आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्रालय
कोविड 19 लसीकरण: गैरसमज आणि तथ्य
केंद्रीय आरोग्य मंत्रालय सार्वत्रिक लसीकरण कार्यक्रम (यूआयपी) अंतर्गत लसीकरणाबरोबरच बिगर- कोविड अत्यावश्यक आरोग्य सेवा पुरवण्यासाठी वचनबद्ध आहे
2021 च्या पहिल्या तिमाहीत भारताने 99% डीटीपी 3 कव्हरेज साध्य केले असून आतापर्यंतचे सर्वाधिक लसीकरण आहे
16 JUL 2021 7:12PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 16 जुलै 2021
कोविड-19 च्या उद्रेकामुळे लाखो भारतीय मुलांना नियमित लसीकरणाचा लाभ मिळालेला नाही आणि त्यामुळे भविष्यात प्रादुर्भावाचा आणि मृत्यूचा धोका वाढला आहे.असा आरोप काही माध्यमांनी केला आहे
ही वृत्ते वस्तुस्थितीवर आधारित नाहीत आणि खरे चित्र प्रतिबिंबित करत नाहीत.
हे स्पष्ट करण्यात येत आहे की केंद्रीय आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्रालयाने सार्वत्रिक लसीकरण कार्यक्रम (यूआयपी) अंतर्गत लसीकरणाबरोबरच अत्यावश्यक सेवा राखण्यावर लक्ष केंद्रित केले आहे. सर्व राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेश आणि विकास भागीदारांसह मंत्रालय कोविड -19 चे नकारात्मक परिणाम कमी करण्यासाठी आणि सार्वत्रिक लसीकरण कार्यक्रम अंतर्गत मुलांना जीवनरक्षक लस मिळावी यासाठी त्वरित कारवाई करत आहे.
शिवाय, केंद्र सरकार आणि सार्वजनिक आरोग्य कर्मचार्‍यांच्या वचनबद्धतेमुळे एचएमआयएसने केलेल्या नोंदीनुसार देशात 2021 च्या पहिल्या तिमाहीत (जानेवारी - मार्च) 99% डीटीपी 3 पूर्ण झाले आहे. हे आत्तापर्यंतचे सर्वाधिक डीटीपी 3 लसीकरण आहे.
लसीकरण सेवांवर कोविड -19 चे नकारात्मक परिणाम कमी करण्यासाठी इतर अनेक उपाययोजना करण्यात आल्या आहेत. यामध्ये :
पोलिओ पूरक लसीकरण मोहिमेसह (एसआयए) कोविड 19 महामारी दरम्यान लसीकरण सेवा सुरक्षितपणे सुरू ठेवण्यासाठी राष्ट्रीय मार्गदर्शक सूचना विकसित केल्या आहेत.
कोविड -19 च्या मार्गदर्शक सूचनांनुसार आणि सीएबी ध्यानात ठेवून लसींचे सुरक्षित वितरण सुनिश्चित करण्यासाठी नवीन मार्गदर्शक सूचनांबाबत राज्य व जिल्हास्तरीय प्रशिक्षण आयोजित करण्यात आले
लसीकरण होऊ न शकल्याची कारणे शोधण्यासाठी राज्य व जिल्हा कृतीदलाद्वारे त्वरित सुधारात्मक कारवाईसाठी देखरेख व पर्यवेक्षण केले जात आहे.
जोखीम कमी करण्यासाठी उच्च जोखीम गट / विभाग (उदा. कोविड उद्रेकात लसीकरण न झालेली मुले, जास्त लस प्रतिबंधक रोग असलेले जिल्हा (व्हीपीडी), कमी लसीकरण झालेले जिल्हे इ.) ओळखण्यात आले आहेत.
अशा 250 उच्च जोखीम जिल्ह्यांमध्ये इंद्रधनुष (वेगवान लसीकरण अभियान) मोहीम हाती घेण्यात आली ज्यामध्ये 9.5 लाखाहून अधिक मुले आणि 2.24 लाख गर्भवती महिलांना लस देण्यात आली.
पोलिओविरूद्ध उच्च लोकसंख्या प्रतिकारशक्ती राखण्यासाठी एक राष्ट्रीय लसीकरण फेरी आणि दोन उप-राष्ट्रीय फेरींचे आयोजन करण्यात आले.
कोविड- 19 रिस्क कम्युनिकेशन अँड कम्युनिटी एंगेजमेंट रणनीती (आरसीसीई) विकसित करून अंमलात आणली गेली. शहरी भाग त्सेच लसीकरणासह अनिवार्य सेवांच्या वापरासाठी एकात्मिक संप्रेषण संदेश आणि आरसीसीई क्षमता निर्मिती मॉड्यूल देखील तयार केले आहेत आणि आघाडीचे कामगार आणि आरोग्य विभागातील सदस्यांसाठी लागू केले आहेत.

Ministry of Health and Family Welfare
COVID19 Vaccination: Myths vs. Facts
Union Health Ministry committed to maintaining non-COVID essential healthcare services including immunization under Universal Immunization Programme (UIP)
India has achieved 99% DTP3 coverage in first quarter of 2021, highest coverage recorded till date
16 JUL 2021 6:04PM by PIB Delhi
There have been some media reports alleging that lakhs of Indian children may have missed their routine vaccinations due to disruptions caused by COVID-19 leading to increased risk of future outbreaks and deaths.
These reports are not based on facts and do not reflect the true picture.
It is clarified that since the outbreak of the pandemic, Union Ministry of Health and Family Welfare has been focused towards maintaining essential services including immunization under the Universal Immunization Programme (UIP). The Ministry along with all States and UTs and development partners, has worked towards mitigating negative impacts of COVID-19 and taking urgent actions to ensure that children receive life-saving vaccines under UIP.
Furthermore, as a result of commitment of Government of India and public health workforce, the country has achieved 99% DTP3 coverage in the first quarter of 2021 (January – March) as measured by HMIS. This is the highest DTP3 coverage measured till date.
In order to mitigate negative impacts of COVID-19 on vaccination services, many other steps have also been taken. These include:
• A national guideline to safely continue immunisation services during the COVID-19 pandemic, including polio Supplementary Immunisation Activities (SIAs), has been developed.
• State and district level trainings on new guidelines are conducted to ensure safe delivery of vaccines as per COVID-19 guidelines and keeping CAB in mind.
• In order to identify reasons for missed vaccine doses, monitoring & supervision is being done by state and district task forces for prompt corrective action.
• High risk groups/areas (e.g. children who missed vaccination during COVID-19 outbreaks, districts with high vaccine-preventable diseases (VPDs), districts with low vaccine coverage, etc.) for risk mitigation have been identified.
• Intensified Mission Indradhanush (Intensified Immunisation Drive) in identified 250 high risk districts was conducted wherein more than 9.5 lakh children and 2.24 lakh pregnant women were vaccinated.
• One national immunisation round and two sub-national rounds have been conducted to maintain high population immunity against polio.
• A Risk Communication and Community Engagement Strategy (RCCE) for COVID-19 has been developed and implemented. Integrated communication messaging for uptake of essential services including immunization which includes the urban area and RCCE capacity building modules has also been developed and implemented for frontline workers and line department functionaries.