వ్యవసాయ మంత్రిత్వ శాఖ
పరంపరగట్ కృషి వికాస్ యోజన (పికెవివై) కింద సేంద్రీయ వ్యవసాయాన్ని ప్రభుత్వం ప్రోత్సహిస్తుంది
23 JUL 2021 6:10PM by PIB Hyderabad
దేశంలో రసాయన రహిత సేంద్రీయ వ్యవసాయాన్ని క్లస్టర్ మోడ్‌లో ప్రోత్సహించడానికి భారత ప్రభుత్వం 2015-16 నుండి పరంపరగట్ కృషి వికాస్ యోజన (పికెవివై)పేరుతో ప్రత్యేక పథకాన్ని అమలు చేస్తోంది. ఈ కార్యక్రమం కింద క్లస్టర్ ఏర్పాటు, సామర్థ్యం పెంపొందించడం, ఇన్పుట్లకు ప్రోత్సాహకం, విలువ పెంచడం మరియు మార్కెటింగ్ కోసం హెక్టారుకు 50000 రూపాయల చొప్పున 3 సంవత్సరాల ఆర్థిక సహాయం అందించబడుతుంది. ఇందులో బయో / సేంద్రీయ ఎరువులు, జీవ పురుగుమందులు, విత్తనాలు మొదలైన సేంద్రియ ఇన్పుట్లను డిబిటి ద్వారా తయారు చేయడానికి / సేకరించడానికి హెక్టారుకు రూ.31000 ఇవ్వబడుతుంది. మరియు వ్యాల్యూ యాడింగ్ మరియు మార్కెటింగ్ కోసం హెక్టారుకు రూ. 8800 3 సంవత్సరాలు అందించబడుతుంది. నిల్వ వంటి పంటకోత నిర్వహణ పద్ధతులను కలిగి ఉంటుంది. ఈ కార్యక్రమం కింద గత నాలుగేళ్లుగా రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలకు మొత్తం రూ .1197.64 కోట్లు విడుదల చేశారు. క్లస్టర్ ఏర్పడటానికి (20 హెక్టార్లలో) మరియు ఎక్స్పోజర్ సందర్శనలతో సహా సామర్థ్య భవనం మరియు క్షేత్రస్థాయి కార్యనిర్వాహకుల శిక్షణ కోసం 3 సంవత్సరాలకు హెక్టారుకు 3000 రూపాయల ఆర్థిక సహాయం అందించబడుతుంది.
గత నాలుగు సంవత్సరాలుగా (2017-2018 నుండి 2020-2021 వరకు) సామర్థ్యం పెంపు కోసం నిధులు విడుదల చేయబడ్డాయి
సంవత్సరం
బడ్జెట్ అంచనా (బిఈ)
సవరించిన అంచనా (ఆర్‌ఈ)
విడుదల
2017-18
350.00
250.00
203.46
2018-19
360.00
335.91
329.46
2019-20
325.00
299.36
283.67
2020-21
500.00
350.00
381.05
మొత్తం
1535.00
1235.27
1197.64
ఈ సమాచారాన్ని కేంద్ర వ్యవసాయ, రైతు సంక్షేమ శాఖ మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర సింగ్ తోమర్ ఈ రోజు రాజ్యసభలో రాతపూర్వక సమాధానంలో ఇచ్చారు

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Promoting Organic Farming under Paramparagat Krishi Vikas Yojana (PKVY)
23 JUL 2021 6:10PM by PIB Delhi
Government of India has been implementing dedicated scheme of Paramparagat Krishi Vikas Yojana (PKVY) since 2015-16 to promote chemical free organic farming in the country in cluster mode. Under the programme, financial assistance of Rs 50000/ha/3 years is provided for cluster formation, capacity building, incentive for inputs, value addition and marketing. Out of it, Rs 31000/ ha / 3 years is provided for preparation / procurement of organic inputs such as bio/organic fertilisers, biopesticides, seeds etc. through DBT and Rs 8800/ ha/ 3 years is provided for value addition and marketing that includes post harvest management practices like storage. A total fund of Rs 1197.64 cr has been released to states and UTs for the last four years under the programme. Financial assistance of Rs 3000 /hectare for 3 years is provided for Cluster formation (of 20 ha) and Capacity building including exposure visits, and trainings of field functionaries.
Fund Released for capacity building for last four years (2017-2018 to 2020-2021)
Year
Budget Estimate(BE)
Revised Estimate (RE)
Release
2017-18
350.00
250.00
203.46
2018-19
360.00
335.91
329.46
2019-20
325.00
299.36
283.67
2020-21
500.00
350.00
381.05
Total
1535.00
1235.27
1197.64
This information was given in a written reply by the Union Minister of Agriculture and Farmers Welfare Shri Narendra Singh Tomar in Rajya Sabha today.