ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਲਾਕਡਾਊਨ ਨਿਯਮਾਂ ਨੂੰ ਸੁਖਾਲਾ ਕਰਨਾ
20 JUL 2021 3:07PM by PIB Chandigarh
ਸਰੀਰਿਕ / ਸਮਾਜਿਕ ਦੂਰੀ (ਸਾਹ ਲੈਣ ਅਤੇ ਹੱਥਾਂ ਦੀ ਸਾਫ ਸਫਾਈ ਸਮੇਤ) ਲਾਗ ਰਾਹੀਂ ਫੈਲ੍ਹਣ ਵਾਲੀਆਂ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕਰਕੇ ਜੋ ਸਾਹ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਫੈਲਦੀਆਂ ਹਨ , ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਇੱਕ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸਥਾਪਿਤ ਗੈਰ ਫਰਮਾਸੂਟਿਕਲ ਦਖ਼ਲ ਹੈ । ਸੂਬਿਆਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵੱਲੋਂ ਲਾਕਡਾਊਨ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ ਢਿੱਲ ਦੇ ਨਾਲ ਮਹਾਮਾਰੀ ਥਕਾਵਟ, ਕੋਵਿਡ ਉਚਿਤ ਵਿਹਾਰ ਦੀ ਸਮੂਹਿਕ ਪਾਲਣਾ ਦੀ ਕਮੀ ਅਤੇ ਸਾਰਸ—ਕੋਵ—2 ਵਾਇਰਸਾਂ ਦੇ ਵਧੇਰੇ ਲਾਗ ਯੋਗ ਵੇਰੀਐਂਟਸ ਦੇ ਵਾਧੇ ਅਤੇ ਉਤਪੰਨ ਹੋਣ ਨੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਅਪ੍ਰੈਲ ਤੋਂ ਮਈ 2021 ਦੌਰਾਨ ਆਈ ਦੂਜੀ ਲਹਿਰ ਲਈ ਆਪੋ ਆਪਣਾ ਰੋਲ ਨਿਭਾਇਆ ਹੈ । ਫਰਵਰੀ ਤੋਂ ਮਈ ਦੌਰਾਨ ਸੂਬਿਆਂ ਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਤਾਇਨਾਤ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਕਈ ਟੀਮਾਂ ਨੇ ਕੋਵਿਡ ਉਚਿਤ ਵਿਹਾਰ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਅਤੇ ਕੰਟੇਨਮੈਂਟ ਲਈ ਸਭ ਤੋਂ ਘੱਟ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਸਾਡੇ ਸਾਹਮਣੇ ਲਿਆਂਦਾ ਹੈ ।
ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ 19 ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਕੰਟੇਨਮੈਂਟ ਲਈ ਗ੍ਰਿਹ ਮੰਤਰਾਲਾ ਆਪਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਐਕਟ (ਡੀ ਐੱਮ ਐਕਟ) 2005 ਤਹਿਤ ਸਮੇਂ ਸਮੇਂ ਤੇ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਆਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕਰਦਾ ਆ ਰਿਹਾ ਹੈ । 29 ਅਪ੍ਰੈਲ 2021 ਨੂੰ ਐੱਮ ਐੱਚ ਏ ਨੇ ਸਾਰਿਆਂ ਸੂਬਿਆਂ ਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਕੰਟੇਨਮੈਂਟ ਉਪਾਵਾਂ ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਹੁਕਮ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਸਨ । ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ 25 ਅਪ੍ਰੈਲ 2021 ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਐਡਵਾਇਜ਼ਰੀ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤੀ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਦੇ ਅਧਾਰ ਤੇ ਤੁਰੰਤ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਕਿਹਾ ਸੀ । ਸਾਰੇ ਸੂਬਿਆਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਆਪਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ (ਡੀ ਐੱਮ) ਐਕਟ 2005 ਦੀਆਂ ਸੰਬੰਧਿਤ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਤਹਿਤ ਲੋੜੀਂਦੇ ਕੰਟੇਨਮੈਂਟ ਉਪਾਅ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਆਖਿਆ ਗਿਆ ਸੀ । ਐੱਮ ਓ ਐੱਚ ਐੱਫ ਡਬਲਯੁ ਨੇ 25—04—2021 ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਆਪਣੀ ਇੱਕ ਐਡਵਾਇਜ਼ਰੀ ਵਿੱਚ ਸੂਬਿਆਂ ਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਸੂਬਿਆਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕਰਨ ਲਈ ਆਖਿਆ ਸੀ , ਜਿੱਥੇ 10% ਤੋਂ ਵੱਧ ਟੈਸਟ ਪਾਜ਼ੀਟਿਵ ਹਨ ਜਾਂ ਪਿਛਲੇ 1 ਹਫ਼ਤੇ ਦੌਰਾਨ ਵੱਧ ਹਨ , ਜਾਂ ਜਿੱਥੇ 60% ਤੋਂ ਵੱਧ ਬੈੱਡ ਭਰੇ ਹੋਏ ਹਨ । ਉੱਪਰ ਦੱਸੇ ਗਏ ਤਰੀਕੇ ਵਿੱਚੋਂ ਜਿਹੜੇ ਜਿ਼ਲ੍ਹੇ ਕੋਈ ਵੀ ਦੋ ਤਰੀਕੇ ਤਹਿਤ ਆਉਂਦੇ ਹਨ , ਨੂੰ ਤੀਬਰ ਅਤੇ ਸਥਾਨਕ ਕੰਟੇਨਮੈਂਟ ਉਪਾਅ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਚਾਰਿਆ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਸੀ । ਐੱਮ ਐੱਚ ਏ ਆਪਣੇ ਡੀ ਓ ਪੱਤਰਾਂ ਮਿਤੀ 26—04—2021 ਅਤੇ 27—05—2021 ਨੂੰ ਸਾਰੇ ਸੂਬਿਆਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਕੰਟੇਨਮੈਂਟ ਉਪਾਅ ਕਰਨ ਲਈ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਸੀ । ਐੱਮ ਐੱਚ ਏ ਨੇ 29—06—2021 ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਆਦੇਸ਼ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਐੱਮ ਓ ਐੱਚ ਐੱਫ ਡਬਲਯੁ ਦੀ ਮਿਤੀ 28—06—2021 ਦੀ ਸੂਬਿਆਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਰੂਪ—ਰੇਖਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਸੀ, ਜੋ ਸੇਧ ਉਦੇਸ਼ ਵਜੋਂ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਤੇ ਦਬਾਅ ਅਤੇ ਬਿਮਾਰੀ ਦੇ ਬੋਝ ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਕੋਵਿਡ 19 ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਪੜਾਅਵਾਰ ਰੋਕਾਂ ਅਤੇ ਨਰਮੀ ਉਪਾਵਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੀ ਵੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ । ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਐੱਮ ਐੱਚ ਨੇ ਆਪਣੇ ਡੀ ਓ ਪੱਤਰ ਮਿਤੀ 19—06—2021 , 29—06—2021 ਅਤੇ 14—07—2021 ਨੂੰ ਸੂਬਿਆਂ ਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਭੀੜ ਭੜੱਕੇ ਵਾਲੀਆਂ ਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਨਿਯੰਤਰਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਸੀ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ 19 ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ 5 ਨੁਕਾਤੀ ਰਣਨੀਤੀ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਨ ਜਿਵੇਂ ਟੈਸਟ , ਟਰੈਕ , ਟ੍ਰੀਟ , ਵੈਕਸੀਨੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ ਉਚਿਤ ਵਿਹਾਰ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ ।
ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਸਾਰੇ ਸੂਬਿਆਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਉਹਨਾਂ ਦੀ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਲੋੜੀਂਦੀ ਤਕਨੀਕੀ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਦੀ ਆ ਰਹੀ ਹੈ । ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ "ਇੰਡੀਆ ਕੋਵਿਡ 19 ਐਮਰਜੈਂਸ ਰਿਸਪੌਂਸ ਅਤੇ ਹੈਲਥ ਸਿਸਟਮ ਪ੍ਰੀਪੇਅਰਡਨੈੱਸ ਪੈਕੇਜ" ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਸੀ ਅਤੇ ਅਪ੍ਰੈਲ 2020 ਵਿੱਚ ਪੈਕੇਜ ਤਹਿਤ ਕੋਵਿਡ 19 ਦੁਆਰਾ ਖਤਰੇ ਨੂੰ ਸੰਭਾਲਣ , ਪਤਾ ਲਾਉਣ ਅਤੇ ਰੋਕਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ 15,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਮੁਹੱਈਆ ਕੀਤੇ ਸਨ । ਹੋਰ ਅੱਗੇ "ਇੰਡੀਆ ਕੋਵਿਡ 19 ਐਮਰਜੈਂਸ ਰਿਸਪੌਂਸ ਅਤੇ ਹੈਲਥ ਸਿਸਟਮ ਪ੍ਰੀਪੇਅਰਡਨੈੱਸ ਪੈਕੇਜ : ਪੜਾਅ 2" ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਨੇ 23,123 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਰਾਸ਼ੀ ਮਾਲੀ ਸਾਲ 2021—22 ਲਈ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ । (ਇਸ ਵਿੱਚ 15,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਕੇਂਦਰੀ ਹਿੱਸਾ ਅਤੇ 8,123 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਸੂਬੇ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹੈ)।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2019—20 ਲਈ 35% ਸੀਮਾ ਤੱਕ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2020—21 ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2021—22 ਲਈ ਐੱਸ ਡੀ ਆਰ ਐੱਫ ਦੀ ਸਲਾਨਾ ਵੰਡ ਵਿੱਚੋਂ 50% ਤੱਕ ਕੋਵਿਡ 19 ਕੰਟੇਨਮੈਂਟ ਉਪਾਵਾਂ ਲਈ ਸੂਬਾ ਆਪਦਾ ਰਿਸਪੌਂਸ ਫੰਡ ਨੂੰ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਇੱਕ ਵਾਰ ਖਰਚਣ ਦੀ ਇਜਾਜ਼ਤ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਗ੍ਰਿਹ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਿਤਯਾਨੰਦ ਰਾਏ ਨੇ ਅੱਜ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪ੍ਰਸ਼ਨ ਦੇ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ।

Ministry of Home Affairs
Easing of Lockdown Norms
20 JUL 2021 3:07PM by PIB Delhi
Physical/social distancing (along with respiratory and hand hygiene) is an established non-pharmaceutical intervention for managing communicable diseases, especially those which spread by respiratory route. Easing of lockdown by States/ Union Territories (UTs) combined with pandemic fatigue, lack of community adherence to COVID Appropriate Behaviour and evolution and circulation of more transmissible variants of SARS-CoV-2 viruses, all played part in second surge that India witnessed during April to May 2021. A number of Central teams deployed by Ministry of Health and Family Welfare (MoHFW) to States/UTs during February to May pointed out lack of adherence to COVID Appropriate Behaviour and sub-optimal efforts at containment.
For effective containment of COVID-19 in the country, the Ministry of Home Affairs (MHA) has been issuing Orders and Guidelines from time-to-time under the Disaster Management Act (DM Act), 2005. On 29th April, 2021, MHA issued Order directing all States and UTs to consider the containment measures, as had been conveyed in the advisory of the Ministry of Health and Family Welfare (MoHFW), dated 25th April, 2021, for immediate implementation based on the assessment of the situation. All the States and UTs were asked to implement the necessary containment measures, under the relevant provisions of the Disaster Management (DM) Act, 2005. MoHFW, in their advisory dated 25.4.2021, had asked the States and UTs to identify districts where either the tests positivity had been more than 10 percent or more in the last one week; or, where bed occupancy was more than 60 percent; districts fulfilling any of the above two criteria should be considered for taking intensive and local containment measures. MHA, vide D.O. letters dated 26.04.2021 and 27.05.2021, requested all States/ UTs for taking effective containment measures. MHA issued order dated 29.06.2021 vide which MoHFW framework dated 28.06.2021 for the States/ UTs as guiding principle to implement graded restrictions/ relaxations measures for COVID-19 management, based on the burden of disease and strain on healthcare infrastructure was also endorsed. In addition, MHA vide the D.O. letters dated 19.06.2021, 29.06.2021 and 14.07.2021 have requested States/UTs for regulating the crowded places and for following the five-fold strategy for effective management of COVID-19 i.e. Test-Track-Treat-Vaccination and adherence to COVID appropriate behaviour.
Central Government has been providing required technical and financial assistance to all States/UTs for strengthening of their healthcare system. Central Government has approved ‘India COVID-19 Emergency Response and Health System Preparedness package’ and Rs 15,000 Crore was provided under the package in April 2020 with an objective to prevent, detect and respond to the threat posed by COVID-19. Further, ‘India COVID-19 Emergency Response & Health System Preparedness Package: Phase-II’ has also been approved by the Government for an amount of Rs 23,123 crore (with Rs. 15,000 Crore as Central share & Rs. 8,123 crore as State share) for the Financial Year 2021-22.
In addition, the Central Government, by way of a special one-time dispensation, has allowed use of State Disaster Response Fund (SDRF) towards COVID-19 containment measures with the ceiling of upto 35% for the financial year 2019-20 and upto 50% for the financial year 2020-21 and financial year 2021-22, of the annual allocation of SDRF.
This was stated by the Minister of State for Home Affairs, Shri Nityanand Rai in a written reply to question in the Lok Sabha today.