ਆਯੂਸ਼
ਕੋਵਿਡ -19 ਫੈਲਣ ਤੋਂ ਰੋਕਣ ਲਈ ਆਯੁਸ਼ ਦਵਾਈਆਂ ਬਾਰੇ ਖੋਜ
20 JUL 2021 3:58PM by PIB Chandigarh
ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੀ ਦੂਜੀ ਲਹਿਰ ਦੌਰਾਨ, ਆਯੁਸ਼ -64 ਅਤੇ ਕਬਾਸੁਰਾ ਕੁਦੀਨੀਰ ਨੂੰ ਵਿਗਿਆਨਕ ਅਧਿਐਨ ਦੌਰਾਨ ਗੈਰ ਲੱਛਣੀ, ਹਲਕੇ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਕੋਵਿਡ -19 ਕੇਸਾਂ ਵਿੱਚ ਲਾਭਦਾਇਕ ਹੋਣ 'ਤੇ ਦੁਬਾਰਾ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਨੂੰ ਸਟੈਂਡਲੋਨ ਅਤੇ / ਜਾਂ ਸਟੈਂਡਰਡ ਕੇਅਰ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਵਜੋਂ ਲਾਭਦਾਇਕ ਪਾਇਆ ਗਿਆ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰੀਖਣਾਂ ਨੂੰ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲੇ (ਸੀਐਸਆਈਆਰ ਅਤੇ ਡੀਬੀਟੀ), ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ ਅਤੇ ਨਾਮਵਰ ਵਿਗਿਆਨ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕੋਵਿਡ -19 ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਆਯੁਰਵੇਦ ਅਤੇ ਯੋਗ 'ਤੇ ਅਧਾਰਤ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਲੀਨਿਕਲ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀਆਂ ਲਾਇਸੈਂਸੀ ਅਥਾਰਟੀਆਂ / ਡਰੱਗ ਕੰਟਰੋਲਰਾਂ ਨੂੰ ਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਆਪਣੇ ਅਧਿਕਾਰ ਖੇਤਰ ਅਧੀਨ ਆਯੁਸ਼ -64 ਦੇ ਲਾਇਸੰਸਸ਼ੁਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਨੂੰ ਆਯੁਸ਼ -64 ਦੇ ਹਲਕੇ ਤੋਂ ਦਰਮਿਆਨੇ ਕੋਵਿਡ -19 ਕੇਸਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਨਵੇਂ ਸੰਕੇਤ ਨਾਲ ਦੁਬਾਰਾ ਪੇਸ਼ ਕਰਨ ਲਈ ਦਖ਼ਲ ਦੇਣ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਲਾਇਸੰਸਿੰਗ ਅਥਾਰਟੀਆਂ ਨੂੰ ਆਯੁਸ਼-64 ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਅਰਜ਼ੀ ਦੀ ਲਾਇਸੈਂਸ / ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕਰਨ ਦੀ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਕੋਵਿਡ -19 ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵਾਂ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ / ਖ਼ਤਮ ਕਰਨ ਲਈ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਹਨ: -
i. ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਇੱਕ ਅੰਤਰ-ਅਨੁਸ਼ਾਸਨੀ ਆਯੁਸ਼ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਟਾਸਕ ਫੋਰਸ ਦਾ ਗਠਨ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜਿਸਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਪ੍ਰੋ: ਭੂਸ਼ਣ ਪਟਵਰਧਨ ਨੇ ਕੀਤੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਮੈਡੀਕਲ ਖੋਜ ਪ੍ਰੀਸ਼ਦ (ਆਈਸੀਐਮਆਰ), ਵਿਗਿਆਨਕ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਖੋਜ ਪ੍ਰੀਸ਼ਦ (ਸੀਐਸਆਈਆਰ), ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਫ ਮੈਡੀਕਲ ਸਾਇੰਸਜ਼ (ਏਮਜ਼) ਅਤੇ ਆਯੁਸ਼ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਤਾ ਸੀ। ਅੰਤਰ-ਅਨੁਸ਼ਾਸਨੀ ਆਯੁਸ਼ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਟਾਸਕ ਫੋਰਸ ਨੇ ਚਾਰ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਅਧਿਐਨ ਕਰਨ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੇ ਮਸ਼ਹੂਰ ਮਾਹਰਾਂ ਦੀ ਚੰਗੀ ਸਮੀਖਿਆ ਅਤੇ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰੇ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੁਆਰਾ ਕੋਵਿਡ -19 ਦੇ ਪੋਜ਼ੀਟਿਵ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੋਫਾਈਲੈਕਟਿਕ ਅਧਿਐਨ ਅਤੇ ਐਡ-ਓਨ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਲਈ ਕਲੀਨਿਕਲ ਖੋਜ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਅਸ਼ਵਗੰਧਾ, ਯਸ਼ਤੀਮਧੂ, ਗੁਡੂਚੀ + ਪਿਪਾਲੀ ਅਤੇ ਪੌਲੀ ਹਰਬਲ ਫਾਰਮੂਲੇਸ਼ਨ (ਆਯੂਸ਼-64) 'ਤੇ ਅਧਿਐਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ii. ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਟਾਸਕ ਫੋਰਸ ਦੀਆਂ ਸਿਫਾਰਸ਼ਾਂ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਕੋਵਿਡ -19 ਲਈ ਆਯੁਸ਼ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਸੰਬੰਧੀ ਅੰਤਰ-ਅਨੁਸ਼ਾਸਨੀ ਅਧਿਐਨ ਵੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਧੀਨ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖੋਜ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਦੇਸ਼ ਦੇ 152 ਕੇਂਦਰਾਂ 'ਤੇ 126 ਖੋਜ ਅਧਿਐਨ ਆਯੁਸ਼ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ 'ਤੇ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
iii. ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਰਾਜ ਲਾਇਸੈਂਸੀ ਅਥਾਰਟੀਆਂ / ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਅੱਗੇ ਭੇਜੀਆਂ ਗਈਆਂ ਪੇਟੈਂਟ ਅਤੇ ਮਲਕੀਅਤ ਏਐਸਯੂ ਅਤੇ ਐਚ ਦਵਾਈਆਂ / ਕਲਾਸੀਕਲ ਏਐਸਯੂ ਅਤੇ ਐਚ ਦਵਾਈਆਂ 'ਤੇ ਅਰਜ਼ੀਆਂ / ਦਾਅਵਿਆਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਲਈ ਕੋਵਿਡ-19 ਲਈ ਅੰਤਰ-ਅਨੁਸ਼ਾਸਨੀ ਤਕਨੀਕੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕਮੇਟੀ (ਆਈਟੀਆਰਸੀ) ਦਾ ਗਠਨ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਆਯੂਸ਼ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਮਹਿੰਦਰਭਾਈ ਮੁੰਜਾਪਾਰਾ ਨੇ ਅੱਜ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।

AYUSH
Research on Ayush Medicines to Curb Covid-19 Outbreak
20 JUL 2021 3:58PM by PIB Delhi
During the second wave of this pandemic, AYUSH-64 and Kabasura Kudineer were repurposed for COVID 19 after the robust scientific studies found them useful in asymptomatic, mild and moderate COVID-19 infection as standalone and/or as an adjunct to Standard care as per the studies conducted by Ministry of Ayush in collaboration with Ministry of Health and family Welfare, Ministry of Science and Technology (CSIR & DBT), Department of Science and Technology and reputed scientific organisations and hospitals. However, Govt. of India has released “National Clinical Management Protocol based on Ayurveda and Yoga for management of COVID-19”.
States/ UTs licensing authorities / Drug Controllers has been informed to allow the licensed manufactures for AYUSH-64 under their jurisdiction to include new indication of AYUSH-64 for repurposing as an intervention for the management of asymptomatic, mild to moderate COVID-19 in addition to existing indication(s). Further, States/ UTs Licensing Authorities have been requested to expedite the process of the licensing/ approval of application for the manufacturing of AYUSH-64.
The Ministry has undertaken following steps to reduce/ exterminate the effects of COVID-19:-
i. Ministry of Ayush has formed an Inter-disciplinary AYUSH Research & Development Task Force chaired by Prof. Bhushan Patwardhan having representation from scientists of Indian Council of Medical Research (ICMR), Department of Biotechnology (DBT), Council of Scientific & Industrial Research (CSIR), All India Institute of Medical Sciences (AIIMS) and Ayush Institutions. The Interdisciplinary AYUSH Research and Development Task Force has formulated and designed clinical research protocols for prophylactic studies and add-on interventions in COVID-19 positive cases through thorough review and consultative process of experts of high repute from different organizations across the country for studying four different interventions viz. Ashwagandha, Yashtimadhu, Guduchi + Pippali and a poly herbal formulation (AYUSH-64).
ii. Ministry of Ayush has also launched interdisciplinary studies involving AYUSH interventions for COVID-19 based on recommendations of the Task force. Under various Research Organizations and National Institutes under Ministry of Ayush, 126 research studies at 152 centres in the country have been initiated on AYUSH interventions.
iii. Ministry of Ayush has constituted an Interdisciplinary Technical Review Committee (ITRC) for COVID-19 for the examination of applications/ claims on patent & proprietary ASU&H medicines/ Classical ASU&H medicines forwarded by State Licensing Authorities/ Individuals.
This information was given by Minister of State for Ayush Shri Mahendrabhai Munjapara in a written reply in Rajya Sabha today.