शिक्षण मंत्रालय
कोविड-19 मुळे शाळा सोडलेली मुले आणि अनाथ मुलांच्या मदतीसाठी सरकारने उचललेली पावले
19 JUL 2021 8:42PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 19 जुलै 2021
शालेय शिक्षण आणि साक्षरता विभागाने प्रत्येक राज्य / केंद्रशासित प्रदेशातील शाळाबाह्य मुलांची माहिती संकलित करण्यासाठी आणि प्रबंध पोर्टलवर (http://samagrashiksha.in) विशेष प्रशिक्षण केंद्रासह (एसटीसी) मॅपिंगसाठी एक ऑनलाइन मॉड्यूल विकसित केले आहे.संबंधित राज्य / केंद्रशासित प्रदेश शाळा सोडलेल्या मुलांना मुख्य प्रवाहात आणण्यासाठी आणि त्यांच्या प्रगतीवर नजर ठेवण्यासाठी राज्यातील संबंधित प्रभाग संसाधन केंद्राने अपलोड केलेल्या माहितीला मान्यता देते. समग्र शिक्षा अंतर्गत 2021-22 मध्ये प्रथमच, 16-19 वयोगटातील शाळा सोडलेल्या मुलांना एनआयओएस/एसआयओएसमार्फत शिक्षण पूर्ण करण्यासाठी वार्षिक 2000 रुपयांपर्यंतच्या आर्थिक मदत देण्यात येत आहे.
कोविड-19 मुळे अनाथ झालेल्या मुलांच्या शिक्षणाची सोय करण्यासाठी त्यांना शालेय शिक्षण व साक्षरता विभागामार्फत राबविण्यात येणाऱ्या विविध योजनांच्या छत्राखाली आणणे आणि शिक्षक, जिल्हा शिक्षण अधिकारी व बालकल्याण समित्यांची भूमिका अधोरेखित करण्यासाठी शालेय शिक्षण आणि साक्षरता विभाग आणि महिला व बाल विकास मंत्रालयाने संयुक्त डी.ओ. पत्र क्रमांक 13-10/2021-IS-11 दि. 16.06.2021 रोजी जारी केले आहे.
केंद्रीय शिक्षण मंत्री धर्मेंद्र प्रधान यांनी आज लोकसभेत लेखी उत्तरात ही माहिती दिली.

Ministry of Education
Steps taken by the Government to support Out of School Children and orphaned children due to COVID-19
19 JUL 2021 6:09PM by PIB Delhi
Department of School Education & Literacy (DOSE&L) has developed an online module for compiling the data of Out of School Children (OoSC) identified by each State/UT and their mapping with Special Training Centres (STC) on the PRABANDH Portal (http://samagrashiksha.in). The concerned State/UT validates the child wise information of the identified OoSC and STC uploaded by the concerned Block Resource Centre of the State for monitoring the progress of mainstreaming of OoSC. Under Samagra Shiksha, for the first time in 2021-22, financial assistance upto Rs 2000 per annum has been envisioned for supporting Out of School Children of age group of 16-19 for completing their education through NIOS/SIOS, for accessing course materials and certification.
DOSE&L and Ministry of Women & Child Development have issued a joint D.O. letter No. 13-10/2021-IS-11 dated 16.06.2021 to facilitate education for children orphaned due to COVID-19 by bringing them under the fold of the various schemes run by Department of School Education & Literacy, and outlining the role of teachers, District Education Officers and Child Welfare Committees.
This information was given by the Union Minister of Education, Shri Dharmendra Pradhan in a written reply in the Lok Sabha today.