ఆయుష్
కొవిడ్-19 లక్షణాలున్న రోగులకు చికిత్స అందించేందుకు ఆయుష్ వ్యవస్థల క్రింద సమర్థవంతమైన మందులను గుర్తించడానికి ప్రభుత్వం చొరవ తీసుకుంది
23 JUL 2021 4:27PM by PIB Hyderabad
ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖ ఇండియన్ కౌన్సిల్ ఆఫ్ మెడికల్ రీసెర్చ్ (ఐసిఎంఆర్), బయోటెక్నాలజీ విభాగం (డిబిటి), కౌన్సిల్ ఆఫ్ సైంటిఫిక్ అండ్ ఇండస్ట్రియల్ రీసెర్చ్ (సిఎస్ఐఆర్), ఆల్ ఇండియా ఇన్స్టిట్యూట్ ఆఫ్ మెడికల్ సైన్సెస్ ( ఎయిమ్స్) మరియు ఆయుష్ సంస్థలను ఏర్పాటు చేసింది. ఇంటర్ డిసిప్లినరీ ఆయుష్ ఆర్ అండ్ డి టాస్క్ ఫోర్స్ నాలుగు వేర్వేరు కార్యక్రమాలను అధ్యయనం చేయడానికి దేశవ్యాప్తంగా వివిధ సంస్థల్లోని నిపుణుల సమగ్ర సమీక్ష మరియు సంప్రదింపుల ప్రక్రియ ద్వారా రోగనిరోధక అధ్యయనాలు మరియు కొవిడ్-19 పాజిటివ్ కేసులలో యాడ్ ఆన్ కార్యక్రమాల కోసం క్లినికల్ రీసెర్చ్ ప్రోటోకాల్స్‌ను రూపొందించింది. అంటే అశ్వగంధ, యష్తిమధు, గుడుచి + పిప్పాలి మరియు పాలీ హెర్బల్ సూత్రీకరణ (ఆయుష్ -64) వంటివి. కొవిడ్-19 లక్షణాలున్న రోగులకు నయం చేయడానికి సమర్థవంతమైన ఔషధాన్ని గుర్తించడానికి వివిధ పరిశోధనా సంస్థలు మరియు జాతీయ పరిశోధనా సంస్థల క్రింద దేశంలోని 152 కేంద్రాలలో 126 అధ్యయనాలు జరుగుతున్నాయి.
కొవిడ్-19 చికిత్స కోసం వివిధ నిపుణుల కమిటీల నుండి ఏకాభిప్రాయంతో నేషనల్ టాస్క్ ఫోర్స్ తయారుచేసిన ఆయుర్వేదం మరియు యోగా ఆధారంగా నేషనల్ క్లినికల్ మేనేజ్మెంట్ ప్రోటోకాల్‌ను భారత ప్రభుత్వం విడుదల చేసింది. కోవిడ్ -19 నిర్వహణకు ఆయుర్వేదం, సిద్ధ, యునాని మరియు హోమియోపతి వంటివి వివిధ మార్గదర్శకాలు మరియు సలహాలను జారీ చేశారు.
సెంట్రల్ కౌన్సిల్ ఫర్ రీసెర్చ్ ఇన్ ఆయుర్వేదిక్ సైన్సెస్ (సిసిఆర్ఎఎస్) కొవిడ్-19 లో నాలుగు సహకార పరిశోధన అధ్యయనాలను చేపట్టింది. దీనిలో ఆయుర్వేద సూత్రీకరణలు సాంప్రదాయక ప్రామాణిక సంరక్షణకు అనుబంధంగా నిర్వహించబడతాయి. మరో నాలుగు సహకార అధ్యయనాలు ఆయుర్వేద సూత్రీకరణలను స్వతంత్ర చికిత్సగా కలిగి ఉన్నాయి. వీటిలో రెండు అధ్యయనాలు సాంప్రదాయిక ప్రామాణిక సంరక్షణను నియంత్రణ కలిగి ఉన్నాయి. మరియు మిగిలిన రెండు అధ్యయనాలు స్వతంత్ర ఆయుర్వేద జోక్యం ద్వారా నిర్వహించబడుతున్నాయి.
ఈ సమాచారాన్ని ఆయుష్ శాఖ సహాయమంత్రి శ్రీ మహేంద్రభాయ్ ముంజపారా ఈ రోజు లోక్‌సభకు లిఖితపూర్వక సమాధానంలో అందించారు.

AYUSH
Government taken initiative to identify effective medicines under Ayush systems to cure patients with symptoms of COVID-19
23 JUL 2021 4:27PM by PIB Delhi
The Ministry of AYUSH has formed an Inter-disciplinary AYUSH R&D Task Force having representation from Indian Council of Medical Research (ICMR), Department of Biotechnology (DBT), Council of Scientific and Industrial Research (CSIR), All India Institute of Medical Sciences (AIIMS) and AYUSH Institutions. The Inter-disciplinary AYUSH R&D Task Force has formulated and designed clinical research protocols for prophylactic studies and add-on interventions in COVID-19 positive cases through thorough review and consultative process of high repute experts from different organizations across the country for studying four different interventions viz. Ashwagandha, Yashtimadhu, Guduchi + Pippali and a poly herbal formulation (AYUSH-64). Under various research organizations and National Research Institutes 126 studies are going on in 152 centers in the country to identify effective medicine for to cure patients with symptoms of COVID-19.
Government of India has released “National Clinical Management Protocol based on Ayurveda and Yoga for management of COVID-19” prepared by National Task Force in consensus from various expert committees. Apart from this various guidelines and advisories have been issued for management of Covid-19 by Ayurveda, Siddha, Unani and Homoeopathy Practitioners respectively.
Central Council for Research in Ayurvedic Sciences (CCRAS) has undertaken four collaborative research studies in COVID-19 in which the Ayurvedic formulations have been administered as add on to conventional standard care. Further four collaborative studies have Ayurvedic formulations as standalone treatment out of which two studies have conventional standard care as control arm and remaining two studies are standalone Ayurveda intervention.
This information was given by Minister of State for Ayush Shri Mahendrabhai Munjapara in a written reply in Lok Sabha today.