Ministry of Education
Welfare schemes of the Government promoting girls education
19 JUL 2021 6:06PM by PIB Delhi
Department of School Education and Literacy (DoSEL), Ministry of Education is implementing various welfare schemes for incentives for girls education. Under the Samagra Shiksha, there is a provision of Kasturba Gandhi Balika Vidyalayas (KGBVs) under Samagra Shiksha. KGBVs are residential schools from class VI to XII for girls belonging to disadvantaged groups such as SC, ST, OBC, Minority and Below Poverty Line (BPL). A total of 5726 KGBVs have been sanctioned in the country. Out of it, 5010 KGBVs are functional with the enrolment of 6.54 lakh girls.
The scheme also has a provision of opening of schools in the neighbourhood, free uniform and text-books up to Class VIII, provision of gender segregated toilets in all schools, provision of self-defence training from classes VI to XII and stipend to Divyang girls from class I to Class XII. Special state specific projects such as Life Skills, Awareness programmes, Incinerators, Sanitary Pad Vending Machines etc. for varied interventions under equity are also emphasized under the scheme for enhancing access, retention and quality for girls by promoting enrolment drives, retention and motivation camps, gender sensitization modules etc.
A Central Sector Scheme ‘National Means-cum-Merit Scholarship Scheme (NMMSS)’is also under implementation since 2008 to award scholarships to meritorious students, including girls, of Economically Weaker Sections (EWS) to arrest their drop-out at class VIII and encourage them to continue the study at Secondary Stage. Under the scheme, one lakh fresh scholarships of Rs.12000/- per annum per student are awarded to selected students of class IX every year and are renewed in classes X to XII for study in a State Government, Government-aided and Local body school under the scheme.
Ministry of Education also runs a Central Sector Scheme of Scholarship for College and University Students since 2008 with the objective to provide financial assistance to meritorious students to meet a part of their day-to-day expenses while pursuing higher studies. 50% of the scholarships are earmarked for girls.
This information was given by the Union Minister of Education, Shri Dharmendra Pradhan in a written reply in the Lok Sabha today.

ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੁੜੀਆਂ ਦੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਭਲਾਈ ਸਕੀਮਾਂ
19 JUL 2021 6:06PM by PIB Chandigarh
ਸਿਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦਾ ਸਕੂਲ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਾਖਰਤਾ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਓਐਸਈਐਲ), ਲੜਕੀਆਂ ਦੀ ਸਿੱਖਿਆ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕਈ ਭਲਾਈ ਸਕੀਮਾਂ ਲਾਗੂ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਮਗ੍ਰ ਸਿੱਕਸ਼ਾ ਅਧੀਨ ਕਸਤੂਰਬਾ ਗਾਂਧੀ ਬਾਲਿਕਾ ਵਿਦਿਆਲਿਆ (ਕੇਜੀਬੀਵੀਜ) ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਕੇਜੀਬੀਵੀਜ, ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਤੋਂ ਵਾਂਝੇ ਸਮੂਹਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਐਸ.ਸੀ., ਐਸ.ਟੀ., ਓ.ਬੀ.ਸੀ., ਘੱਟਗਿਣਤੀ ਅਤੇ ਗਰੀਬੀ ਰੇਖਾ (ਬੀਪੀਐਲ) ਸਮੂਹਾਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਛੇਵੀਂ ਤੋਂ ਬਾਰ੍ਹਵੀਂ ਜਮਾਤ ਦੀਆਂ ਲੜਕੀਆਂ ਦੇ ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਸਕੂਲ ਹਨ। ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ 5726 ਕੇ.ਜੀ.ਬੀ.ਵੀ. ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਵਿਚੋਂ 5010 ਕੇਜੀਬੀਵੀਜ 6.54 ਲੱਖ ਕੁੜੀਆਂ ਦੇ ਦਾਖਲੇ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
ਇਸ ਸਕੀਮ ਵਿਚ ਗੁਆਂਢ ਵਿਚ ਸਕੂਲ ਖੋਲ੍ਹਣ, ਅੱਠਵੀਂ ਜਮਾਤ ਤਕ ਮੁਫਤ ਵਰਦੀ ਅਤੇ ਪਾਠ-ਪੁਸਤਕਾਂ, ਸਾਰੇ ਸਕੂਲਾਂ ਵਿਚ ਛੇਵੀਂ ਤੋਂ ਬਾਰਹਵੀਂ ਜਮਾਤ ਤਕ ਦੀਆਂ ਕੁੜੀਆਂ ਲਈ ਲਿੰਗ ਅਧਾਰਤ ਵੱਖਰੇ ਪਖਾਨੇ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ, ਸਵੈ- ਰੱਖਿਆ ਦੀ ਸਿਖਲਾਈ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧ ਅਤੇ ਦਿਵਯਾਂਗ ਕੁੜੀਆਂ ਨੂੰ ਪਹਿਲੀ ਤੋਂ ਬਾਰ੍ਹਵੀਂ ਜਮਾਤ ਤਕ ਵਜ਼ੀਫ਼ੇ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧ ਹੈ। ਇਕੁਇਟੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਵੱਖ ਵੱਖ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀਆਂ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਲਾਈਫ ਸਕਿੱਲਸ, ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ, ਇਨਸੀਨੇਟਰਾਂ, ਸੈਨੇਟਰੀ ਪੈਡ ਵੈਂਡਿੰਗ ਮਸ਼ੀਨਾਂ ਆਦਿ ਦੀਆਂ ਮੁਹਿੰਮਾਂ ਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਕੈਂਪਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਕੇ ਕੁੜੀਆਂ ਦੀਆਂ ਦਾਖਲਾ ਮੁਹਿੰਮਾਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਪਹੁੰਚ, ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਸਕੀਮ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਲਿੰਗ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਮਾਡਿਊਲਾਂ ਆਦਿ ਨੂੰ ਉਤਸਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸੈਕਟਰ ਸਕੀਮ 'ਨੈਸ਼ਨਲ ਮੀਨਜ਼-ਕਮ-ਮੈਰਿਟ ਸਕਾਲਰਸ਼ਿਪ ਸਕੀਮ (ਐੱਨਐੱਮਐੱਮਐੱਸਐੱਸ)' ਵੀ ਆਰਥਿਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਕਮਜ਼ੋਰ ਵਰਗਾਂ (ਈ.ਡਬਲਯੂ.ਐੱਸ.) ਦੀਆਂ ਕੁੜੀਆਂ ਸਮੇਤ ਹੋਣਹਾਰ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਵਜ਼ੀਫੇ ਦੇਣ ਲਈ ਸਾਲ 2008 ਤੋਂ ਲਾਗੂ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਅੱਠਵੀਂ ਜਮਾਤ ਵਿੱਚ ਡਰਾਪ ਆਊਟ ਤੋਂ ਰੋਕਿਆ ਜਾ ਸਕੇ ਅਤੇ ਸੈਕੰਡਰੀ ਪੜਾਅ 'ਤੇ ਅਧਿਐਨ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਹਰ ਸਾਲ ਨੌਵੀਂ ਜਮਾਤ ਦੇ ਚੁਣੇ ਹੋਏ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ 12,000 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਸਾਲ ਦੇ ਹਿਸਾਬ ਨਾਲ ਇੱਕ ਲੱਖ ਤਾਜ਼ਾ ਵਜ਼ੀਫ਼ੇ ਦਿੱਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਸਕੀਮ ਅਧੀਨ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਜੀਫਿਆਂ ਦਾ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੇ, ਸਰਕਾਰੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਅਤੇ ਸਥਾਨਕ ਸੰਸਥਾ ਸਕੂਲ ਵਿਚ ਪੜ੍ਹਨ ਲਈ ਦਸਵੀਂ ਤੋਂ ਬਾਰ੍ਹਵੀਂ ਜਮਾਤ ਤਕ ਨਵੀਨੀਕਰਣ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਸਾਲ 2008 ਤੋਂ ਕਾਲਜ ਅਤੇ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਲਈ ਵਜ਼ੀਫ਼ੇ ਦੀ ਕੇਂਦਰੀ ਸੈਕਟਰ ਸਕੀਮ ਵੀ ਚਲਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਉੱਚ ਵਿਦਿਆ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਦੇ ਹੋਇਆਂ ਹੋਣਹਾਰ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਰੋਜ਼ਮਰ੍ਹਾ ਦੇ ਖਰਚੇ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਦੀ ਪੂਰਤੀ ਲਈ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਜੀਫ਼ਿਆਂ ਵਿੱਚੋਂ 50% ਵਜ਼ੀਫੇ ਕੁੜੀਆਂ ਲਈ ਰੱਖੇ ਗਏ ਹਨ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਕੇਂਦਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀ ਧਰਮੇਂਦਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਅੱਜ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।