰਾਂ ਅਤੇ ਅਧਿਕਾਰਤ ਕੈਰੀਅਰਾਂ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਲਾਇਸੈਂਸ / ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਦੇ ਸਮੇਂ-ਸਮੇਂ 'ਤੇ ਨਵਿਆਉਣ ਦੀ ਲੋੜ ਨੂੰ ਖ਼ਤਮ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਇਹ ਵਪਾਰ 'ਤੇ ਪਾਏ ਗਏ ਪਾਲਣਾ ਦੇ ਬੋਝ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ, ਜਿਸ ਲਈ ਲਾਇਸੈਂਸਾਂ / ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨਾਂ ਨੂੰ ਨਵਿਆਉਣ ਲਈ ਅਰਜ਼ੀ ਦੇਣੀ ਪੈਂਦੀ ਸੀ ਅਤੇ ਕਈ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਪੇਸ਼ ਕਰਨੇ ਪੈਂਦੇ ਸਨ।
ਕਸਟਮ ਬ੍ਰੋਕਰਜ਼ ਲਾਇਸੈਂਸਿੰਗ ਰੈਗੂਲੇਸ਼ਨਜ਼, 2018 ਅਤੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਕਾਰਗੋ ਮੈਨੀਫੈਸਟ ਅਤੇ ਟਰਾਂਸ਼ਿਪਮੈਂਟ ਰੈਗੂਲੇਸ਼ਨਜ਼, 2018 ਵਿੱਚ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਸੋਧਾਂ ਦੇ ਅਸਲ ਪ੍ਰਭਾਵ ਵਜੋਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਮੌਜੂਦਾ ਲਾਇਸੈਂਸਾਂ / ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨਾਂ ਦੀ ਉਮਰ ਭਰ ਲਈ ਮਿਆਦ ਹੋਵੇਗੀ।
ਇੱਕ ਹੋਰ ਤਬਦੀਲੀ ਜੋ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਉਹ ਹੈ ਕੇ ਇੱਕ ਲਾਇਸੈਂਸ ਧਾਰਕ/ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਧਾਰਕ ਨੂੰ ਸਵੈਇੱਛਤ ਤੌਰ 'ਤੇ ਆਪਣਾ ਲਾਇਸੈਂਸ / ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਆਪਣੀ ਮਰਜ਼ੀ ਅਨੁਸਾਰ ਤਿਆਗ ਦੇਣ ਦੀ ਆਗਿਆ ਦਿੰਦੀ ਹੈ। ਨਾਲ ਹੀ, ਜੋ ਇੱਕ ਸਾਲ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਕਿਰਿਆਸ਼ੀਲ ਨਹੀਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਾਇਸੈਂਸ / ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਰੱਦ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਕਦਮ ਬੇਈਮਾਨ ਵਿਅਕਤੀ ਦੁਆਰਾ ਗ਼ੈਰ ਕਿਰਿਆਸ਼ੀਲ ਲਾਇਸੈਂਸ / ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਦੀ ਦੁਰਵਰਤੋਂ ਨੂੰ ਰੋਕਣਗੇ, ਜੋ ਦਰਾਮਦ ਜਾਂ ਬਰਾਮਦ ਨੂੰ ਗਲਤ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਨਿਰਧਾਰਤ ਕਰਦੇ ਹਨ ਜਾਂ ਗਲਤ ਢੰਗ ਨਾਲ ਦਰਾਮਦ ਵਾਪਸੀ / ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਫੜੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ ਤਾਂ ਬੋਝ ਅਸਲ ਲਾਇਸੈਂਸ / ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਧਾਰਕ 'ਤੇ ਪਾ ਦਿੰਦੇ ਹਨ। ਉਸੇ ਸਮੇਂ, ਜੇ ਅਸਲ ਕਾਰਨਾਂ ਕਰਕੇ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾ ਹੋਵੇ ਤਾਂ ਅਸਲ ਵਪਾਰ ਦੀ ਰੁਚੀ ਨੂੰ ਕਸਟਮਜ਼ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਨੂੰ ਲਾਇਸੈਂਸ / ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਦੁਬਾਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰ ਦੇ ਕੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਲਾਈਸੈਂਸ / ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਦੀ ਉਮਰ ਭਰ ਲਈ ਮਿਆਦ ਤੋਂ ਉਮੀਦ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਆਪਣੇ ਪਾਲਣਾ ਬੋਝ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕਾਰੋਬਾਰ ਦੇ ਸੁਖਾਲੇਪਣ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਕੇ ਵਪਾਰ ਨੂੰ ਵੱਡੀ ਰਾਹਤ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ। ਸਮੇਂ-ਸਮੇਂ 'ਤੇ ਨਵਿਆਉਣ ਦੀ ਲੋੜ ਨੂੰ ਹਟਾਉਣਾ ਕਸਟਮਜ਼ ਅਤੇ ਵਪਾਰ ਦਰਮਿਆਨ ਇੰਟਰਫੇਸ ਨੂੰ ਵੀ ਘਟਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਸੀਬੀਆਈਸੀ ਦੀ 'ਸੰਪਰਕ ਰਹਿਤ ਕਸਟਮਜ਼' ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਹੈ, ਜੋ ਇਸ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਤੁਰੰਤ ਕਸਟਮਜ਼ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਹਿੱਸਾ ਹੈ।

Ministry of Finance
CBIC reduces compliance burden by abolishing renewals of licenses/registrations
24 JUL 2021 8:27PM by PIB Delhi
The Central Board of Indirect Taxes and Customs (CBIC) has w.e.f. 23.07.2021 abolished the requirement of periodic renewals of Licence/Registration issued to Customs Brokers and Authorised Carriers. This would greatly help reduce the compliance burden cast on the trade, which had to otherwise make application and submit numerous documents to renew their licenses/registrations.
The net effect of the amendments carried out to the Customs Brokers Licensing Regulations, 2018 and Sea Cargo Manifest and Transhipment Regulations, 2018, is that the existing licenses/registration would have a lifetime validity.
Another change that has been introduced is to allow a licensee/registration holder to voluntarily come forward to surrender his license/registration if s/he wishes. Also, a provision has been made to invalidate licences/registrations that are inactivity for more than a year. These steps would prevent misuse of dormant licences/registrations by unscrupulous person who misdeclare import or export or wrongly obtain export refunds/incentives and when caught, put the burden on the original license/registration holder. At the same time, the interest of the genuine trade is safeguarded by empowering the Commissioners of Customs to revalidate the licence/registration in case the inactivity is for genuine reasons.
The life-long validity of licenses/registrations is expected to provide a major relief to the trade by reducing their compliance burden and promoting the Ease of Doing Business in India. Removing the requirement of seeking periodic renewals also reduces interface between the Customs and the trade, which is a deliverable of the CBIC’s ‘Contactless Customs’ initiative, a critical component of its flagship Turant Customs programme.