ਨਵੀਂਨ ਅਤੇ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਨੇ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 450 ਮੈਗਾਵਾਟ ਦੇ ਸੋਲਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਨਿਲਾਮੀ ਜਿੱਤੀ
20 JUL 2021 4:42PM by PIB Chandigarh
ਸਾਲ 2032 ਤੱਕ 60 ਗੀਗਾਵਾਟ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਨ ਦਾ ਟੀਚਾ
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਤਾਪ ਬਿਜਲੀ ਨਿਗਮ-ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਦੀ 100% ਸਹਾਇਕ ਕੰਪਨੀ, ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਐਨਰਜੀ ਲਿਮਿਟੇਡ (ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਆਰਈਐੱਲ), ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ (ਐੱਮਪੀ) ਦੇ ਸ਼ਾਜਾਪੁਰ ਸੌਰ ਊਰਜਾ ਪਾਰਕ ਵਿੱਚ 450 ਮੈਗਾਵਾਟ ਦੀ ਸੌਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਲਈ ਰੀਵਾ ਅਲਟ੍ਰਾ ਮੈਗਾ ਸੋਲਰ ਲਿਮਿਟੇਡ (ਆਰਯੂਐੱਮਐੱਸਐੱਲ) ਨਿਲਾਮੀ ਵਿੱਚ ਵਿਜੇਤਾ ਬਣ ਕੇ ਉੱਭਰੀ ਹੈ।
ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਦੇ ਕ੍ਰਮਵਾਰ:2.35 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਕਿਲੋਵਾਟ ਘੰਟਾ, ਅਤੇ 2.33 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਕਿਲੋਵਾਟ ਘੰਟੇ ਦੇ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ ਮੁੱਲ ਦਾ ਹਵਾਲਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ 105 ਮੈਗਾਵਾਟ ਅਤੇ 220 ਮੈਗਾਵਾਟ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਨਿਲਾਮੀ ਲਈ ਬੋਲੀ ਲਗਾਉਣ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਜਬਰਦਸਤ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਮਿਲੀ ਅਤੇ ਕੁੱਲ 15 ਬੋਲੀ ਲਗਾਉਣ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਅੰਤਿਮ ਚਰਣ ਦੇ ਲਈ ਚੁਣਿਆ ਗਿਆ।
ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ, ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਆਰਈਐੱਲ ਨੂੰ ਐੱਮਐੱਨਆਰਈ ਦੁਆਰਾ 12 ਜੁਲਾਈ 2021 ਨੂੰ ਸੋਲਰ ਊਰਜਾ ਪਾਰਕ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਮੋਡ 8 (ਅਲਟ੍ਰਾ ਮੈਗਾ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਐਨਰਜੀ ਪਾਵਰ ਪਾਰਕ) ਦੇ ਤਹਿਤ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ।
ਆਪਣੇ ਹਰਿਤ ਊਰਜਾ ਪੋਰਟਫੋਲੀਓ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਦੇ ਇੱਕ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਊਰਜਾ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕੰਪਨੀ ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਲਿਮਿਟੇਡ ਦਾ ਟੀਚਾ 2032 ਤੱਕ 60 ਗੀਗਾਵਾਟ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ, ਰਾਜ ਦੇ ਮਾਲਕੀ ਵਾਲੀ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਬਿਜਲੀ ਉਤਪਾਦਕ ਕੰਪਨੀ ਦੇ ਕੋਲ 70 ਬਿਜਲੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਵਿੱਚ 66 ਗੀਗਾਵਾਟ ਦੀ ਸਥਾਪਿਤ ਸਮਰੱਥਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ 18 ਗੀਗਾਵਾਟ ਸਮਰੱਥਾ ਦੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨਿਰਮਾਣ ਅਧੀਨ ਹਨ।

Ministry of New and Renewable Energy
NTPC wins auction of 450 MW of Solar projects in Madhya Pradesh
Aims to build 60 GW Renewable Energy Capacity by 2032
20 JUL 2021 4:42PM by PIB Delhi
NTPC Renewable Energy Ltd. (NTPC REL), a 100% subsidiary of NTPC, has emerged winner at the Rewa Ultra Mega Solar Limited (RUMSL) auction for a 450 MW of solar projects at the Shajapur Solar Park in Madhya Pradesh (M.P).
NTPC Renewables won a capacity of 105 MW & 220 MW quoting the lowest tariff of ₹2.35 per kWh, and ₹2.33 per kWh respectively. The tender received overwhelming response from the bidders with a total of 15 bidders being shortlisted .
Recently, NTPC REL has been given the go-ahead by MNRE on 12th July 2021 under Mode 8 (Ultra Mega Renewable Energy Power Park) of Solar Park Scheme.
As a part of its green energy portfolio augmentation, NTPC Ltd, India’s largest energy integrated company aims to build 60 GW Renewable Energy Capacity by 2032. Currently, the state owned power major has an installed capacity of 66 GW across 70 power projects with an additional 18 GW under construction.