ਮਾਈਕਰੋ , ਸਮਾਲ ਅਤੇ ਮੀਡੀਅਮ ਉੱਦਮ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਛੋਟੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਵੈ-ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਮੌਕੇ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਲਈ ਕੁਟੀਰ ਉਦਯੋਗ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨਾ
22 JUL 2021 1:21PM by PIB Chandigarh
ਛੋਟੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਕੁਟੀਰ ਉਦਯੋਗ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਤਾਂ ਕਿ ਉਹ ਹੇਠ ਲਿਖੀਆਂ ਸਕੀਮਾਂ / ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਰਾਹੀਂ ਆਪਣੀ ਆਮਦਨੀ ਨੂੰ ਵਧਾ ਸਕਣ:
1. ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਸਿਰਜਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (ਪੀਐੱਮਈਜੀਪੀ) ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਸਬਸਿਡੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਹੈ, ਜਿਸਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਰਵਾਇਤੀ ਕਾਰੀਗਰਾਂ (ਮੁੱਖ ਤੌਰ 'ਤੇ ਛੋਟੇ ਕਿਸਾਨਾਂ) ਅਤੇ ਪੇਂਡੂ / ਸ਼ਹਿਰੀ ਬੇਰੁਜ਼ਗਾਰ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਕੇ ਗੈਰ-ਖੇਤੀ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਸੂਖਮ-ਉੱਦਮ ਸਥਾਪਤ ਕਰਕੇ ਸਵੈ-ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਮੌਕੇ ਪੈਦਾ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਪੀਐੱਮਈਜੀਪੀ ਅਧੀਨ ਛੋਟੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਵਲੋਂ ਸੂਖਮ ਉਦਯੋਗ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨਾ ਕੁਟੀਰ ਉਦਯੋਗਾਂ ਦਾ ਥੰਮ ਹੈ, ਜੋ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਹਨ:
· ਖ਼ੇਤੀ ਅਧਾਰਤ ਅਤੇ ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਉਦਯੋਗ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਦਾਲਾਂ ਅਤੇ ਅਨਾਜ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਉਦਯੋਗ, ਫਲ ਅਤੇ ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਦੀ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਦਾ ਉਦਯੋਗ, ਗ੍ਰਾਮ ਤੇਲ ਉਦਯੋਗ, ਗੁੜ ਅਤੇ ਖੰਡਸਾਰੀ ਉਦਯੋਗ, ਆਦਿ।
· ਜੰਗਲਾਤ ਅਧਾਰਤ ਉਦਯੋਗ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਚਿਕਿਤਸਕ ਪੌਦੇ ਉਦਯੋਗ, ਮਧੂ ਮੱਖੀ ਪਾਲਣ ਉਦਯੋਗ, ਛੋਟੇ ਜੰਗਲਾਤ ਅਧਾਰਤ ਉਦਯੋਗ, ਆਦਿ।
· ਹੈਂਡਮੇਡ ਪੇਪਰ ਅਤੇ ਫਾਈਬਰ ਉਦਯੋਗ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਹੈਂਡਮੇਡ ਕਾਗਜ਼ ਉਦਯੋਗ, ਫਾਈਬਰ ਉਦਯੋਗ, ਆਦਿ।
ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ, 09.07.2021 ਤੱਕ 16688.17 ਕਰੋੜ ਦੀ ਸਬਸਿਡੀ ਨਾਲ 6,97,612 ਯੂਨਿਟ (ਕਿਸਾਨਾਂ ਸਮੇਤ) ਸਥਾਪਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
1. ਮੰਤਰਾਲਾ ਰਵਾਇਤੀ ਉਦਯੋਗਾਂ ਨੂੰ ਮੁੜ ਸੁਰਜੀਤ ਕਰਨ ਲਈ (ਸਫੁਰਤੀ) ਫੰਡ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਮੁੱਖ ਉਦੇਸ਼ ਰਵਾਇਤੀ ਉਦਯੋਗਾਂ ਅਤੇ ਕਾਰੀਗਰਾਂ / ਛੋਟੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਮੂਹਾਂ ਵਿੱਚ ਸੰਗਠਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਮੁੱਲ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਨਾਲ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀ ਬਣਾ ਕੇ ਟਿਕਾਊ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਕਿਸਾਨ ਉਤਪਾਦਕ ਸੰਗਠਨ ਦੁਆਰਾ ਜਾਂ ਹੋਰ ਆਮ ਤੌਰ 'ਤੇ ਖ਼ੇਤੀ ਅਧਾਰਤ ਉਦਯੋਗਾਂ, ਸ਼ਹਿਦ, ਖਾਦੀ, ਨਾਰੀਅਲ ਰੇਸ਼ੇ, ਹੱਥਕਰਘਾ, ਟੈਕਸਟਾਈਲ, ਬਾਂਸ ਆਦਿ ਵਰਗੇ ਸੈਕਟਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਾਂਝੇ ਸਹੂਲਤ ਕੇਂਦਰਾਂ (ਸੀਐਫਸੀ), ਨਵੇਂ ਪਲਾਂਟਾਂ ਅਤੇ ਮਸ਼ੀਨਾਂ, ਸਿਖਲਾਈ ਆਦਿ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੁਆਰਾ ਸਮੂਹਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੈ।
19.07.2021 ਤੱਕ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀ 1102 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਨਾਲ ਲਗਭਗ 2.6 ਲੱਖ ਕਾਰੀਗਰਾਂ (ਕਿਸਾਨਾਂ ਸਮੇਤ) ਨੂੰ ਲਾਭ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਲਈ 433 ਕਲੱਸਟਰਾਂ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
1. ਮੰਤਰਾਲਾ ਗ੍ਰਾਮ ਉਦਯੋਗ ਵਿਕਾਸ ਯੋਜਨਾ ਵੀ ਲਾਗੂ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜੋ ਪਿੰਡ ਅਧਾਰਤ ਉਦਯੋਗਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ 'ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਤ ਹੈ। ਸਕੀਮ ਦੇ ਦੋ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਭਾਗ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹਨ:
· ਸ਼ਹਿਦ ਮਿਸ਼ਨ (ਮਧੂ ਮੱਖੀ ਪਾਲਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ): ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ, ਆਦਿਵਾਸੀਆਂ ਅਤੇ ਬੇਰੁਜ਼ਗਾਰ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨੀ ਦੀ ਪੂਰਤੀ ਲਈ, ਕੇਵੀਆਈਸੀ ਨੇ ਸਾਲ 2017-18 ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਸ਼ਹਿਦ ਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਮਧੂ ਮੱਖੀਆਂ ਸਮੇਤ 10 ਮਧੂ ਮੱਖੀਆਂ ਦੇ ਡੱਬੇ ਦਿੱਤੇ ਗਏ। ਸਾਲ 2017-18 ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ 2020-21 ਤੱਕ ਕੁੱਲ 15,445 ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਮਧੂ ਮੱਖੀਆਂ ਦੇ 1,53,259 ਬਕਸੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
· ਕੁੰਭਰ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (ਖਣਿਜ ਅਧਾਰਤ ਉਦਯੋਗ): ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਤਹਿਤ ਛੋਟੇ ਕਿਸਾਨ / ਪੇਂਡੂ ਘੁਮਿਆਰਾਂ ਦੀ ਰੋਜ਼ੀ-ਰੋਟੀ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ, ਹੁਨਰ ਨਿਖ਼ਾਰ ਦੀ ਸਿਖਲਾਈ ਅਤੇ ਨਵੇਂ ਘਰੇਲੂ ਊਰਜਾ ਕੁਸ਼ਲ ਉਪਕਰਣ ਜਿਵੇਂ ਬਿਜਲੀ ਨਾਲ ਚੱਲਣ ਵਾਲੇ ਬਰਤਨ ਬਣਾਉਣ ਵਾਲੇ ਚੱਕਰ, ਬਲੰਜਰ ਮਸ਼ੀਨ, ਪੱਗ ਮਿੱਲ, ਭੱਠਾ ਆਦਿ ਗੁਣਵੱਤਾ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਲਈ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਤਹਿਤ ਸਾਲ 2017-18 ਤੋਂ 2020-21 ਤੱਕ ਕੁੱਲ 21030 ਭਾਂਡੇ ਬਣਾਉਣ ਵਾਲੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਪਹੀਏ ਵੰਡੇ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਸੂਖ਼ਮ, ਲਘੂ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉੱਦਮ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀ ਨਰਾਇਣ ਰਾਣੇ ਨੇ ਅੱਜ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।

Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
Encouraging small farmers to set up Cottage Industries for generating self-employment opportunities.
22 JUL 2021 1:21PM by PIB Delhi
Small farmers are being encouraged to set up cottage industries to increase their income through the following schemes/programmes:
1. Prime Minister’s Employment Generation Programme (PMEGP) is a major credit-linked subsidy programme aimed at generating self-employment opportunities through establishment of micro-enterprises in the non-farm sector by helping traditional artisans (primarily small farmers) and rural/urban unemployed youth. The major verticals in the cottage industries where the small farmers are setting up micro enterprises under PMEGP are as follows:
• Agro Based & Food Processing Industry viz. Pulses & Cereals Processing Industry, Fruit & Vegetable Processing Industry, Village Oil Industry, Gur & Khandsari Industry, etc.
• Forest Based Industry viz. Medicinal Plants Industry, Beekeeping Industry, Minor Forest Based Industries, etc.
• Handmade Paper and Fibre Industry viz. Handmade Paper Industry, Fibre Industry, etc.
Since inception of the scheme, till 09.07.2021, 6,97,612 units have been set up (including those by farmers) with MM subsidy of Rs. 16688.17 crore.
ii Ministry is implementing Scheme of Fund for Regeneration of Traditional Industries (SFURTI). The focus of the scheme is to organize traditional industries and artisans/small farmers into clusters and provide them with sustainable employment by making their products competitive through value addition. Under the scheme, farmers through farmer producer organization or otherwise are collectively supported through construction of Common Facility Centres (CFCs), new plants and machineries, training, etc. in sectors such as Agro Based Industries, Honey, Khadi, Coir, Handicrafts, Textiles, Bamboo etc.
As on 19.07.2021, 433 clusters have been approved benefitting about 2.6 lakh artisans (including farmers) with GoI assistance of Rs.1102 crore.
iii. Ministry also implements Gramodyog Vikas Yojana focussing on development of Village based industries. Two major components of the scheme are as follows:
• Honey Mission (Beekeeping Programme): To supplement the income of farmers, Adivasies and unemployed youth of the country, KVIC launched Honey Mission during 2017 – 18 providing farmers with 10 bee boxes with live bee hives. A total number of 15,445 beneficiaries have been provided with 1,53,259 of Bee-Hives(Boxes) from 2017-18 to 2020-21.
• Kumbhar Sashaktikaran Programme (Mineral Based Industry): Under the programme, for up-liftment of the small farmer/rural potters’ livelihood, skill up-gradation training and new home scale energy efficient equipments like electric pottery wheels, blunger, pug mill, kiln etc. are provided for producing quality products. A total of 21030 electric pottery wheels have been distributed under this programme from 2017-18 to 2020-21.
This information was given by Minister for Micro. Small and Medium Enterprises Shri Narayan Rane in a written reply in the Lok Sabha today.