ਰਸਾਇਣ ਤੇ ਖਾਦ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਨੈਨੋ ਯੂਰੀਆ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਯਤਨ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ
20 JUL 2021 5:08PM by PIB Chandigarh
ਸਰਕਾਰ ਦੇਸ਼ ਵਿਚ ਨੈਨੋ ਖਾਦ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਿਭਾਗਸਹਿਕਾਰਤਾ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਨੰਬਰ ਐਸ. .884 (ਮਿਤੀ 24 ਫਰਵਰੀ 2021 ਅਨੁਸਾਰ ਖਾਦ ਕੰਟਰੋਲ ਆਰਡਰ (ਐਫਸੀਓਵਿਚ ਕਿਸੇ ਵੀ ਨੈਨੋ ਖਾਦ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਲਈ ਨੋਟੀਫਾਈਡ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਜੋ ਜ਼ਰੂਰੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਵਿਚ ਨਿਰਧਾਰਤ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰੇਗਾ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾਖਾਦ ਕੰਟਰੋਲ ਆਰਡਰ (ਐਫਸੀਓਦੀ ਧਾਰਾ 20 ਡੀ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਦਿਆਂਖੇਤੀਬਾੜੀਸਹਿਕਾਰਤਾ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਵਿਭਾਗਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਨੰਬਰ ਐਸ. .885 (ਦੀ ਮਿਤੀ 24 ਫਰਵਰੀ 2021 ਨੂੰ “ਨੈਨੋ ਯੂਰੀਆ (ਤਰਲਖਾਦ" ਦੇ ਸੰਬੰਧ ਵਿਚ ਸਪੇਸੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਨੋਟੀਫਾਈ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਖਾਦ ਮੇਸਰਜ ਇੰਡੀਅਨ ਫਾਰਮਰਜ਼ ਫਰਟਲਾਈਜ਼ਰ ਕੋਆਪਰੇਟਿਵ (ਇਫਕੋਵੱਲੋਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਤਿੰਨ ਸਾਲਾਂ ਦੇ ਅਰਸੇ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਇਫਕੋ ਨੇ ਨੈਨੋ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਤੇ ਅਧਾਰਤ ਨੈਨੋ ਯੂਰੀਆ (ਤਰਲਖਾਦ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਜਿਸਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਰਵਾਇਤੀ ਯੂਰੀਆ ਦੀ ਅਸੰਤੁਲਿਤ ਅਤੇ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਵਰਤੋਂ ਦਾ ਹੱਲ ਕੱਢਣਾ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਇਸਦਾ ਹੋਰ ਉਦੇਸ਼ ਫਸਲਾਂ ਦੀ ਉਤਪਾਦਕਤਾਮਿੱਟੀ ਦੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦ ਦੀ ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਗੁਣਵਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਉਣਾ ਹੈ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਕੇਂਦਰੀ ਰਸਾਇਣ ਅਤੇ ਖਾਦ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀ ਮਨਸੁੱਖ ਮਾਂਡਵੀਯਾ ਨੇ ਅੱਜ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ

Ministry of Chemicals and Fertilizers
Government making efforts to enhance the production of nano urea
20 JUL 2021 5:08PM by PIB Delhi
Government is encouraging the production of Nano fertilizers in the country. The Department of Agriculture, Co-operation and Farmers Welfare vide notification No. S.O.884 (E) dated 24th February 2021 had notified for inclusion of any Nano fertilizer in Fertilizer Control Order (FCO) which will necessarily comply with the guidelines stipulated in the notification. Further, in pursuance of Clause 20D of Fertilizer Control Order (FCO), the Department of Agriculture, Cooperation and Farmers Welfare vide notification no S.O.885 (E) dated 24th February 2021 had notified the specification in respect of “ Nano urea (liquid) fertilizer” to be manufactured by M/s Indian Farmers Fertilizer Cooperative (IFFCO) in India for a period of three years.
IFFCO has developed nanotechnology based Nano Urea (Liquid) fertilizer that aims to address the imbalanced and excessive use of conventional Urea. It further aims to improve crop productively, soil health and nutritional quality of the produce.
The information was given by the Union Minister of Chemicals and Fertilizers, Shri Mansukh Mandaviya in a written reply in the Lok Sabha today.