ਮਾਈਕਰੋ , ਸਮਾਲ ਅਤੇ ਮੀਡੀਅਮ ਉੱਦਮ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਪ੍ਰਚੂਨ ਅਤੇ ਥੋਕ ਵਪਾਰ ਨੂੰ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਦੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ
22 JUL 2021 1:22PM by PIB Chandigarh
ਸਰਕਾਰ ਨੇ 2 ਜੁਲਾਈ 2021 ਤੋਂ ਪ੍ਰਚੂਨ ਅਤੇ ਥੋਕ ਵਪਾਰ ਨੂੰ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਵਜੋਂ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਨੰ. ਐਸਓ 2119 (ਈ) ਦੀ ਮਿਤੀ 26.06.2020, ਨੇ ਪਲਾਂਟ ਅਤੇ ਮਸ਼ੀਨਰੀ ਜਾਂ ਉਪਕਰਣਾਂ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਅਤੇ ਟਰਨਓਵਰ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਦੇ ਵਰਗੀਕਰਣ ਦੇ ਸੰਯੁਕਤ ਮਾਪਦੰਡ ਨੂੰ ਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ਸੀ। 01.07.2020 ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕੀਤੇ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਦੇ ਨਵੇਂ ਵਰਗੀਕਰਣ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦੇ ਨਾਲ ਔਨਲਾਈਨ ਉਦਯਮ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਦੀ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਲਾਗਤ ਮੁਕਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀ, ਜੋ ਸਵੈ-ਐਲਾਨਨਾਮੇ 'ਤੇ ਅਧਾਰਤ ਹੈ, ਨੇ ਉਦਯੋਗ ਅਧਾਰ ਮੈਮੋਰੰਡਮ ਨੂੰ ਤੁਰੰਤ ਦਰਜ ਕਰਨ ਦੀ ਥਾਂ ਲੈ ਲਈ ਹੈ।
ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦਾ ਲਾਭ ਲੈਣ ਲਈ ਉਦਯੋਗ ਅਧਾਰ ਮੈਮੋਰੰਡਮ (ਯੂਏਐਮ) / ਉਦਯਮ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਦਾਖਲ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ।
ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕਰਜ਼ੇ ਦੀ ਸਪੁਰਦਗੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਤੀਜੀ ਧਿਰ ਦੀ ਗਰੰਟੀ ਤੋਂ ਬਿਨਾਂ ਅਤੇ ਸੁਖਾਲੇ ਕਰਜ਼ੇ ਲਈ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਗਰੰਟੀ ਯੋਜਨਾ (ਸੀਜੀਐਸ) ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਮੈਂਬਰ ਕਰਜ਼ਾ ਦੇਣ ਵਾਲੀਆਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ (ਐਮਐਲਆਈ) ਨੂੰ 200 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਦੀ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਗਰੰਟੀ ਦਿੱਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਸੂਖ਼ਮ ਅਤੇ ਲਘੂ ਇਕਾਈਆਂ (ਸੀਜੀਟੀਐਮਐਸਈ), ਮੁੰਬਈ ਲਈ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਗਰੰਟੀ ਫੰਡ ਟਰੱਸਟ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਅੰਕੜਿਆਂ ਅਨੁਸਾਰ, ਸ਼ੁਰੂ ਤੋਂ ਹੀ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਗਰੰਟੀ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਇੱਥੇ 53,86,739 ਗਾਰੰਟੀਆਂ ਅਤੇ 2,72,007.42 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਗਰੰਟੀ ਦੀ ਰਕਮ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ।
ਭਾਰਤੀ ਆਰਥਿਕਤਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਉੱਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ, ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਖੇਤਰ, ਖ਼ਾਸਕਰ ਕੋਵਿਡ -19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਅਭਿਆਨ ਤਹਿਤ ਕਈ ਉਪਰਾਲੇ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿਚੋਂ ਕੁਝ ਹਨ:
1. ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਲਈ 20,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਸਹਿਯੋਗੀ ਕਰਜ਼ਾ।
2. ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਸਮੇਤ ਕਾਰੋਬਾਰ ਲਈ 3 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਗਰੰਟੀ ਮੁਕਤ ਆਟੋਮੈਟਿਕ ਕਰਜ਼ੇ।
3. ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਫੰਡ ਰਾਹੀਂ 50,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਇਕਵਿਟੀ ਨਿਵੇਸ਼।
4. ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਦੇ ਵਰਗੀਕਰਣ ਦੇ ਨਵੇਂ ਸੋਧੇ ਮਾਪਦੰਡ।
5. ਕਾਰੋਬਾਰ ਦੇ ਸੁਖਾਲੇਪਣ ਲਈ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਦੀ ਨਵੀਂ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ 'ਉਦਯਮ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ' ਰਾਹੀਂ।
6. 200 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦੀ ਖਰੀਦ ਲਈ ਕੋਈ ਗਲੋਬਲ ਟੈਂਡਰ ਨਹੀਂ।
ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੁਆਰਾ 01.06.2020 ਨੂੰ ਇੱਕ ਔਨਲਾਈਨ ਪੋਰਟਲ "ਚੈਂਪੀਅਨਜ਼" ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਈ-ਗਵਰਨੈਂਸ ਦੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਪਹਿਲੂਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦੇ ਨਿਪਟਾਰੇ ਅਤੇ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਨੂੰ ਸੰਭਾਲਣਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਆਰਬੀਆਈ ਨੇ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਦੇ ਵਿੱਤੀ ਤਣਾਅ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਕਈ ਉਪਾਵਾਂ ਦਾ ਐਲਾਨ ਵੀ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀ ਨਰਾਇਣ ਰਾਣੇ ਨੇ ਅੱਜ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।

Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
Government includes Retail and Wholesale Trade as MSMES
22 JUL 2021 1:22PM by PIB Delhi
From 2nd July, 2021, the Government has included Retail and Wholesale Trades as MSMEs.
The Government, vide notification no. S.O. 2119(E) dated 26.06.2020, had notified composite criteria of classification of MSMEs based on investment in plant and machinery or equipment and turnover of the enterprise. With the introduction of new classification of MSMEs w.e.f. 01.07.2020, a new cost - free system of online Udyam Registration which is based on self –declaration, has replaced the erstwhile filing of Udyog Aadhaar Memorandum.
Filing of Udyog Aadhaar Memorandum (UAM)/ Udyam Registration is required for availing benefits of the schemes and programmes of the Ministry of MSME.
The Government has launched the Credit Guarantee Scheme (CGS) to strengthen credit delivery system and facilitate the flow of credit to the MSE sector without the hassles of collateral and third party guarantee. Under the scheme, Credit Guarantee is given to the Member Lending Institutions (MLIs) for loans upto Rs. 200 lakh. As per the data received from Credit Guarantee Fund Trust for Micro and Small Enterprises (CGTMSE), Mumbai, there are 53,86,739 Nos. of guarantee and Rs. 2,72,007.42 crore amount of guarantee approved under Credit Guarantee Scheme since inception.
To strengthen the Indian economy and to provide help to upcoming entrepreneurs, recently the Government has taken a number of initiatives under Aatma Nirbhar Bharat Abhiyan to support the MSME sector in the country, especially in Covid-19 pandemic. Some of them are:
1. Rs. 20,000 crore Subordinate Debt for MSMEs.
2. Rs.3 lakh crores Collateral free Automatic Loans for business, including MSMEs.
3. Rs. 50,000 crore equity infusion through MSME Self-Reliant India Fund
4. New Revised criteria of classification of MSMEs.
5. New Registration of MSMEs through ‘Udyam Registration’ for Ease of Doing Business.
6. No global tenders for procurement up to Rs. 200 crores.
An Online Portal “Champions” has been launched on 01.06.2020 by Hon’ble Prime Minister. This covers many aspects of e-governance including redressal of grievances and handholding of MSMEs.
RBI has also announced several measures to Reduce Financial Stress of MSMEs.
This information was given by Minister for Micro. Small and Medium Enterprises Shri Narayan Rane in a written reply in the Lok Sabha today.