ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਤੇ ਉੱਦਮ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਕਰਾਫਟ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਕੇਂਦਰਾਂ ਅਤੇ ਆਈਟੀਆਈਜ਼ ਦੇ ਨਵੀਨੀਕਰਨ ਲਈ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਕਦਮ
23 JUL 2021 4:29PM by PIB Chandigarh
ਉਦਯੋਗਿਕ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਸੰਸਥਾਵਾਂ (ਆਈਟੀਆਈ) ਡਾਇਰੈਕਟੋਰੇਟ ਜਨਰਲ ਆਫ਼ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ (ਡੀਜੀਟੀ) ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਹਨ, ਜੋ ਕਿ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦਾ ਇੱਕ ਦਫਤਰ ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਆਈਟੀਆਈ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦਾ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਕੀ ਨਿਯੰਤਰਣ ਸਬੰਧਤ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਜਾਂ ਇਸਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ‘ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਸਬੰਧਤ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਨਿਜੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਸਮੇਂ-ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਨਿਯਮਾਂ ਅਤੇ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਆਈਟੀਆਈਜ਼ ਨੂੰ ਅਪਗ੍ਰੇਡ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਹੇਠ ਲਿਖੀਆਂ ਸਕੀਮਾਂ ਰਾਹੀਂ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਕੇ ਅਪਗ੍ਰੇਡ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਦੀ ਹੈ:
• I. ਮੌਜੂਦਾ ਸਰਕਾਰੀ ਆਈਟੀਆਈਜ਼ ਨੂੰ ਮਾਡਲ ਆਈਟੀਆਈਜ਼ ਵਿੱਚ ਅਪਗ੍ਰੇਡ ਕਰਨਾ; ਜਿਸ ਤਹਿਤ 29 ਆਈਟੀਆਈਜ਼ ਦੇ ਅਪਗ੍ਰੇਡੇਸ਼ਨ ਲਈ 143.31 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ (ਸਟੇਟ ਸ਼ੇਅਰ ਸਮੇਤ) ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
• II. ਉੱਤਰ ਪੂਰਬ ਵਿੱਚ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਾ; ਜਿਸ ਤਹਿਤ, ਹੋਰ ਗੱਲਾਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ 22 ਆਈਟੀਆਈਜ਼ ਦੇ ਅਪਗ੍ਰੇਡੇਸ਼ਨ ਲਈ 237.06 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ (ਸੈਂਟਰਲ ਸ਼ੇਅਰ), ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
• III. ਉਦਯੋਗਿਕ ਮੁੱਲ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਕੌਸ਼ਲ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ; ਹੋਰ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਅਪਗ੍ਰੇਡੇਸ਼ਨ ਲਈ ਵੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦਿੱਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਲਈ 421 ਆਈਟੀਆਈਜ਼ ਨੂੰ 284.80 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਆਈਟੀਆਈਜ਼ ਮੁੱਖ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਸੰਭਾਵਤ ਉਦਯੋਗਿਕ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ 1 ਅਤੇ 2 ਸਾਲਾਂ ਦੀ ਮਿਆਦ ਦੇ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੁਆਰਾ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦਿੰਦੀਆਂ ਹਨ।
ਹਾਲਾਂਕਿ, ਵਾਧੂ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਥੋੜ੍ਹੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵੀ ਜੋੜਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰਨਾਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਮੌਜੂਦਾ ਅਤੇ ਗੈਰ-ਸੰਗਠਿਤ ਖੇਤਰ ਦੇ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਅਤੇ ਵਰਕਰਾਂ ਲਈ, ਪ੍ਰਸੰਗਿਕ ਲੋੜਾਂ ਅਨੁਸਾਰ, ਅਨੁਕੂਲਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਡੀਜੀਟੀ ਦੁਆਰਾ 295 ਆਈਟੀਆਈਜ਼ ਨੂੰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਯੋਜਨਾ 3.0 ਦੇ ਤਹਿਤ ਥੋੜ੍ਹੇ ਸਮੇਂ ਲਈ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਪੇਸ਼ ਕਰਨ ਲਈ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਕੇਂਦਰੀ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਧਰਮੇਂਦਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਅੱਜ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।

Ministry of Skill Development and Entrepreneurship
Steps taken by government for upgradation of craft training Centres and ITIs
23 JUL 2021 4:29PM by PIB Delhi
The Industrial Training Institutes (ITIs) are affiliated by the Directorate General of Training (DGT), an attached office of the Ministry of Skill Development and Entrepreneurship. However, day to day management and administrative control of ITIs remains with the respective State Governments or its’ managements. The respective state governments and the private management upgrade the ITIs as per the norms and need from time to time. In addition, the central government also aids the upgradation by providing financial aids through the following schemes:
1. Upgradation of existing Government ITIs into ModelITI under whichan amount of Rs.143.31 crores (including State Share) has been released for upgradation of 29 ITIs.
• II. Enhancing Skill Development Infrastructure in North Easternunder which.Rs. 237.06 crore (Central Share) has been released for interaliaupgradation of 22 ITIs.
1. Skill Strengthening for Industrial Value Enhancement project also supports among other activities upgradation of it is for which Rs 284.80 crores has been released to 421 ITIs.
ITIs are for training the potential industrial workforce through long-term training programmes mainly, of 1 and 2 year duration. However, in case of surplus capacity they may be affiliated for conducting short term training programmes which can be customized among others also forexisting and workers of unorganized sector as per the contextual needs. In addition, 295 ITIs have been affiliated by the DGT for offering short term training programme under PradhanMantriKaushalVikasYojana 3.0.
This information was given by the Union Minister of Skill Development and Entrepreneurship, ShriDharmendraPradhan in a written reply in the RajyaSabha today.