आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्रालय
राष्ट्रीय आरोग्य अभियानांतर्गत देण्यात आलेल्या निधीचा उपयोग
20 JUL 2021 4:55PM by PIB Mumbai
राष्ट्रीय आरोग्य अभियानाची सुरवात झाल्यापासून त्या अंतर्गत सन 2013-14 ते 2020-21 दरम्यान राज्य / केंद्रशासित प्रदेशांना दिलेली केंद्रीय मदत खालीलप्रमाणे आहेः
आर्थिक वर्ष 2013-14: 17,407.39 कोटी रुपये
आर्थिक वर्ष 2014-15: 18,288.50 कोटी रुपये
आर्थिक वर्ष 2015-16: 18,065.50 कोटी रुपये
आर्थिक वर्ष 2016-17: 18,424.43 कोटी रुपये
आर्थिक वर्ष 2017-18: 25,465.28 कोटी रुपये
आर्थिक वर्ष 2018-19: 24,998.81 कोटी रुपये
आर्थिक वर्ष 2019-20: 28,939.64 कोटी रुपये
आर्थिक वर्ष 2020-21: 29,455.72 कोटी रुपये
राष्ट्रीय आरोग्य अभियान (एनएचएम) बळकट करण्यासाठी सरकारने आणखी निधीची तरतूद सुरूच ठेवली आहे. राष्ट्रीय आरोग्य अभियानाला 2020-21 मधील 27,989 कोटी रुपये अर्थसंकल्पीय तरतूद 2021-22 मध्ये वाढवून 31,100 कोटी रुपये वितरित करण्यात आले आहेत.
याव्यतिरिक्त, राष्ट्रीय आरोग्य धोरण, 2017 मध्ये, राज्यांनी त्यांच्या आरोग्यावरील खर्च कमीत कमी 8% पर्यंत वाढवण्याची कल्पना केली आहे आणि या खर्चाच्या दोन तृतीयांश हा प्राथमिक आरोग्य सेवेसाठी असेल. याव्यतिरिक्त, एनएचएम अंतर्गत सामंजस्य करारानुसार, राज्यांना त्यांचा राज्य आरोग्य अर्थसंकल्प वार्षिक किमान 10% वाढवणे आवश्यक आहे.
राज्य सरकारे सामुदायिक आरोग्य केंद्रे (सीएचसी) आणि प्राथमिक आरोग्य केंद्रे (पीएचसी) स्थापित करतात. एनएचएम अंतर्गत राज्य / केंद्रशासित प्रदेशांना सामुदायिक आरोग्य केंद्रे (सीएचसी) आणि प्राथमिक आरोग्य केंद्रे (पीएचसी) स्थापित करण्यासह आरोग्य सेवा मजबूत करण्यासाठी आर्थिक आणि तांत्रिक सहाय्य प्रदान केले जाते. ग्रामीण आरोग्य सांख्यिकी (आरएचएस) 2019-20 नुसार, 31 मार्च, 2020 रोजी उत्तर प्रदेशसह राज्य / केंद्रशासित प्रदेशनिहाय पीएचसी आणि सीएचसींची संख्या, परिशिष्टात दिली आहे.
परिशिष्ट
31 मार्च 2020 रोजी प्राथमिक आरोग्य केंद्रे (पीएचसी) आणि सामुदायिक आरोग्य केंद्रे (सीएचसी) यांची संख्या
S. No.
State/UT
Primary Health Centres
(Rural + Urban)
Community Health Centres
(Rural + Urban)
1
Andhra Pradesh
1385
198
2
Arunachal Pradesh
124
60
3
Assam
1002
192
4
Bihar
2027
64
5
Chhattisgarh
837
174
6
Goa
59
6
7
Gujarat
1795
362
8
Haryana
485
131
9
Himachal Pradesh
588
92
10
Jharkhand
351
177
11
Karnataka
2534
208
12
Kerala
932
227
13
Madhya Pradesh
1476
330
14
Maharashtra
2675
418
15
Manipur
93
17
16
Meghalaya
143
28
17
Mizoram
65
9
18
Nagaland
137
21
19
Odisha
1377
384
20
Punjab
527
155
21
Rajasthan
2477
614
22
Sikkim
25
2
23
Tamil Nadu
1884
400
24
Telangana
885
95
25
Tripura
112
22
26
Uttarakhand
295
68
27
Uttar Pradesh
3473
723
28
West Bengal
1369
348
29
A&N Islands
27
4
30
Chandigarh
48
2
31
Dadra& Nagar Haveli and Daman &Diu
13
4
32
Delhi
546
23
33
Jammu &Kashmir
972
77
34
Ladakh
32
7
35
Lakshadweep
4
3
36
Puducherry
39
4
All India Total
30813
5649
टीपः
1. आंध्र प्रदेशच्या विभाजनानंतर 2014 मध्ये तेलंगणाची निर्मिती झाली.
2. जम्मू-काश्मीर आणि लडाखचे विभाजन होऊन ऑगस्ट 2019 दरम्यान केंद्रशासित प्रदेश झाले.
3. दादरा आणि नगर हवेली आणि दमण दीव हे जानेवारी 2020 मध्ये एक केंद्रशासित प्रदेश म्हणून विलीन झाले.
4. स्रोत: ग्रामीण आरोग्य सांख्यिकी, 2019-20
केंद्रीय आरोग्य व कुटुंब कल्याण राज्यमंत्री डॉ. भारती प्रवीण पवार यांनी आज राज्यसभेत लेखी उत्तरात ही माहिती दिली.

Ministry of Health and Family Welfare
Utilisation of Funds Allocated Under NHM
20 JUL 2021 3:55PM by PIB Delhi
Central assistance released to the States/UTs under National Health Mission (NHM) since its inception during 2013-14 to 2020-21 is as follows:
1. FY 2013-14: Rs.17,407.39 crore
2. FY 2014-15: Rs.18,288.50 crore
3. FY 2015-16: Rs.18,065.50 crore
4. FY 2016-17: Rs.18,424.43 crore
5. FY 2017-18: Rs.25,465.28 crore
6. FY 2018-19: Rs.24,998.81 crore
7. FY 2019-20: Rs.28,939.64 crore
8. FY 2020-21: Rs.29,455.72 crore
The Government has continued to allocate more funds to strengthen the National Health Mission (NHM). Allocation to NHM has increased from Rs.27,989 crore in 2020-21 BE to Rs.31,100 crore in 2021-22 BE.
Further, the National Health Policy, 2017, also envisages the States to increase their health spending to at least 8% of their budget and two thirds of such expenditure should be on primary care. In addition, as per the Memorandum of Understanding (MoU) under NHM, States are required to increase their State Health Budget by at least 10% annually.
It is the State Governments that establish the Community Health Centres (CHCs) and Primary Health Centres (PHCs). Financial and technical support is provided to the States/UTs under NHM for strengthening the healthcare system including setting up of Community Health Centres (CHCs) and Primary Health Centres (PHCs). As per the Rural Health Statistics (RHS) 2019-20, number of PHCs and CHCs as on 31st March, 2020, State/UT-wise including Uttar Pradesh is at Annexure.
Annexure
Number of Primary Health Centres (PHCs) and Community Health Centres (CHCs) as on 31st March, 2020
S. No.
State/UT
Primary Health Centres
(Rural + Urban)
Community Health Centres
(Rural + Urban)
1
Andhra Pradesh
1385
198
2
Arunachal Pradesh
124
60
3
Assam
1002
192
4
Bihar
2027
64
5
Chhattisgarh
837
174
6
Goa
59
6
7
Gujarat
1795
362
8
Haryana
485
131
9
Himachal Pradesh
588
92
10
Jharkhand
351
177
11
Karnataka
2534
208
12
Kerala
932
227
13
Madhya Pradesh
1476
330
14
Maharashtra
2675
418
15
Manipur
93
17
16
Meghalaya
143
28
17
Mizoram
65
9
18
Nagaland
137
21
19
Odisha
1377
384
20
Punjab
527
155
21
Rajasthan
2477
614
22
Sikkim
25
2
23
Tamil Nadu
1884
400
24
Telangana
885
95
25
Tripura
112
22
26
Uttarakhand
295
68
27
Uttar Pradesh
3473
723
28
West Bengal
1369
348
29
A&N Islands
27
4
30
Chandigarh
48
2
31
Dadra& Nagar Haveli and Daman &Diu
13
4
32
Delhi
546
23
33
Jammu &Kashmir
972
77
34
Ladakh
32
7
35
Lakshadweep
4
3
36
Puducherry
39
4
All India Total
30813
5649
Note:
1. Telangana came to existence in 2014 after bifurcation of Andhra Pradesh
2. Jammu & Kashmir and Ladakh bifurcated and became UTs during Aug 2019
3. Dadra & Nagar Haveli and Daman Diu merged as single UT during Jan 2020.
4. Source: Rural Health Statistics, 2019-20.
The Union Minister of State for Health and Family Welfare, Dr. Bharati Pravin Pawar stated this in a written reply in the Rajya Sabha here today.