ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ
రాష్ట్రాలకు జీఎస్టీ పరిహారం బకాయిలు చెల్లింపు
19 JUL 2021 7:02PM by PIB Hyderabad
2020-21 మరియు 2021-22 ఆర్థిక సంవత్సరాల్లో ప్రభుత్వం అన్ని జీఎస్టీ పరిహార బకాయిలను రాష్ట్రాలకు చెల్లించింది. ఈ రోజు లోక్‌సభలో అడిగిన ప్రశ్నకు లిఖితపూర్వక సమాధానంలో ఆర్థిక శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ పంకజ్ చౌదరి ఈ విషయాన్ని వెల్లడించారు.
జీఎస్టీ (రాష్ట్రాలకు పరిహారం) చట్టం, 2017 లోని సెక్షన్ 8 కింద విధించే జీఎస్టీ పరిహార సెస్ జీఎస్టీ కాంపెన్సేషన్ ఫండ్ అని పిలిచే, గడువు తీరడానికి అవకాశం లేని, ఫండ్‌లోకి బదిలీ అవుతుంది. ఇది చట్టంలోని సెక్షన్ 10(1) లో ఇచ్చిన విధంగా పబ్లిక్ అకౌంట్ ఆఫ్ ఇండియాలో భాగంగా ఉందని మంత్రి పేర్కొన్నారు. ఈ చట్టంలోని సెక్షన్ 10 (2) ప్రకారం పరిహార నిధి నుండి ఐదేళ్లపాటు జీఎస్టీని అమలు చేయడం వల్ల వచ్చే ఆదాయ నష్టానికి రాష్ట్రాలకు పరిహారం ఇస్తున్నారు. 2017-18, 2018-19, 2019-20 ఆర్థిక సంవత్సరాలకు జీఎస్టీ పరిహారం ఇప్పటికే రాష్ట్రాలకు చెల్లించారు.
మహమ్మారి ఆర్ధిక ప్రభావంతో తక్కువ జీఎస్టీ వసూలు, అదే సమయంలో జీఎస్టీ పరిహార సెస్ తక్కువ వసూలు చేయడం వల్ల అధిక పరిహారం అవసరమని మంత్రి పేర్కొన్నారు. జీఎస్టీ పరిహారంపూర్తి పరిహార అవసరాన్ని తీర్చడానికి జిఎస్‌టి పరిహార నిధిలో ఉన్న మొత్తం సరిపోకపోవడంతో ఏప్రిల్ 20 నుంచి మార్చి 21 వరకు చెల్లించాల్సిన పరిహారాన్ని పాక్షికంగా తీర్చడానికి రూ. 91,000 కోట్లు అన్ని రాష్ట్రాలు / యుటిలకు విడుదల అయ్యాయి. ప్రతి రాష్ట్రానికి ఇంకా విడుదల చేయాల్సిన జీఎస్టీ పరిహారం వివరాలు కూడా మంత్రి తన లిఖిత పూర్వక సమాధానంలో పేర్కొన్నారు.
జిఎస్‌టి (రాష్ట్రాలకు పరిహారం) చట్టం, 2017 ప్రకారం జిఎస్‌టి అమలు చేయడం వల్ల వచ్చే ఆదాయ నష్టం కారణంగా కొన్ని రాష్ట్రాలు జిఎస్‌టి పరిహారం చెల్లించాలని కోరినట్లు మంత్రి తెలిపారు. ఎఫ్ఆర్బిఎం పరిమితిని సవరించడం, వైద్య పరికరాల సేకరణకు అదనపు నిధి మరియు అధికార పంపిణీ మంజూరు వంటివి అదనంగా రాష్ట్రాల నుంచి సాధారణ అభ్యర్థన అని అన్నారు. కేంద్ర ప్రభుత్వం ఇటువంటి వివిధ అభ్యర్థనలను పరిగణనలోకి తీసుకుంది. రాష్ట్రాలకు సాధ్యమైనంత సహాయం అందించడానికి కట్టుబడి ఉందని కేంద్ర మంత్రి తెలిపారు.
రాష్ట్రాలకు జీఎస్టీ పరిహారం ఇస్తున్న విషయం 41, 42 వ జీఎస్టీ కౌన్సిల్ సమావేశాల్లో చర్చించామని ఆయన చెప్పారు. తదనుగుణంగా, 20-21 ఆర్థిక సంవత్సరంలో కేంద్రం పరిహార నిధిలో సరిపోని బ్యాలెన్స్ కారణంగా పరిహారాన్ని స్వల్పంగా విడుదల చేయడం అయింది. దీని వల్ల వనరుల అంతరాన్ని తీర్చడానికి రాష్ట్రాలకు సహాయపడటానికి ప్రత్యేక విండో కింద రూ.1.1 లక్షల కోట్లు కేంద్రం రుణం తెచ్చి, రాష్ట్రాలకు బ్యాక్-టు-బ్యాక్ రుణంగా ఇచ్చింది అని కేంద్ర మంత్రి తెలిపారు.
43 వ జీఎస్టీ కౌన్సిల్ సమావేశంలో చర్చలు జరిపిన తరువాత, కేంద్రం ప్రస్తుత ఆర్థిక సంవత్సరంలో ప్రత్యేక విండో ద్వారా మార్కెట్ నుండి రూ. 1.59 లక్షల కోట్లు రుణ సమీకరణ చేసింది. గత సంవత్సరంలో చేసినట్లుగా తగిన మొత్తంలో బ్యాక్ టు బ్యాక్ లోన్‌గా రాష్ట్రాలు / యుటిలకు ఇవ్వడం జరిగింది. ఈ నిర్ణయం ప్రకారం రూ. 15.07.2021 న 75,000 కోట్లు రాష్ట్రాలు / యుటిలకు విడుదల చేశారు అని మంత్రి వివరించారు.
అదనంగా, పరిహార నిధిలో లభించే మొత్తాన్ని బట్టి, జీఎస్టీ లోటును తీర్చడానికి కేంద్రం సాధారణ జీఎస్టీ పరిహారాన్ని రాష్ట్రాలకు విడుదల చేస్తోందని మంత్రి పేర్కొన్నారు.
స్థూల జీఎస్టీ సేకరణ (ఎస్‌జిఎస్‌టి + సిజిఎస్‌టి + ఐజిఎస్‌టి + జిఎస్‌టి కాంపెన్సేషన్ సెస్) మార్చి 2020 నుంచి నెలవారీగా వారీగా వివరాలను మంత్రి ప్రవేశపెట్టారు:
నెల
స్థూల జీఎస్టీ సేకరణ (రూ.కోట్లలో)
2019-20
2020-21
2021-22
ఏప్రిల్
32172
139708
మే
62151
102709
జూన్
90918
92849
జులై
87422
ఆగష్టు
86449
సెప్టెంబర్
95480
అక్టోబర్
105155
నవంబర్
104963
డిసెంబర్
115174
జనవరి
119875
ఫిబ్రవరి
113143
మర్చి
97590
123902

Ministry of Finance
GST Compensation dues paid to States
19 JUL 2021 7:02PM by PIB Delhi
The Government has paid all the GST Compensation dues to the States the financial years 2020-21 and 2021-22. This was stated by Minister of State for Finance Shri Pankaj Chaudhary in a written reply to a question in the Lok Sabha today.
The Minister stated that the GST compensation cess levied under Section 8 of the GST (Compensation to States) Act, 2017 is transferred into a non-lapsable Fund known as GST Compensation Fund which forms part of the Public Account of India as provided in Section 10(1) of the act. The States are being compensated for any loss of revenue arising on account of implementation of GST for five years out of the Compensation Fund as per Section 10(2) of the said Act. GST compensation for financial years 2017-18, 2018-19 and 2019-20 has already been paid to the states.
The Minister further stated that the economic impact of the pandemic has led to higher compensation requirement due to lower GST collection and at the same time lower collection of GST compensation cess. GST compensation of Rs. 91,000 crore has been released to all States/ UTs to partly meet the compensation payable for the period April’20 to March’21 as the amount in GST Compensation Fund was not adequate to meet the full compensation requirement. Details of GST compensation yet to be released to each State is as per Annexure.
Giving more details, the Minister said that few States have requested for payment of GST Compensation to States on account of loss of revenue due to implementation of GST as per GST (Compensation to States) Act, 2017 and in addition the general request from the States are like revision of FRBM limit, additional fund for procurement of medical equipment and increasing the devolution grant etc. Central Government has considered various such requests and is committed to provide all possible assistance to States.
The Minister stated that the issue of GST Compensation to States has been deliberated in the 41st and 42nd GST Council meetings and accordingly, FY 20-21, the Centre had borrowed Rs. 1.1 lakh crore under a special window and passed on to the States as back-to-back loan to help the States meet the resource gap due to short-release of compensation on account of inadequate balance in the Compensation Fund.
The Minister further said that subsequent to deliberations in the 43rd GST Council meeting, it has been decided that the Centre is borrowing Rs. 1.59 lakh crore from the market through special window in current FY and passing it on to the States/ UTs as a back to back loan in appropriate tranches as was done in last year. As per this decision Rs. 75,000 crore has been released to States/ UTs on 15.07.2021.
In addition, depending on the amount available in the Compensation Fund, Centre has also been releasing the regular GST compensation to States to make up for GST revenue shortfall, the Minister stated.
The Minister tabled details of gross GST collection (SGST+CGST+IGST+GST Compensation Cess) pre- settlement since March 2020, month-wise, as under:
Month
Gross GST Collection (in Rs. Crore)
2019-20
2020-21
2021-22
April
32172
139708
May
62151
102709
June
90918
92849
July
87422
August
86449
September
95480
October
105155
November
104963
December
115174
January
119875
February
113143
March
97590
123902
Click here to see Annexure