गृह मंत्रालय
जातीआधारित जनगणना
20 JUL 2021 5:38PM by PIB Mumbai
केंद्रीय मंत्रालयांसह विविध संबंधित सहभागींचा सल्ला घेऊन जणगणनेचे वेळापत्रक निश्चित करण्यात येत आहे. 2021 सालची जनगणना राबविण्याचा सरकारचा मानस 28 मार्च 2019 च्या भारतीय राजपत्रात सूचित करण्यात आला होता. कोविड-19 महामारीच्या उद्रेकामुळे जनगणना करण्याचे काम प्रलंबित ठेवण्यात आले होते. या जनगणनेत ज्या जाती आणि जमाती राज्यघटनेच्या (अनुसूचित जाती) आदेश 1950 तसेच राज्यघटनेच्या (अनुसूचित जमाती) आदेश 1950 यांच्यात वेळोवेळी करण्यात आलेल्या सुधारणेनंतर अनुसूचित जाती (SCs) आणि अनुसूचित जमाती (STs) म्हणून निश्चित करण्यात आल्या आहेत त्यामधील नागरिकांची मोजणी होणार आहे.
राज्यघटनेतील तरतुदींनुसार अनुसूचित जाती आणि अनुसूचित जमातींमधील सदस्यांसाठी लोकसभेत तसेच राज्यसभेत त्यांच्या लोकसंख्येच्या प्रमाणात राखीव जागा ठेवण्यात येतात. तसेच केंद्र सरकारमधील विविध पदांची भर्ती आणि केंद्रीय सरकारी शैक्षणिक संस्थांमध्ये अनुसूचित जाती (SCs) , अनुसूचित जमाती (STs) आणि ईतर मागासवर्गीय(OBCs). उमेदवारांसाठी आरक्षणाची तरतूद देखील राज्यघटनेत केलेली आहे. आरक्षण लागू करण्यासंदर्भातील सर्व कायदेशीर समस्यांवर सरकारने विविध न्यायालयांमध्ये प्रभावीपणे बाजू मांडली आहे.
केंद्रीय गृह राज्यमंत्री नित्यानंद राय यांनी आज लोकसभेत लिखित उत्तराद्वारे ही माहिती दिली.

Ministry of Home Affairs
Caste based Census
20 JUL 2021 3:05PM by PIB Delhi
The Census Schedule is designed in consultation with various stakeholders including Central Ministries. The intent of the Government for conducting Census 2021 has been notified in the Gazette of India on 28th March, 2019. Due to outbreak of Covid-19, the Census activities have been postponed. In Census, the castes and tribes which are specifically notified as Scheduled Castes (SCs) and Scheduled Tribes (STs) as per the Constitution (Scheduled Castes) Order 1950 and the Constitution (Scheduled Tribes) Order, 1950, as amended from time to time, are enumerated.
As per the provisions of the Constitution, the seats are reserved for SCs and STs in the House of the People and in the Assemblies in proportion, as nearly as may be, to their population. There is also a provision of reservation in recruitment to the Central Government posts and admission to Central Government educational institutions for SCs, STs and OBCs. All legal issues for implementation of the reservations are effectively defended by the Government in various Courts.
This was stated by the Minister of State for Home Affairs, Shri Nityanand Rai in a written reply to question in the Lok Sabha today.