ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਸਕੂਲ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਦੇ ਬੱਚਿਆਂ ਅਤੇ ਅਨਾਥ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਕਦਮ
19 JUL 2021 6:09PM by PIB Chandigarh
ਸਕੂਲ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਾਖਰਤਾ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਓਐਸਈ ਐਂਡ ਐਲ) ਨੇ ਹਰੇਕ ਰਾਜ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਪਛਾਣੇ ਗਏ ਆਊਟ ਆਫ ਸਕੂਲ ਚਿਲਡਰਨ (ਓਓਐਸਸੀ) ਦੇ ਅੰਕੜੇ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧ ਪੋਰਟਲ ( (http://samagrashiksha.in) 'ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸਿਖਲਾਈ ਕੇਂਦਰਾਂ (ਐਸਟੀਸੀ) ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮੈਪਿੰਗ ਲਈ ਇੱਕ ਆਨਲਾਈਨ ਮੋਡੀਉਲ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਸਬੰਧਤ ਰਾਜ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਨੇ ਓਓਐਸਸੀ ਦੇ ਮੁੱਖ ਧਾਰਾ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਲਈ ਰਾਜ ਦੇ ਸਬੰਧਤ ਬਲਾਕ ਸਰੋਤ ਕੇਂਦਰ ਵੱਲੋਂ ਅਪਲੋਡ ਕੀਤੀ ਗਈ ਓਓਐਸਸੀ ਅਤੇ ਐਸਟੀਸੀ ਦੀ ਬਾਲ-ਆਧਾਰ ਤੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਸਮਗ੍ਰ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਐਨਆਈਓਐਸ / ਐਸਆਈਓਐਸ ਵੱਲੋਂ ਸਿੱਕਸ਼ਾ ਪੂਰੀ ਕਰਨ ਲਈ 16-19 ਸਾਲ ਦੇ ਸਕੂਲ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਦੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਕੋਰਸ ਦੀਆਂ ਸਮੱਗਰੀਆਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਰਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਲਈ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ 2021-22 ਵਿੱਚ, 2000 ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦੀ ਸਾਲਾਨਾ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ, ਦੇਣ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਡੀਓਐਸਈ ਐਂਡ ਐਲ ਅਤੇ ਮਹਿਲਾ ਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਇਕ ਸੰਯੁਕਤ ਡੀ.ਓ. ਪੱਤਰ ਨੰਬਰ 13-10 / 2021-ਆਈ ਐਸ -11 ਮਿਤੀ 16.06.2021 ਜਾਰੀ ਕਰਕੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਕਾਰਨ ਅਨਾਥ ਹੋਏ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਸਿੱਖਿਆ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਲਈ ਸਕੂਲ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਾਖਰਤਾ ਵਿਭਾਗ ਵੱਲੋਂ ਚਲਾਈਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸਕੀਮਾਂ ਦੇ ਦਾਇਰੇ ਹੇਠ ਲਿਆ ਕੇ ਅਤੇ ਅਧਿਆਪਕਾਂ, ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਸਿੱਖਿਆ ਅਫਸਰਾਂ ਅਤੇ ਬਾਲ ਭਲਾਈ ਕਮੇਟੀਆਂ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਕੇਂਦਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀ ਧਰਮੇਂਦਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਅੱਜ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।

Ministry of Education
Steps taken by the Government to support Out of School Children and orphaned children due to COVID-19
19 JUL 2021 6:09PM by PIB Delhi
Department of School Education & Literacy (DOSE&L) has developed an online module for compiling the data of Out of School Children (OoSC) identified by each State/UT and their mapping with Special Training Centres (STC) on the PRABANDH Portal (http://samagrashiksha.in). The concerned State/UT validates the child wise information of the identified OoSC and STC uploaded by the concerned Block Resource Centre of the State for monitoring the progress of mainstreaming of OoSC. Under Samagra Shiksha, for the first time in 2021-22, financial assistance upto Rs 2000 per annum has been envisioned for supporting Out of School Children of age group of 16-19 for completing their education through NIOS/SIOS, for accessing course materials and certification.
DOSE&L and Ministry of Women & Child Development have issued a joint D.O. letter No. 13-10/2021-IS-11 dated 16.06.2021 to facilitate education for children orphaned due to COVID-19 by bringing them under the fold of the various schemes run by Department of School Education & Literacy, and outlining the role of teachers, District Education Officers and Child Welfare Committees.
This information was given by the Union Minister of Education, Shri Dharmendra Pradhan in a written reply in the Lok Sabha today.