रेल्वे मंत्रालय
बुलेट ट्रेन प्रकल्पांसाठी, अंतिम ठिकाण सर्वेक्षण, भौगोलिक तांत्रिक तपासणी पूर्ण आणि संरेखनाला अंतिम रूप
वन्यजीव, किनारा नियमन क्षेत्र (सीआरझेड) संबंधित वैधानिक मंजुरी आणि वन विभागाची मंजुरी प्राप्त
23 JUL 2021 5:12PM by PIB Mumbai
सध्या मुंबई-अहमदाबाद हाय स्पीड रेल (एमएएचएसआर) हा प्रकल्प देशातील हाय स्पीड रेलचा एकमेव मंजूर प्रकल्प असून तो जपान सरकारच्या आर्थिक आणि तांत्रिक मदतीने राबवला जात आहे. हा प्रकल्प राबवण्यासाठी नॅशनल हाय स्पीड रेल कॉर्पोरेशन लिमिटेड (एनएचएसआरसीएल) या नावाने एक विशेष उद्देश वाहन (एसपीव्ही) स्थापन केले आहे.
मुंबई-अहमदाबाद हाय स्पीड रेल (एमएएचएसआर) प्रकल्पाची सद्यस्थिती खालीलप्रमाणे आहेः
अंतिम ठिकाण सर्वेक्षण आणि भौगोलिक तपासणी पूर्ण झाली. संरेखनाला अंतिम रूप देण्यात आले.
वन्यजीव, किनारा नियमन क्षेत्र (सीआरझेड) संबंधित वैधानिक मंजुरी आणि वन विभागाची मंजुरी प्राप्त झाली.
अंदाजे एकूण 1396 हेक्टर जमीनीपैकी. 1046 हेक्टर जमिनीसाठी संमती करारावर स्वाक्षरी. 1651 पैकी 1342 सेवा स्थानांतरित करण्यात आल्या.
प्रकल्पाचे संपूर्ण काम वडोदरा येथील प्रशिक्षण संस्थेसह 27 कंत्राटी पॅकेजेसमध्ये विभागले आहे. सध्या 7 पॅकेजेस देण्यात आली असून आणखी 10 आमंत्रित करण्यात आली आहेत.
जून, 2021 पर्यंत एमएएचएसआर प्रकल्पावरील एकूण खर्च अंदाजे 13,483 कोटी रुपये आहे, जो मुख्यत: भूसंपादन, सेवा स्थानांतरण आणि कंत्राटी पेमेंटवरचा आहे. कोविड-19 महामारीचा प्रतिकूल परिणाम आणि महाराष्ट्र राज्यात जमीन अधिग्रहणाबाबत मंद गतीने प्रगती झाल्यामुळे या प्रकल्पाला विलंब झाला आहे.
तसेच, रेल्वे मंत्रालयाने नॅशनल हाय स्पीड रेल कॉर्पोरेशन लिमिटेडला (एनएचएसआरसीएल) सात हाय-स्पीड रेल कॉरिडोर्सचे (एनएचएसआरसीएल) सर्वेक्षण व तपशीलवार प्रकल्प अहवाल (डीपीआर) तयार करण्याचे काम दिले आहे . यात चेन्नई-बंगळुरू -म्हैसूर आणि मुंबई -पुणे-हैदराबाद मार्ग यांचा समावेश असून त्याचे काम प्रगतीपथावर आहे.
रेल्वे, दळणवळण आणि इलेक्ट्रॉनिक्स आणि माहिती तंत्रज्ञान मंत्री अश्विनी वैष्णव यांनी आज राज्यसभेत एका प्रश्नाच्या लेखी उत्तरात ही माहिती दिली.

Ministry of Railways
For Bullet Train Projects, the Final Location Survey, Geotechnical investigation completed and Alignment finalized
Statutory Clearances relating to wildlife, Coastal Regulation Zone (CRZ) and Forest clearance obtained
23 JUL 2021 5:12PM by PIB Delhi
At present Mumbai-Ahmedabad High Speed Rail (MAHSR) project is the only sanctioned project of High Speed Rail (HSR) in the country which is under execution with the financial and technical assistance from Government of Japan. A Special Purpose Vehicle (SPV), namely National High Speed Rail Corporation Limited (NHSRCL) has been formed to implement the Project.
The current status of Mumbai-Ahmedabad High Speed Rail (MAHSR) project is as under:-
1. The Final Location Survey and Geotechnical investigation completed. Alignment finalized.
2. Statutory Clearances relating to wildlife, Coastal Regulation Zone (CRZ) and Forest clearance obtained.
3. Out of total land requirement of approx. 1396 ha, consent agreement signed/regular award done for approx. 1046 ha land.
4. 1342 out of 1651 utilities shifted.
5. The entire project work has been divided into 27 Contract Packages including Training Institute at Vadodara. At present, 07 packages have been awarded and 10 more have been invited.
The total cost incurred on the MAHSR Project upto the June, 2021 is approximately Rs.13,483 crores, mainly on Land Acquisition, Utility Shifting and Contractual Payments. The project has suffered delays due to adverse impact of COVID-19 pandemic and slow progress in handling over of land in the State of Maharashtra.
Further, Ministry of Railways has assigned the work for survey and preparation of Detailed Project Report (DPR) for the seven High Speed Rail (HSR) corridors to National High Speed Rail Corporation Limited (NHSRCL) which include Chennai-Bangalore-Mysore and Mumbai-Pune-Hyderabad routes of South India and the same is under progress.
This information was given by the Minister of Railways, Communications and Electronics & Information Technology, Shri Ashwini Vaishnaw in a written reply to a question in Rajya Sabha today.