कौशल्य विकास आणि उद्यमशीलता मंत्रालय
कोविड 19 आघाडीवरील कर्मचाऱ्यांसाठी आवश्यकतेनुसार अल्पावधीचे अभ्यासक्रम
23 JUL 2021 9:52PM by PIB Mumbai
कौशल्य विकास आणि उद्यमशीलता मंत्रालयाने पंतप्रधान कौशल्य विकास योजना या 18/06/2021 रोजी सुरू झालेल्या योजनेच्या मुख्य उद्देशाला अनुसरून आरोग्य क्षेत्राशी संबंधित सहा रोजगार प्रकारातील कामे करणाऱ्या एक लाख कोविड योद्ध्यांना तसेच 28,00 वाहनचालकांना द्रवरूप औषधी ऑक्सीजनच्या वाहतुकीसाठी प्रशिक्षण देण्याच्या उद्देशाने कोविड आघाडीवरील आरोग्य कर्मचाऱ्यांसाठी आवश्यकतेनुसार कमी कालावधीचे कौशल्य विकास अभ्यासक्रम जारी केले आहेत.
कुशल आरोग्य कर्मचाऱ्यांची वाढती मागणी पूर्ण करणे तसेच आरोग्य क्षेत्रातील व्यवसायिकांवरील ओझे कमी करणे आणि देशात त्वरित उपयोगात येऊ शकणारी आरोग्य यंत्रणा उभारणे ही या अभ्यासक्रमाची उद्दिष्टे आहेत.
या आवश्यकतेनुसारच्या अल्प कालावधीतील अभ्यासक्रमांमुळे तरुणांना कौशल्याधारित प्रशिक्षण विनामूल्य घेता येईल आणि रोजगारासाठी आवश्यक ते प्रमाणपत्र व संधी मिळेल. या अभ्यासक्रमांमध्ये सहा आरोग्य क्षेत्राशी संबंधित रोजगार प्रकारातील प्रशिक्षण मिळेल. मूलभूत वैद्यकीय सहाय्य, घरच्या घरी पुरवता येणारे वैद्यकीय सहाय्य, ॲडव्हान्स केअर सपोर्ट आणि वैद्यकीय उपकरणे वापरण्यासाठी सहाय्य असे हे सहा प्रकार आहेत. 144 तास ते 312 तास असा या अभ्यासक्रमांचा कालावधी असेल.
प्राथमिक कौशल्य शिकण्यासाठी 21 दिवसांचा माहिती आधारित क्लासरूम प्रशिक्षण दिले जाईल त्यानंतर साधारणतः 90 दिवसांचे ऑन जॉब प्रशिक्षण दिले जाईल. आरोग्य केंद्रे, रुग्णालये, निदान केंद्रे, नमुना जमा केंद्रे अशा ठिकाणी हे ऑन जॉब प्रशिक्षण असेल.
कौशल्य विकासासाठी वरील सहाही क्षेत्रात एक आठवड्याचा जोड-अभ्यासक्रम असेल.
द्रवरूप वैद्यकीय वापरासाठीच्या ऑक्सिजनची हाताळणी आणि वाहतूक यासाठी वाहन चालकांना दिल्या जाणाऱ्या प्रशिक्षणाचा कालावधी 217 तास किंवा सत्तावीस दिवस असा आहे. अवजड वाहने चालवण्याचा परवाना असलेल्या वाहन चालकांना घातक रसायने तसेच वैद्यकीय वापरासाठीच्या द्रवरूप ऑक्सिजनच्या वाहतुकीसाठी विशेष प्रशिक्षण दिले जाईल. याशिवाय वैद्यकीय वापरासाठीच्या द्रवरूप ऑक्सिजनची वाहतूक करताना सावधानतेने गाडी चालवण्यावर लक्ष केंद्रित करण्याचे प्रशिक्षण दिले जाईल.
या आवश्यकतेनुसारच्या कमी कालावधीतील अभ्यासक्रमांसाठी रु. 276 कोटी खर्च अपेक्षित आहे. रुग्णालये, वैद्यकीय महाविद्यालये, छोटी रुग्णालये, निदान केंद्रे या सगळ्यांचा अंतर्भाव करून हा कार्यक्रम यशस्वी करण्यासाठी मंत्रालय प्रयत्न करेल.
कौशल्य विकास आणि उद्यमशीलता मंत्रालयाचे केंद्रीय मंत्री धर्मेंद्र प्रधान यांनी राज्यसभेत एका लेखी उत्तरात ही माहिती दिली.

Ministry of Skill Development and Entrepreneurship
Customised Crash Course for Covid-19 Frontline Workers
23 JUL 2021 4:31PM by PIB Delhi
Ministry of Skill Development and Entrepreneurship has launched the 'Customized Crash Course Programme for COVID Frontline Workers' under the central component of PMKVY 3.0 on 18.06.2021 with the aim to train about one lakh COVID warriors in six healthcare related job roles as well as about 2,800 drivers for handling and transportation of Liquid Medical Oxygen (LMO) across the country. The objectives of the programme are to meet the upsurge in demand of skilled healthcare workers, reduce the burden of healthcare professionals and provide timely healthcare services in the country.
Customized crash course would provide avenues to youth for taking free-of-cost skill training, certification and opportunity for wage employment. Under this programme, the training is being imparted in six healthcare job roles, namely, Basic Care Support, Home Care Support, Advanced Care Support, Sample Collection Support, Emergency Care Support and Medical Equipment Support; duration of which varies from 144 hours to 312 hours.
Under fresh skilling, 21-days of theory-based classroom training is provided followed by approximately 90 days On-the-Job Training (OJT) in healthcare facility such as health centres, hospitals, diagnostic facilities, sample collection centres, etc.
Under Upskilling, training is of around one-week duration as a bridge course on the above mentioned six job roles.
For the training of drivers in handling and transportation of the LMO, duration is of 217 hours/ 27 days. The special training of HMV license-holder drivers in transportation of Hazardous Chemicals as well as LMO, along with focus on ‘defensive driving’ while transporting LMO will be conducted.
The customized crash course programme has a financial outlay of Rs. 276 crore. The Ministry is making efforts to involve network of hospitals, medical colleges, nursing homes, diagnostic centres, etc. to make this programme successful.
This information was given by the Union Minister of Skill Development and Entrepreneurship, ShriDharmendraPradhan in a written reply in the RajyaSabha today.