ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೋವಿಡ್ 19 ಲಸಿಕೆ: ಮಿಥ್ಯ ಮತ್ತು ವಾಸ್ತವಗಳು
ಸಾರ್ವತ್ರಿಕ ಲಸಿಕೀಕರಣ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ (ಯುಐಪಿ)ದಡಿ ಲಸಿಕೆ ನೀಡಿಕೆ ಸೇರಿದಂತೆ ಕೋವಿಡೇತರ ಅಗತ್ಯ ಆರೋಗ್ಯ ಆರೈಕೆ ನಿರ್ವಹಣೆಗೆ ಕೇಂದ್ರ ಆರೋಗ್ಯ ಸಚಿವಾಲಯ ಬದ್ಧ
2021ರ ಪ್ರಥಮ ತ್ರೈಮಾಸಿಕದಲ್ಲಿ ಡಿಟಿಪಿ3 ವ್ಯಾಪ್ತಿಯಲ್ಲಿ ಶೇ.99ರ ಸಾಧನೆ ಮಾಡಿದ ಭಾರತ, ಇದು ಈದಿನಾಂಕದವರೆಗಿನ ಅತಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ದಾಖಲೆ
16 JUL 2021 6:04PM by PIB Bengaluru
ಕೋವಿಡ್ 19ರಿಂದ ಉಂಟಾಗಿರುವ ತೊಡಕಿನಿಂದಾಗಿ ಲಕ್ಷಾಂತರ ಭಾರತೀಯ ಮಕ್ಕಳು ನಿಯಮಿತ ಲಸಿಕೆಗಳನ್ನು ಹಾಕಿಸಿಕೊಳ್ಳಲಾಗದಿರುವುದರಿಂದ ಭವಿಷ್ಯದಲ್ಲಿ ಏಕಾಏಕಿ ಕಾಯಿಲೆ ಉಲ್ಬಣ ಮತ್ತು ಸಾವಿನ ಅಪಾಯ ಹೆಚ್ಚಾಗಬಹುದೆಂದು ಕೆಲವು ಮಾಧ್ಯಮ ವರದಿಗಳು ಆರೋಪಿಸಿವೆ. ಈ ವರದಿಗಳು ವಾಸ್ತವದ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಇರುವುದಿಲ್ಲ ಮತ್ತು ನೈಜ ಚಿತ್ರಣವನ್ನು ಬಿಂಬಿಸುವುದಿಲ್ಲ.
ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ಆರಂಭವಾದ ದಿನದಿಂದಲೂ, ಕೇಂದ್ರ ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವಾಲಯ, ಸಾರ್ವತ್ರಿಕ ಲಸಿಕೀಕರಣ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ (ಯುಐಪಿ)ದಡಿಯಲ್ಲಿ ಲಸಿಕೆ ಹಾಕುವುದೂ ಸೇರಿದಂತೆ ಅಗತ್ಯ ಆರೋಗ್ಯ ಸೇವೆ ನಿರ್ವಹಣೆಯತ್ತ ಗಮನ ಹರಿಸಿದೆ ಎಂದು ಸ್ಪಷ್ಟಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ. ಸಚಿವಾಲಯವು ಎಲ್ಲ ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು ಹಾಗೂ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಪಾಲುದಾರರೊಂದಿಗೆ ಕೋವಿಡ್ -19ರ ನೇತ್ಯಾತ್ಮಕ ಪರಿಣಾಮಗಳನ್ನು ತಗ್ಗಿಸಲು ಶ್ರಮಿಸುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಯುಐಪಿ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಮಕ್ಕಳು ಜೀವರಕ್ಷಕ ಲಸಿಕೆಗಳನ್ನು ಪಡೆಯುವುದನ್ನು ಖಾತ್ರಿ ಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ತುರ್ತು ಕ್ರಮ ಕೈಗೊಂಡಿದೆ.
ಮಿಗಿಲಾಗಿ, ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಬದ್ಧತೆಯ ಫಲವಾಗಿ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಆರೋಗ್ಯ ಕಾರ್ಯಪಡೆಯಿಂದಾಗಿ ದೇಶವು ಡಿಟಿಪಿ3 ವ್ಯಾಪ್ತಿಯಲ್ಲಿ ಶೇ.99ರ ಸಾಧನೆಯನ್ನು 2021ರ ಪ್ರಥಮ ತ್ರೈಮಾಸಿಕ (ಜನವರಿಯಿಂದ ಮಾರ್ಚ್) ಮಾಡಿದೆ ಎಂದು ಎಚ್.ಎಂ.ಐ.ಎಸ್. ಮಾಪನ ಮಾಡಿದೆ. ಇದು ಈ ದಿನಾಂಕದವರೆಗಿನ ಮಾಪನ ಮಾಡಿರುವುದರಲ್ಲಿ ಅತಿ ಹೆಚ್ಚು ವ್ಯಾಪ್ತಿಯಾಗಿದೆ.
ಲಸಿಕೆಯ ಸೇವೆಗಳಲ್ಲಿ ಕೋವಿಡ್ 19 ನೇತ್ಯಾತ್ಮಕ ಪರಿಣಾಮ ತಗ್ಗಿಸುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ, ಇನ್ನೂ ಹಲವು ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗಿದ್ದು ಅವು ಕೆಳಕಂಡಂತಿವೆ:
• ಪೋಲಿಯೊ ಪೂರಕ ರೋಗನಿರೋಧಕ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳು (ಎಸ್‌.ಐ.ಎ) ಸೇರಿದಂತೆ ಕೋವಿಡ್ -19 ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ಕಾಲದಲ್ಲಿ ಲಸಿಕೆ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಸುರಕ್ಷಿತವಾಗಿ ಮುಂದುವರಿಸಲು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಯನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ.
• ಕೋವಿಡ್ -19 ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಯ ಪ್ರಕಾರ ಮತ್ತು ಸಿಎಬಿಯನ್ನು ಗಮನದಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಂಡು ಸುರಕ್ಷಿತ ಲಸಿಕೆ ನೀಡಿಕೆಯ ಖಾತ್ರಿಗೆ ರಾಜ್ಯ ಮತ್ತು ಜಿಲ್ಲಾ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಯ ತರಬೇತಿ ನೀಡಲಾಗಿದೆ.
• ಪ್ರಾಮಾಣಿಕ ಸರಿಪಡಿಸುವ ಕ್ರಮವಾಗಿ, ಲಸಿಕೆ ಡೋಸ್ ತಪ್ಪಿರುವುದಕ್ಕೆ ಕಾರಣ ಹುಡುಕುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ, ನಿಗಾ ಮತ್ತು ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆಯನ್ನು ರಾಜ್ಯ ಮತ್ತು ಜಿಲ್ಲಾ ಕಾರ್ಯ ಪಡೆಗಳಿಂದ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
• ಅತಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಅಪಾಯ ಇರುವ ಗುಂಪುಗಳು/ಪ್ರದೇಶಗಳು (ಉದಾ. ಕೋವಿಡ್-19 ಕಾಣಿಸಿಕೊಂಡ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಲಸಿಕೆ ತಪ್ಪಿಸಿಕೊಂಡ ಮಕ್ಕಳು, ಲಸಿಕೆಯಿಂದ ತಡೆಗಟ್ಟಬಹುದಾದ ಕಾಯಿಲೆಗಳ (ವಿಪಿಡಿ) ಕುರಿತಂತೆ ಅತಿ ಹೆಚ್ಚು ಅಪಾಯವಿರುವ ಜಿಲ್ಲೆ, ಕಡಿಮೆ ಲಸಿಕೆ ವ್ಯಾಪ್ತಿ ಹೊಂದಿರುವ ಜಿಲ್ಲೆಗಳು ಇತ್ಯಾದಿಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಲಾಗಿದೆ.
• 250 ಅತಿ ಹೆಚ್ಚು ಅಪಾಯ ಇರುವ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಇಂದ್ರಧನುಷ್ ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ವ್ಯಾಪಕಗೊಳಿಸಲಾಗಿದ್ದು (ವ್ಯಾಪಕ ಲಸಿಕಾ ಅಭಿಯಾನ) ಇದರಲ್ಲಿ 9.5 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಮಕ್ಕಳಿಗೆ ಮತ್ತು 2.24 ಲಕ್ಷ ಗರ್ಭಿಣಿಯರಿಗೆ ಲಸಿಕೆ ಹಾಕಲಾಗಿದೆ.
• ಪೋಲಿಯೊ ವಿರುದ್ಧ ಹೆಚ್ಚಿನ ಜನಸಂಖ್ಯೆಗೆ ಪ್ರತಿರಕ್ಷಣೆಯನ್ನು ನೀಡಲು ಒಂದು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಲಸಿಕೀಕರಣ ಸುತ್ತಿನ ಮತ್ತು ಎರಡು ಉಪ-ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸುತ್ತುಗಳನ್ನು ನಡೆಸಲಾಗಿದೆ.
• ಕೋವಿಡ್-19ಗಾಗಿ ಅಪಾಯ ಸಂವಹನ ಮತ್ತು ಸಮುದಾಯ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರವನ್ನು (ಆರ್.ಸಿ.ಸಿ.ಇ) ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ. ನಗರ ಪ್ರದೇಶ ಮತ್ತು ಆರ್‌.ಸಿ.ಸಿ.ಇ. ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ವರ್ಧನೆ ವಿಧಾನಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುವ ಲಸಿಕೀಕರಣ ಸೇರಿದಂತೆ ಅಗತ್ಯ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲು ಸಮಗ್ರ ಸಂವಹನ ಸಂದೇಶ ರವಾನೆಯನ್ನು ಮುಂಚೂಣಿಯ ಕಾರ್ಯಕರ್ತರು ಮತ್ತು ಅನುಷ್ಠಾನ ವಿಭಾಗದ ಕಾರ್ಯಕರ್ತರಿಗಾಗಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ.

Ministry of Health and Family Welfare
COVID19 Vaccination: Myths vs. Facts
Union Health Ministry committed to maintaining non-COVID essential healthcare services including immunization under Universal Immunization Programme (UIP)
India has achieved 99% DTP3 coverage in first quarter of 2021, highest coverage recorded till date
16 JUL 2021 6:04PM by PIB Delhi
There have been some media reports alleging that lakhs of Indian children may have missed their routine vaccinations due to disruptions caused by COVID-19 leading to increased risk of future outbreaks and deaths.
These reports are not based on facts and do not reflect the true picture.
It is clarified that since the outbreak of the pandemic, Union Ministry of Health and Family Welfare has been focused towards maintaining essential services including immunization under the Universal Immunization Programme (UIP). The Ministry along with all States and UTs and development partners, has worked towards mitigating negative impacts of COVID-19 and taking urgent actions to ensure that children receive life-saving vaccines under UIP.
Furthermore, as a result of commitment of Government of India and public health workforce, the country has achieved 99% DTP3 coverage in the first quarter of 2021 (January – March) as measured by HMIS. This is the highest DTP3 coverage measured till date.
In order to mitigate negative impacts of COVID-19 on vaccination services, many other steps have also been taken. These include:
• A national guideline to safely continue immunisation services during the COVID-19 pandemic, including polio Supplementary Immunisation Activities (SIAs), has been developed.
• State and district level trainings on new guidelines are conducted to ensure safe delivery of vaccines as per COVID-19 guidelines and keeping CAB in mind.
• In order to identify reasons for missed vaccine doses, monitoring & supervision is being done by state and district task forces for prompt corrective action.
• High risk groups/areas (e.g. children who missed vaccination during COVID-19 outbreaks, districts with high vaccine-preventable diseases (VPDs), districts with low vaccine coverage, etc.) for risk mitigation have been identified.
• Intensified Mission Indradhanush (Intensified Immunisation Drive) in identified 250 high risk districts was conducted wherein more than 9.5 lakh children and 2.24 lakh pregnant women were vaccinated.
• One national immunisation round and two sub-national rounds have been conducted to maintain high population immunity against polio.
• A Risk Communication and Community Engagement Strategy (RCCE) for COVID-19 has been developed and implemented. Integrated communication messaging for uptake of essential services including immunization which includes the urban area and RCCE capacity building modules has also been developed and implemented for frontline workers and line department functionaries.