ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ
రాష్ట్రాల అభివృద్ధి కోసం కేంద్రం నుంచి నిధుల బదిలీ
19 JUL 2021 6:53PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర ప్రభుత్వ ప్రాయోజిత పథకాలు (సీఎస్‌ఎస్‌), కేంద్ర ప్రభుత్వ రంగ పథకాలు
(సీఎస్‌), ఆర్థిక సంఘం గ్రాంట్లు (ఎఫ్‌సీ), ఇతర గ్రాంట్లు, అప్పులు, బదిలీల ద్వారా కేంద్ర ప్రభుత్వం రాష్ట్రాలకు నిధులు అందజేస్తుంది. కేంద్ర స్థూల బడ్జెట్‌కు లోబడి, ఆయా పథకాల మార్గదర్శకాలకు అనుగుణంగా ఈ బదిలీలు ఉంటాయి. కేంద్ర ఆర్థిక శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ పంకజ్‌ చౌదరి ఈ సమాచారాన్ని లిఖితపూర్వక సమాధానంగా లోక్‌సభకు సమర్పించారు.
కేంద్ర బడ్జెట్‌ 2020-21 (సవరించిన అంచనాలు-ఆర్‌ఈ), 2021-22 ‍(బడ్జెట్‌ అంచనాలు-బీఈ) ప్రకారం కేంద్రం నుంచి రాష్ట్రాలకు అందిన నిధుల వివరాలను కేంద్ర మంత్రి లోక్‌సభకు సమర్పించారు. ఆ వివరాలు:
(రూ.కోట్లలో)
క్ర.సం.
రాష్ట్రాలకు అందిన కేంద్ర నిధుల స్వభావం
2020-21 (ఆర్‌ఈ)
2021-22 (బీఈ)
1.
పన్నులు మినహా మొత్తం బదిలీలు
713014.40
674253.42
వీటిలో
1.
కేంద్ర ప్రాయోజిత పథకాలు
315238.00
318857.20
1.
కేంద్ర ప్రభుత్వ రంగ పథకాలు
42374.08
43016.21
1.
ఆర్థిక సంఘం నిధులు
182352.43
220843.00
నిధులను వినియోగం, వ్యయం సమర్థవంతంగా ఉండేలా సంబంధిత పథకానికి ప్రత్యేకించిన మార్గదర్శకాల ప్రకారం రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు, కేంద్ర మంత్రిత్వ శాఖలు/విభాగాలు ఆయా పథకాల అమలును పర్యవేక్షిస్తాయని కేంద్ర మంత్రి తన సమాధానంలో లోక్‌సభకు వివరించారు.

Ministry of Finance
Central transfers of funds for development of states
19 JUL 2021 6:53PM by PIB Delhi
The Union Government provides funds to the State Governments under the Centrally Sponsored Schemes (CSS), Central Sector Schemes (CS), Finance Commission grants (FC grants) and Other Grants /Loans/Transfers as per the guidelines of the respective Scheme within the availability of Gross Budgetary Support with the Union Government. This was stated by Minister of State for Finance Shri Pankaj Chaudhary in a written reply to a question in the Lok Sabha today.
The Minister gave details of central transfers to States as per the Union Budget 2020-21(RE) and 2021-22 (BE) as under:-
(Rs in crore)
S. No.
Nature of Central Transfers to States
2020-21 (RE)
2021-22 (BE)
1.
Total Transfers excluding Tax Devolution
713014.40
674253.42
Of which
1.
Centrally Sponsored Schemes
315238.00
318857.20
1.
Central Sector Schemes
42374.08
43016.21
1.
Finance Commission Transfers
182352.43
220843.00
The concerned State Governments and Central Ministries/Departments review and monitor implementation of the schemes as per the scheme/programme specific guidelines to ensure effective utilization of funds including expenditure incurred, the Minister said.