ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਨੌਸੈਨਾ ਲਈ ਛੇ ਪੀ-75 (ਆਈ) ਪਣਡੁੱਬੀਆਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਆਰਐੱਫਪੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ
20 JUL 2021 4:03PM by PIB Chandigarh
‘ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ’ ਵੱਲ ਇੱਕ ਵੱਡੇ ਕਦਮ ਵਜੋਂ, ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ (ਐੱਮਓਡੀ) ਨੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ 75 (ਭਾਰਤ)[ਪੀ -75 (ਆਈ)] 20 ਜੁਲਾਈ 2021 ਨੂੰ, ਭਾਰਤੀ ਨੌ ਸੈਨਾ ਲਈ ਛੇ ਏਆਈਪੀ ਫਿਟਡ ਰਵਾਇਤੀ ਪਣਡੁੱਬੀਆਂ ਦੀ ਉਸਾਰੀ ਲਈ ਰਣਨੀਤਕ ਭਾਈਵਾਲੀ ਮਾਡਲ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪਹਿਲੇ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਲਈ ਬੇਨਤੀ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ (ਆਰਐੱਫਪੀ) ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਹੈ । ਆਰਐੱਫਪੀ ਰਣਨੀਤਕ ਭਾਈਵਾਲਾਂ (ਐੱਸਪੀ) ਜਾਂ ਭਾਰਤੀ ਬਿਨੈਕਾਰ ਕੰਪਨੀਆਂ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਐੱਮ/ਐੱਸ ਮਜਗਾਓਂ ਡੌਕ ਸ਼ਿੱਪ ਬਿਲਡਰਜ਼ ਲਿਮਟਿਡ (ਐਮਡੀਐਲ) ਅਤੇ ਐੱਮ/ਐੱਸ ਲਾਰਸਨ ਐਂਡ ਟੁਬਰੋ (ਐੱਲ ਐਂਡ ਟੀ) ਦੀ ਚੋਣ ਲਈ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਦੀ ਲਾਗਤ 40,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੈ।
ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ-75 (ਆਈ) ਵਿੱਚ ਛੇ ਆਧੁਨਿਕ ਰਵਾਇਤੀ ਪਣਡੁੱਬੀਆਂ (ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਬੰਧਤ ਸਮੁੰਦਰੀ ਸਹਾਇਤਾ, ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਸਹਾਇਤਾ ਪੈਕਜ, ਸਿਖਲਾਈ ਅਤੇ ਸਪੇਅਰਜ਼ ਪੈਕੇਜ) ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ, ਹਥਿਆਰਾਂ ਅਤੇ ਸੈਂਸਰਾਂ ਸਮੇਤ ਈਂਧਣ-ਸੈੱਲ ਅਧਾਰਤ ਏਆਈਪੀ (ਏਅਰ ਇੰਡੀਪੈਂਡੈਂਟ ਪ੍ਰੋਪਲੇਸਨ ਪਲਾਂਟ), ਟਾਰਪੀਡੋ, ਆਧੁਨਿਕ ਮਿਜ਼ਾਇਲਾਂ ਅਤੇ ਨਮੂਨੇ ਦੀਆਂ ਕਾਊਂਟਰਮੈਜ਼ਰ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਹ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਨਵੀਨਤਮ ਪਣਡੁੱਬੀ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਲਿਆਉਣ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਪਣਡੁੱਬੀਆਂ ਦੇ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਅਤੇ ਉਸਾਰੀ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਵੱਡਾ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਵੇਗਾ।
ਐਕਸਪ੍ਰੈਸ਼ਨ ਆਫ਼ ਇੰਟਰਸਟ (ਈਓਆਈ) ਦੇ ਜਵਾਬਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ, ਸੰਭਾਵਿਤ ਰਣਨੀਤਕ ਭਾਈਵਾਲਾਂ (ਐੱਸਪੀ) ਅਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਓਈਐਮਜ਼ ਨੂੰ ਸ਼ਾਰਟਲਿਸਟ ਕਰਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਚੁਣੇ ਗਏ ਐੱਸਪੀ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਰਐੱਫਪੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਉਹ ਸ਼ਾਰਟਲਿਸਟ ਕੀਤੇ ਗਏ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਓਈਐਮਜ਼, ਐੱਮ/ਐੱਸ ਨੇਵਲ ਗਰੁੱਪ-ਫਰਾਂਸ, ਐੱਮ/ਐੱਸ ਟੀਕੇਐੱਮਐੱਸ-ਜਰਮਨੀ, ਐੱਮ/ਐੱਸ ਜੇਐੱਸਸੀ ਆਰਓਈ-ਰੂਸ, ਐੱਮ/ਐੱਸ ਡੇਅਵੂ ਸ਼ਿਪ ਬਿਲਡਿੰਗ ਅਤੇ ਮਰੀਨ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਕੰਪਨੀ ਲਿਮਟਿਡ-ਦੱਖਣੀ ਕੋਰੀਆ ਅਤੇ ਐੱਮ/ਐੱਸ ਨਵੰਤੀਆ-ਸਪੇਨ ਦੇ ਨਾਲ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰਨਗੇ। ਇਹ ਪੰਜ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਫਰਮਾਂ ਰਵਾਇਤੀ ਪਣਡੁੱਬੀ ਡਿਜ਼ਾਈਨ, ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸਾਰੀਆਂ ਸਬੰਧਤ ਤਕਨੀਕਾਂ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀਆਂ ਮੋਹਰੀ ਹਨ। ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਓਈਐਮਜ਼ ਐਸਪੀ ਮਾਡਲ ਵਿੱਚ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦੇ ਭਾਈਵਾਲ ਹੋਣਗੇ। ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਓਈਐਮਜ਼ ਐਸਪੀ ਨੂੰ ਪਣਡੁੱਬੀਆਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ, ਉੱਚ ਪੱਧਰ ਦੇ ਸਵਦੇਸ਼ੀਕਰਨ ਅਤੇ ਵੱਖਵੱਖ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਲਈ ਟੀਓਟੀ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਣਗੇ। ਇਹ ਓਈਐਮਜ਼ ਪਣਡੁੱਬੀ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਅਤੇ ਹੋਰ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਲਈ ਟੀਓਟੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਕੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪਣਡੁੱਬੀਆਂ ਲਈ ਸਮਰਪਿਤ ਨਿਰਮਾਣ ਲਾਈਨਾਂ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਪਣਡੁੱਬੀ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਨ ਲਈ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਹੱਬ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਏ ਜਾਣਗੇ।
ਇਹ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਨਾ ਸਿਰਫ ਮੁੱਖ ਪਣਡੁੱਬੀਆਂ / ਸਮੁੰਦਰੀ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗਾ ਬਲਕਿ ਪਣਡੁੱਬੀਆਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਸਪੇਅਰਜ਼ / ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ / ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਇੱਕ ਉਦਯੋਗਿਕ ਈਕੋ-ਸਿਸਟਮ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨਾਲ ਨਿਰਮਾਣ / ਉਦਯੋਗਿਕ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵੀ ਬਹੁਤ ਵਾਧਾ ਕਰੇਗਾ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ, ਆਰਐੱਫਪੀ ਦੀਆਂ ਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਹਨ ਜਿਵੇਂ ਪਲੇਟਫਾਰਮਾਂ ਦੇ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਨਿਰਮਾਣ ਦਾ ਲਾਜ਼ਮੀ ਪੱਧਰ, ਪਣਡੁੱਬੀਆਂ ਦੇ ਡਿਜ਼ਾਈਨ / ਨਿਰਮਾਣ / ਰੱਖ-ਰਖਾਅ ਲਈ ਟੀਓਟੀ ਅਤੇ ਹੋਰ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਲਈ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਆਦਿ।
ਇਸਦਾ ਸਮੁੱਚਾ ਉਦੇਸ਼ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਬਲਾਂ ਦੀਆਂ ਭਵਿੱਖ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਲਈ ਗੁੰਝਲਦਾਰ ਹਥਿਆਰ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦੇ ਡਿਜ਼ਾਈਨ, ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਜਨਤਕ / ਨਿੱਜੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਇਹ ਵਿਆਪਕ ਕੌਮੀ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ, ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਰੱਖਿਆ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ‘ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ’ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਨਾਲ ਇਕਜੁੱਟ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਹੋਵੇਗਾ।

Ministry of Defence
MoD issues RFP for construction of six P-75(I) submarines for Indian Navy
20 JUL 2021 4:03PM by PIB Delhi
As a major initiative towards ‘Make in India’, Ministry of Defence (MoD) has issued Request of Proposal (RFP) for the first acquisition programme under the Strategic Partnership Model for construction of six AIP fitted Conventional Submarines named Project 75(India) [P-75(I)] for the Indian Navy, on July 20, 2021. The RFP was issued to shortlisted Strategic Partners (SPs) or Indian Applicant Companies for the project viz, M/s Mazagaon Dock Shipbuilders Limited (MDL) and M/s Larsen & Tubro (L&T). The project cost is over Rs 40,000 crore.
Project-75(I) envisages indigenous construction of six modern conventional submarines (including associated shore support, Engineering Support Package, training and spares package) with contemporary equipment, weapons & sensors including Fuel-Cell based AIP (Air Independent Propulsion Plant), advanced torpedoes, modern missiles and state of the art countermeasure systems. This would provide a major boost to the indigenous design and construction capability of submarines in India, in addition to bringing in the latest submarine design and technologies as part of the project.
Post receipt of responses to the Expression of Interest (EoI), shortlisting of potential Strategic Partners (SPs) and Foreign OEMs was undertaken. The shortlisted SPs to whom the RFP has been issued would be collaborating with any of the shortlisted Foreign OEMs viz, M/s Naval Group-France, M/s TKMS-Germany, M/s JSC ROE-Russia, M/s Daewoo Shipbuilding and Marine Engineering Co Ltd-South Korea and M/s Navantia-Spain. These five foreign firms are the world leaders in the field of conventional submarine design, construction and all other related technologies. The foreign OEMs will be the technology partner in the SP Model. Foreign OEMs will enable SP for construction of submarines, achieving high levels of indigenization, and ToT for various technologies. These OEMs would enable setting up of dedicated manufacturing lines for these submarines in India by providing ToT for submarine design and other technologies and make India the global hub for submarine design and production.
The project would not only aid in boosting the core submarine/ship building industry but would also greatly enhance manufacturing/industrial sector, especially the MSME by development of an industrial eco-system for manufacture of associated spares/systems/equipment related to submarines. In order to achieve these objectives, the RFP has key features like mandatory level of indigenous manufacture of platforms, ToT for design/ manufacture/ maintenance of submarines and a few critical equipment and systems, setting up of an eco-system in India for such indigenisation and incentivisation for other key technologies, etc.
The overall aim would be to progressively build indigenous capabilities in the public/private sector to design, develop and manufacture complex weapon systems for the future needs of the Armed Forces. This will be an important step towards meeting broader national objectives, encouraging self reliance and aligning the defence sector with the ‘Make in India’ initiative of the Government.