ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਘੱਟ ਗਿਣਤੀਆਂ ਦੀ ਭਲਾਈ ਲਈ ਯੋਜਨਾਵਾਂ
22 JUL 2021 4:34PM by PIB Chandigarh
ਸਰਕਾਰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਘੱਟ ਗਿਣਤੀਆਂ ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਆਰਥਿਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਕਮਜ਼ੋਰ ਅਤੇ ਦੱਬੇ-ਕੁਚਲੇ ਵਰਗਾਂ ਸਮੇਤ ਸਮਾਜ ਦੇ ਹਰ ਵਰਗ ਦੀ ਭਲਾਈ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜਨ ਆਰੋਗਯ ਯੋਜਨਾ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੁਦਰਾ ਯੋਜਨਾ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਕਿਸਾਨ ਸਨਮਾਨ ਨਿਧੀ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਉੱਜਵਲਾ ਯੋਜਨਾ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਆਵਾਸ ਯੋਜਨਾ, ਬੇਟੀ ਬਚਾਓ-ਬੇਟੀ ਪੜ੍ਹਾਓ ਯੋਜਨਾ ਆਦਿ ਲਾਗੂ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।
ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦਾ ਮੰਤਰਾਲਾ ਕੇਂਦਰੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸੂਚਿਤ ਘੱਟਗਿਣਤੀ ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਮੁਸਲਿਮ, ਇਸਾਈ, ਸਿੱਖ, ਬੋਧੀ, ਪਾਰਸੀ ਅਤੇ ਜੈਨ ਦੇ ਸਮਾਜਿਕ-ਆਰਥਿਕ ਅਤੇ ਵਿੱਦਿਅਕ ਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ / ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਵੀ ਲਾਗੂ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਯੋਜਨਾਵਾਂ / ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਪਿਛਲੇ ਦੋ ਸਾਲਾਂ ਦੌਰਾਨ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਲਾਗੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ:
(1) ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੇ ਵਿੱਦਿਅਕ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਲਈ ਸਿੱਧੇ ਲਾਭ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ (ਡੀਬੀਟੀ) ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਪ੍ਰੀ-ਮੈਟ੍ਰਿਕ ਵਜੀਫ਼ਾ ਸਕੀਮ, ਪੋਸਟ-ਮੈਟ੍ਰਿਕ ਵਜੀਫ਼ਾ ਸਕੀਮ, ਮੈਰਿਟ-ਕਮ-ਮੀਨ ਅਧਾਰਤ ਵਜੀਫ਼ਾ ਸਕੀਮ।
(2) ਮੌਲਾਨਾ ਆਜ਼ਾਦ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਫੈਲੋਸ਼ਿਪ ਸਕੀਮ - ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਫੈਲੋਸ਼ਿਪ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ।
(3) ਨਵਾਂ ਸਵੇਰਾ - ਮੁਫਤ ਕੋਚਿੰਗ ਅਤੇ ਸਹਾਇਕ ਯੋਜਨਾ - ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਤਕਨੀਕੀ / ਮੈਡੀਕਲ ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਕੋਰਸਾਂ ਅਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀ ਪ੍ਰੀਖਿਆਵਾਂ ਦੀ ਦਾਖਲਾ ਪ੍ਰੀਖਿਆਵਾਂ ਵਿੱਚ ਯੋਗਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ / ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਮੁਫਤ ਕੋਚਿੰਗ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਹੈ।
(4) ਪੜ੍ਹੋ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ - ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਉੱਚ ਅਧਿਐਨਾਂ ਲਈ ਵਿੱਦਿਅਕ ਕਰਜ਼ਿਆਂ 'ਤੇ ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਵਿਆਜ ਸਬਸਿਡੀ ਦੀ ਸਕੀਮ।
(5) ਨਵੀਂ ਉਡਾਣ - ਸੰਘ ਲੋਕ ਸੇਵਾ ਕਮਿਸ਼ਨ (ਯੂਪੀਐੱਸਸੀ), ਰਾਜ ਲੋਕ ਸੇਵਾ ਕਮਿਸ਼ਨ (ਪੀਐੱਸਸੀ) ਸਟਾਫ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ (ਐਸਐਸਸੀ) ਆਦਿ ਦੁਆਰਾ ਕਰਵਾਏ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਮੁਢਲੇ ਇਮਤਿਹਾਨਾਂ ਨੂੰ ਪਾਸ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਲਈ ਸਹਾਇਤਾ।
(6) ਨਵੀਂ ਰੋਸ਼ਨੀ - ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਔਰਤਾਂ ਦਾ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਵਿਕਾਸ।
(7) ਸਿੱਖੋ ਅਤੇ ਕਮਾਓ - 14 ਤੋਂ 35 ਸਾਲ ਉਮਰ ਵਰਗ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਲਈ ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਯੋਜਨਾ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਮੌਕੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ, ਮੌਜੂਦਾ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਸਕੂਲ ਛੱਡ ਚੁੱਕੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਯੋਗਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨਾ ਆਦਿ।
(8) ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜਨ ਵਿਕਾਸ ਕਾਰਜਕਰਮ (ਪੀਐੱਮਜੇਵੀਕੇ) - ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਕੂਲ, ਕਾਲਜ, ਆਈਟੀਆਈ, ਪੌਲੀਟੈਕਨਿਕ, ਹੋਸਟਲ, ਸਦਭਾਵ ਮੰਡਪ, ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਕੇਂਦਰ, ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਅਤੇ ਸੈਨੀਟੇਸ਼ਨ ਦੀਆਂ ਸਹੂਲਤਾਂ, ਮੁੱਢਲੇ ਸਿਹਤ ਕੇਂਦਰਾਂ ਆਦਿ ਤੋਂ ਵਾਂਝੇ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰਾਂ ਲਈ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਣ ਲਈ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
(9) ਜੀਓ ਪਾਰਸੀ - ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਪਾਰਸੀਆਂ ਦੀ ਘਟ ਰਹੀ ਆਬਾਦੀ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਸਕੀਮ।
(10) ਯੂਐੱਸਟੀਟੀਏਡੀ (ਰਵਾਇਤੀ ਕਲਾ / ਸ਼ਿਲਪਕਾਰੀ ਵਿੱਚ ਹੁਨਰ ਅਤੇ ਸਿਖਲਾਈ ਨੂੰ ਅਪਗ੍ਰੇਡ ਕਰਨਾ) ਹੁਨਰ ਹਾਟ ਕਾਰੀਗਰਾਂ / ਹੁਨਰਮੰਦਾਂ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਮੌਕੇ ਅਤੇ ਬਾਜ਼ਾਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
(11) ਨਵੀਂ ਮੰਜ਼ਿਲ - ਸਕੂਲ ਛੱਡਣ ਵਾਲਿਆਂ ਲਈ ਰਸਮੀ ਸਕੂਲ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਯੋਜਨਾ।
(12) ਸਾਡੀ ਵਿਰਾਸਤ - ਭਾਰਤੀ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਦੀ ਸਮੁੱਚੀ ਧਾਰਣਾ ਅਧੀਨ ਭਾਰਤ ਦੇ ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਦੀ ਅਮੀਰ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਸੰਭਾਲਣ ਦੀ ਇੱਕ ਯੋਜਨਾ।
(13) ਮੌਲਾਨਾ ਆਜ਼ਾਦ ਸਿੱਖਿਆ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ (ਐੱਮਏਈਐੱਫ) ਨੇ ਹੇਠ ਲਿਖਿਆਂ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਹੁਨਰ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀਆਂ: (1) ਘੱਟ ਗਿਣਤੀਆਂ ਦੇ ਆਰਥਿਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਕਮਜ਼ੋਰ ਵਰਗਾਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਹੋਣਹਾਰ ਕੁੜੀਆਂ ਲਈ ਬੇਗਮ ਹਜ਼ਰਤ ਮਹੱਲ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਜ਼ੀਫ਼ਾ (2) ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਛੋਟੀ ਮਿਆਦ ਦੀ ਨੌਕਰੀ ਲਈ ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਸਿਖਲਾਈ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ 2017-18 ਵਿੱਚ ਗ਼ਰੀਬ ਨਵਾਜ਼ ਸਵੈ-ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਯੋਜਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਈ ਸੀ। (3) ਮਦਰੱਸੇ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਅਤੇ ਸਕੂਲ ਛੱਡਣ ਵਾਲੇ ਬੱਚਿਆਂ ਲਈ ਬ੍ਰਿਜ ਕੋਰਸ।
(14) ਘੱਟ ਗਿਣਤੀਆਂ ਨੂੰ ਸਵੈ-ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਅਤੇ ਆਮਦਨੀ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਉੱਦਮਾਂ ਲਈ ਰਿਆਇਤੀ ਕਰਜ਼ੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਵਿੱਤ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ (ਐਨਐੱਮਡੀਐੱਫਸੀ) ਨੂੰ ਇਕੁਇਟੀ।
ਉਪਰੋਕਤ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਮੰਤਰਾਲਾ ਰਾਜ ਵਕਫ਼ ਬੋਰਡਾਂ ਨੂੰ ਮਜਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਵੀ ਲਾਗੂ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਉਪਰੋਕਤ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤੀਆਂ ਸਕੀਮਾਂ (ਲੜੀ ਨੰ. 1 ਤੋਂ 12) ਦਾ ਵੇਰਵਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਾਗੂ ਹੋਣ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਵੈਬਸਾਈਟ (www.minorityaffairs.gov.in ) ਅਤੇ ਲੜੀ ਨੰਬਰ (13) ਅਤੇ (14) ਦਾ ਵੇਰਵਾ ਐੱਮਏਈਐੱਫ (www.maef.nic.in ) ਦੀ ਵੈਬਸਾਈਟ 'ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਹੈ।
ਪਿਛਲੇ 7 ਸਾਲਾਂ ਦੌਰਾਨ, ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਅਧੀਨ ਕੀਤੀਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਹੇਠ ਲਿਖੀਆਂ ਹਨ:
(i) ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਜੀਫ਼ਾ ਪੋਰਟਲ (ਐਨਐੱਸਪੀ) ਅਤੇ ਸਿੱਧਾ ਲਾਭ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ (ਡੀਬੀਟੀ) ਰਾਹੀਂ 4.52 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਵਜ਼ੀਫੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿਚ 53% ਤੋਂ ਵੱਧ ਲਾਭਪਾਤਰੀ ਔਰਤਾਂ ਹਨ।
(ii) ਨਵਾਂ ਸਵੇਰਾ ਸਕੀਮ ਅਧੀਨ 69,544 ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਪਹੁੰਚਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ 3.92 ਲੱਖ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸਿੱਖੋ ਅਤੇ ਕਮਾਓ ਯੋਜਨਾ ਤਹਿਤ ਸਿਖਲਾਈ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
(iii) ਯੂਐੱਸਟੀਟੀਏਡੀ ਸਕੀਮ ਅਧੀਨ, ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ 28 “ਹੁਨਰ ਹਾਟਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 5.5 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਮੌਕੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 50% ਤੋਂ ਵੱਧ ਲਾਭਪਾਤਰੀ ਔਰਤਾਂ ਹਨ।
(iv) "ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜਨ ਵਿਕਾਸ ਕਾਰਜਕ੍ਰਾਮ" ਅਧੀਨ 43 ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਵੱਧ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਸਕੂਲ, ਕਾਲਜ, ਹੋਸਟਲ, ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਸੈਂਟਰ, ਸਾਂਝੇ ਸੇਵਾ ਕੇਂਦਰ, ਆਈਟੀਆਈ, ਪੌਲੀਟੈਕਨਿਕਸ, ਕੁੜੀਆਂ ਦੇ ਹੋਸਟਲ, ਸਦਭਾਵਨਾ ਮੰਡਪ, ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਪਛੜੇ ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਕੇਂਦਰਿਤ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਹੁਨਰ ਹੱਬ ਆਦਿ ਬਣਾਏ ਗਏ ਹਨ।
ਇਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਰਾਜ-ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਫੰਡਾਂ ਦੀ ਵੰਡ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ। ਪਿਛਲੇ ਦੋ ਸਾਲਾਂ ਅਤੇ ਮੌਜੂਦਾ ਸਾਲ ਦੌਰਾਨ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸਕੀਮਾਂ ਅਧੀਨ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਫੰਡਾਂ ਦੇ ਯੋਜਨਾ-ਅਨੁਸਾਰ ਵੇਰਵੇ 2019- 20 ਤੋਂ 2021-22 (30.06.2021 ਤੱਕ) ਅਨੁਬੰਧ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕਿ ਘੱਟ ਗਿਣਤੀਆਂ ਲਈ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦਾ ਲਾਭ ਅਸਲ ਵਿੱਚ ਉਦੇਸ਼ਿਤ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਦਾ ਹੈ, ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀਆਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸਕੀਮਾਂ ਅਧੀਨ ਵਜ਼ੀਫੇ ਦੀ ਰਕਮ / ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਸਿੱਧੇ ਲਾਭ ਲਾਭ ਦੇ ਸਿੱਧੇ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਦੇ ਖਾਤੇ ਵਿੱਚ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਪੀਆਈਏ ਜੋ ਇਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀਆਂ ਭਲਾਈ ਸਕੀਮਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪੀਐੱਫਐੱਮਐੱਸ ਰਾਹੀਂ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਦੇ ਖਾਤੇ ਵਿੱਚ ਵਜ਼ੀਫ਼ੇ ਦੀ ਰਕਮ ਸਿੱਧੇ ਭੁਗਤਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
S.No.
Schemes
Expenditure
(Rs. in Crores)*
No of Beneficiaries*
1
Pre-Matric Scholarship
2670.75
10614317
2
Post-Matric Scholarship
942.21
1391274
3
Merit-cum-Means
700.09
235973
4
Maulana Azad National Fellowship
203.50
1726
5
Interest subsidy on educational loans on overseas studies
34.62
8013
6
Free Coaching and Allied schemes
32.41
14880
7
Support for students clearing Prelims-
12.17
2371
8
Skill Development Initiative
371.06
99100
9
USTTAD (Hunar Haat)
113.07
6930
(17 Hunar Haats organized)
10
Nai Manzil
99.79
Education Certificate issued: 18736
Skill Certified: 24324
Placed: 3913
11
Equity of NMDFC
270.00
308361
12
Leadership development of Minority Women
13.31
40300
13
Maulana Azad Education Foundation -
108.42
545550
14
Pradhan Mantri Jan Vikas Karykram
2963.79
The projects under PMJVK are community assets
* ਅੰਕੜੇ ਆਰਜ਼ੀ ਹਨ
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਕੇਂਦਰੀ ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀ ਮੁਖਤਾਰ ਅੱਬਾਸ ਨਕਵੀ ਨੇ 22 ਜੁਲਾਈ 2021 ਨੂੰ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।

Ministry of Minority Affairs
Schemes for The Welfare of the Minorities
22 JUL 2021 4:34PM by PIB Delhi
The Government is implementing various schemes for the welfare and upliftment of every section of the society including minorities especially economically weaker & downtrodden sections all over the country with schemes like Pradhan Mantri Jan Arogya Yojana (PMJAY), Pradhan Mantri Mudra Yojana (PMMY), Pradhan Mantri Kisan Samman Nidhi (PM KISAN), Pradhan Mantri Ujjwala Yojana (PMUY), Pradhan Mantri Awas Yojana (PMAY), Beti Bachao Beti Padhao Yojana, etc.
Ministry of Minority Affairs also implements programmes/schemes for socio-economic and educational empowerment of the six (06) centrally notified minority communities namely Muslims, Christians, Sikhs, Buddhists, Parsis and Jains. These schemes/programmes implemented by the Ministry during last two years in brief are as under:-
(1) Pre-Matric Scholarship Scheme, Post-Matric Scholarship Scheme, Merit-cum-Means based Scholarship Scheme - For educational empowerment of students through Direct Benefit Transfer (DBT) mode.
(2) Maulana Azad National Fellowship Scheme - Provide fellowships in the form of financial assistance.
(3) Naya Savera - Free Coaching and Allied Scheme - The Scheme aims to provide free coaching to students/candidates belonging to minority communities for qualifying in entrance examinations of technical/ medical professional courses and various Competitive examinations.
(4) Padho Pardesh - Scheme of interest subsidy to students of minority communities on educational loans for overseas higher studies.
(5) Nai Udaan - Support for students clearing Prelims conducted by Union Public Service Commission (UPSC), State Public Service Commission (PSC) Staff Selection Commission (SSC) etc.
(6) Nai Roshni - Leadership development of women belonging to minority communities.
(7) Seekho Aur Kamao - Skill development scheme for youth of 14 - 35 years age group and aiming at providing employment and employment opportunities, improving the employability of existing workers, school dropouts etc.
(8) Pradhan Mantri Jan Vikas Karyakram (PMJVK) – Being Implemented to provide basic infrastructure such as Schools, Colleges, ITIs, Polytechnics, Hostels, Sadbhav Mandap, Skill Development Centres, Drinking water and Sanitation facilities, Primary Health Centres etc. in deprived areas of the Country.
(9) Jiyo Parsi - Scheme for containing population decline of Parsis in India.
(10) USTTAD (Upgrading the Skills and Training in Traditional Arts/Crafts for Development). Hunar Haat are being organised across the Country to provide employment opportunities and markets to artisans/craftsmen..
(11) Nai Manzil - A scheme for formal school education & skilling of school dropouts.
(12) Hamari Dharohar- A scheme to preserve rich heritage of minority communities of India under the overall concept of Indian culture.
(13) Maulana Azad Education Foundation (MAEF) implements education and skill related schemes as follows:- (a) Begum Hazrat Mahal National Scholarship for Meritorious Girls belonging to the economically weaker sections of Minorities (b) Gharib Nawaz Self Employment Scheme started in 2017-18 for providing short term job oriented skill development training to youth (c) Bridge Course for madarsa students & school dropouts.
(14) Equity to National Minorities Development and Finance Corporation (NMDFC) for providing concessional loans to minorities for self-employment and income generating ventures.
In addition to the above, the Ministry also implements schemes for strengthening State Waqf Boards.
The details of the schemes (S. No.1 to 12) mentioned above and status of their implementation are available on the website of this Ministry (www.minorityaffairs.gov.in) and those at serial No.(13) and (14) are available on the website of MAEF (www.maef.nic.in) and NMDFC (www.nmdfc.org) respectively.
During the last 7 years, achievements made under the major Schemes of the Ministry are given as under:
(i) More than 4.52 crore beneficiaries have been provided different scholarships through the National Scholarship Portal (NSP) and Direct Benefit Transfer (DBT) out of which more than 53% beneficiaries are female.
(ii) 69,544 candidates have been benefitted under the Naya Savera scheme and 3.92 lakh beneficiaries have been trained/allocated under the Seekho aur Kamao scheme.
(iii) Under USTTAD Scheme, Ministry has organised 28 “Hunar Haats” in which more than 5.5 lakhs artisans and people associated with them have been provided employment and employment opportunities, out of which more than 50% beneficiaries are women.
(iv) Under the “Pradhan Mantri Jan Vikas Karykram” (PMJVK) more than 43 thousand basic infrastructure projects have been created such as schools, colleges, hostels, community centres, common service centres, ITIs, Polytechnics, Girls Hostels, Sadbhavana Mandap, Hunar Hub etc in backward Minority concentrated areas across the country.
No state-wise allocation of funds is made in the Budget of this Ministry. Scheme-wise details of the funds released/utilised to meet the scheme objectives and number of beneficiaries under various schemes during the last two years and current year i.e. 2019-20 to 2021-22 (till 30.06.2021) is at Annexure.
In order to ensure that the benefits of the schemes implemented for minorities actually reach the intended beneficiaries, the scholarship amount/financial assistance under various schemes of the Ministry is released directly into the account of beneficiaries through Direct Benefit Transfer (DBT) mode. PIAs who implement the welfare schemes of this Ministry are also required to pay the stipend amount directly into the account of the beneficiaries through PFMS.
Annexure
S.No.
Schemes
Expenditure
(Rs. in Crores)*
No of Beneficiaries*
1
Pre-Matric Scholarship
2670.75
10614317
2
Post-Matric Scholarship
942.21
1391274
3
Merit-cum-Means
700.09
235973
4
Maulana Azad National Fellowship
203.50
1726
5
Interest subsidy on educational loans on overseas studies
34.62
8013
6
Free Coaching and Allied schemes
32.41
14880
7
Support for students clearing Prelims-
12.17
2371
8
Skill Development Initiative
371.06
99100
9
USTTAD (Hunar Haat)
113.07
6930
(17 Hunar Haats organized)
10
Nai Manzil
99.79
Education Certificate issued: 18736
Skill Certified: 24324
Placed: 3913
11
Equity of NMDFC
270.00
308361
12
Leadership development of Minority Women
13.31
40300
13
Maulana Azad Education Foundation -
108.42
545550
14
Pradhan Mantri Jan Vikas Karykram
2963.79
The projects under PMJVK are community assets
* Figures are provisional
This information was given by Union Minister for Minority Affairs Shri Mukhtar Abbas Naqvi in the Lok Sabha on July 22, 2021.