Ministry of Commerce & Industry
APEDA with Basmati Export Development Foundation organizes awareness creation programme for the basmati rice growers
19 JUL 2021 5:39PM by PIB Delhi
For boosting exports, the Agricultural and Processed Food Products Export Development Authority (APEDA)’ arm Basmati Export Development Foundation (BEDF) has taken an innovative step to sensitize farmers involved in the cultivation of Basmati rice.
As a part of the initiative, BEDF in association with Rice Exporters Association of Uttar Pradesh has launched an awareness campaign to encourage farmers for growing high-quality Basmati rice at Jahangirpur under GautamBudh Nagar district in Uttar Pradesh.
As part of the nationwide celebration of 75 years of India’s independence or ‘AzadiKaAmrutMahotsav’, BEDF launched an awareness drive for farmers for judicious use of chemicals in basmati paddy cultivation. The drive was launch on July 16.
Through the awareness creation programme, farmers were informed that the Basmati rice cultivation is an Indian tradition and it is a collective responsibility to maintain this tradition as there is huge demand for Basmati rice in the global market. The farmers have been requested to get themselves registered on basmati.net through State Agriculture Department.
More than 125 farmers of western Uttar Pradesh participated in the awareness drive, wherein they were told to use the right quantity of chemicals and fertilisers to produce high-quality of Basmati that will help them in increasing the demand for Basmati rice in the world resulting in increasing the income of farmers.
APEDA through BEDF has been assisting the state governments in promotion of basmati rice cultivation.
APEDA has also suggested usage of certified seeds to maintain the quality of the products by farmers along with scientific use of chemical fertilizer for ensure quality production of basmati rice which would further give a boost to basmati rice exports from the country.
Basmati.net is developed by APEDA and is aimed to provide a common platform to all stakeholders in the supply chain to enter details of activities undertaken by them as part of the Basmati value chain.
India exported 4.63 million tons of Basmati rice valued at Rs 29,849 crore ($ US 4019 million) in 2020-21.
APEDA has been promoting rice exports through collaborations with various stakeholders in the value chains. The government had set up the Rice Export Promotion Forum (REPF), under the aegis of the APEDA. REPF has representations from rice industry, exporters, officials from APEDA, ministry of commerce and directors of agriculture from major rice producing states including West Bengal, Uttar Pradesh, Punjab, Haryana, Telangana, Andhra Pradesh, Assam, Chhattisgarh and Odisha.

ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਅਪੀਡਾ ਨੇ ਬਾਸਮਤੀ ਬਰਾਮਦ ਵਿਕਾਸ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਬਾਸਮਤੀ ਚੌਲ ਦੇ ਕਾਸ਼ਤਕਾਰਾਂ ਲਈ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ
19 JUL 2021 5:39PM by PIB Chandigarh
ਬਰਾਮਦ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਐਗਰੀਕਲਚਰਲ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਸੈਸਡ ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਡਕਟਸ ਐਕਸਪੋਰਟ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਅਥਾਰਟੀ (ਏ ਪੀ ਈ ਡੀ ਏ) ਦੀ ਇੱਕ ਇਕਾਈ ਬਾਸਮਤੀ ਐਕਸਪੋਰਟ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ ਨੇ ਬਾਸਮਤੀ ਚੌਲਾਂ ਦੀ ਕਾਸ਼ਤਕਾਰੀ ਵਿੱਚ ਲੱਗੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਇਨੋਵੇਟਿਵ ਕਦਮ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ ।
ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਦੇ ਇੱਕ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਬੀ ਈ ਡੀ ਐੱਫ ਨੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਚੌਲ ਬਰਾਮਦਕਾਰਾਂ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਗੌਤਮ ਨਗਰ ਜਿ਼ਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਜਹਾਂਗੀਰਪੁਰ ਵਿਖੇ ਉੱਚ ਗੁਣਵਤਾ ਵਾਲੇ ਬਾਸਮਤੀ ਚੌਲਾਂ ਕੀ ਕਾਸ਼ਤਕਾਰੀ ਲਈ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਮੁਹਿੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਹੈ ।
"ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹਾਉਤਸਵ" ਜਾਂ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਦੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 75 ਸਾਲਾ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਜਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਇੱਕ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਬੀ ਈ ਡੀ ਐੱਫ ਨੇ ਬਾਸਮਤੀ ਝੋਨੇ ਦੀ ਕਾਸ਼ਤਕਾਰੀ ਲਈ ਰਸਾਇਣਾਂ ਦੀ ਸੁਚੱਜੀ ਵਰਤੋਂ ਲਈ ਕਿਸਾਨਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਮੁਹਿੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਹੈ । ਇਹ ਮੁਹਿੰਮ 16 ਜੁਲਾਈ ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ ।
ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਲਈ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਰਾਹੀਂ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਬਾਸਮਤੀ ਚੌਲ ਭਾਰਤ ਦੀ ਰਵਾਇਤੀ ਫਸਲ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਫਸਲ ਨੂੰ ਕਾਇਮ ਰੱਖਣਾ ਸਾਡੀ ਸਾਰਿਆਂ ਦੀ ਜਿ਼ੰਮੇਵਾਰੀ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਵਿਸ਼ਵ ਬਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਬਾਸਮਤੀ ਚੌਲਾਂ ਦੀ ਵੱਡੀ ਮੰਗ ਹੈ । ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਸੂਬਾ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਿਭਾਗ ਰਾਹੀਂ basmati.net ਤੇ ਪੰਜੀਕਰਨ ਕਰਨ ।
ਪੱਛਮ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ 125 ਤੋਂ ਵੱਧ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੇ ਇਸ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਮੁਹਿੰਮ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ, ਜਿੱਥੇ ਉਹਨਾਂ ਨੂੰ ਉੱਚ ਗੁਣਵਤਾ ਵਾਲੀ ਬਾਸਮਤੀ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਲਈ ਰਸਾਇਣਾਂ ਅਤੇ ਖਾਦਾਂ ਦੀ ਸਹੀ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਵਰਤੋਂ ਬਾਰੇ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ , ਜਿਸ ਨਾਲ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਬਾਸਮਤੀ ਚੌਲਾਂ ਦੀ ਮੰਗ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ । ਜਿਸ ਦੇ ਸਿੱਟੇ ਵਜੋਂ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਵੇਗਾ ।
ਅਪੀਡਾ ਬੀ ਈ ਡੀ ਐੱਫ ਰਾਹੀਂ ਬਾਸਮਤੀ ਚੌਲਾਂ ਦੀ ਕਾਸ਼ਤਕਾਰੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸੂਬਾ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਦਾ ਆ ਰਿਹਾ ਹੈ ।
ਅਪੀਡਾ ਨੇ ਬਾਸਮਤੀ ਚੌਲਾਂ ਦੇ ਮਿਆਰੀ ਉਤਪਾਦਨ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਰਸਾਇਣਿਕ ਖਾਦਾਂ ਦੀ ਵਿਗਿਆਨਕ ਵਰਤੋਂ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਗੁਣਵਤਾ ਨੂੰ ਕਾਇਮ ਰੱਖਣ ਲਈ ਕੁਝ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਬੀਜਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਦੀ ਵੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਹੈ , ਜੋ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚੋਂ ਬਾਸਮਤੀ ਚੌਲਾਂ ਦੀ ਬਰਾਮਦ ਨੂੰ ਹੋਰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਗੇ ।
basmati.net ਅਪੀਡਾ ਦੁਆਰਾ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਬਾਸਮਤੀ ਵੈਲਿਊ ਚੇਨ ਦੇ ਇੱਕ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਉਹਨਾਂ ਵੱਲੋਂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਵਿਧੀਆਂ ਦੇ ਵੇਰਵੇ ਨੂੰ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਵਿੱਚ ਦਾਖਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ ।
ਭਾਰਤ ਨੇ 2020—21 ਵਿੱਚ 4.63 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਬਾਸਮਤੀ ਚੌਲ ਬਰਾਮਦ ਕੀਤੇ ਹਨ , ਜਿਹਨਾਂ ਦੀ ਕੀਮਤ 29,849 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ (4,019 ਮਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ) ਹੈ ।
ਅਪੀਡਾ ਵੈਲਿਊ ਚੇਨ ਵਿੱਚ ਵੱਖ ਵੱਖ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨਾਲ ਸਾਂਝ ਰਾਹੀਂ ਚੌਲਾਂ ਦੀ ਬਰਾਮਦ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦਾ ਆ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਅਪੀਡਾ ਤਹਿਤ ਰਾਈਸ ਐਕਸਪੋਰਟ ਪ੍ਰਮੋਸ਼ਨ ਫੋਰਮ (ਆਰ ਈ ਪੀ ਐੱਫ) ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ । ਆਰ ਈ ਪੀ ਐੱਫ ਵਿੱਚ ਚੌਲ ਉਦਯੋਗ , ਬਰਾਮਦਕਾਰ , ਵਣਜ ਮੰਤਰਾਲਾ ਤੇ ਅਪੇਡਾ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀ ਅਤੇ ਮੁੱਖ ਚੌਲ ਉਤਪਾਦਕ ਸੂਬੇ ਜਿਵੇਂ ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ , ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ , ਪੰਜਾਬ , ਹਰਿਆਣਾ , ਤੇਲੰਗਾਨਾ , ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ , ਅਸਾਮ , ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਅਤੇ ਉਡੀਸਾ ਦੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਵੀ ਪ੍ਰਤੀਨਿੱਧ ਹਨ ।