ఆయుష్
కోవిడ్ -19 వ్యాప్తిని అరికట్టడానికి ఆయుష్ మందులపై పరిశోధన
20 JUL 2021 3:58PM by PIB Hyderabad
మహమ్మారి రెండో వేవ్‌ నేపథ్యంలో ఆయుష్ -64 మరియు కబసురా కుడినీర్ వంటివి కొవిడ్‌ 19 చికిత్స కొసం పునర్నిర్మించబడ్డాయి. ఈ మందులు లక్షణాలు లేని, తేలికపాటి మరియు మితమైన లక్షణాలున్న కొవిడ్-19 రోగులకు నయం చేయడంలో స్వతంత్రంగా / లేదా ప్రామాణిక సంరక్షణకు అనుబంధంగా ఉపయోగపడతాయని కనుగొన్న తరువాత అలాగే ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖ ఆరోగ్య మరియు కుటుంబ సంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖ, సైన్స్ అండ్ టెక్నాలజీ మంత్రిత్వ శాఖ (సిఎస్ఐఆర్ & డిబిటి), సైన్స్ అండ్ టెక్నాలజీ విభాగం మరియు ప్రసిద్ధ శాస్త్రీయ సంస్థలు మరియు ఆసుపత్రుల సహకారంతో నిర్వహించిన అధ్యయనాల తర్వాత ప్రభుత్వం కొవిడ్-19 చికిత్స కోసం ఆయుర్వేదం మరియు యోగా ఆధారంగా నేషనల్ క్లినికల్ మేనేజ్‌మెంట్ ప్రోటోకాల్‌ను భారతదేశం విడుదల చేసింది.
రాష్ట్రాలు / యుటిల లైసెన్సింగ్ అధికారులు / డ్రగ్ కంట్రోలర్లు తమ అధికార పరిధిలో ఆయుష్ -64 కోసం లైసెన్స్ పొందిన తయారీదారులను అనుమతించమని తెలపడమయింది. ఆయుష్ -64 యొక్క కొత్త సూచనను పునరావృతం చేయడానికి, లక్షణం లేని, తేలికపాటి నుండి మితమైన కొవిడ్-19 చికిత్సలో ఇప్పటికే ఉన్న సూచన (ల) కు ఇంకా, ఆయుష్ -64 తయారీకి లైసెన్సింగ్ / దరఖాస్తు ఆమోదం ప్రక్రియను వేగవంతం చేయాలని రాష్ట్రాలు / యుటిల లైసెన్సింగ్ అధికారులను అభ్యర్థించారు.
కొవిడ్-19 యొక్క ప్రభావాలను తగ్గించడానికి / నిర్మూలించడానికి మంత్రిత్వ శాఖ ఈ క్రింది చర్యలను చేపట్టింది: -
i. ప్రొఫెసర్ భూషణ్ పట్వర్ధన్ అధ్యక్షతన ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖ ఇంటర్ డిసిప్లినరీ ఆయుష్ రీసెర్చ్ అండ్ డెవలప్‌మెంట్ టాస్క్‌ఫోర్స్‌ను ఏర్పాటు చేసింది. ఇందులో ఇండియన్ కౌన్సిల్ ఆఫ్ మెడికల్ రీసెర్చ్ (ఐసిఎంఆర్), బయోటెక్నాలజీ విభాగం (డిబిటి), కౌన్సిల్ ఆఫ్ సైంటిఫిక్ & ఇండస్ట్రియల్ రీసెర్చ్ (సిఎస్‌ఐఆర్) ), ఆల్ ఇండియా ఇన్స్టిట్యూట్ ఆఫ్ మెడికల్ సైన్సెస్ (ఎయిమ్స్) మరియు ఆయుష్ ఇన్స్టిట్యూషన్స్ నుండి ప్రతినిధులు ఉన్నారు. ఇంటర్ డిసిప్లినరీ ఆయుష్ రీసెర్చ్ అండ్ డెవలప్‌మెంట్ టాస్క్ ఫోర్స్ నాలుగు వేర్వేరు అధ్యయనాల కోసం దేశవ్యాప్తంగా వివిధ సంస్థల నుండి నిపుణుల సమగ్ర సమీక్ష మరియు సంప్రదింపుల ప్రక్రియ ద్వారా రోగనిరోధక అధ్యయనాల కోసం క్లినికల్ రీసెర్చ్ ప్రోటోకాల్‌లను రూపొందించింది మరియు కొవిడ్-19 పాజిటివ్‌ కేసులలో యాడ్ ఆన్ జోక్యాలను రూపొందించింది. వాటిలో అశ్వగంధ, యష్తిమధు, గుడుచి + పిప్పాలి మరియు పాలీ హెర్బల్ సూత్రీకరణ (ఆయుష్ -64) వంటివి ఉన్నాయి.
ii. టాస్క్ ఫోర్స్ సిఫారసుల ఆధారంగా కొవిడ్-19 నివారణ కోసం ఆయుష్ సంబంధిత ఇంటర్ డిసిప్లినరీ అధ్యయనాలను ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖ ప్రారంభించింది. ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖ పరిధిలోని వివిధ పరిశోధనా సంస్థలు మరియు జాతీయ సంస్థల క్రింద దేశంలోని 152 కేంద్రాలలో ఆయుష్ విధానాలపై 126 పరిశోధన అధ్యయనాలు ప్రారంభించబడ్డాయి.
iii. కొవిడ్-19 నివారణలో పేటెంట్ & యాజమాన్య ఏఎస్‌యు &హెచ్‌ ఔషధాలు/ సాంప్రదాయ ఏఎస్‌యు &హెచ్‌ ఔషధాలపై రాష్ట్ర లైసెన్సింగ్ అధికారులు / వ్యక్తులు పంపిన దరఖాస్తులు / దావాల పరిశీలన కోసం ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖ ఇంటర్ డిసిప్లినరీ టెక్నికల్ రివ్యూ కమిటీ (ఐటిఆర్‌సి) ను ఏర్పాటు చేసింది.
ఈ సమాచారాన్ని ఆయుష్‌శాఖ సహాయమంత్రి శ్రీ మహేంద్రభాయ్ ముంజపారా ఈ రోజు రాజ్యసభకు లిఖితపూర్వక సమాధానంలో తెలిపారు.

AYUSH
Research on Ayush Medicines to Curb Covid-19 Outbreak
20 JUL 2021 3:58PM by PIB Delhi
During the second wave of this pandemic, AYUSH-64 and Kabasura Kudineer were repurposed for COVID 19 after the robust scientific studies found them useful in asymptomatic, mild and moderate COVID-19 infection as standalone and/or as an adjunct to Standard care as per the studies conducted by Ministry of Ayush in collaboration with Ministry of Health and family Welfare, Ministry of Science and Technology (CSIR & DBT), Department of Science and Technology and reputed scientific organisations and hospitals. However, Govt. of India has released “National Clinical Management Protocol based on Ayurveda and Yoga for management of COVID-19”.
States/ UTs licensing authorities / Drug Controllers has been informed to allow the licensed manufactures for AYUSH-64 under their jurisdiction to include new indication of AYUSH-64 for repurposing as an intervention for the management of asymptomatic, mild to moderate COVID-19 in addition to existing indication(s). Further, States/ UTs Licensing Authorities have been requested to expedite the process of the licensing/ approval of application for the manufacturing of AYUSH-64.
The Ministry has undertaken following steps to reduce/ exterminate the effects of COVID-19:-
i. Ministry of Ayush has formed an Inter-disciplinary AYUSH Research & Development Task Force chaired by Prof. Bhushan Patwardhan having representation from scientists of Indian Council of Medical Research (ICMR), Department of Biotechnology (DBT), Council of Scientific & Industrial Research (CSIR), All India Institute of Medical Sciences (AIIMS) and Ayush Institutions. The Interdisciplinary AYUSH Research and Development Task Force has formulated and designed clinical research protocols for prophylactic studies and add-on interventions in COVID-19 positive cases through thorough review and consultative process of experts of high repute from different organizations across the country for studying four different interventions viz. Ashwagandha, Yashtimadhu, Guduchi + Pippali and a poly herbal formulation (AYUSH-64).
ii. Ministry of Ayush has also launched interdisciplinary studies involving AYUSH interventions for COVID-19 based on recommendations of the Task force. Under various Research Organizations and National Institutes under Ministry of Ayush, 126 research studies at 152 centres in the country have been initiated on AYUSH interventions.
iii. Ministry of Ayush has constituted an Interdisciplinary Technical Review Committee (ITRC) for COVID-19 for the examination of applications/ claims on patent & proprietary ASU&H medicines/ Classical ASU&H medicines forwarded by State Licensing Authorities/ Individuals.
This information was given by Minister of State for Ayush Shri Mahendrabhai Munjapara in a written reply in Rajya Sabha today.