ਮਾਈਕਰੋ , ਸਮਾਲ ਅਤੇ ਮੀਡੀਅਮ ਉੱਦਮ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇ ਵੀ ਆਈ ਸੀ ਦੁਆਰਾ ਲਾਂਚ ਕੀਤੇ ਹਨੀ ਮਿਸ਼ਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਮੱਖੀ ਪਾਲਣ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ
22 JUL 2021 1:18PM by PIB Chandigarh
ਸਾਲ 2017—18 ਦੌਰਾਨ ਐੱਮ ਐੱਸ ਐੱਮ ਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਤਹਿਤ ਖਾਦੀ ਤੇ ਪੇਂਡੂ ਉਦਯੋਗ ਮਿਸ਼ਨ ਦੁਆਰਾ ਸ਼ਹਿਦ ਮਿਸ਼ਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਮੱਖੀ ਪਾਲਣ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਇਸ ਤਹਿਤ ਪੇਂਡੂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਬੇਰੋਜ਼ਗਾਰ ਨੌਜਵਾਨਾਂ, ਆਦੀਵਾਸੀਆਂ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੌਕੇ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਨ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕਰਕੇ ਦੂਰ ਦੁਰਾਡੇ ਤੇ ਪਿਛਲੇ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਆਰਥਿਕ ਤੌਰ ਤੇ ਪੱਛੜੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸਵੈ ਰੋਜ਼ਾਗਰ ਮੁਹੱਈਆ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਤਹਿਤ ਸ਼ਹਿਦ ਮੱਖੀਆਂ ਦੇ ਡੱਬੇ , ਜਿ਼ੰਦਾ ਮੱਖੀਆਂ ਦੇ ਛੱਤੇ , ਔਜਾਰ ਕਿਟਸ ਅਤੇ ਸਿਖਲਾਈ ਮੁਹੱਈਆ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ । ਅੱਜ ਤਰੀਕ ਤੱਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਤਹਿਤ 15,445 ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਐੱਮ ਐੱਸ ਐੱਮ ਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਰਵਾਇਤੀ ਉਦਯੋਗਾਂ ਨੂੰ ਮੁੜ ਸੁਰਜੀਤ ਕਰਨ ਲਈ ਫੰਡ ਸਕੀਮ ਤਹਿਤ ਰਵਾਇਤੀ ਮੱਖੀਆਂ ਪਾਲਣ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਸਮੂਹਾਂ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰਕੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੁਹੱਈਆ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਹਨਾਂ ਨੂੰ ਨਵੀਆਂ ਮਸ਼ੀਨਾਂ ਤੇ ਸਿਖਲਾਈ ਨਾਲ ਸਹਾਇਤਾ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ । 29 ਸ਼ਹਿਦ ਕਲਸਟਰਜ਼ ਇਸ ਸਕੀਮ ਤਹਿਤ ਮਨਜ਼ੂਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ, ਜਿਸ ਨਾਲ 13,308 ਸ਼ਹਿਦ ਦੀ ਮੱਖੀ ਪਾਲਣ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ 68.65 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦਾ ਲਾਭ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ।
ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਤਹਿਤ ਨੈਸ਼ਨਲ ਬੀ ਕੀਪਿੰਗ ਅਤੇ ਹਨੀ ਮਿਸ਼ਨ ਸਕੀਮ ਤਹਿਤ ਖੇਤਰ ਦੇ ਸੰਪੂਰਨ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਵਿਗਿਆਨਕ ਮੱਖੀ ਪਾਲਣ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ , ਜਿਸ ਨਾਲ ਖੇਤੀ ਅਤੇ ਗੈਰ ਖੇਤੀ ਘਰਾਂ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ੀ ਰੋਟੀ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਨ ਅਤੇ ਆਮਦਨ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ।
ਕੇ ਵੀ ਆਈ ਸੀ ਨੇ ਹਨੀ ਮਿਸ਼ਨ ਮੁਲਾਂਕਣ ਦਾ ਕੰਮ ਅਤੇ ਜਾਇਜ਼ਾ ਅਧਿਅਨ ਮੁੰਬਈ ਦੀ ਐੱਮ/ਐੱਸ ਸੀ ਆਰ ਆਈ ਐੱਸ ਆਈ ਐੱਲ (ਸਾਬਕਾ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਰੇਟਿੰਗ ਇਨਫੋਰਮੇਸ਼ਨ ਸਰਵਿਸ ਆਫ ਲਿਮਟਿਡ) ਨੂੰ ਸੌਂਪਿਆ ਹੈ। ਰਿਪੋਰਟ ਦੇ ਮੁੱਖ ਸੁਝਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਲੋੜ ਅਧਾਰਿਤ ਸਿਖਲਾਈ ਅਤੇ ਅਪਸਕਿਲਿੰਗ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ, ਵਿੱਤੀ ਸੇਵਾਵਾਂ, ਕਰਜ਼ਾ ਸਹੂਲਤਾਂ ਦੀ ਸਿਖਲਾਈ , ਸੀਜ਼ਨਲ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਵਾਸ ਲਈ ਸਹਾਇਤਾ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਾ , ਗੁਣਵਤਾ ਮਾਣਕਾਂ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਦੀ ਲੋੜ , ਬਰੈਂਡਿੰਗ ਅਤੇ ਮਾਰਕੀਟ ਸੰਪਰਕਾਂ ਨੂੰ ਕਾਇਮ ਕਰਨਾ , ਐੱਫ ਪੀ ਓ ਉਸਾਰੀ ਅਤੇ ਕਲਸਟਰ ਅਧਾਰਿਤ ਪਹੁੰਚ ਲਈ ਮੌਜੂਦਾ ਸਕੀਮਾਂ ਮਿਸ਼ਰਿਤ ਕਰਨਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ ।
ਕੇ ਵੀ ਆਈ ਸੀ ਦੇ ਸ਼ਹਿਦ ਮਿਸ਼ਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਤਹਿਤ ਮਾਲੀ ਸਾਲ 2021—22 ਵਿੱਚ ਬੁੰਦੇਲਖੰਡ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ 80 ਮੱਖੀ ਪਾਲਣ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਫਾਇਦਾ ਦੇਣ ਲਈ 8 ਸਵੈ ਸੇਵੀ ਗਰੁੱਪਾਂ ਦੇ ਗਠਨ ਕਰਨ ਦੀ ਤਜਵੀਜ਼ ਹੈ ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਸੂਖਮ, ਲਘੂ ਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉੱਦਮ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰਾਇਣ ਰਾਣੇ ਨੇ ਅੱਜ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ।

Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
Honey Mission Programme launched by KVIC being implemented to promote BEE keeping activities.
22 JUL 2021 1:18PM by PIB Delhi
The Honey Mission programme was launched by Khadi & Village Industries Commission (KVIC), under the Ministry of MSME, during 2017-18 and is being implemented to promote Bee Keeping activities and provide self-sustaining employment opportunities among farmers, Adivasies and unemployed youth in rural India, especially in economically backward and remote areas. Under the programme, beneficiaries are provided with Bee Boxes, live bee colonies, tool kits and training. Till date, a total number of 15445 beneficiaries have been assisted under the programme.
Besides, under ‘A Scheme of Fund for Regeneration of Traditional Industries’ (SFURTI) implemented by the Ministry of MSME, traditional beekeepers are provided with sustainable employment by organizing them into clusters, and supporting them with new machineries and training. 29 Honey clusters have been approved under the scheme which will benefit 13388 beekeepers with Government of India financial assistance of Rs.68.65 crore.
Under National Beekeeping & Honey Mission (NBHM) scheme under Ministry of Agriculture, scientific beekeeping is promoted for holistic growth of the sector, leading to income and employment generation, livelihood support to farm and non-farm households.
KVIC has assigned the work of evaluation / assessment study of Honey Mission to M/s CRISIL (formerly Credit Rating Information Services of India Limited), Mumbai. The key suggestions of the report, inter alia include i) ensuring need based training & up-skilling, ii) training on financial services, credit facilities, iii) strengthening of handholding support on seasonal management and migration, iv) need on awareness on quality standards, v) formalising market linkages and branding and vi) convergence with the existing schemes for FPO building and cluster-based approach.
Under the Honey Mission programme of KVIC, it is proposed to form 08 Self Help Groups benefitting 80 beekeepers in the Bundelkhand Region in the financial year 2021-22.
This information was given by Minister for Micro. Small and Medium Enterprises Shri Narayan Rane in a written reply in the Lok Sabha today.