Ministry of Textiles
Programmes to Enhance the Wages of Workers in Textile Industry
22 JUL 2021 3:18PM by PIB Delhi
Ministry of Textileshas launched following programmesto enhance the wages of workers in textile industry:
SAMARTH (Scheme for Capacity Building In Textile Sector): To address the shortage of skilled workers in the Textile sector, Government has launched Scheme for Capacity Building in Textile Sector (SCBTS) to provide demand-driven, placement oriented skilling programme. It incentivizes the efforts of the industry in creating jobs in the organized textile and related sectors. Besides, it promotes skilling and skill up-gradation in the traditional sectors through respective sectoral divisions/organizations of Ministry of Textiles. It helps to provide livelihood to all sections of the society across the country. The Scheme sets a target to train 10 lakh persons.
Under Scheme for Integrated Textile Park (SITP), 24 greenfield parks have been completed. State wise list of completed park is given as Annexure-I.
SITP is being implemented with a view to increase investment, generate employment opportunities and to boost exports in the textile sector. The primary objective of SITP is to provide financial assistance to a group of entrepreneurs to establish state-of-the-art infrastructure facilities in a cluster for setting up their textile units, conforming to international environmental and social standards, SITPs are expected to mobilize private investment in the textile sector and generate fresh employment opportunities. The Scheme targets industrial clusters and locations with high growth potential. The scheme provides that for skilling the manpower required, the units in the textile parks can avail benefits under the “SAMARTH”- The scheme for Capacity Building in Textile sector.
State wise list of completed parks
Annexure-I
Sl. No.
Name of the Park
State
1
Brandix India Apparel City Private Limited
Andhra Pradesh
2
Gujarat Eco Textile Park Limited, Surat
Gujarat
3
Mundra SEZ Textile & Apparel Park Limited, , Kutch,
Gujarat
4
Fairdeal Textile Park Pvt. Ltd., Surat Ltd
Gujarat
5
Vraj Integrated Textile Park Limited , Ahmadabad
Gujarat
6
SayanaTextile Park Ltd.,Surat,
Gujarat
7
Surat Super Yarn Park Limited, Surat
Gujarat
8
RJD Integrated Textile Park, Surat
Gujarat
9
Doddabalapur Integrated Textile Park, Doddabalapur
Karnataka
10
Metro Hi-Tech Cooperative Park Limited, Icchalkaranji,
Maharashtra
11
Pride India cooperative Textile park Limited, Icchalkaranji
Maharashtra
12
Baramati Hi Tech Textile Park Limited, Baramati
Maharashtra
13
Deesan Infrastructure, Pvt Ltd., Dhule
Maharashtra
14
AsmeetaInfratechPvt Ltd , Thane
Maharashtra
15
Islampur Integrated Textile Park Pvt Ltd., Sangli
Maharashtra
16
Latur Integrated Textile Park Pvt Ltd, Latur
Maharashtra
17
Lotus Integrated Tex Park, Punjab, Barnala
Punjab
18
Next Gen Textile Park Pvt Ltd , Pali
Rajasthan
19
Jaipur Integrated Texcraft Park Pvt Ltd, Jaipur
Rajasthan
20
Palladam Hi-Tech Weaving park, Palladam
Tamil Nadu
21
Karur Integrated Textile Park, Karur Park
Tamil Nadu
22
Madurai Integrated Textile Park Ltd, Madurai
Tamil Nadu
23
Pochampally Handloom Park Limited
Telangana
24
Komarpalayam Hi-Tech Weaving Park
Tamil Nadu
This information was given in a written reply by the Minister of State for Textiles Smt. DarshanaJardosh in Rajya Sabha today.

ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਉਦਯੋਗ ਵਿੱਚ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਦੀ ਦਿਹਾੜੀ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ
22 JUL 2021 3:18PM by PIB Chandigarh
ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਉਦਯੋਗ ਵਿੱਚ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਦੀ ਮਜ਼ਦੂਰੀ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਹੇਠ ਦਿੱਤੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਹਨ:
ਸਮਰੱਥ (ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਯੋਜਨਾ): ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਹੁਨਰਮੰਦ ਕਾਮਿਆਂ ਦੀ ਘਾਟ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਮੰਗ ਪ੍ਰਸਾਰਿਤ, ਪਲੇਸਮੈਂਟ ਓਰੀਐਂਟਡ ਸਕਿਲਿੰਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਾਉਣ ਲਈ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਯੋਜਨਾ (ਐੱਸਸੀਬੀਟੀਐੱਸ) ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਹ ਸੰਗਠਿਤ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਅਤੇ ਸਬੰਧਤ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਨੌਕਰੀਆਂ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਲਈ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਇਹ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀਆਂ ਸੰਬੰਧਤ ਖੇਤਰੀ ਡਿਵੀਜ਼ਨਾਂ/ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੁਆਰਾ ਰਵਾਇਤੀ ਸੈਕਟਰਾਂ ਵਿੱਚ ਹੁਨਰ ਅਤੇ ਹੁਨਰ ਨੂੰ ਅਪਗ੍ਰੇਡ ਕਰਨ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਸਮਾਜ ਦੇ ਸਾਰੇ ਵਰਗਾਂ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ੀ-ਰੋਟੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਯੋਜਨਾ 10 ਲੱਖ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਸਿਖਲਾਈ ਦੇਣ ਦਾ ਟੀਚਾ ਨਿਰਧਾਰਤ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਇੰਟੀਗਰੇਟਡ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਪਾਰਕ (ਐੱਸਆਈਟੀਪੀ) ਲਈ ਯੋਜਨਾ ਅਧੀਨ, 24 ਗ੍ਰੀਨਫੀਲਡ ਪਾਰਕ ਮੁਕੰਮਲ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਰਾਜ ਦੁਆਰਾ ਮੁਕੰਮਲ ਕੀਤੇ ਪਾਰਕਾਂ ਦੀ ਅਨੁਸੂਚੀ -1 ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਐੱਸਆਈਟੀਪੀ ਨੂੰ ਨਿਵੇਸ਼ ਵਧਾਉਣ, ਰੋਰੁਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਮੌਕੇ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਨਿਰਯਾਤ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਐੱਸਆਈਟੀਪੀ ਦਾ ਮੁੱਢਲਾ ਉਦੇਸ਼ ਉੱਦਮੀਆਂ ਦੇ ਸਮੂਹ ਨੂੰ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਾਤਾਵਰਣ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਯੂਨਿਟ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕਲੱਸਟਰ ਵਿੱਚ ਅਤਿ ਆਧੁਨਿਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਸਹੂਲਤਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਲਈ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਐੱਸਆਈਟੀਪੀ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੀ ਲਾਮਬੰਦੀ ਦੀ ਉਮੀਦ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਨਵੇਂ ਮੌਕੇ ਪੈਦਾ ਹੋ ਸਕਣ। ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਉਦਯੋਗਿਕ ਸਮੂਹਾਂ ਅਤੇ ਉੱਚ ਵਿਕਾਸ ਸੰਭਾਵਨਾ ਵਾਲੇ ਸਥਾਨਾਂ ਨੂੰ ਨਿਸ਼ਾਨਾ ਬਣਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ ਕਿ ਲੋੜੀਂਦੀ ਮਨੁੱਖੀ ਸ਼ਕਤੀ ਨੂੰ ਹੁਨਰਮੰਦ ਬਣਾਉਣ ਲਈ, ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਪਾਰਕਾਂ ਵਿਚਲੀਆਂ ਇਕਾਈਆਂ “ਸਮਰੱਥ” - ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਸਕੀਮ ਅਧੀਨ ਲਾਭ ਲੈ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ।
ਰਾਜ ਅਨੁਸਾਰ ਮੁਕੰਮਲ ਹੋਏ ਪਾਰਕਾਂ ਦੀ ਸੂਚੀ
ਅਨੁਸੂਚੀ - I
ਲੜੀ ਨੰਬਰ
ਪਾਰਕ ਦਾ ਨਾਮ
ਰਾਜ
1
ਬ੍ਰਾਂਡਿਕਸ ਇੰਡੀਆ ਅਪਾਅਰਲ ਸਿਟੀ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਲਿਮਟਿਡ
ਆਂਧਰਾ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
2
ਗੁਜਰਾਤ ਈਕੋ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਪਾਰਕ ਲਿਮਟਿਡ, ਸੂਰਤ
ਗੁਜਰਾਤ
3
ਮੁੰਦਰਾ ਐੱਸਈਜੈੱਡ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਅਤੇ ਅਪਾਅਰਲ ਪਾਰਕ ਲਿਮਟਿਡ, ਕੱਛ,
ਗੁਜਰਾਤ
4
ਫੇਅਰਡੀਲ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਪਾਰਕ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਲਿਮਟਿਡ, ਸੂਰਤ ਲਿਮਟਿਡ
ਗੁਜਰਾਤ
5
ਵ੍ਰਜ ਇੰਟੈਗਰੇਟਡ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਪਾਰਕ ਲਿਮਟਿਡ, ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ
ਗੁਜਰਾਤ
6
ਸਯਾਨਾ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਪਾਰਕ ਲਿਮਟਿਡ, ਸੂਰਤ,
ਗੁਜਰਾਤ
7
ਸੂਰਤ ਸੁਪਰ ਯਾਰਨ ਪਾਰਕ ਲਿਮਟਿਡ, ਸੂਰਤ
ਗੁਜਰਾਤ
8
ਆਰਜੇਡੀ ਇੰਟੀਗਰੇਟਡ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਪਾਰਕ, ​​ਸੂਰਤ
ਗੁਜਰਾਤ
9
ਡੋਡਾਬਾਲਾਪੁਰ ਇੰਟੀਗਰੇਟਿਡ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਪਾਰਕ, ਡੋਡਬਾਲਾਪੁਰ
ਕਰਨਾਟਕ
10
ਮੈਟਰੋ ਹਾਈ-ਟੈਕ ਕੋਆਪਰੇਟਿਵ ਪਾਰਕ ਲਿਮਟਿਡ, ਇਚਲਕਰਨਜੀ,
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
11
ਪ੍ਰਾਈਡ ਇੰਡੀਆ ਕੋਪਰੇਟਿਵ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਪਾਰਕ ਲਿਮਟਿਡ, ਇਚਲਕਰਨਜੀ
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
12
ਬਾਰਾਮਤੀ ਹਾਈ ਟੈਕ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਪਾਰਕ ਲਿਮਟਿਡ, ਬਾਰਾਮਤੀ
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
13
ਡੀਸਨ ਇਨਫਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ, ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਲਿਮਟਿਡ, ਧੂਲੇ
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
14
ਅਸਮਿਤਾ ਇੰਫ੍ਰਾਟੇਕ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਲਿਮਟਿਡ, ਥਾਣੇ
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
15
ਇਸਲਾਮਪੁਰ ਇੰਟੀਗਰੇਟਡ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਪਾਰਕ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਲਿਮਟਡ, ਸੰਗਲੀ
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
16
ਲਾਤੂਰ ਇੰਟੈਗਰੇਟਡ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਪਾਰਕ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਲਿਮਟਡ, ਲਾਤੂਰ
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
17
ਲੋਟਸ ਇਨਟੈਗਰੇਟਡ ਟੈਕਸ ਪਾਰਕ, ​​ਪੰਜਾਬ, ਬਰਨਾਲਾ
ਪੰਜਾਬ
18
ਨੈਕਸਟ ਜਨਰਲ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਪਾਰਕ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਲਿਮਟਡ, ਪਾਲੀ
ਰਾਜਸਥਾਨ
19
ਜੈਪੁਰ ਇੰਟੈਗਰੇਟਡ ਟੈਕਸਕ੍ਰਾਫਟ ਪਾਰਕ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਲਿਮਟਡ, ਜੈਪੁਰ
ਰਾਜਸਥਾਨ
20
ਪੱਲਡਮ ਹਾਈ-ਟੈਕ ਵਿਵਿੰਗ ਪਾਰਕ, ਪੈਲਡਮ
ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ
21
ਕਰੂਰ ਇੰਟੀਗ੍ਰੇਟਿਡ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਪਾਰਕ, ​​ਕਰੂਰ ਪਾਰਕ
ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ
22
ਮਦੁਰਈ ਇੰਟੀਗਰੇਟਡ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਪਾਰਕ ਲਿਮਟਿਡ, ਮਦੁਰਈ
ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ
23
ਪੋਚੈਂਪਲੀ ਹੈਂਡਲੂਮ ਪਾਰਕ ਲਿਮਟਿਡ
ਤੇਲੰਗਾਨਾ
24
ਕੋਮਰਪਲਾਈਮ ਹਾਈ-ਟੈਕ ਵਿਵਿੰਗ ਪਾਰਕ
ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਦਰਸ਼ਨਾਂ ਜਰਦੋਸ਼ ਨੇ ਅੱਜ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।